Giải quyết tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn – Chuyên Tư Vấn Luật

Trong đa số các vụ án ly hôn, việc tranh giành hay bác bỏ quyền/ nghĩa vụ nuôi con vẫn luôn căng thẳng không kém gì việc phân chia tài sản. Tranh chấp giành quyền nuôi con khi ly hôn là việc vợ chồng không thỏa thuận được với nhau ai sẽ là người nuôi con và có yêu cầu tòa án giải quyết việc phân định quyền nuôi con. Để hiểu rõ hơn vấn đề này thì chúng ta cùng xem thêm bài viết.

tranh chap gianh con khi ly hon

Tổng quan về tranh chấp nuôi con sau khi ly hôn

Các dạng tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn thường gặp

Tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn có những dạng sau đây:

 • Một là, tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn  đối với con dưới 36 tháng tuổi

Theo khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân gia đình mái ấm gia đình năm trước, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con.

 • Hai là, tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn  đối với con trên 07 tuổi

Đối với tranh chấp giành quyền nuôi con trên 7 tuổi thì việc xem xét nguyện vọng của đứa trẻ sẽ là một trong những căn cứ quan trọng để tòa quyết định về việc trao quyền nuôi con cho ai.

 • Ba là, tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

doi ho cho con sau ly hon 1

Các dạng tranh chấp nuôi con sau khi ly hôn hiện nay Sau khi thủ tục ly hôn được xử lý xong, người trực tiếp nuôi con mà không chăm sóc được tốt cho đứa trẻ, thì người cha mẹ không trực tiếp nuôi hoặc những cá thể tổ chức triển khai được lao lý tại khoản 5 Điều 84 Luật hôn nhân mái ấm gia đình năm trước có quyền nhu yếu TANDTC xử lý việc biến hóa người trực tiếp nuôi con.

Cách giành quyền nuôi con khi ly hôn

Khi vợ chồng ly hôn mà tranh chấp là giành quyền nuôi con, thì căn cứ vào Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 các bên có thể áp dụng các cách giành quyền nuôi con khi ly hôn cụ thể như sau:

 • Cách thứ nhất, vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, chăm sóc, giáo dục con. Nếu vợ chồng thỏa thuận được về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn thì tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận của các bên và ghi nhận trong quyết định hoặc bản án ly hôn.
 • Cách thứ hai, nếu vợ chồng không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

Tuy nhiên, khi vận dụng cách thứ hai cần quan tâm những yếu tố sau: Trong trường hợp bên nào có nhu yếu nuôi con phải chứng tỏ được việc bảo vệ quyền hạn mọi mặt cho con. Đặc biệt là những điều kiện kèm theo cho sự tăng trưởng về sức khỏe thể chất, bảo vệ việc học tập và những điệu kiện cho sự tăng trưởng tốt về tình thần và phải xem xét nguyện vọng của con muốn sống trực tiếp với ại để quyết định hành động việc trao quyền nuôi con cho vợ hoặc chồng tranh chap gianh quyen nuoi con khi ly hon

Cách để giành quyền nuôi đúng quy định pháp luật

Đối với trường hợp con dưới 36 tháng tuổi thì sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu người mẹ không đủ điều kiện nuôi con thì người cha có thể yêu cầu tòa án được giành quyền nuôi con. Trong trường hợp này người cha vừa phải chứng minh được người mẹ không đủ điều kiện nuôi còn vừa phải chứng minh được khả năng nuôi con của mình.

Những điều cần biết về tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn

Về mặt tố tụng, tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn được giải quyết tương tự như một vụ án ly hôn thông thường theo Bộ luật tố tụng dân sự 2015, cụ thể được tiến theo trình tự thủ tục sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu tại TAND có thẩm quyền;
 • Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ, Tòa án kiểm tra đơn và thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;
 • Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
 • Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật về ly hôn để xem xét ra Quyết định giao cho vợ hoặc chồng quyền nuôi con.

Tuy nhiên, theo Điều 208 Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái so với xử lý tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn cần quan tâm như sau:

 • Đối với vụ án hôn nhân và gia đình liên quan đến người chưa thành niên, trước khi mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải giữa các đương sự thì Thẩm phán, Thẩm tra viên phải thu thập tài liệu, chứng cứ để xác định nguyên nhân của việc phát sinh tranh chấp.
 • Đối với vụ án tranh chấp về nuôi con khi ly hôn hoặc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, Thẩm phán phải lấy ý kiến của con chưa thành niên từ đủ bảy tuổi trở lên, trường hợp cần thiết có thể mời đại diện cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em chứng kiến, tham gia ý kiến.

Việc lấy quan điểm của con chưa thành niên và những thủ tục tố tụng khác so với người chưa thành niên phải bảo vệ thân thiện, tương thích với tâm ý, lứa tuổi, mức độ trưởng thành, năng lực nhận thức của người chưa thành niên, bảo vệ quyền, quyền lợi hợp pháp, giữ bí hiểm cá thể của người chưa thành niên.

Trên đây, là các nội dung tư vấn luật hôn nhân gia đình về các vấn đề liên quan đến việc tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua hotline 1900 63 63 87.

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top