Quyền nuôi con trên 3 tuôi khi ly hôn

Quyền nuôi dưỡng con thuộc về ai là một trong những yếu tố được những cặp vợ chồng đặc biệt quan trọng quan tâm ngoài quyền gia tài khi phải đi tới ly hôn. Những vướng mắc thường gặp như quyền nuôi dưỡng con sau khi ly hôn thuộc về ai? Làm thế nào để giành quyền nuôi con sau khi ly hôn? Bài viết dưới đây của công ty chúng tôi sẽ giúp quý vị giải đáp vướng mắc đó.

Căn cứ pháp lý 

Luật hôn nhân và gia đình năm trước Nghị định 126 / năm trước / NĐ-CP hướng dẫn luật hôn nhân và gia đình

Nội dung tư vấn về giành quyền nuôi con 

Quy định của pháp luật về giành quyền nuôi con

Về vấn đề quyền nuôi con khi ly hôn, Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

 “Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con 

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo pháp luật của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. ”

Theo pháp luật này, khi vợ chồng bạn ly hôn, vợ chồng bạn sẽ được thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con. Nếu như không thỏa thuận hợp tác được Tòa án sẽ xem xét đứa trẻ được ai trực tiếp nuôi sẽ được bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt cho bé. Trong trường hợp của bạn, hiện giờ con bạn 15 tháng tuổi thì bạn sẽ là người được quyền nuôi bé, trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Thế nào là điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con

Như trên đã nói, bạn sẽ là người được trực tiếp nuôi dưỡng con, trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, nuôi dưỡng con. Vậy điều kiện này là gì?

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình – Tư vấn pháp luật: Công ty Luật Quang Huy

Hiện nay, pháp lý không lao lý đơn cử điều kiện kèm theo để được trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng con là như thế nào. Tuy nhiên, thực tiễn xử lý những vấn đề về giành quyền nuôi con hoàn toàn có thể thấy Tòa án sẽ xem xét những điều kiện kèm theo sau để quyết định hành động ai có đủ năng lực bảo vệ tốt nhất quyền lợi và nghĩa vụ cho con:

Thứ nhất, điều kiện kèm theo về kinh tế tài chính;

Thứ hai, về chỗ ở không thay đổi;

Thứ ba, nhân phẩm đạo đức;

Thứ tư, thời gian chăm sóc con.

Ngoài ra, một số ít điều kiện kèm theo như môi trường tự nhiên sống, học tập, hoạt động và sinh hoạt … cũng hoàn toàn có thể được xem xét đến. Dưới đây là tư vấn của công ty chúng tôi về yếu tố nuôi dưỡng con sau ly hôn. Hy vọng sẽ giúp ích được cho quý vị !

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top