Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền theo quy định mới

thu tuc ly hon nhu the nao huong dan cac buoc chi tiet nhat 202106091512056805

Ngoài việc hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác ly hôn, vợ chồng hoàn toàn có thể gửi nhu yếu đến Tòa án nhu yếu ly hôn đơn phương. Vậy trình tự, thủ tục khi đơn phương nhu yếu ly hôn được lao lý thế nào theo pháp luật hiện hành? Ai có quyền đưa ra nhu yếu ly hôn? Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền theo pháp luật mới. Hãy cùng Luật Quang Huy tìm hiểu và khám phá yếu tố này nhé.

Căn cứ pháp lý

Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015

Bạn đang đọc: Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền theo quy định mới

Luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước

Ly hôn đơn phương là gì?

Không giống ly hôn đồng ý chấp thuận là có được sự đồng thuận của cả hai bên; ly hôn đơn phương là việc một trong hai bên nhu yếu ly hôn. Việc đơn phương ly hôn được thực thi khi:

– Một trong hai người có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình;

– Vợ hoặc chồng vi phạm nghiêm trọng quyền; nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng (yêu thương; chung thủy; tôn trọng; chăm sóc; chăm nom; trợ giúp nhau; sống chung với nhau trừ trường hợp có thỏa thuận hợp tác khác) … Đặc biệt, khoản 2 Điều 51 Luật HN&GĐ nhấn mạnh vấn đề:

Chồng không có quyền nhu yếu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Như vậy; hoàn toàn có thể thấy; việc ly hôn đơn phương hoàn toàn có thể do vợ hoặc chồng hoặc người thân thích khác (khi cung ứng điều kiện kèm theo Luật pháp luật) nhu yếu Tòa án xử lý. Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền theo quy định mới

Hồ sơ ly hôn đơn phương như thế nào?

 Hồ sơ xin đơn phương ly hôn bao gồm:

– Đơn xin ly hôn;

– Bản chính Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn;

– Bản sao Hộ khẩu thường trú; tạm trú của vợ và chồng;

– Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng;

– Các sách vở chứng tỏ về gia tài: Giấy ghi nhận Quyền sử dụng đất; chiếm hữu nhà tại (nếu có) …

– Bản sao giấy khai sinh của con.

Nộp đơn ly hôn đơn phương ở đâu?

Theo lao lý tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự (BLTTDS) năm năm ngoái; khi nhu yếu ly hôn đơn phương, người có nhu yếu phải nộp đơn đến Tòa án nơi bị đơn cư trú, thao tác. Đồng thời; tại khoản 1 Điều 35 BLTTDS, những tranh chấp về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình sẽ do Tòa án nhân dân cấp huyện xử lý theo thủ tục xét xử sơ thẩm.

Tuy nhiên; nếu những vụ án ly hôn này có đương sự hoặc gia tài ở quốc tế thì Tòa án cấp huyện không có thẩm quyền mà thuộc về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh (Căn cứ Điều 37 BLTTDS).

Do đó; nếu hai công dân Nước Ta ly hôn trong nước thì nộp đơn ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người bị nhu yếu ly hôn đơn phương cư trú hoặc thao tác. Nếu có yếu tố quốc tế sẽ do Tòa án nhân dân cấp tỉnh triển khai.

Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền theo quy định mới?

Trong vụ án ly hôn đơn phương; ngoài yêu cầu về quan hệ hôn nhân; thông thường hai vợ chồng sẽ yêu cầu chia tài sản chung vợ chồng. Do đó; theo quy định của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14, nếu một vụ ly hôn không có giá ngạch thì mức án phí là 300.000 đồng.

trái lại; nếu vụ án ly hôn có giá ngạch thì địa thế căn cứ vào giá trị của gia tài được phân loại; án phí ly hôn sẽ từ 300.000 đồng trở lên. Trong đó; cao nhất với gia tài trên 04 tỷ đồng thì án phí là 112 triệu đồng cộng với 0,1 % của phần giá trị gia tài vượt 04 tỷ đồng.

Trình tự, thủ tục đơn phương ly hôn mới nhất

Trình tự thủ tục ly hôn đơn phương gồm có những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Vợ hoặc chồng phải chuẩn bị sẵn sàng những loại sách vở đã nêu ở trên. Ngoài ra; nếu có chứng cứ chứng tỏ vợ hoặc chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình, không thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm … thì cũng phải phân phối cho Tòa án. Sau khi chuẩn bị sẵn sàng khá đầy đủ hồ sơ thiết yếu thì người nhu yếu nộp tại Tòa án có thẩm quyền đã nêu ở trên.

Bước 2: Tòa án xem xét và giải quyết

– Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn; Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không sau 05 ngày thao tác.

– Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông báo cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí; Tòa án ra quyết định thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời điểm nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí (Điều 191 và Điều 195 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015).

Xem thêm: Thủ tục ly hôn 2022: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

– Hòa giải: Thủ tục hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không thực thi hòa giải được hoặc vụ án được xử lý theo thủ tục rút gọn.

Nếu hòa giải thành: Tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 07 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành và quyết định này có hiệu lực ngay và không được kháng cáo kháng nghị.

Nếu hòa giải không thành: Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

– Phiên tòa xét xử sơ thẩm: Sau khi ra quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử những bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông tin rõ về thời hạn, khu vực mở phiên Tòa xét xử sơ thẩm.

Bước 3: Ra bản án ly hôn

Nếu không hòa giải thành và xét thấy đủ điều kiện kèm theo để xử lý ly hôn thì Tòa án sẽ ra bản án chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình của hai vợ chồng … Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền theo quy định mớiLy hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền theo quy định mới

Ly hôn đơn phương muốn giành quyền nuôi con làm thế nào?

Muốn giành quyền nuôi con, bạn phải chứng tỏ mình có điều kiện kèm theo nuôi con. Những điều kiện kèm theo cần chứng tỏ là về vật chất và niềm tin đơn cử như sau: – Điều kiện về vật chất (kinh tế tài chính):

Theo đó Chị phải có điều kiện kèm theo về kinh tế tài chính hơn so với chồng, mức thu nhập, nơi cư trú của bạn phải đủ để bảo vệ điều kiện kèm theo về nuôi dưỡng, học tập và đi dạo cho cháu bé. Để chứng tỏ được yếu tố này chị cần cung ứng cho Toà án những sách vở như: hợp đồng lao động, bảng lương, sách vở chứng tỏ về quyền sở hữu đất, chiếm hữu nhà (sổ đỏ chính chủ), …

– Điều kiện về ý thức: Các điều kiện kèm theo về ý thức gồm có: thời hạn chăm nom, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện kèm theo cho con đi dạo, vui chơi, nhân cách đạo đức của cha mẹ … Như vậy để giành quyền nuôi con chị phải chứng tỏ được những điều kiện kèm theo mọi mặt mà chị giành được cho con.

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật sư về vấn đề; “Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền theo quy định mới“. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên; để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn; giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến giải thể công ty; giải thể công ty TNHH 1 thành viên, tạm dừng công ty, mẫu đơn xin giải thể công ty; giấy phép bay flycam; xác nhận độc thân, đăng ký nhãn hiệu, …. của Luật Quang Huy, hãy liên hệ: 19006184

Câu hỏi thường gặp

Có được ly hôn đơn phương vắng mặt không?

Bởi ly hôn không thể ủy quyền cho người khác tham gia tố tụng nhưng theo Điều 228 Bộ luật Tố tụng dân sự, nếu vợ hoặc chồng vắng mặt, Tòa án vẫn sẽ giải quyết ly hôn trong ba trường hợp:
– Người vắng mặt có đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt.
– Có người đại diện tham gia phiên tòa.
– Vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan.
Trong đó, nếu người bị ly hôn vắng mặt lần đầu thì Tòa án sẽ hoãn nhưng nếu vắng mặt đến lần thứ hai thì Tòa án sẽ xét xử vắng mặt. 

Ai là người có quyền rút đơn ly hôn đơn phương?

Khi tham gia vào quá trình tố tụng; một trong những quyền đặc trưng của đương sự là quyền quyết định và tự định đoạt yêu cầu của mình.
Khoản 4 điều 70 Bộ luật Tố tụng dân sự có quy định; đương sự có quyền và nghĩa vụ ngang nhau khi tham gia tố tụng và đương sự có quyền:
Giữ nguyên, thay đổi, bổ sung hoặc rút yêu cầu theo quy định của Bộ luật này.
Theo đó, trong quá trình giải quyết vụ án dân sự, đương sự có quyền rút đơn khởi kiện.
Như vậy; trong trường hợp giải quyết vụ án ly hôn đơn phương; nguyên đơn có quyền được rút đơn ly hôn nếu việc rút đơn là tự nguyện, không bị ép buộc, lừa dối.

Ai có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương?

Tại Điều 51, Luật Hôn nhân và gia đình:
– Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
– Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần; mắc bệnh khác mà không thể nhận thức;

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình – Tư vấn pháp luật: Công ty Luật Quang Huy

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top