Cha mẹ ly hôn, con cái có cần tham gia phiên tòa không?

con co can tham gia phien toa ly hon cua cha me 1103015201

Khi ly hôn, nhiều bậc cha mẹ muốn hạn chế nhất hoàn tòan có thể tổn thương đến con cháu của mình nên không muốn trẻ xuất hiện tại phiên tòa xử lý việc ly hôn của vợ chồng. Vậy theo lao lý, con có bắt buộc phải xuất hiện tại phiên tòa xử lý ly hôn của cha mẹ không?

Cha mẹ ly hôn có cần ý kiến của con không?

Quyền nhu yếu ly hôn được pháp luật đơn cử tại Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước. Cụ thể, người có quyền nhu yếu xử lý ly hôn gồm những đối tượng người tiêu dùng sau đây:

Bạn đang đọc: Cha mẹ ly hôn, con cái có cần tham gia phiên tòa không?

– Vợ, chồng hoặc cả vợ và chồng.

– Cha, mẹ, người thân thích khác khi một trong hai vợ chồng bị bệnh tâm thần / mắc bệnh không làm chủ được hành vi của mình và là nạn nhân đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do chồng, vợ người đó gây ra, tác động ảnh hưởng nghiêm trọng tính mạng con người, sức khoẻ, ý thức. Đặc biệt, khoản 2 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình nêu rõ:

3. Chồng không có quyền nhu yếu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Theo pháp luật này, người có quyền nhu yếu là vợ hoặc chồng (ly hôn đơn phương) hoặc cả vợ và chồng sau khi luận bàn, thống nhất cùng gửi đơn ly hôn đến tòa án (đồng ý chấp thuận ly hôn) hoặc cha, mẹ, người thân thích khác (có kèm theo điều kiện kèm theo).

Về vai trò của người con khi cha mẹ ly hôn, Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình đề cập đến đối tượng con từ đủ 07 tuổi và con dưới 36 tuổi như sau:

– tòa án phải xem xét nguyện vọng của con trong việc quyết định hành động giao con cho cha hoặc mẹ nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục khi con từ đủ 07 tuổi trở lên. Đồng thời, trường hợp này cũng phải địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con.

– tòa án quyết định giao con dưới 36 tháng tuổi cho mẹ được quyền trực tiếp nuôi con trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo trực tiếp nuôi con hoặc cha mẹ có thoả thuận khác thì triển khai theo thoả thuận đó (trong đó có việc giao con dưới 36 tháng tuổi cho cha nuôi dưỡng).

Như vậy, có thể thấy, việc ly hôn là nguyện vọng của vợ và chồng, do vợ chồng hoặc vợ hoặc chồng tự nguyện quyết định và con có thể là người được yêu cầu khi cha mẹ bị bệnh tâm thần, là nạn nhân bạo lực gia đình, sức khoẻ, tính mạng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Xem thêm: Giải quyết ly hôn đơn phương – Luật Quang Huy

Đồng nghĩa, theo quy định của pháp luật, cha mẹ muốn ly hôn thì không cần xin ý kiến của con. Nếu con cố tình ngăn cản cha mẹ ly hôn thì có thể bị phạt từ 03 – 05 triệu đồng theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP.

Nếu nặng hơn, cưỡng ép hoặc cản trở cha mẹ ly hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp niềm tin…, đã bị phạt hành chính mà còn vi phạm thì cso thể bị phạt cảnh cáo, phạt tái tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng – 03 năm theo Điều 181 Bộ luật Hình sự năm năm ngoái.

Con có phải tham gia phiên tòa ly hôn của cha mẹ không?

Về yếu tố giành quyền nuôi con sau khi ly hôn, khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình lao lý, nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của con. Theo đó, việc hỏi quan điểm của con là một trong những nhu yếu bắt buộc khi vợ chồng có nhu yếu tòa án xử lý việc giành quyền nuôi con.

Tuy nhiên, lúc bấy giờ, tại những văn bản pháp lý mới chỉ dừng ở lao lý này mà không có văn bản nào hướng dẫn đơn cử hình thức, phương pháp lấy quan điểm, nguyện vọng của con thế nào. Đồng nghĩa, việc lấy quan điểm, nguyện vọng của con đang được thực thi theo lao lý riêng của từng tòa án khác nhau.

Thực tế cho thấy, có tòa sẽ nhu yếu người con trực tiếp tham gia phiên tòa xử lý ly hôn của cha mẹ để đưa ra quan điểm, nguyện vọng muốn được ở với cha hay với mẹ khi cha mẹ ly hôn. Cũng có tòa án chỉ nhu yếu người con trình diễn nguyện vọng của mình trong bản tự khai có vừa đủ chữ ký hoặc điểm chỉ của người con và cha, mẹ.

Việc lấy quan điểm trong bản tự khai này hoàn tòan có thể triển khai tại tòa án hoặc bên ngoài tòa án tuỳ vào từng trường hợp đơn cử khác nhau.

Xem thêm: Các mức phạt đối với người ngoại tình

Tóm lại, theo các phân tích ở trên, người con có thể tham gia hoặc không tham gia phiên tòa giải quyết ly hôn của cha mẹ. Đồng nghĩa, việc người con bắt buộc phải tham gia phiên tòa ly hôn là không chính xác.

Trên đây là phân tích về việc con có phải tham gia phiên tòa giải quyết ly hôn của cha mẹ không? Nhìn chung, đây là vấn đề phức tạp, cần dựa trên thực tế và quy định cụ thể của từng tòa án khác nhau. Do đó, độc giả muốn được giải đáp cụ thể, có thể liên hệ 19006184 để gặp chuyên gia pháp lý của Luật Quang Huy.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top