Thủ tục ly hôn đơn phương | Luật sư Nha Trang | Công ty Luật Nam Sơn

Căn cứ thực hiện Thủ tục ly hôn đơn phương

Thủ tục ly hôn đơn phương là khi người vợ người chồng không thỏa thuận được một trong ba vấn đề về quan hệ hôn nhân; về nuôi con và về tài sản.

Căn cứ pháp lý:

Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, các căn cứ để yêu cầu Tòa án cho ly hôn đơn phương bao gồm:

Bạn đang đọc: Thủ tục ly hôn đơn phương | Luật sư Nha Trang | Công ty Luật Nam Sơn

Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn;

Có rất nhiều khách hàng thắc mắc rằng: làm thế nào để chứng minh được vấn đề tình trạng hôn nhân trầm trọng.

Xem thêm: Giải quyết ly hôn đơn phương – Luật Quang Huy

Căn cứ ly hôn đơn phương:

Xem thêm: Giải quyết ly hôn đơn phương – Luật Quang Huy

Thủ tục ly hôn đơn phương được lao lý đơn cử hơn tại Mục 8 về Căn cứ ly hôn tại Nghị quyết số 02/2000 / NQ-HĐTP ngày 23/12/2000 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao như sau:

Tình trạng hôn nhân trầm trọng được hiểu là vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình.

Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

Trình tự thủ tục ly hôn đơn phương tại Tòa án   

Bước 1: nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng; Tòa án nhân dân tỉnh nếu là ly hôn với người nước ngoài;

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án trong thời hạn 05 ngày làm việc Tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho Quý khách;

Bước 3: Quý khách nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án dân sự và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Trong thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải.

Bước 5: Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn) nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Nếu trong trường hợp các bên không tự nguyện ly hôn hoặc không thống nhất được các vấn đề về nuôi con, tài sản thì Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải không thành và vụ án sẽ được xét xử theo thủ tục chung.

Thời gian giải quyết vụ án ly hôn: Có thể kéo dài từ 3-6 tháng hoặc lâu hơn nếu có tranh chấp về việc nuôi con hoặc chia tài sản chung của vợ chồng.

Các hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị khi ly hôn đơn phương:

  • Giấy đăng ký kết hôn (Bản gốc)
  • Giấy khai sinh của các con (Bản sao y công chứng)
  • CMND, Hộ khẩu của người khởi kiện
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu các tài sản như: xe, nhà đất, sổ tiết kiệm…
  • Các giấy tờ khác (tùy thuộc vào tình chất từng vụ việc).
  • Dịch vụ ly hôn nhanh với các cam kết:

Tư vấn hoàn toàn miễn phí các thắc mắc của khách hàng về vấn đề ly hôn

Dịch vụ hỗ trợ thực hiện thủ tục ly hôn nhanh chóng và thuận lợi với thời gian được rút ngắn đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Hỗ trợ thu thập các chứng cứ, tài liệu cần thiết để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện (về nuôi con, tài sản…) là có căn cứ trước Tòa án.

Hồ trợ soạn thảo các văn bản bắt buộc trong quá trình tố tụng: đơn ly hôn; bản tự khai, bản trình bày, bản kiến nghị…

Cử luật sư bảo vệ cho quyền và lợi ích của khách hàng trong vụ án.

Bảo mật thông tin của khách hàng

Để được tư vấn toàn diện về thủ tục ly hôn đơn phương hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết nhất.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top