Có đòi lại được quyền nuôi con sau khi đã ly hôn không? Giành lại quyền nuôi con, thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn?

tu van thay doi nguoi truc tiep nuoi con sau khi ly hon28129

Đã ly hôn rồi có đòi lại được quyền nuôi con không? Điều kiện để khởi kiện đòi lại quyền nuôi con? Cách giành lại quyền nuôi con, quyền trực tiếp nuôi con sau khi đã ly hôn?

Ly hôn là việc không ai mong ước, khi nó không chỉ là hệ quả của mái ấm gia đình tan vỡ mà còn ảnh hưởng tác động trực tiếp đến môi trường tự nhiên sống của những người con khi con cháu không được sống trong một mái ấm gia đình vừa đủ cả cha và mẹ. Thế nhưng, trong đời sống, có những chuyện không phải muốn mà được, cũng như khó mà hàn gắn một cuộc hôn nhân gia đình không niềm hạnh phúc, bế tắc.

Khi ra Tòa án quyết định ly hôn, đồng nghĩa với việc vợ, chồng sẽ phải tự thỏa thuận hoặc thông qua Tòa án để xác định quyền trực tiếp nuôi con, dẫn đến việc một người được trực tiếp nuôi con còn người còn lại phải chấp nhận không được nuôi con mà chỉ được quyền thăm nom.

Tuy nhiên, tình cảm mẹ – con, cha – con là những tình cảm thiêng liêng không hề chia cắt, con cháu là một phần “ máu thịt ” của cha, mẹ, nên dù đã ly hôn, quyền trực tiếp nuôi con cũng đã được quyết định hành động trong bản án / quyết định hành động có hiệu lực hiện hành của Tòa án, những người không được trực tiếp nuôi con vẫn luôn mong mỏi về việc đòi lại, giành lại quyền nuôi con sau khi đã ly hôn.

Dưới đây là bài phân tích mới nhất của Luật Quang Huy về việc giành quyền nuôi con khi ly hôn và cách giành lại quyền nuôi con sau khi đã ly hôn theo quy định mới nhất. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến trường hợp này hoặc các vấn đề pháp luật về hôn nhân gia đình khác, vui lòng liên hệ: 19006184 để được tư vấn – hỗ trợ!

Vậy yếu tố đặt ra là, họ có năng lực để đòi lại quyền nuôi con khi đã ly hôn không? Cách giành lại quyền nuôi con trong trường hợp này được xác lập như thế nào? Về yếu tố này, trong khoanh vùng phạm vi bài viết này, đội ngũ luật sư và nhân viên Luật Quang Huy sẽ đề cập đến lao lý về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con ( thay đổi quyền nuôi con ) sau khi ly hôn.

Cụ thể như sau: Trước hết, ly hôn – là khái niệm dùng để chỉ việc chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình, quan hệ vợ chồng giữa vợ và chồng, theo bản án / quyết định hành động của Tòa án đã có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý ( khoản 14 Điều 3 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước ). Còn “ người trực tiếp nuôi con ” được hiểu là người được giao quyền trực tiếp chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn và được ghi nhận trong nội dung bản án hoặc quyết định hành động ly hôn đã có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý của Tòa án.

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân qua tổng đài: 19006184

Hiện nay, về việc giành lại quyền trực tiếp nuôi con sau khi đã ly hôn, còn được hiểu là việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn được lao lý đơn cử tại Điều 84 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước. Theo đó:

Thứ nhất, về chủ thể có quyền khởi kiện để giành quyền nuôi con, yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Xem thêm: Tư vấn ly hôn, tư vấn luật ly hôn trực tuyến miễn phí qua điện thoại

Căn cứ theo lao lý tại khoản 1 Điều 84 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước thì sau khi đã ly hôn, người có quyền khởi kiện để nhu yếu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn sẽ gồm có một trong những chủ thể sau:

– Cha, hoặc mẹ đẻ của người con này. Họ hoàn toàn có thể là người đang trực tiếp nuôi con hoặc là người không được trực tiếp nuôi con theo nội dung của bản án / quyết định hành động ly hôn đã có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý của Tòa án trước đó, nhưng họ có mong ước được thay đổi hoặc giành lại quyền trực tiếp nuôi con. Theo đó, người đang trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn có quyền nhu yếu Tòa án thay đổi việc trực tiếp nuôi con, để giao lại quyền nuôi con cho người chồng / vợ cũ – người hiện không nuôi con khi họ không còn đủ điều kiện kèm theo để nuôi dưỡng con hoặc đã tự thương lượng được với người không trực tiếp nuôi con. Còn người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì có quyền nhu yếu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con, giành lại quyền nuôi con từ “ người đang trực tiếp nuôi con ” khi họ cảm thấy người đang trực tiếp nuôi con không bảo vệ được điều kiện kèm theo, quyền và quyền lợi hợp pháp của con, trong khi giờ đây năng lực của họ trọn vẹn phân phối được điều kiện kèm theo để cho người con có một đời sống không thay đổi, và tốt nhất. Đây là điều họ chưa làm được, và bị đất lợi trong việc giành nuôi con khi ly hôn trước đó.

– Ngoài cha, mẹ – người trực tiếp sinh ra người con này, thì khi xác lập được người đang trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp chăm nom, nuôi dưỡng con và trong trường hợp thiết yếu vì quyền lợi của người con này, thì những người thân thích của người con này, hoặc đại diện thay mặt một số ít cơ quan trình độ về phụ nữ và trẻ nhỏ như Hội liên hiệp phụ nữ, hoặc cơ quan quản trị nhà nước về trẻ nhỏ, hoặc cơ quan quản trị nhà nước về mái ấm gia đình ( ví dụ Ủy ban nhân dân những cấp ) có quyền khởi kiện để nhu yếu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

Thứ hai, về điều kiện để giành lại quyền nuôi con, thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Khi một trong những chủ thể nêu trên có đơn khởi kiện để nhu yếu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con thì Tòa án cần triển khai xác định hồ sơ, chứng cứ, và chỉ xử lý việc thay đổi người trực tiếp nuôi con nếu thuộc một trong những trường hợp sau:

Trường hợp 1: Cha và mẹ cùng đồng thuận, thống nhất thỏa thuận hợp tác về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con trên cơ sở tương thích và bảo vệ tốt nhất quyền và quyền lợi của con.

Xem thêm: Luật sư tư vấn chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn trực tuyến miễn phí

Cũng như những quan hệ dân sự khác, pháp lý luôn tôn trọng sự thỏa thuận hợp tác của những đương sự. Quan hệ hôn nhân gia đình cũng vậy, mặc dầu đã ly hôn nhưng trong mối quan hệ cha – con, mẹ – con thì người làm cha, làm mẹ đều có quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm trong việc chăm nom, nuôi dưỡng con và có quyền thỏa thuận hợp tác, sắp xếp việc thăm nom, chăm nom con để tương thích với quyền lợi của con, bảo vệ tốt nhất việc nuôi dưỡng, giáo dục con. Khi hai vợ chồng có sự đồng thuận trong việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì vợ và chồng phải cùng nhau ký vào “ văn bản thỏa thuận hợp tác về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn ”, đồng thời làm đơn khởi kiện để nhu yếu Tòa án công nhận sự thỏa thuận hợp tác này. Tòa án sau khi nhận được hồ sơ khởi kiện của hai bên sẽ triển khai việc xem xét hồ sơ, kiểm tra về điều kiện kèm theo nuôi dưỡng của cha và mẹ, nếu xét thấy việc thỏa thuận hợp tác này trọn vẹn tự nguyện, tương thích với quyền lợi của con thì Tòa sẽ ra quyết định hành động về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con khi ly hôn.

Trường hợp 2: Có không thiếu địa thế căn cứ cho thấy người đang trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con. Ngoài trường hợp hai cha mẹ đồng thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con thì quyền nuôi con vẫn được thay đổi so với quyết định hành động bắt đầu trong Quyết định / Bản án ly hôn đã có hiệu lực hiện hành của Tòa án nếu có khá đầy đủ chứng cứ cho thấy người đang trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện kèm theo để chăm nom, nuôi dưỡng con như trước nữa.

Điều kiện chăm nom nuôi dưỡng con vẫn được xem xét trên những phương diện:

– Về kinh tế tài chính: Người trực tiếp chăm nom, nuôi dưỡng con phải là người có điều kiện kèm theo kinh tế tài chính không thay đổi, biểu lộ trải qua việc có gia tài hoặc có việc làm không thay đổi, phát sinh thu nhập đủ để nuôi sống và phân phối những điều kiện kèm theo sống tối thiểu của người con và chính họ. Điều đó có nghĩa, khi người hiện tại đang được trực tiếp nuôi con không còn gia tài cũng không có không việc, hay việc làm không không thay đổi, dẫn đến kinh tế tài chính không không thay đổi, không phân phối điều kiện kèm theo để nuôi sống chính họ và người con, đời sống bấp bênh, khó khăn vất vả. Trường hợp này là một trong những địa thế căn cứ để người cha / mẹ còn lại ( người không được trực tiếp nuôi con theo Bản án / quyết định hành động có hiệu lực thực thi hiện hành của Tòa án ) nhu yếu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con.

– Về điều kiện kèm theo chăm nom nuôi dưỡng con: Người trực tiếp nuôi con phải là người có rất đầy đủ năng lượng hành vi dân sự, có tư cách đạo đức, nhân phẩm tốt, không thuộc trường hợp bị hạn chế quyền của cha mẹ so với con theo lao lý tại Điều 85 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước như có hành vi xâm hại đến tính mạng con người sức khỏe thể chất, tính mạng con người của con; hay có lối sống đồi trụy, hay ép buộc con làm những việc vi phạm đến pháp lý và đạo đức xã hội …

Người nuôi con còn phải có nhiều thời hạn để chăm sóc, chăm nom, yêu thương, nuôi dưỡng con. Điều đó có nghĩa, khi một người không còn cung ứng những điều kiện kèm theo nêu trên thì người cha / mẹ còn lại có quyền tích lũy dẫn chứng để nhu yếu thay đổi quyền trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

Xem thêm: Tư vấn luật ly hôn, giải quyết thủ tục ly hôn tại TP Hà Nội

Thông thường, trên trong thực tiễn, việc không cung ứng điều kiện kèm theo chăm nom, nuôi dưỡng con trong trường hợp này thường diễn ra dưới những thực trạng như:

+ Người được trực tiếp nuôi con đi lấy chồng / hoặc vợ mới, mà không trực tiếp chăm nom con mà để con cho ông, bà hoặc người thân trong gia đình khác nuôi dưỡng.

+ Cha / mẹ – người đang trực tiếp nuôi dưỡng người con này có những hành vi bạo hành, đánh đập, gây thương tích cho con hoặc có hành vi xâm hại tình dục, dâm ô với con.

+ Cha / mẹ – người đang trực tiếp nuôi dưỡng con quá bận rộn với việc làm, đi sớm về muộn, không hề dành thời hạn để chăm nom con, mà thường phải gửi người khác chăm nom.

+ Cha / mẹ – người đang trực tiếp nuôi dưỡng con ép buộc con phải thực thi những hành vi trái pháp lý như trộm cắp, lừa đảo, giết người.

+ Cha / mẹ – người đang trực tiếp nuôi dưỡng con ngăn cản, không cho không cho con được đi học, đến trường, đốt hết quần áo, sách vở của con, hành hạ con ….

Những trường hợp này cho thấy, dù xuất phát từ lỗi vô tình hay cố ý, hay do sự ép buộc của thực trạng thì những trường hợp này đều cho thấy con đang không được chăm nom, nuôi dưỡng không thiếu, không được thực thi những quyền lợi và nghĩa vụ cơ bản như được chăm nom, ăn mặc, học tập … Đây là điều kiện kèm theo để người cha / mẹ còn lại hoàn toàn có thể khởi kiện để giành lại quyền trực tiếp chăm nom nuôi dưỡng con.

– Về thiên nhiên và môi trường sống của con: Trường hợp người đang trực tiếp chăm nom nuôi dưỡng con không hề tạo ra thiên nhiên và môi trường sống cho con mà làm cho con phải sống trong thiên nhiên và môi trường tiếp tục bị bạo hành, đấm đá bạo lực, tiếp xúc nhiều với tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm, cờ bạc … thì đây là môi trường tự nhiên hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng xấu đến việc hình thành và tăng trưởng nhân cách, sự tăng trưởng thông thường của trẻ.

Xem thêm: Tư vấn luật ly hôn, giải quyết thủ tục ly hôn tại TPHCM

Trên cơ sở sự nghiên cứu và phân tích nêu trên, khi Open một trong những địa thế căn cứ nêu trên thì người không trực tiếp nuôi con hoặc một số ít cơ quan khác về bà mẹ và trẻ nhỏ hoàn toàn có thể làm đơn khởi kiện để nhu yếu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn để bảo vệ rằng người con hoàn toàn có thể được sống trong tình yêu thương, sự chăm sóc, được hưởng tổng thể những quyền hạn cơ bản của một con người, vì quyền và quyền lợi chính đáng của người con này.

Thứ ba, về thủ tục thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

Sau khi có rất đầy đủ địa thế căn cứ để giành quyền trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, người có nhu yếu sẽ phải nộp đơn khởi kiện lên Tòa án để nhu yếu Tòa án quyết định hành động thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Kèm theo đơn khởi kiện, người nộp đơn còn cần phải cung ứng những sách vở tài liệu, chứng cứ làm địa thế căn cứ để thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Tòa án sau khi xem xét, hồ sơ, tài liệu khởi kiện, đồng thời thực thi việc hòa giải, đưa vấn đề ra xét xử theo thủ tục tố tụng dân sự thì sẽ quyết định hành động về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn sau khi đã xem xét không thiếu những chứng cứ và dựa trên địa thế căn cứ theo pháp luật của Điều 84 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước. Trong quy trình xem xét thì so với trường hợp con đã từ đủ 07 tuổi trở lên thì việc thay đổi người trực tiếp nuôi con cần xem xét cả nguyện vọng của cháu bé. Đồng thời, nếu trong quy trình xét xử mà cả cha và mẹ của cháu bé không có đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp nuôi con hoặc thuộc trường hợp bị hạn chế về quyền của cha mẹ so với con thì Tòa án sẽ giao quyền trực tiếp nuôi con cho người giám hộ hợp pháp theo chế định giám hộ trong Bộ luật Dân sự. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn phải được ghi nhận trong Quyết định / Bản án của Tòa án. Một trong những bên đương sự khi không đồng ý chấp thuận với nội dung Bản án / Quyết định của Tòa án thì có quyền kháng nghị trong thời hạn theo thủ tục tố tụng dân sự chung. Quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của người trực tiếp nuôi con sẽ được phát sinh kể từ thời gian Bản án / Quyết định của Tòa án đã có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý.

Như vậy, Cha và mẹ đều có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Trường hợp vì vướng mắc về mặt tình cảm, hôn nhân tan vỡ mà chỉ có một bên được quyền trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con, còn bên còn lại chỉ có quyền thăm nom, cấp dưỡng cho con thì người không được trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng con, hoặc tổ chức, cơ quan có liên quan khác vẫn có quyền yêu cầu thay đổi quyền nuôi con này khi có đầy đủ căn cứ theo quy định của pháp luật.

Có đòi lại được quyền nuôi con sau khi đã ly hôn?

Tóm tắt câu hỏi:

Xem thêm: Mẫu giấy uỷ quyền nuôi con, uỷ quyền nuôi dưỡng, uỷ quyền giám hộ trẻ em

Tôi kết hôn được 1 năm và có 1 đứa bé gái, sau khi kết hôn không đồng quan điểm nên chúng tôi phải ly thân cho đến nay được 4 năm. Tôi chăm nom con đến khi con được khoảng chừng 11 tháng vì nhà tôi đơn chiếc tôi phải đi làm ăn xa không hề chăm nom bé đành phải gởi con cho chồng. Sau khi tôi về nước làm đơn ly hôn, tôi được quyền nuôi con nhưng vì việc làm của tôi phải đi công tác làm việc liên tục và kinh tế tài chính cũng bấp bên vì phải lo cho mái ấm gia đình. Tôi nhượng lại quyền chăm con cho chồng và không chu cấp, tôi được phép thăm nom con nhưng mái ấm gia đình chồng tôi không cho gây sự cản trở gây bất lợi cho mẹ con tôi. Theo luật sư với tình hình như vậy tôi muốn khởi kiện và nhờ toà án can thiệp thì tôi có thắng kiện hay không?

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 81 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước lao lý về việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

“ 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo pháp luật của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. ”

Theo lao lý, sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn được triển khai quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dững giáo dục con; cha mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ và trách nhiệm tôn trọng quyền của con được sống với người trực tiếp nuôi; không được lạm dụng việc thăm nom để cản trợ hoặc gây tác động ảnh hưởng xấu đến việc nuôi dưỡng con của người trực tiếp nuôi con; ngược lại, người trực tiếp nuôi con cùng những thành viên mái ấm gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Như vậy, sau khi ly hôn, mặc dầu chồng bạn là người trực tiếp nuôi con nhưng bạn vẫn có quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm chăm nom, nuôi dương con, có quyền thăm nom con; chồng bạn không được cản trở việc thăm nom, nuôi dưỡng con. Việc chồng bạn và những thành viên trong mái ấm gia đình cản trở việc thăm nom, nuôi dưỡng con là trái với pháp luật của pháp lý; bạn hoàn toàn có thể báo cáo giải trình với cơ quan chính quyền sở tại địa phương để can thiệp, xử lý.

Xem thêm: Tư vấn luật ly hôn, giải quyết thủ tục ly hôn tại Bình Dương

Về việc bạn muốn khởi kiện ra Tòa để giành quyền nuôi con. Căn cứ Điều 84 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước pháp luật thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

“ 1. Trong trường hợp có nhu yếu của cha, mẹ hoặc cá thể, tổ chức triển khai được lao lý tại khoản 5 Điều này, Tòa án hoàn toàn có thể quyết định hành động việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được xử lý khi có một trong những địa thế căn cứ sau đây:

a ) Cha, mẹ có thỏa thuận hợp tác về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con tương thích với quyền lợi của con;

b ) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện kèm theo trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện kèm theo trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định hành động giao con cho người giám hộ theo lao lý của Bộ luật dân sự. [ … ] ”

Như vậy, địa thế căn cứ theo lao lý trên, bạn có quyền nhu yếu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con, nếu có địa thế căn cứ cho rằng chồng bạn không còn đủ điều kiện kèm theo trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con; bạn cung ứng điều kiện kèm theo để nuôi dưỡng con; đồng thời, nếu con bạn đã đủ 07 trở lên thì cần pảhi xem xét thêm nguyện vọng của con bạn.

Xem thêm: Nguyên tắc hôn nhân tự nguyện, tiến bộ qua chế định kết hôn và ly hôn

Có thể giành quyền nuôi cả hai con sau khi đã ly hôn?

Tóm tắt câu hỏi:

Chào Luật sư: Tôi có hai cháu, cháu lớn 11 tuổi, cháu thứ hai 44 tháng tuổi. Trong năm năm gần đây bố cháu không chăm sóc chăm nom hai con, không cấp dưỡng tiền nuôi con. Vậy sau khi ly hôn tôi có đươc nuôi cả hai cháu không?

Luật sư tư vấn:

Theo Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước về quyền nuôi con sau ly hôn được pháp luật tại Điều 81. Việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo lao lý của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền hạn về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con.

Nếu vợ chồng bạn thỏa thuận hợp tác được việc nuôi con sau ly hôn thì Tòa án sẽ triển khai như thỏa thuận hợp tác, nếu như vợ, chồng bạn không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa sẽ quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng và sẽ địa thế căn cứ vào những điều kiện kèm theo để bảo vệ cho quyền lợi và nghĩa vụ của con. Trường hợp của bạn thì con lớn của bạn đã 11 tuổi, con nhỏ là 44 tháng tuổi, do đó, nếu ly hôn, Tòa án sẽ xem xét giao con cho bố hoặc mẹ nuôi, địa thế căn cứ vào điều kiện kèm theo vật chất như ăn, ở, hoạt động và sinh hoạt, điều kiện kèm theo học tập … những yếu tố đó dựa trên thu nhập, gia tài, chỗ ở của cha mẹ; điều kiện kèm theo niềm tin như thời hạn chăm nom, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện kèm theo cho con đi dạo vui chơi, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của cha mẹ và địa thế căn cứ vào nguyện vọng của con với bé từ đủ 07 tuổi trở lên. Với bé lớn 11 tuổi, Tòa sẽ ưu tiên hỏi nguyện vọng của bé.

Xem thêm: Tư vấn luật ly hôn, giải quyết thủ tục ly hôn tại Thanh Hoá

Trường hợp, trong năm năm gần đây, bố cháu đã không chăm sóc, chăm nom hai con, nếu như bạn chứng tỏ được điều này trước Tòa thì năng lực bạn giành được quyền nuôi con sẽ cao hơn và nếu bạn thực sự yêu thương con mình và có đủ năng lực chứng tỏ trước Tòa rằng mình hoàn toàn có thể đem lại cho con mình đời sống tốt đẹp hơn thì việc bạn giành được quyền nuôi con là trọn vẹn hoàn toàn có thể. Căn cứ theo Điều 82, Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước lao lý:

“Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ và trách nhiệm tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi. 2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho con. 3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.”

Cách giành lại quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Tóm tắt câu hỏi:

Xem thêm: Tư vấn luật ly hôn, giải quyết thủ tục ly hôn tại Hải Phòng

Xin chào luật sư. Cho tôi hỏi về luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình: Hiện nay vợ chồng tôi đã có với nhau 2 đứa con, con trai cả 8 tuổi và con gái thứ 2 được 8 tháng tuổi. Tôi muốn biết sau khi ly hôn thì tôi được hưởng những gì và tôi có được quyền nuôi cả 2 con không? Tôi là giáo viên, lương của tôi lúc bấy giờ là 6 triệu / tháng. Tôi mong nhận được sự phản hồi của luật sư. Xin cảm ơn?

Luật sư tư vấn:

– Tại Điều 81 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước pháp luật về việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

“ Điều 81. Việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo lao lý của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con ”.

Căn cứ vào pháp luật của Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình thì sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình nhanh nhất năm 2022

Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con.

– Tại Điều 82 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước lao lý về nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn được pháp luật như sau:

+ Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ và trách nhiệm tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

+ Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho con.

+ Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm thăm nom con mà không ai được cản trở. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng tác động xấu đến việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền nhu yếu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

– Tại Điều 83 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước pháp luật về nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con so với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

Xem thêm: Luật sư tư vấn nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con khi ly hôn trực tuyến miễn phí

+ Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền nhu yếu người không trực tiếp nuôi con triển khai những nghĩa vụ và trách nhiệm của người không trực tiếp nuôi dưỡng con; nhu yếu người không trực tiếp nuôi con cùng những thành viên mái ấm gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

+ Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng những thành viên mái ấm gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Như vậy, trong trường của bạn, bạn có 2 người con: 1 người con 8 tuổi và 1 người con 8 tháng tuổi thì sau khi ly hôn người con 8 tuổi sẽ tự lựa chọn quyền ở với bố hoặc với mẹ, người con 8 tháng tuổi sẽ được giao trực tiếp cho người mẹ nuôi dưỡng. Trường hợp của bạn không được nuôi cả 2 người con. Vợ hoặc chồng sẽ có các quyền và nghĩa vụ đối với con cái được quy định tại Điều 81, 82, 83 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Bản cam kết, thỏa thuận về quyền nuôi con có giá trị không?

Tóm tắt câu hỏi:

Xin hỏi luật sư. Khi tôi và vợ tôi làm đơn ly hôn và thỏa thuận hợp tác quyền nuôi con thì sẽ do vợ tôi trực tiếp nuôi dưỡng, tôi thì có tránh nhiệm cấp dưỡng cho vợ tôi để nuôi con, đến khi vợ tôi có mái ấm gia đình mới đời sống mới thì tôi sẽ đón con tôi về. Khi mà cả hai bên điều đồng ý chấp thuận thì tôi muốn có một bản cam kết về thỏa thuận hợp tác này và nhờ tòa án nhân dân can thiệp công nhận thì có hài hòa và hợp lý pháp lý không và sau này đôi bên không làm đúng với thỏa thuận hợp tác thì tôi có quyền kiện lại bên làm sai thỏa thuận hợp tác không?

Luật sư tư vấn:

Theo Điều 84 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước pháp luật như sau:

“Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Xem thêm: Hồ sơ, trình tự, thủ tục ly hôn thuận tình, đồng thuận mới và nhanh nhất

1. Trong trường hợp có nhu yếu của cha, mẹ hoặc cá thể, tổ chức triển khai được lao lý tại khoản 5 Điều này, Tòa án hoàn toàn có thể quyết định hành động việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được xử lý khi có một trong những địa thế căn cứ sau đây:

a ) Cha, mẹ có thỏa thuận hợp tác về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con tương thích với quyền lợi của con;

b ) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện kèm theo trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện kèm theo trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định hành động giao con cho người giám hộ theo pháp luật của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có địa thế căn cứ theo lao lý tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở quyền lợi của con, cá thể, cơ quan, tổ chức triển khai sau có quyền nhu yếu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a ) Người thân thích;

Xem thêm: Tư vấn luật ly hôn, giải quyết thủ tục ly hôn tại Đà Nẵng

b ) Cơ quan quản trị nhà nước về mái ấm gia đình;

c ) Cơ quan quản trị nhà nước về trẻ nhỏ;

d ) Hội liên hiệp phụ nữ. ”

Theo thông tin mà bạn trình diễn và theo pháp luật của pháp lý đơn cử tại Điều 84 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước thì việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được xử lý khi có một trong những địa thế căn cứ sau:

+ Cha, mẹ có thỏa thuận hợp tác về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con tương thích với quyền lợi của con.

+ Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện kèm theo trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Ngoài ra, việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

Điều kiện để giành lại quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Căn cứ theo lao lý tại Điều 84 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước có lao lý về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

Xem thêm: Tư vấn luật ly hôn, giải quyết thủ tục ly hôn tại Nghệ An

“ Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có nhu yếu của cha, mẹ hoặc cá thể, tổ chức triển khai được pháp luật tại khoản 5 Điều này, Tòa án hoàn toàn có thể quyết định hành động việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được xử lý khi có một trong những địa thế căn cứ sau đây:

a ) Cha, mẹ có thỏa thuận hợp tác về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con tương thích với quyền lợi của con;

b ) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện kèm theo trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con. ”

Theo pháp luật trên thì hoàn toàn có thể thấy, bạn có quyền nhu yếu Tòa án quyết định hành động thay đổi người trực tiếp nuôi con. Tuy nhiên Tòa án chỉ xử lý khi có một trong những địa thế căn cứ: cha, mẹ có thỏa thuận hợp tác thay đổi hoặc người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện kèm theo trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Điều kiện trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con được hiểu gồm có:

+ Điều kiện kinh tế tài chính: Có việc làm, có thu nhập không thay đổi, bảo vệ cho việc hoạt động và sinh hoạt, học tập của con … có chỗ ở không thay đổi.

+ Điều kiện nhân thân: Có lối sống lành mạnh, tuân thủ những pháp luật của pháp lý, chấp hành chủ trương của Đảng và Nhà nước, sống gương mẫu, … bảo vệ con hoàn toàn có thể sống trong thiên nhiên và môi trường văn minh. Có thời hạn chăm nom con, …

Xem thêm: Tư vấn luật ly hôn, giải quyết thủ tục ly hôn tại Hải Dương

Do vậy, nếu chồng bạn chứng tỏ được mình có đủ điều kiện kèm theo trực tiếp nuôi con và chứng tỏ được bạn không còn đủ điều kiện kèm theo trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con thì Tòa án hoàn toàn có thể xử lý thay đổi quyền nuôi con. Điều kiện nuôi con sẽ địa thế căn cứ dựa trên điều kiện kèm theo trong thực tiễn của cha mẹ chứ không địa thế căn cứ dựa trên điều kiện kèm theo của ông bà ngoại hoặc ông bà nội. Như vậy, khi bạn có dự tính để con cho ông bà ngoại chăm nom là yếu tố chứng tỏ bạn không đủ điều kiện kèm theo để nuôi con.

Giành quyền nuôi con trên 36 tháng sau khi ly hôn

Tại Điều 81 Luật Hôn nhân mái ấm gia đình năm trước về Việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. ”

Như vậy thì về nguyên tắc, việc nuôi con khi ly hôn trước hết do những bên thỏa thuận hợp tác, nếu không thỏa thuận hợp tác được thì hoàn toàn có thể nhu yếu Tòa án xử lý, con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Con từ đủ 36 tháng tuổi trở lên đến dưới 7 tuổi, để bảo vệ quyền hạn mọi mặt cho con, Tòa án sẽ xem xét những yếu tố sau đây để đưa ra quyết định hành động sẽ giao con cho ai nuôi dưỡng:

– Điều kiện về vật chất gồm có: Ăn, ở, hoạt động và sinh hoạt, điều kiện kèm theo học tập … mà mỗi bên hoàn toàn có thể dành cho con, những yếu tố đó dựa trên thu nhập, gia tài, chỗ ở của cha mẹ;

– Các yếu tố về ý thức gồm có: Thời gian chăm nom, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện kèm theo cho con đi dạo vui chơi, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của cha mẹ.

Xem thêm: Tư vấn luật ly hôn, giải quyết thủ tục ly hôn tại Quảng Ninh

Trường hợp con trên 7 tuổi thì ngoài xem xét vào những yếu tố trên đây, thì Tòa sẽ còn xem xét nguyện vọng của con.

Về thay đổi người trực tiếp nuôi con: Theo pháp luật tại Điều 84 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình thì bạn có quyền nhu yếu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con nếu giữa bạn và vợ có thỏa thuận hợp tác với nhau về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con hoặc nếu bạn có chứng cứ chứng tỏ vợ bạn không còn đủ điều kiện kèm theo trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con:

“ Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có nhu yếu của cha, mẹ hoặc cá thể, tổ chức triển khai được lao lý tại khoản 5 Điều này, Tòa án hoàn toàn có thể quyết định hành động việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được xử lý khi có một trong những địa thế căn cứ sau đây:

a ) Cha, mẹ có thỏa thuận hợp tác về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con tương thích với quyền lợi của con;

b ) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện kèm theo trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

Xem thêm: Ly hôn bao lâu thì được tái hôn?

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện kèm theo trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định hành động giao con cho người giám hộ theo lao lý của Bộ luật dân sự. 5. Trong trường hợp có địa thế căn cứ theo pháp luật tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở quyền lợi của con, cá thể, cơ quan, tổ chức triển khai sau có quyền nhu yếu thay đổi người trực tiếp nuôi con: a ) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c ) Cơ quan quản trị nhà nước về trẻ nhỏ;

d ) Hội liên hiệp phụ nữ. ”

Như vậy, theo như bạn trình diễn thì đến thời gian hiện tại con lớn đã trên 36 tháng tuổi, để triển khai thủ tục khởi kiện đòi lại quyền nuôi con, bạn cần phải gửi đơn khởi kiện và những chứng cứ kèm theo đến Tòa án nhân dân cấp huyện ( Tòa án nhân dân huyện, Q., thị xã, thành phố thuộc tỉnh ) nơi vợ bạn đang cư trú. Bạn hoàn toàn có thể nộp đơn khởi kiện trực tiếp tại Tòa hoặc gửi đến Tòa án qua đường bưu điện. Và điều quan trọng khi bạn muốn giành quyền nuôi con thì bạn phải chứng tỏ được rằng con ở với bạn sẽ có điều kiện kèm theo tốt hơn ở với mẹ và bạn có năng lực nuôi dưỡng, chăm nom con, bảo vệ cho con được những điều kiện kèm theo về vật chất cũng như niềm tin.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top