Mẫu đơn xin tạm hoãn thủ tục ly hôn tại tòa án mới nhất hiện nay

Thủ tục ly hôn? Đơn xin tạm hoãn thủ tục ly hôn là gì? Mục đích của đơn xin tạm hoãn thủ tục ly hôn? Mẫu Đơn xin tạm hoãn thủ tục ly hôn 2021? Hướng dẫn viết đơn Đơn xin tạm hoãn thủ tục ly hôn?

Ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý của Tòa án. Hiện nay, tâm lý về việc ly hôn của những mái ấm gia đình trẻ thoáng hơn so với ngày trước, Ly hôn là giải pháp lựa chọn ở đầu cuối khi những xích míc giữa vợ chồng trở nên trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu hôn nhân gia đình không đạt được. Nếu xích míc chưa đến mức nghiêm trọng thì bạn nên cố gắng nỗ lực dung hòa đời sống và xem xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định hành động của mình. Tuy nhiên nhà nước và pháp lý luôn muốn những mái ấm gia đình hòa giải vì không phải khi nào cũng vẹn tròn, tính cảm cũng có lúc phải rạn nứt là chuyện bình thướng. Khi mà những đương sự muốn tạm hoãn thủ tục ly hôn, để triển khai việc này thì những bên sẽ viết đơn gửi cho Tòa án có thẩm quyền xử lý. Vậy đơn xin tạm hoãn thủ tục ly hôn tại tòa án nhân dân là gì?

Thủ tục ly hôn

Thủ tục xin ly hôn được tiến hành tại Tòa án theo quy định tại Luật Tố tụng dân sự. Nội dung giải quyết theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, Luật khác có liên quan nếu có tranh chấp tài sản và các văn bản hướng dẫn thi hành. Trong trường hợp hai vợ chồng thỏa thuận được tất cả những vấn đề (ly hôn, tài sản, con cái), Tòa án sẽ thực hiện theo quy trình ly hôn thuận tình. Tòa án ra quyết định công nhận ly hôn. Nếu không đồng thuận một trong các các vấn đề (quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, tài sản) thì thực hiện theo quy trình ly hôn đơn phương, Tòa án sẽ tiến hành xét xử theo quy định pháp luật.

Điều 51, Luật Hôn nhân và Gia đình lao lý về Quyền nhu yếu xử lý ly hôn “

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không hề nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, ý thức của họ.

3. Chồng không có quyền nhu yếu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. ”

Theo quy định tại Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng nhu yếu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận hợp tác về việc chia gia tài, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con trên cơ sở bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn; nếu không thỏa thuận hợp tác được hoặc có thỏa thuận hợp tác nhưng không bảo vệ quyền hạn chính đáng của vợ và con thì Tòa án xử lý việc ly hôn.

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

Xem thêm: Tư vấn ly hôn, tư vấn luật ly hôn trực tuyến miễn phí qua điện thoại

1. Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án công bố mất tích nhu yếu ly hôn thì Tòa án xử lý cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có nhu yếu ly hôn theo lao lý tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình làm tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, ý thức của người kia.

Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

– Đơn xin ly hôn ( Bạn hoàn toàn có thể sử dụng mẫu đơn ly hôn đơn phương nếu hoặc chấp thuận đồng ý ly hôn nếu cả 2 vợ chồng đồng thuận và mong ước chấm hết về mặt tình cảm … );

– Bản sao Giấy Chứng minh nhân dân ( Hộ chiếu, căn cước công dân );

– Sổ Hộ khẩu mái ấm gia đình có thông tin đương sự ( có Sao y bản chính );

– Bản chính giấy ghi nhận kết hôn ( nếu có ), trong trường hợp mất bản chính giấy ghi nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình diễn rõ trong đơn;

Xem thêm: Luật sư tư vấn chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn trực tuyến miễn phí

– Bản sao giấy khai sinh con ( nếu vợ chồng có con );

– Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản ( nếu có tranh chấp gia tài nhu yếu TANDTC xử lý phân loại );

– Nếu hai bên kết hôn tại Nước Ta, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang quốc tế ( không tìm được địa chỉ ) thì phải có xác nhận của chính quyền sở tại địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã tên trong hộ khẩu;

– Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp lý quốc tế muốn ly hôn tại Nước Ta thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ ĐK tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn và hồ sơ xin ly hôn.

Các bước thực hiện thủ tục ly hôn:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, làm đơn;

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Tòa án có thẩm quyền

Bước 3: Nhận kết quả thụ lý giải quyết đơn theo phiếu hẹn của Tòa

Xem thêm: Tư vấn luật ly hôn, giải quyết thủ tục ly hôn tại TP Hà Nội

Bước 4: Đóng dự phí tại Thi hành án dân sự và nộp lại biên lai cho Tòa;

Bước 5: Tham gia theo giấy triệu tập của Tòa án. Tùy theo trường hợp là thuận tình hay đơn phương, Tòa án sẽ thực hiện theo quy định pháp luật Tố tụng dân sự.

Đơn xin tạm hoãn thủ tục ly hôn là gì?

Đơn xin tạm hoãn thủ tục ly hôn là mẫu đơn hành chính do những chủ thể của vấn đề ly hôn gửi cho Tòa án có thẩm quyền xử lý ly hôn.

Mục đích đơn xin tạm hoãn thủ tục ly hôn

Đơn xin tạm hoãn thủ tục ly hôn là văn bản có nhằm mục đích ghi nhận thông tin của chủ thể tham gia vào vụ việc ly hôn và bộc lộ đề xuất của người làm đơn. Đơn xin tạm hoãn thủ tục ly hôn nhằm mục đích mục tiêu ghi nhận đề xuất muốn tạm hoãn thủ tục ly hôn và là địa thế căn cứ đê tòa án nhân dân có thẩm quyền xem xét ý kiến đề nghị đó và ra quyết định hành động tạm hoãn thủ tục ly hôn.

Mẫu đơn xin tạm hoãn thủ tục ly hôn

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

———

.…, ngày…tháng…năm…

Xem thêm: Tư vấn luật ly hôn, giải quyết thủ tục ly hôn tại TPHCM

ĐƠN XIN TẠM HOÃN THỦ TỤC LY HÔN

(V/v: Đề nghị tạm hoãn…….)

Kính gửi:

– Tòa án nhân dân huyện/tỉnh…

– Ông… Thẩm phán……

( Hoặc chủ thể khác có thẩm quyền như Hội đồng xét xử, … )

– Căn cứ Bộ luật tố tụng dân sự năm năm ngoái / Bộ luật tố tụng hình sự năm năm ngoái;

– Căn cứ …;

– Căn cứ thực trạng thực tiễn của bản thân.

Xem thêm: Tư vấn luật ly hôn, giải quyết thủ tục ly hôn tại Bình Dương

Tên tôi là: … Sinh ngày …. tháng … … năm … Giấy CMND / thẻ CCCD số: … Ngày cấp: …. / …. / ….. Nơi cấp ( tỉnh, TP ): …. Địa chỉ thường trú: … Chỗ ở lúc bấy giờ … …. Điện thoại liên hệ: … … Tôi xin trình diễn với Quý Tòa vấn đề như sau: Tôi là … ( tư cách của bạn trong việc làm đơn, như, người có quyền hạn và quyền lợi tương quan trong vụ án án ly hôn / việc ly hôn … được Tòa án nhân dân triệu tập / mời tham gia phiên tòa xét xử vào hồi …. ngày …. tháng … … năm … … … để xử lý tranh chấp giữa: Ông / Bà: … Sinh năm: … … ….

Xem thêm: Nguyên tắc hôn nhân tự nguyện, tiến bộ qua chế định kết hôn và ly hôn

Giấy CMND / thẻ CCCD số: … … Ngày cấp: …. / …. / ….. Nơi cấp ( tỉnh, TP ): … … Địa chỉ thường trú: …. Chỗ ở lúc bấy giờ … Điện thoại liên hệ: … Và: Ông / Bà: … Sinh năm: … Giấy CMND / thẻ CCCD số: … … Ngày cấp: …. / …. / ….. Nơi cấp ( tỉnh, TP ): … … … … …. Địa chỉ thường trú: … …

Xem thêm: Tư vấn luật ly hôn, giải quyết thủ tục ly hôn tại Thanh Hoá

Chỗ ở lúc bấy giờ … Điện thoại liên hệ: … ( Trình bày thực trạng, nguyên do dẫn đến việc bạn làm đơn xin tạm hoãn thủ tục ly hôn, đó hoàn toàn có thể là do bạn không hề tham gia phiên hòa giải / phiên tòa xét xử nhưng muốn việc xử lý này có sự tham gia của bản thân để bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của bản thân, do có việc đột xuất hoặc vì một nguyên do khách quan nào đó, … ) Do vậy, tôi làm đơn này, để kính đề xuất Quý tòa triển khai xem xét trường hợp này của tôi và quyết định hành động tạm hoãn … … ….. đến ngày … … / … … / … … …. Tôi xin cam kết ràng buộc với Quý tòa những thông tin tôi đã nêu trên là trọn vẹn đúng thực sự. Nếu sai, tôi xin chịu trọn vẹn nghĩa vụ và trách nhiệm. Tôi xin gửi kèm theo đơn này những tài liệu, chứng cứ, chứng tỏ cho những thông tin tôi đã nêu trên là đúng thực sự. Cụ thể là: 1. / … ….; 2. / … …. ( Liệt kê số lượng, thực trạng văn bản bạn gửi kèm, nếu có )

Xem thêm: Tư vấn luật ly hôn, giải quyết thủ tục ly hôn tại Hải Phòng

Tôi xin trân trọng cảm ơn !

Người làm đơn

( Ký, ghi rõ họ tên )

Hướng dẫn viết đơn xin tạm hoãn thủ tục ly hôn

Phần kính gửi thì người làm đơn sẽ ghi chính xác tên tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn và tên của Thẩm phán được phân giải quyết ly hôn.

Phần thông tin của chủ thể tham gia vào vụ việc ly hôn thì người làm đơn cần điền không thiếu, đúng mực, rõ ràng những thông tin tương quan như tên, số điện thoại thông minh, số chứng tỏ nhân dân ( số căn cước công dân ), địa chỉ thường trú,.. và người làm đơn sẽ cam kết những thông tin mà mình phân phối là đúng thực sự, nếu sai sẽ tự chịu nghĩa vụ và trách nhiệm theo pháp luật của pháp lý. Trình bày thực trạng, nguyên do dẫn đến việc bạn làm đơn xin tạm hoãn thủ tục ly hôn, đó hoàn toàn có thể là do bạn không hề tham gia phiên hòa giải / phiên tòa xét xử nhưng muốn việc xử lý này có sự tham gia của bản thân để bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của bản thân, do có việc đột xuất hoặc vì một nguyên do khách quan nào đó. Trong đơn xin tạm hoãn thủ tục ly hôn sẽ Liệt kê số lượng, thực trạng văn bản bạn gửi kèm. Cuối đơn người làm đơn sẽ ký và ghi rõ họ tên rồi gửi cho Tòa án có thẩm quyền để xem xét việc ra quyết định hành động tạm hoãn thủ tục ly hôn.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

MỤC LỤC
Scroll to Top