Nộp đơn ly hôn ở đâu năm 2022?

nop don ly hon o dau nam 2021

Cuộc sống thường ngày với áp lực từ nhiều phía mà có khi hôn nhân “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”. Bởi thế mà người ta thường nói “hôn nhân là nấm mồ chôn hạnh phúc”. Khi lấy nhau về, cuộc sống cơm áo gạo tiền, các vấn đề cuộc sống, gia đình, họ hàng, công việc hay con cái phát sinh rất nhiều vấn đề và gây tranh cãi.

Nhiều cặp đôi vợ chồng không thể hiểu và thông cảm cho nhau và quyết định ly hôn. Bên cạnh nhiều vấn đề như chia tài sản, con cái do ai nuôi dưỡng,.. thì nộp đơn ly hôn ở đâu? cũng là vấn đề được nhiều cặp đôi quan tâm.

Luật Hoàng Phi thấu hiểu được những thắc mắc của Quý khán giả, để giúp các cặp đôi vợ chồng hiểu rõ hơn về vấn đề Nộp đơn ly hôn ở đâu? cũng như các vấn đề xoay quanh chúng tôi xin đưa ra một số nội dung dưới bài viết dưới đây.

>> >> > Tham khảo: Mẫu đơn xin ly hôn

Quy định pháp lý về ly hôn

Trước khi tìm hiểu nội dung vấn đề Nộp đơn ly hôn ở đâu? chúng tôi xin trình bày một số nội dung xoay quanh vấn đề để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn.

Bạn đang đọc: Nộp đơn ly hôn ở đâu năm 2022?

Theo pháp luật tại khoản 14 điều 3 Luật Hôn nhân mái ấm gia đình năm năm trước thì: “ Ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý của Tòa án ”.

Có thể thấy, cũng như kết hôn, ly hôn là quyền tự do của hai bên nam nữ. Khi đời sống phát sinh nhiều yếu tố và đời sống hôn nhân gia đình giữa vợ chồng xích míc, không có tiếng nói chung thì cả 2 vợ chồng hay những người thân thích khác theo lao lý pháp lý đều có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn.

Các trường hợp ly hôn

Khi hai bên không hề chung sống với nhau và muốn chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình thì nam, nữ hoặc cả hai người đều có quyền đề xuất TANDTC xử lý việc ly hôn. Việc ly hôn hoàn toàn có thể đồng ý chấp thuận ly hôn hoặc đơn phương ly hôn.

Thuận tình ly hôn được địa thế căn cứ theo pháp luật tại điều 56 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm năm trước. Theo đó, khi cả hai bên tự nguyện và cùng nhu yếu ly hôn. Bên cạnh đó cũng tự thỏa thuận hợp tác về việc chia gia tài, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con trên cơ sở bảo vệ quyền hạn chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn.

Trường hợp không thỏa thuận hợp tác được hoặc có thỏa thuận hợp tác nhưng không bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của vợ và con thì Tòa án xử lý việc ly hôn. Bên cạnh việc thỏa thuận hợp tác ly hôn đồng ý chấp thuận của cả hai bên, có nhiều trường hợp ly hôn đơn phương.

Theo lao lý tại Điều 56 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước pháp luật về ly hôn theo nhu yếu của một bên như sau:

1. Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án công bố mất tích nhu yếu ly hôn thì Tòa án xử lý cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có nhu yếu ly hôn theo lao lý tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình làm tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, niềm tin của người kia ”

Nộp đơn ly hôn ở đâu?

Để xác định nộp hồ sơ ly hôn ở đâu, độc giả cần phải xem xét đến nhiều yếu tố khác nhau như ly hôn thuận tình, đơn phương ly hôn hay ly hôn có yếu tố nước ngoài. Chỉ khi xác định được đúng Tòa án có thẩm quyền thì thủ tục giải quyết ly hôn mới được diễn ra nhanh chóng.

Xem thêm: Giải quyết ly hôn đơn phương – Luật Quang Huy

Trong trường hợp thuận tình ly hôn, việc nộp đơn ly hôn ở đâu cũng là một trong những việc hai vợ chồng có thể thỏa thuận. Khi đó, hai người có thể thỏa thuận đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết.

Trong trường hợp ly hôn đơn phương thì để có thể xác định nộp đơn ly hôn ở đâu phức tạp hơn và cần xét tùy từng trường hợp khác nhau. Thông thường khi trường hợp ly hôn đơn phương cần căn cứ theo nơi cư trú của bị đơn.

Theo pháp luật tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái thì Tòa án nơi bị đơn cư trú sẽ xử lý những tranh chấp về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình theo thủ tục xét xử sơ thẩm. Thường việc nộp đơn ly hôn sẽ được người có nhu yếu xin ly hôn đơn phương phải gửi đơn đến Tòa án nơi bị đơn cư trú, thao tác.

Việc gửi đơn này bảo vệ cho phía bị đơn không bị mất thời hạn đến nơi người có nhu yếu đơn phương để xử lý vấn đề. Trường hợp khi đơn phương ly hôn mà xác lập được nơi cư trú của bị đơn thì hoàn toàn có thể xác lập nơi nộp đơn cho Tòa án theo cách sau đây.

Khi không xác lập được nơi bị đơn cư trú thì hoàn toàn có thể liên hệ và nộp hồ sơ tại Tòa án nơi người này thao tác; Nếu không biết cả nơi cư trú và nơi thao tác thì hoàn toàn có thể nhu yếu Tòa án nơi bị đơn cư trú, thao tác sau cuối hoặc nơi bị đơn có gia tài xử lý;

Thứ hai nếu do bị đơn mất tích mà không xác lập được nơi cư trú thì bắt buộc phải nhu yếu Tòa án công bố người này mất tích. Bởi địa thế căn cứ vào khoản 2 Điều 56 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước, vợ hoặc chồng của người bị Tòa án công bố mất tích nhu yếu ly hôn thì Tòa án xử lý cho ly hôn.

Trường hợp ly hôn khi có yếu tố quốc tế lại đặc trưng riêng. Theo địa thế căn cứ điều 127 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước, Tòa án Nước Ta có thẩm quyền xử lý những vụ ly hôn có yếu tố quốc tế giữa: Công dân Nước Ta với người quốc tế; Người quốc tế với nhau thường trú tại Nước Ta; Nếu người Nước Ta ly hôn với người quốc tế nhưng không thường trú tại Nước Ta vào thời gian ly hôn nhưng hai vợ chồng không có nơi thường trú chung.

Bên cạnh đó, tại khoản 3 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái, Tòa án nhân dân cấp huyện sẽ không có thẩm quyền xử lý những vụ án ly hôn nếu có đương sự hoặc gia tài ở quốc tế; Cần ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện thay mặt nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở quốc tế, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của quốc tế.

Theo pháp luật tại điểm a khoản 1 Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái, Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền xử lý theo thủ tục xét xử sơ thẩm những vụ ly hôn trừ những vụ thuộc thẩm quyền xử lý của Tòa án cấp huyện.

Như vậy, địa thế căn cứ vào những pháp luật trên, Tòa án cấp huyện sẽ không có thẩm quyền xử lý những vụ ly hôn có yếu tố quốc tế trừ khi giữa công dân Nước Ta cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Nước Ta.

Còn những trường hợp có yếu tố quốc tế khác, thẩm quyền thuộc về Tòa án cấp tỉnh nơi cư trú của người Nước Ta. Kết luận: Đơn xin ly hôn sẽ được nộp tại Tòa án nhân dân đơn cử như sau:

(i) Tòa án thụ lý hồ sơ đối với trường hợp thuận tình: 

Trường hợp ly hôn chấp thuận đồng ý, hai vợ chồng hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác đến Tòa án cấp Q. / huyện nơi cư trú ( ĐK thường trú ) của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục ly hôn.

(ii) Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn với trường hợp ly hôn đơn phương:

Đối với trường hợp đơn phương ly hôn sẽ áp dụng theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định Tòa án cấp quận/huyện nơi bị đơn đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn 2022: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

Ví dụ: Anh A là bị đơn trong vụ án ly hôn, Anh Anh có hộ khẩu thường trú tại Q. Q. Đống Đa, nguyên đơn sẽ nộp đơn ly hôn tại TANDTC nhân dân Q. Đống Đa >> >> Tham khảo: Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương

(iii) Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài

Trường này vận dụng theo điểm a khoản 1 Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái, Tòa án nhân dân cấp tỉnh / thành phố có thẩm quyền xử lý theo thủ tục xét xử sơ thẩm những vụ ly hôn trừ những vụ thuộc thẩm quyền xử lý của Tòa án cấp huyện trừ khi xử lý giữa công dân Nước Ta cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Nước Ta.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top