Mẫu đơn đề nghị xét xử ly hôn vắng mặt

Trong quá trình giải quyết ly hôn một trong những vấn đề thường xuyên gặp phải đó là một bên đương sự vắng mặt hoặc không chịu để Tòa để giải quyết dứt điểm những tranh chấp phát sinh khi ly hôn. Do đó một trong những vấn đề được quan tâm đó là Mẫu đơn đề nghị xét xử ly hôn vắng mặt.

Quy định của pháp luật về ly hôn

Trước khi tìm hiểu về Mẫu đơn đề nghị xét xử ly hôn vắng mặt cần nắm được quy định của pháp luật về ly hôn.

– Theo lao lý tại Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước thì Ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực hiện hành pháp lý của Tòa án.

– Có hai hình thức ly hôn là ly hôn thuận tình và đơn phương ly hôn. Ly hôn thuận tình là việc hai vợ chồng thống nhất đi đến ly hôn, đã thỏa thuận được các vấn đề về nuôi con, cấp dưỡng, tài sản chung vợ chồng…

Ly hôn đơn phương là việc một bên nhu yếu Tòa án xử lý việc ly hôn. Thực tế thấy rằng ly hôn đơn phương sẽ gặp phải sự bất hợp tác của người còn lại, thường thì sẽ dùng rất nhiều nguyên do để gây khó khăn vất vả cho quy trình xử lý ly hôn như không tham gia phiên hòa giải và phiên tòa xét xử để xử lý việc ly hôn; bỏ đi khỏi nơi cư trú; ….

Thủ tục ly hôn vắng mặt

Ngoài Mẫu đơn đề nghị xét xử ly hôn vắng mặt thì thủ tục ly hôn vắng mặt cũng được nhiều người quan tâm.

Khi ly hôn vắng mặt thì đương sự cũng phải chuẩn bị sẵn sàng vừa đủ những hồ sơ, sách vở như khi xét xử xuất hiện cả hai người. Nếu chấp thuận đồng ý ly hôn thì phiên tòa xét xử sẽ bị đình chỉ nên dưới đây là thủ tục ly hôn đơn phương khi vắng mặt đương sự.

– Chuẩn bị hồ sơ

  • Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn ( bản chính );
  • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng ( bản sao có xác nhận );
  • Giấy khai sinh của những con ( nếu có con chung, bản sao có xác nhận );
  • Sổ hộ khẩu mái ấm gia đình ( bản sao có xác nhận );
  • Giấy tờ chứng tỏ quyền sở hữu so với gia tài chung ( nếu có gia tài chung, bản sao có xác nhận ).

– Nộp hồ sơ: Sau khi chuẩn bị sẵn sàng vừa đủ hồ sơ triển khai nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp Q., huyện nơi bị đơn cư trú, thao tác. Những vấn đề ly hôn với người quốc tế thì sẽ phải nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp Tỉnh / thành phố xử lý. Như vậy khi nộp hồ sơ cần chú ý quan tâm để nộp đúng cơ quan có thẩm quyền xử lý theo lao lý của pháp lý.

– Khi nhận được nhu yếu ly hôn, Tòa án sẽ xem xét đơn và thụ lý vụ án nếu hồ sơ hợp lệ. Ngược lại, Tòa án phải thông tin bằng văn bản và nêu rõ nguyên do khước từ.

– Sau khi ra quyết định hành động thụ lý thì Tòa án sẽ thực thi hòa giải. Nếu bị đơn cố ý vắng mặt khi Tòa án triệu tập hợp lệ thì sẽ bị coi là không hòa giải thành theo pháp luật tại Điều 207 Bộ luật TTDS. Khi đó, Tòa án ra quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục chung.

– Nếu xét thấy đủ điều kiện kèm theo để xử lý ly hôn thì Tòa án sẽ ra bản án chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình của hai vợ chồng.

Mẫu đơn đề nghị xét xử ly hôn vắng mặt

Hiện nay không có quy định mẫu chung về Mẫu đơn đề nghị xét xử ly hôn vắng mặt do đó quý dộc giả có thể tham khảo nội dung sau đây:

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
——–o0o——–

………, ngày……tháng……năm 20…

ĐƠN ĐỀ NGHỊ XÉT XỬ VẮNG MẶT

Kính gửi: TOÀ ÁN NHÂN DÂN … … … … … … … … … … … … … … ….

Tôi là: … … … … … … …, sinh năm … …

CMND / CCCD số: … … … … cấp ngày … … … … … tại … … … … … … … … … … ….

Hộ khẩu thường trú: … … … … … … … … … ….. … … … … … … … … … … … … …..

Chỗ ở hiện tại: … … ….. … … … … … … … … … … … … … … … … … … … …. … … …

Tôi là … … … … trong vụ án ly hôn mà nguyên đơn là … ….. … … … … … …. bị đơn là … … … Vụ án đang được TANDTC … … …. … … thụ lý, xử lý. Tôi xin trình diễn với Quý Toà một việc như sau: Tôi đã nhận được giấy triệu tập tham gia phiên tòa xét xử xét xử vụ án ly hôn giữa tôi và … … … … … … … vào ngày …. tháng … ….. năm. Hiện nay do sức khỏe thể chất không tốt / do việc làm bận rộn, … ) nên tôi không hề trực tiếp tham gia vụ án được. Vì vậy, tôi làm đơn này đề xuất được vắng mặt trong tất những những buổi thao tác của Tòa án và xin được vắng mặt trong tổng thể những phiên xét xử của Tòa án những cấp. Đề nghị Tòa án xem xét và xử lý vụ án theo lao lý của pháp lý.

Tôi xin gửi kèm tất cả giấy tờ có liên quan đến vụ án mà tôi có cũng như trình bày quan điểm của tôi về việc phân chia tài sản chung và quyền nuôi con như sau: 
………………………………………………………………………………………………………………………..
………………………………………………………………………………………………………………………..

Rất mong nhận được sự trợ giúp của Quý Toà. Tôi xin chân thành cảm ơn !

  Người làm đơn

Giải quyết thủ tục ly hôn vắng mặt bao lâu?

Trong quá trình thực hiện thủ tục giải quyết ly hôn bên khởi kiện vụ án ly hôn sẽ được nhận các thông báo sau: Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, nộp tiền và gửi lại biên lai cho Tòa án và Tòa án sẽ ra một trong các quyết định: Công nhận thỏa thuận của các đương sự, tạm đình chỉ giải quyết, đình chỉ giải quyết vụ án, đưa vụ án ra xét xử.

– Vì thời hạn khi xử lý ly hôn vắng mặt thường lê dài và gặp nhiều khó khăn vất vả trong suốt quy trình xử lý vụ án. Đối với những vấn đề xử lý thủ tục ly hôn vắng mặt là những vụ ly hôn đơn phương thì thời hạn xử lý hồ sơ sẽ lê dài hơn với thủ tục ly hôn đồng ý chấp thuận.

– Giải quyết ly hôn vắng mặt trải qua rất nhiều bước và Tòa án hoàn toàn có thể gia hạn thời hạn xử lý hồ sơ nếu hồ sơ gặp những khó khăn vất vả, vướng mắc. Do đó những vụ ly hôn đơn phương hoàn toàn có thể lê dài từ 4-6 tháng, thậm chí còn một năm hoặc hơn thời hạn đó là điều thông thường.

– Đối với những trường hợp đương sự vắng mặt thì Tòa án cần thực thi đúng quy trình tiến độ tống đặt và niêm yết những thông tin và đủ thời hạn niêm yết tại địa phương nên thời hạn sẽ lê dài hơn những vấn đề thường thì.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

MỤC LỤC
Scroll to Top