Mua đơn ly hôn ở đâu? Mua đơn ly hôn hết bao nhiêu tiền?

cauhoi 2

Khi quyết định hành động chia tay, những cặp vợ chồng phải nộp đơn ly hôn đến Tòa án để được xử lý ly hôn. Tuy nhiên, không phải hai bạn trẻ nào cũng biết khu vực để mua đơn ly hôn. Vậy vợ chồng mua đơn ly hôn ở đâu?

Hiện tôi với chồng đã quyết định hành động ly hôn. Tuy nhiên, hai người vẫn không biết đơn ly hôn phải mua ở đâu? Hết bao nhiêu tiền và nếu không mua mà tự viết thì có được Tòa án đồng ý chấp thuận không?

Trả lời:

Bạn đang đọc: Mua đơn ly hôn ở đâu? Mua đơn ly hôn hết bao nhiêu tiền?

Mẫu đơn xin ly hôn mua ở đâu?

Hiện nay, theo lao lý của Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước, khi ly hôn, sẽ xảy ra hai trường hợp:

Trường hợp 1: Vợ, chồng cùng thỏa thuận về việc chấm dứt quan hệ hôn nhân cũng như các vấn đề khác trong mối quan hệ vợ chồng như nuôi dưỡng con cái, phân chia tài sản, nợ chung, nợ riêng…

Theo pháp luật tại Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình, ly hôn chấp thuận đồng ý là hai vợ chồng tự nguyện ly hôn, đã thỏa thuận hợp tác được chia gia tài, trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con sẽ được Tòa án công nhận. Ngược lại thì Tòa án sẽ xử lý việc ly hôn.

Trường hợp 2: Ly hôn đơn phương theo quy định của Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình. Đây là yêu cầu ly hôn của một bên khi vợ, chồng không thể sống chung với nhau do một trong hai bên bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng.

Với mỗi trường hợp ly hôn, người nhu yếu ly hôn ( hoàn toàn có thể là hai vợ chồng hoặc vợ hoặc chồng ) đều phải làm đơn gửi Tòa án có thẩm quyền xử lý. Theo đó, nếu ly hôn đồng ý chấp thuận thì dùng đơn nhu yếu xử lý việc dân sự ( ly hôn ) và nếu ly hôn đơn phương thì dùng đơn khởi kiện ( để ly hôn ). Bởi việc ly hôn thuộc thẩm quyền xử lý của Tòa án nhân dân theo pháp luật của Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái nên để được mua đơn ly hôn trong từng trường hợp nêu trên, vợ, chồng hoàn toàn có thể đến Tòa án có thẩm quyền để mua đơn. Cụ thể:

– Ly hôn thuận tình: Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình là Tòa án nhân dân cấp huyện – nơi cư trú của vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng (căn cứ vào thỏa thuận của các bên theo quy định tại điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015).

– Ly hôn đơn phương: Theo khoản 1 Điều 39 và điểm a khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, Tòa án cấp huyện nơi người bị yêu cầu ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương.

Như vậy, nếu muốn mua đơn ly hôn thì vợ, chồng có thể đến Tòa án do hai bên thỏa thuận nếu vợ chồng ly hôn thuận tình hoặc Tòa án nơi vợ, chồng bị yêu cầu ly hôn thường trú/tạm trú/làm việc nếu ly hôn đơn phương.

Hiện nay, pháp luật không quy định cụ thể việc mua đơn ly hôn bao nhiêu tiền bởi ngoài việc mua đơn ly hôn tại Tòa án thì có thể sử dụng mẫu đơn ly hôn viết tay hoặc download mẫu đơn ly hôn cụ thể tại đây (mẫu đơn ly hôn thuận tình) hoặc tại đây (mẫu đơn ly hôn đơn phương).

Đơn ly hôn viết tay có được Tòa án chấp nhận không?

Đây là yếu tố nhận được chăm sóc của nhiều người bởi không ít thông tin cho rằng Tòa án chỉ đồng ý đơn đánh máy theo mẫu. Mẫu đơn ly hôn lúc bấy giờ đã được Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao phát hành kèm theo Nghị quyết 01/2017 / NQ-HĐTP. Theo đó, đơn ly hôn gồm những thông tin:

– Ngày, tháng, năm làm đơn

– Tên Tòa án nhận đơn

– Họ tên, nơi cư trú, số CMND ( hộ chiếu ) của người viết đơn

– Tên, nơi cư trú của vợ / chồng

– Nội dung xin ly hôn

– Về con chung

– Về gia tài chung

– Họ tên và chữ ký của người viết đơn …

Mặt khác, theo pháp luật tại Luât Hôn nhân và Gia đình năm trước, Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái không nhu yếu bắt buộc đơn ly hôn phải theo mẫu pháp luật. Do đó, trường hợp cá thể ly hôn dù là chấp thuận đồng ý hay đơn phương đều hoàn toàn có thể sử dụng mẫu đơn có sẵn hoặc viết tay. Tuy nhiên, đơn ly hôn viết tay vẫn phải bảo vệ những nội dung nêu trên.

Tóm lại, vợ, chồng hoàn toàn có thể dùng mẫu đơn ly hôn viết tay để nhu yếu Tòa án xử lý việc chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình của mình mà không cần phải mua đơn ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền.

Bạn có thể tham khảo mẫu đơn ly hôn viết tay dưới đây:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

……….., ngày ….. tháng …. năm ………

ĐƠN XIN LY HÔN

Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN ( 1 ) … … … … … … … … … … … … …. … … …..

Tên tôi là: … … … … … … … … … … Sinh năm: … … … … … … … … … … … … …

CMND / CCCD / Hộ chiếu số: … … … … cấp ngày … … … … tại … … … … … … …..

Địa chỉ:…………………………………………………………………………………………………….

Số điện thoại cảm ứng: … … … … … … … ( nếu có ); số fax: … … … … … …. … … …. ( nếu có )

Địa chỉ thư điện tử: … … ……………………………………………………………….. ( nếu có )

Yêu cầu Toà án nhân dân ( 1 ) … … … … xử lý ly hôn với những nội dung sau đây:

1. Về quan hệ hôn nhân gia đình: ( 2 )………………………………………………………………………..

2. Về con chung: ( 3 )……………………………………………………………………………………

3 – Về gia tài: ( 4 )………………………………………………………………………………………

4 – Về nợ công: ( 5 )………………………………………………………………………………………

Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn xin ly hôn gồm:

1. Chứng minh nhân dân ( bản xác nhận )

2. Sổ hộ khẩu ( Bản xác nhận )

3. Giấy khai sinh ( Bản xác nhận )

4. Đăng ký kết hôn

5. Một số sách vở khác có tương quan

Trên đây là hàng loạt những nhu yếu của tôi, đề xuất tòa án nhân dân xem xét, xử lý. Ngoài ra tôi không có quan điểm gì thêm, nếu sai tôi xin chịu trọn vẹn nghĩa vụ và trách nhiệm trước pháp lý. Kính mong quý Tòa xem xét xử lý trong thời hạn luật định.

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

NGƯỜI LÀM ĐƠN    

Trên đây là giải đáp về vấn đề mua đơn ly hôn ở đâu? Nếu còn thắc mắc, bạn vui lòng để lại câu hỏi để chúng tôi hỗ trợ bạn.

>> Mẫu đơn ly hôn viết tay và cách trình bày đơn hiện nay thế nào?

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top