Thời gian Tòa án gọi ra tòa kể từ khi nộp đơn ly hôn là bao lâu?

Sau khi nộp đơn ly hôn bao lâu thì được Tòa án mời gọi? Đó là thắc mắc được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Hãy cùng Văn Phong Luật Sư Quang Liêm xin được giải đáp thắc mắc: “Thời gian Tòa án gọi ra tòa kể từ khi nộp đơn ly hôn là bao lâu?” trong bài viết sau.

Tóm tắt câu hỏi:

Em và chồng em hiện đời sống không còn vui tươi, liên tục sự không tương đồng quan điểm nên em đã làm đơn ly hôn với chồng của em. Nhưng em không biết em nộp đơn ly hôn như vậy trong vòng bao nhiêu lâu thì Tòa án sẽ gọi ra tòa ạ. Quy trình xử lý việc ly hôn được triển khai như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp em.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Quang Liêm. Với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Trong trường hợp này bạn không nói rõ là hai vợ chồng bạn đã thuận tình ly hôn hay chỉ do bạn nộp hồ sơ đơn phương ly hôn.

Ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình hoàn toàn khác nhau:

 • Ly hôn đơn phương là ly hôn theo yêu cầu của một bên được quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 hay nói cách khác là việc chỉ một bên vợ hoặc chồng muốn nộp đơn ra tòa án yêu cầu giải quyết ly hôn mà người còn lại không đồng ý việc ly hôn này.
 • Còn thuận tình ly hôn là trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn dựa trên sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn, còn nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn. Cụ thể được quy định tại Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Về hồ sơ chuẩn bị để ly hôn:

 • Mẫu đơn:

+ Đơn ly hôn đơn phương có chữ ký của 1 bên vợ hoặc chồng – người trực tiếp nộp đơn ra Tòa nhu yếu xử lý ly hôn ( theo mẫu của Tòa án );

+ Đơn nhu yếu công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn có chữ ký của cả 2 bên vợ và chồng. ( theo mẫu của Tòa án )

 •  Bản chính giấy chứng nhận đăng kí kết hôn của hai vợ chồng.
 •  Bản sao chứng thực giấy chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu của 2 vợ chồng.
 •  Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con chung (nếu có).
 •  Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu của gia đình
 •  Bản sao chứng thực giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản chung của 2 vợ chồng: như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng kí xe,…(nếu có tranh chấp về tài sản).

Về trình tự giải quyết:

 • Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn;
 • Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Theo đó, xử lý nhu yếu công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn sẽ theo trình tự, thủ tục xử lý việc dân sự còn xử lý nhu yếu ly hôn đơn phương xử lý theo thủ tục của 1 vụ án dân sự theo những pháp luật của Bộ luật tố tụng dân sự năm năm ngoái. Cụ thể như sau:

Đối với trường hợp thuận tình ly hôn:

 • Sau khi vợ/chồng gửi hồ sơ xin ly hôn đến tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi 1 trong 2 vợ chồng cư trú, trong thời hạn 5 – 10 ngày làm việc tòa án sẽ kiểm tra đơn và gửi thông báo nộp tạm ứng án phí.
 • Sau khi nhận được thông báo tạm ứng án phí, nguyên đơn phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp biên lai tiền tạm ứng án phi cho Tòa án.
 • Trong thời hạn 25 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải. Nếu Hòa giải không thành, xét thấy 2 bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom  nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thỏa thuận được hoặc tuy có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án quyết định.
 • Trong thời 7 ngày làm việc từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn), nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.
 • Tổng thời gian thực tế tòa án giải quyết có thể kéo  dài từ 2- 4 tháng.

Đối với trường hợp ly hôn đơn phương:

 • Thụ lý đơn ly hôn (đơn khởi kiện):

Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, sau 5 ngày thao tác Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không. Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông tin cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí ,Tòa án ra quyết định hành động thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời gian nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí

 • Hòa giải:

Theo lao lý tại Điều 54 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước thì hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử.

Nếu hòa giải thành thì tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 7 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành và quyết định này có hiệu lực ngay và không được kháng cáo kháng nghị.

Xem thêm: Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Theo Quy Định Mới Nhất 2022

Nếu hòa giải không thành Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử.Như vậy, theo thủ tục trên thì khi bạn nộp đơn ra Tòa sau 5 – 10 ngày xem xét hồ sơ Tòa án sẽ có thông tin gửi cho bạn về việc có thụ lý hồ sơ của bạn hay không.

Thời gian xử lý đơn phương theo lao lý của pháp lý là không quá 06 tháng tuy nhiên trong thực tiễn hoàn toàn có thể dài hơn thậm chí còn hoàn toàn có thể tới vài năm nếu có tranh chấp gia tài phức tạp.Tuy nhiên đây là thời hạn theo lao lý của pháp lý nhưng trên thực tiễn thời hạn sẽ lê dài hơn rất nhiều, thường là từ vài tháng và cũng hoàn toàn có thể vài năm nếu vụ án phực tạp, có nhiều tranh chấp về gia tài, về quyền nuôi con.

Tham khảo thêm:Trình tự, thủ tục ly hôn đơn phương và thuận tình nhanh nhất

Kết luận:

Nếu bạn muốn giải quyết nhanh gọn thì hãy liên hệ với Văn Phòng Luật Sư Quang Liêm, chúng tôi sẽ cử luật sư chuyên về hôn nhân tư vấn và hỗ trợ, bảo vệ cho bạn trong suốt quá trình giải quyết vụ án. nếu là ly hôn thuận tình chúng tôi có thể giải quyết trong thời gian từ  1- 20 ngày, bạn chỉ cần lên tòa 1 lần là xong nếu là đơn phương thời gian là từ 1- 3 tháng.

Bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ VPLS Quang Liêm số 559 Bình Thới, phường 10, Q. 11, TP. Hồ Chí Minh hoặc bằng điện thoại thông minh là: 0963399868 ( Zalo, Viber ), E-Mail: [email protected] để chúng tôi tư vấn và tương hỗ trực tiếp giúp bạn xử lý nhanh gọn, ít đi lại và tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách cho ban.

Trân trọng.

HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 096 3399 868.

Nếu bạn ở xa hoặc bận công việc không thể tới VPLS Quang Liêm được thì chúng tôi sẽ cử luật sư giỏi tới tận nhà hoặc điểm hẹn để tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top