Ngoại tình có được chia tài sản khi ly hôn?

Ngoaitinh

Hiện nay, không ít vụ vợ hoặc chồng ngoại tình gây bức xúc trong xã hội. Theo đó, nhiều bạn đọc thắc mắc người ngoại tình có được chia tài sản khi ly hôn?

Ngoại tình có được chia tài sản khi ly hôn?

Ngoại tình là hành vi vi phạm nghĩa vụ trong gia đình (ảnh minh họa).

Vợ chồng có nghĩa vụ sống chung

Trao đổi về yếu tố này với Lao Động, Luật gia Nguyễn Thu Trang, Văn phòng Luật sư Hưng Đạo Thăng Long cho biết: Căn cứ điều 59, Luật Hôn nhân và gia đình năm trước lao lý về nguyên tắc chia gia tài của vợ chồng khi ly hôn như sau:

1. Trong trường hợp chính sách gia tài của vợ chồng theo luật định thì việc xử lý gia tài do những bên thỏa thuận hợp tác; nếu không thỏa thuận hợp tác được thì theo nhu yếu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án xử lý theo lao lý tại những khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại những điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chính sách gia tài của vợ chồng theo thỏa thuận hợp tác thì việc xử lý gia tài khi ly hôn được vận dụng theo thỏa thuận hợp tác đó; nếu thỏa thuận hợp tác không rất đầy đủ, rõ ràng thì vận dụng pháp luật tương ứng tại những khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại những điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để xử lý.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến những yếu tố sau đây:

a ) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b ) Công sức góp phần của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và tăng trưởng khối gia tài chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

Xem thêm: Mẫu Đơn ly hôn chuẩn, mới nhất của Tòa án [có File tải về]

d ) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần gia tài bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải giao dịch thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp gia tài riêng đã nhập vào gia tài chung theo lao lý của Luật này.Còn điều 19 Luật Hôn nhân và Gia đình cũng pháp luật về tình nghĩa vợ chồng như sau:

1. Vợ chồng có nghĩa vụ và trách nhiệm thương mến, chung thủy, tôn trọng, chăm sóc, chăm nom, trợ giúp nhau; cùng nhau san sẻ, triển khai những việc làm trong gia đình.

2. Vợ chồng có nghĩa vụ và trách nhiệm sống chung với nhau, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận hợp tác khác hoặc do nhu yếu của nghề nghiệp, công tác làm việc, học tập, tham gia những hoạt động giải trí chính trị, kinh tế tài chính, văn hóa truyền thống, xã hội và nguyên do chính đáng khác.

Gặp bất lợi khi ngoại tình

Như vậy, trong luật không lao lý đơn cử về hành vi ngoại tình. Tuy nhiên, vợ chồng phải có nghĩa vụ và trách nhiệm sống chung với nhau, yêu thương, chung thủy với nhau, trong trường hợp người vợ hoặc chồng vi phạm điều này như ngoại tình sẽ bị xem là có lỗi.

Trường hợp vợ chồng ly hôn, về phần gia tài trước hết tòa sẽ tôn trọng sự thỏa thuận hợp tác của những bên. Nếu không thỏa thuận hợp tác được thì gia tài chung của vợ chồng sẽ được chia theo luật định. Về nguyên tắc gia tài chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến 1 số ít yếu tố. Theo đó, căn cứ điểm d khoản 2 điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước, việc phân loại gia tài chung của vợ chồng có xét đến yếu tố “ Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng ”.Do đó, người ngoại tình sẽ gặp bất lợi trong trường hợp phân loại gia tài theo luật định khi ly hôn.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top