Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền? Án phí ly hôn đơn phương?

ly hon don phuong 1

Ngoài việc có thể thỏa thuận ly hôn, vợ chồng có thể gửi yêu cầu đến Tòa án yêu cầu ly hôn đơn phương. Vậy ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền và mức án phí phải nộp là bao nhiêu tiền sẽ được trình bài thông qua bài viết dưới đây của Luật Long Phan.

Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền

Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền?

Đối tượng được gửi đơn ly hôn đơn phương

Theo Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, đối tượng được yêu cầu ly hôn đơn phương (ly hôn theo yêu cầu của một bên) là:

 • Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
 • Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Đặc biệt, khoản 2 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 nhấn mạnh: Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.
Như vậy, có thể thấy, việc ly hôn đơn phương có thể do vợ hoặc chồng hoặc người thân thích khác (khi đáp ứng điều kiện Luật quy định) yêu cầu Tòa án giải quyết.

Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền?

Có gia tài tranh chấp

Nếu hai vợ chồng có tranh chấp về việc chia tài sản chung thì ngoài việc chịu án phí dân sự sơ thẩm, còn phải chịu án phí đối với phần tài sản có tranh chấp tương ứng với giá trị phần tài sản mà họ được chia.

Theo quy định của Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 thì nếu vụ án ly hôn có giá ngạch thì căn cứ vào giá trị của tài sản được phân chia, án phí ly hôn sẽ từ 300.000 đồng trở lên. Trong đó, cao nhất với tài sản trên 04 tỷ đồng thì án phí là 112 triệu đồng cộng với 0,1% của phần giá trị tài sản vượt 04 tỷ đồng.

Không có gia tài tranh chấp

Án phí sơ thẩm nếu một vụ ly hôn không có giá ngạch theo quy định của Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 là 300.000 đồng.
>>> Xem thêm: Thủ tục giải quyết vụ án ly hôn không tranh chấp tài sản

Ly hôn đơn phươngLy hôn đơn phương

Ai có nghĩa vụ và trách nhiệm phải nộp tạm ứng án phí, án phí ly hôn?

Theo pháp luật tại Nghị quyết số 326 / năm nay / UBTVQH14 thì

 • Trong trường hợp ly hôn đơn phương thì nguyên đơn là người phải chịu án phí dân sự sơ thẩm không phụ thuộc vào việc Tòa án có chấp nhận đơn ly hôn đơn phương hay không.
 • Các đương sự trong vụ án hôn nhân và gia đình có tranh chấp về việc chia tài sản chung của vợ chồng thì ngoài việc chịu án phí dân sự sơ thẩm quy định tại điểm a khoản 1 Điều 24 của Nghị quyết này, còn phải chịu án phí đối với phần tài sản có tranh chấp như đối với vụ án dân sự có giá ngạch tương ứng với giá trị phần tài sản mà họ được chia.

Khi nào phải nộp tạm ứng án phí, án phí ly hôn?

Điều 195 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm ngoái pháp luật như sau:

Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí.
Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Đối tượng nào được miễn, giảm nộp án phí ly hôn?

Nghị quyết 326 / năm nay / NQ-UBTVQH lao lý như sau:

1. Những trường hợp nào được miễn nộp tiền tạm ứng án phí, án phí ly hôn

 • Người lao động khởi kiện đòi tiền lương, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, tiền bồi thường về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; giải quyết những vấn đề bồi thường thiệt hại hoặc vì bị sa thải, chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật;
 • Người yêu cầu cấp dưỡng, xin xác định cha, mẹ cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự;
 • Người khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính trong việc áp dụng hoặc thi hành biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn;
 • Người yêu cầu bồi thường về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín;
 • Trẻ em; cá nhân thuộc hộ nghèo, cận nghèo; người cao tuổi; người khuyết tật; người có công với cách mạng; đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; thân nhân liệt sĩ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ.

2. Trường hợp nào được giảm tiền án phí ly hôn Trong trường hợp đương sự của vụ án ly hôn gặp phải sự kiện bất khả kháng dẫn đến việc không đủ gia tài để nộp án phí, lệ phí ly hôn thì hoàn toàn có thể xin xác nhận của Ủy Ban Nhân Dân xã để xin giảm tiền án phí ly hôn. Mức án phí được giảm là 50 % số tiền án phí, tạm ứng án phí ly hôn đơn phương phải nộp.

Thủ tục triển khai xin miễn, giảm án phí ly hôn

Nếu thuộc một trong các trường hợp được miễn giảm tiền tạm ứng án phí, án phí thì có thể nộp hồ sơ cho Tòa án hoặc cơ quan Thi hành án để được miễn giảm án phí ly hôn. Hồ sơ xin miễn giảm án phí gồm có Đơn đề nghị về việc miễn giám án phí, Giấy tờ nhân thân, Tài liệu chứng cứ chứng minh bạn thuộc diện được miễn giảm án phí.
Thẩm quyền giải quyết đơn đề nghị miễn giảm án phí là của Thẩm phán được Chánh án phân công xem xét hồ sơ trước khi thụ lý hoặc thẩm phán được phân công giải quyết vụ án.
Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn đề nghị Tòa án sẽ có thông báo gửi cho đương sự có yêu cầu miễn giảm án phí ly hôn về việc chấp nhận hay không.

Quy định về miễn giảm án phí ly hôn

Quy định về miễn, giảm án phí ly hôn

Dịch Vụ Thương Mại luật sư ly hôn đơn phương nhanh nhất

Dịch Vụ Thương Mại tư vấn và tương hỗ gồm có:

 • Tư vấn về điều kiện ly hôn đơn phương;
 •  Tư vấn về hồ sơ, các giấy tờ cần thiết để ly hôn đơn phương;
 • Tư vấn về án phí ly hôn đơn phương;
 • Tư vấn về quy trình, thời gian thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương;
 • Tư vấn về nơi có thẩm quyền giải quyết đối với hồ sơ ly hôn đơn phương;
 • Hỗ trợ giải quyết các vấn đề pháp lý khác trong việc ly hôn đơn phương;
 • Hỗ trợ giải quyết các trường hợp đối phương cố tình không ly hôn;…

Luật sư tham gia xử lý ly hôn tại Tòa án với 2 tư cách:

 • Luật sư nhận ủy quyền đại diện khách hàng tham gia giải quyết tranh chấp tại tòa án trong vụ án ly hôn;
 • Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng tại tòa án

Trên đây là toàn bộ những thông tin về việc ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền. LUẬT LONG PHAN mong rằng những chia sẻ trên là hữu ích. Nếu Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn hoặc mong muốn tìm Luật sư Hôn nhân Gia đình giỏi về chuyên môn để giải quyết ly hôn nhanh nhất, với chi phí hợp lý nhất vui lòng liên hệ qua HOTLINE: 1900.63.63.87. Xin cám ơn!

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top