Tư vấn ly hôn đơn phương không có giấy tờ ( Quy định 2022 )

Thủ tục ly hôn đơn phương không có giấy tờ được triển khai như thế nào?

Ly hôn đơn phương không có giấy tờ có được không?

Trong thời đại hiện nay, việc ly hôn đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng, đặc biệt ly hôn xảy ra phổ biến giữa các cặp vợ chồng trẻ. Tuy nhiên, ngoài việc thuận tình ly hôn thì việc ly hôn đơn phương cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Theo quy định của pháp luật vợ chồng muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân khi chưa đồng thuận được về các vấn đề liên quan thì một bên phải làm hồ sơ ly hôn đơn phương gửi đến tòa án có thẩm quyền để giải quyết. Tuy nhiên, nếu ly hôn đơn phương không có giấy tờ thì có thể tiến hành ly hôn được không? Cách giải quyết trong trường hợp hồ sơ ly hôn đơn phương thiếu giấy tờ được xử lý như thế nào? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để nắm bắt được những thông tin liên quan đến vấn đề này. 

ly hon don phuong khong co giay to

Ly hôn đơn phương không có giấy tờ

Ly hôn đơn phương được hiểu như thế nào?

Ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án quyết định hành động có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý của TANDTC. Theo lao lý của luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm năm trước thì: Đơn phương ly hôn là trường hợp ly hôn theo nhu yếu của một bên vợ chồng muốn ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được. Như vậy, Đơn phương ly hôn thực chất là vụ án dân sự, xử lý những tranh chấp tương quan đến toàn bộ hoặc 1 trong những yếu tố: Quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia gia tài chung, xử lý nợ chung …. Đơn phương ly hôn kết thúc bằng bản án có hiệu lực thực thi hiện hành của Tòa án.

Ly hôn đơn phương không có giấy tờ có được không?

Khi triển khai việc ly hôn, đương sự cần chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ ly hôn đơn phương gồm có những giấy tờ như sau:

  • Đơn khởi kiện ly hôn ( Công ty Luật ACC sẽ cung ứng mẫu đơn xin ly hôn đơn phương và hướng dẫn cách làm giấy ly hôn đơn phương cho người sử dụng có nhu yếu ).
  • Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn ( Bản gốc );
  • Chứng minh nhân dân / Căn cước công dân của vợ và chồng, Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng ( Bản sao công chứng, xác nhận );
  • Trích lục bản sao giấy khai sinh của những con;
  • Giấy chứng minh quyền sở hữu và quyền sử dụng gia tài chung của vợ và chồng ( bản photo công chứng / xác nhận ) như: Giấy ghi nhận Quyền sử dụng đất ( sổ đỏ chính chủ ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm …
  • Giấy tờ tương quan đến nợ chung;
  • Giấy xác nhận nơi cư trú, nhân thân của bị đơn;
  • Biên bản hòa giải cấp cơ sở để xác lập về xích míc dẫn đến ly hôn

Tuy nhiên, vì một số lý do mà một bên không đồng ý ly hôn khiến cho ly hôn đơn phương không có giấy tờ của chồng/ vợ hoặc một số giấy tờ trong hồ sơ ly hôn đơn phương bị mất khiến nhiều người băn khoăn không biết ly hôn đơn phương mà không có giấy tờ có thực hiện được không? Theo đó, đối với trường hợp ly hôn đơn phương không có giấy tờ thì có thể giải quyết như sau:

Ly hôn đơn phương không có giấy tờ Đăng ký kết hôn thi người muốn đơn phương ly hôn có thể đến Ủy ban nhân dân xã/  xã phường lấy vợ chồng đã đăng ký kết hôn để yêu cầu trích lục lại hồ sơ về việc đã đăng ký kết hôn.

Ly hôn đơn phương không có giấy tờ Khai sinh thì có thể liên hệ với cơ quan chủ tịch nơi đã đăng ký khai sinh để xin cấp bản sao giấy khai sinh

Ly hôn đơn phương không có giấy tờ là sổ hộ khẩu thì người nộp đơn xin ly hôn đơn phương có thể liên hệ với công an cấp xã/ phường nơi mình thường trú xác nhận rằng mình là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này có thể làm đơn riêng hoặc có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn đơn phương.

Thủ tục ly hôn đơn phương không có giấy tờ được tiến hành như thế nào?

Sau khi bổ trợ không thiếu những giấy tờ còn thiếu thì đương sự hoàn toàn có thể thực thi việc ly hôn đơn phương bằng cách nộp hồ sơ đến cơ quan tòa án có thẩm quyền xử lý vấn đề ly hôn của mình. Thủ tục ly hôn đơn phương được triển khai như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ: Vợ hoặc chồng phải sẵn sàng chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương gồm những gì đã nêu ở trên. Ngoài ra, nếu có chứng cứ chứng tỏ vợ hoặc chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình, không thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm … thì cũng phải phân phối cho Tòa án.

Bước 2: Nộp hồ sơ nhu yếu xử lý ly hôn đơn phương tại cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể trong trường hợp đơn phương ly hôn thì đương sự nộp đơn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người bị nhu yếu ly hôn đơn phương cư trú hoặc thao tác. Nếu thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố quốc tế hay làm thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng ở quốc tế sẽ do Tòa án nhân dân cấp tỉnh triển khai.

Bước 3: Tiếp nhận, xem xét hồ sơ và thụ lý vụ án: Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không sau 05 ngày thao tác. Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông tin cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án ra quyết định hành động thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời gian nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí ( Điều 191 và Điều 195 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái ).

Bước 4: Tham gia phiên giao nộp, tiếp cận tài liệu, chứng cứ Để làm sáng tỏ nội dung của vụ án ly hôn, trong quy trình tiến độ xét xử, thẩm phán thực thi mở phiên họp giao nộp, tiếp cận, công khai minh bạch chứng cứ. Tại phiên họp này, người khởi kiện ly hôn đơn phương phải xuất hiện theo nhu yếu của TANDTC. Trường hợp nguyên đơn đã được triệu tập hợp lệ lần hai mà vẫn vắng mặt, trừ trường hợp vì sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì thẩm phán ra quyết định hành động đình chỉ xử lý vụ án Điểm c Khoản 1 Điều 217 Bộ luật tố tụng dân sự năm năm ngoái.

Bước 5: Tiến hành hòa giải: Thủ tục hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn.

Nếu hòa giải thành: Tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 07 ngày mà những đương sự không biến hóa về quan điểm thì Tòa án ra quyết định hành động công nhận hòa giải thành và quyết định hành động này có hiệu lực thực thi hiện hành ngay và không được kháng nghị kháng nghị. Nếu hòa giải không thành: Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử.

Bước 6: Mở phiên tòa xét xử xét xử ly hôn đơn phương: Trong thời hạn 01 tháng kể từ khi ra quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử, những bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông tin rõ về thời hạn, khu vực mở phiên Tòa xét xử ly hôn đơn phương.

Bước 7: Ra bản án ly hôn đơn phương Nếu không hòa giải thành và xét thấy đủ điều kiện kèm theo để xử lý ly hôn thì khi kết thúc phiên tòa xét xử, Tòa án sẽ ra bản án chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình của hai vợ chồng.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến ly hôn đơn phương không có giấy tờ. Tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng mà công ty Luật ACC xin cung cấp cho khách hàng dịch vụ cung cấp dịch vụ tư vấn ly hôn đơn phương không có giấy tờ. Nếu quý khách hàng còn gặp phân vân về điều kiện ly hôn đơn phương, hồ sơ xin ly hôn đơn phương cũng như trình tự, thủ tục để tiến hành ly hôn đơn phương thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC ngay để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả, uy tín, chất lượng và tiết kiệm chi phí nhất.

Các quy định khác của pháp luật về ly hôn đơn phương, mời bạn đọc tham khảo tại đây.

Quý khách có nhu cầu thuê luật sư ly hôn đơn phương, mời xem chi tiết tại đây và liên hệ với chúng tôi.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn Liên hệ với chúng tôi:

– Tư vấn pháp lý: 1900.3330

– Zalo: 084.696.7979

– Khiếu nại: 1800.0006

– Văn phòng: ( 028 ) 777.00.888

– Mail: [email protected]

Xem thêm: Quyền nuôi con sau khi ly hôn – Tư vấn pháp luật: Luật Quang Huy

Đánh giá post

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top