Tư Vấn Hôn Nhân – Án Phí Ly Hôn Thuận Tình – Đơn Phương

an phi ly hon 2

“Tôi muốn ly hôn vì hai người đã xảy ra nhiều mâu thuẫn không thể tiếp tục chung sống với nhau nữa, vợ tôi muốn tôi trả mọi chi phí cho việc ly hôn này. Tôi muốn biết quy định tiền án phí ly hôn thuận tình như thế nào, mong đội ngũ Luật sư tư vấn Luật Hôn nhân gia đình giúp tôi. Xin cảm ơn!”

Luật sư tư vấn:

Người nộp đơn xin ly hôn thuận tình nộp những hồ sơ, tài liệu tương quan lên Tòa án nơi vợ chồng đang cư trú trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

Tòa án sẽ nhận đơn, xem xét đơn, yêu cầu sửa đổi (nếu cần), thông báo cho bạn nộp án phí ly hôn, thông báo Tòa đã thụ lý, lấy lời khai của các bên, tiến hành phiên hòa giải, tiến hành phiên xét xử ly hôn, sau đó đưa ra quyết định công nhận thỏa thuận ly hôn thuận lợi. Thời hạn chuẩn bị xem xét đơn là một tháng kể từ ngày tòa án xử lý đơn.

Án phí ly hôn thuận tình.

Nếu hai bên chỉ nhu yếu TANDTC công nhận chấm hết hôn nhân gia đình và công nhận bên nuôi con thì đây là yếu tố dân sự không có giá và ngân sách 300.000 đồng; Trong trường hợp hai bên đã nhu yếu chia gia tài, đây là nhu yếu với mức giá sau đây, mức án phí: Dựa trên giá trị gia tài, thấp nhất là 300.000 đồng và cao nhất là 112 triệu đồng + 0,1 % của giá trị gia tài vượt quá 4 tỷ nếu giá trị gia tài từ 4 tỷ trở lên. Khi cặp vợ chồng nhu yếu ly hôn thuận tình, mỗi người phải trả một nửa phí TANDTC xét xử sơ thẩm trừ khi có thỏa thuận hợp tác khác. Cặp vợ chồng nên tự thỏa thuận hợp tác chia gia tài này bằng những thanh toán giao dịch phân loại gia tài trước khi thực thi để tránh bị Tòa án đưa ra mức án phí.

Án phí ly hôn đơn phương

Nguyên đơn phải chịu các khoản án phí ly hôn tại phiên tòa sơ thẩm, bất kể Tòa án có chấp nhận hay không chấp nhận các yêu cầu của nguyên đơn. Như vậy, nếu vợ hoặc chồng hoặc người nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn được tòa án chấp nhận, họ sẽ phải trả án phí.

Đối với vụ án ly hôn đơn phương có tranh chấp về việc phân loại gia tài chung của vợ và chồng: ngoài việc phải chịu án phí dân sự xét xử sơ thẩm lao lý ở trên, anh ta / cô ta cũng phải chịu án phí so với gia tài tranh chấp như so với dân sự trường hợp có hạn ngạch tương ứng với giá trị của những thuộc tính mà chúng được chia;

  • Nếu các bên liên quan đạt được thỏa thuận phân chia tài sản chung của vợ và chồng và yêu cầu Tòa án ghi lại trong bản án hoặc quyết định trước khi Tòa án tiến hành hòa giải, bên liên quan sẽ không phải trả án phí dân sự sơ thẩm. với sự phân chia tài sản chung;
  • Trong trường hợp Tòa án đã tiến hành hòa giải, tại phiên hòa giải, các bên liên quan không đồng ý phân chia tài sản chung của vợ chồng nhưng trước khi phiên tòa được mở, các bên liên quan có thể đạt được thỏa thuận và yêu cầu Tòa án ghi nhận các bản án hoặc quyết định, họ phải chịu 50% phí tòa án dân sự sơ thẩm tương ứng với giá trị tài sản mà họ được chia;

Lưu ý: Đối với các trường hợp ly hôn đơn phương được giải quyết theo thủ tục đơn giản, mức án phí ly hôn bằng 50% phí tòa án quy định.

Án phí khi ra Tòa phúc thẩm:

Căn cứ Điều 148 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015:

+ Người kháng nghị phải chịu án phí kháng nghị: nếu tòa phúc thẩm giữ nguyên bản án hoặc quyết định hành động xét xử sơ thẩm bị kháng nghị, trừ trường hợp được miễn hoặc không chịu phí tòa phúc thẩm.

+ Người kháng nghị không phải trả án phí kháng nghị: Trong trường hợp Tòa án cấp phúc thẩm sửa đổi hoặc chấm hết bản án hoặc quyết định hành động xét xử sơ thẩm bị kháng nghị; Tòa phúc thẩm phải xác lập lại nghĩa vụ và trách nhiệm trả tiền cho tòa xét xử sơ thẩm theo lao lý.

Như vậy, quy định tiền án phí ly hôn bao nhiêu tiền, phải trả nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào việc bạn ly hôn thuận tình hay ly hôn đơn phương, vụ án ly hôn có yêu cầu phân chia tài sản hay không? … Do đó, để đảm bảo các quyền cũng như tránh chi phí của một khoản tiền lớn trong án phí khi ly hôn, các bên nên cân nhắc và lựa chọn phương thức tối ưu để trả án phí ly hôn thấp nhất có thể khi quyết định ly hôn như: chọn một hình thức ly hôn hoặc thỏa thuận tốt về phân chia tài sản …

Xem thêm: Nguyên Tắc Phân Chia Tài Sản Chung Sau Khi Ly Hôn

Hãy liên hệ với Văn phòng Luật sư

Phone: 19006184

Email: [email protected] hoặc [email protected]

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top