Giành quyền nuôi con khi ly hôn tại Hà Tĩnh – Quang Huy

gianh quyen nuoi khi ly hon tai ha tinh 1

Giành quyền nuôi con luôn tại Hà Tĩnh là vấn đề quan trọng hàng đầu khi vợ chồng giải quyết ly hôn. Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, cùng nhau chia sẻ công việc gia đình. Khi tình nghĩa vợ chồng không còn, hai bên nảy sinh nhiều mâu thuẫn. Khi mục đích chung sống hạnh phúc của vợ chồng không đạt được, các bên yêu cầu Tòa án giải quyết chấm dứt quan hệ vợ chồng. Và có các yêu cầu giải quyết về con cái, tài sản chung và các khoản nợ chung. Hãy cùng Quang Huy tìm hiểu về thủ tục này nhé!

Cơ sở pháp lý giành quyền nuôi con khi ly hôn tại Hà Tĩnh

Và ai sẽ là người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm nom con cháu và điều kiện để giành quyền nuôi con. Hãy cùng FB LAW khám phá 1 số ít nội dung xoay quanh chủ đề này:

Điều 81 của Luật hôn nhân và gia đình quy định vợ chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Con dưới 36 tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Ai được quyền nuôi con?

Trường hợp người con dưới 03 tuổi, thì quyền nuôi con thuộc về người mẹ. Trừ trường hợp người mẹ không hề hoặc không đủ những điều kiện để trực tiếp chăm nom, nuôi dưỡng con cháu, hoặc giữa vợ chồng có thỏa thuận hợp tác khác. Điều này biểu lộ tính nhân văn của pháp lý bảo vệ quyền được hưởng vừa đủ những quyền của đứa trẻ. Nếu người cha chứng tỏ được người mẹ không đủ những điều kiện để trực tiếp nuôi con.

Trường hợp này, Tòa án vẫn hoàn toàn có thể phán quyết cho người cha được quyền trực tiếp nuôi con. Tòa án luôn dựa theo nguyên tắc tắc thỏa thuận hợp tác giữa vợ-chồng ( cha và mẹ của người con ) để phán quyết ai là người được trực tiếp nuôi con. Cho nên, cha mẹ của con cháu hoàn toàn có thể tự thỏa thuận hợp tác trực tiếp ai sẽ là người nuôi con. Và thỏa thuận hợp tác về quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm vợ chồng so với con cái vào những thời gian trước, trong hoặc sau khi nhu yếu Tòa án chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình.

Tuy nhiên khi cha, mẹ của người con không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án sẽ dựa vào quyền hạn của người con để ra phán quyết một bên / ai sẽ là người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm nom con cháu.

>>> Xem thêm: Vợ đang mang thai, nuôi con dưới 12 tháng tuổi chồng có quyền ly hôn?

Điều kiện để giành quyền nuôi con khi ly hôn tại Hà Tĩnh

gianh quyen nuoi khi ly hon tai ha tinh 1

Bên cạnh đó, để giành được quyền nuôi con, phía vợ hoặc chồng cần cung cấp và chứng minh một số các điều kiện như sau:

Xem thêm: MẪU ĐƠN LY HÔN MỚI NHẤT 2022 – LUẬT Quang Huy

Điều kiện kinh tế để giành quyền nuôi con

Để giành quyền nuôi con, cha mẹ hoàn toàn có thể thể chứng tỏ những điều kiện về vật chất đơn cử. Như điều kiện về ăn ở, hoạt động và sinh hoạt, điều kiện học tập của con. Điều kiện này hoàn toàn có thể được xem xét dựa trên chỗ ở, gia tài, thu nhập, kinh tế tài chính của vợ hoặc chồng. Tức là một bên phải chứng tỏ được điều kiện kinh tế tài chính, mức thu nhập, chỗ ở để cung ứng những điều kiện về nuôi dưỡng, học tập và đi dạo của con.

Các điều kiện khác để giành quyền nuôi con

Chứng minh về điều kiện thời hạn chăm nom, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con cháu. Hoặc những điều kiện cho con đi dạo, vui chơi, nhân cách và đạo đức cha mẹ. Cụ thể, những điều kiện để giành quyền nuôi con khác như:

 • Có đủ thời gian để chăm sóc, dạy dỗ, tạo điều kiện cho con vui chơi, học tập, giải trí;
 • Chứng minh bản thân là người cha/người mẹ luôn quan tâm, yêu thương con cái
 • Hoặc chứng minh về tư cách đạo đức nuôi dạy con. Phía bên còn lại có thể đưa ra các bằng chứng về đạo đức của đối phương như: bạo lực gia đình, hành vi ngoại tình…

Trên đây là một số ít thông tin và pháp luật của pháp lý về giành quyền nuôi con khi ly hôn tại thành phố Hà Tĩnh, hướng giải quyết và xử lý tranh chấp nuôi con vợ chồng. Nếu còn thấy vướng mắc người mua sung sướng liên hệ tới Công ty Luật Quang Huy để biết thêm thông tin chi tiết cụ thể tương quan đến tranh chấp giành quyền nuôi con và được tương hỗ tư vấn.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

  • Hotline: 19006184

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình – Tư vấn pháp luật: Công ty Luật Quang Huy

  • E-Mail: [email protected]
  • Fanpage: Công ty Luật Quang Huy
  • Địa chỉ: 45 Đàm Văn Lễ, phường Trường Thi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top