Mẫu đơn xin ly hôn 2022 chuẩn quy định mới

don ly hon

Đơn xin ly hôn là văn bản ghi nhận nhu yếu của vợ chồng đề xuất Tòa án xử lý cho ly hôn và những yếu tố tương quan như quyền nuôi con, chia gia tài chung. Tải mẫu đơn ly hôn viết sẵn và hướng dẫn của Luật Quang Huy cách làm đơn ly hôn viết tay chuẩn lao lý của Tòa án để sử dụng trong thực tiễn .

tu van don ly hon

Các mẫu đơn ly hôn gồm mấy loại?

Đơn ly hôn hay Đơn ly dị có hai loại được Tòa án thụ lý giải quyết theo hai cách khác nhau gồm: Thủ tục giải quyết việc dân sự và Thủ tục giải quyết yêu cầu khỏi kiện dân sự.

 • Các mẫu đơn ly hôn bao gồm:
 • Mẫu đơn ly hôn thuận tình sử dụng trong trường hợp hai vợ chồng cùng đồng thuận yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Trường hợp này Tòa án giải quyết ly hôn theo quy trình giải quyết việc dân sự.
 • Mẫu đơn ly hôn đơn phương sử dụng trong trường hợp yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn từ một bên. Đơn xin ly hôn đơn phương cũng đồng thời là Đơn khởi kiện ly hôn, bởi quy trình ly hôn đơn phương được giải quyết như thủ tục khởi kiện dân sự.
 • Tải mẫu đơn ly hôn viết sẵn chuẩn quy định mới

Mua đơn ly hôn tại đâu cho chuẩn?

Thực tiễn khi bạn tới Tòa án nộp đơn xin ly hôn hoàn toàn có thể không được đảm nhiệm, đồng thời người hướng dẫn thường nhu yếu mua đơn ly hôn tại Tòa án để khai lại. Như vậy có phải bắt buộc mua đơn ly hôn tại Tòa án không? Theo Luật Quang Huy, không có lao lý bắt buộc phải dùng mẫu đơn ly hôn mua tại Tòa án, trường hợp như trên là do :

 • Người hướng dẫn đề nghị bạn dùng mẫu đơn ly hôn bán tại Tòa án để phòng tránh nội dung đơn ly hôn hiện tại của bạn không đầy đủ.
 • Hướng dẫn hồ sơ ly hôn bao gồm cả việc xin xác nhận của UBND nên đơn ly hôn bán tại Tòa án có sẵn các mục trên, vì thế mua đơn ly hôn tại Tòa án sẽ thực hiện đơn giản hơn.
 • Theo quy định về tài liệu cần nộp kèm theo đơn xin ly hôn thì:
 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn phải nộp kèm xác nhận về lý do yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại UBND xã, phường.
 • Đơn ly hôn đơn phương phải nộp kèm Văn bản xác nhận nơi cư trú của bị đơn.

Dưới đây chúng tôi san sẻ mẫu đơn xin ly hôn mới nhất để Quý vị nắm được nội dung đơn ly hôn và cách viết đơn ly hôn. Bạn được quyền dùng mẫu đơn xin ly hôn viết tay để thực thi thủ tục ly hôn dù thủ tục tiến hành tại Tòa án tỉnh, thành phố nào đi nữa .

don ly hon

( Nội dung đơn chấp thuận đồng ý ly hôn tại TP. Hà Nội )

Mẫu đơn ly hôn viết tay cần có nội dung gì?

Yêu cầu ly hôn có thể là đơn phương hoặc đồng thuận từ cả hai phía trong đó người xin ly hôn có thể đề nghị Tòa án giải quyết ly hôn song song với yêu cầu phân giải quyền trực tiếp nuôi con, yêu cầu chia tài sản chung vợ chồng, và các yêu cầu khác liên quan đến ly hôn. Có 2 loại đơn ly hôn đó là: Đơn xin ly hôn đơn phương và Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Đơn ly hôn yêu cầu có các nội dung sau:

 • Thông tin Tòa án đề nghị giải quyết ly hôn
 • Thông tin những người yêu cầu ly hôn
 • Trình bày quá trình kết hôn, chung sống và lý do xin ly hôn
 • Yêu cầu về quyền trực tiếp nuôi con và mức cấp dưỡng
 • Yêu cầu về chia tài sản chung vợ chồng là bất động sản
 • Yêu cầu về chia tài sản chung vợ chồng là động sản
 • Yêu cầu về phân chia nghĩa vụ với nợ chung của vợ chồng
 • Chữ ký của những người yêu cầu ly hôn

Tòa án đồng ý đơn xin ly hôn viết tay hoặc đánh máy sẵn của đương sự khi nhu yếu xử lý ly hôn. Trường hợp người xin ly hôn có điều kiện kèm theo đến Tòa án để mua mẫu đơn ly hôn và nhận những hướng dẫn trực tiếp để tiến hành thủ tục ly hôn đỡ vướng mắc nhất thì lựa chọn đến trực tiếp Tòa án là điều nên làm. Quý vị cũng hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm nhanh hướng dẫn chi tiết cụ thể trình tự thủ tục mua đơn ly hôn, viết đơn ly hôn và nộp đơn ly hôn qua sự tương hỗ của Luật sư Quang Huy nếu cần. Chúng tôi luôn sẵn sàng chuẩn bị tương hỗ để bạn xử lý nhanh vướng mắc của mình .

Cách viết đơn ly hôn chuẩn lao lý của Tòa án

1. Nguyên tắc làm đơn ly hôn:

 • Người ký đơn xin ly hôn phải là người có quyền yêu cầu giải quyết thủ tục ly hôn theo luật định;
 • Thông tin trong đơn ly hôn đúng với tài liệu gửi kèm và chi tiết, trong đó: Thông tin địa chỉ cần rõ ràng, chi tiết đảm bảo việc tống đạt quyết định, giấy tờ của Tòa án được thuận lợi.

2. ​Cách viết đơn ly hôn chi tiết

✔ Trình bày lý do xin ly hôn trong đơn ly hôn

Theo lao lý khi hai vợ chồng đồng thuận ly hôn hoặc một người muốn ly hôn do cảm thấy “ hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được ” thì được quyền đề xuất Tòa án cho ly hôn. Lý do lý hôn sẽ gồm có những nguyên do luật định như một người ngoại tình, người có hành vi đánh đập hoặc ngược đãi vợ con, vợ chồng liên tục cãi vãi và xô xát, hoặc đã ly thân từ lâu và không còn sự san sẻ, chăm nom nhau như vợ chồng. Hoặc những nguyên do không biểu lộ ra bên ngoài do quan điểm sống không tương thích, hoặc một nguyên do nào khác dẫn đến đối phương vi phạm nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng như nghĩa vụ và trách nhiệm chăm sóc, chăm nom nhau, nghĩa vụ và trách nhiệm nuôi dạy con cháu, nghĩa vụ và trách nhiệm góp phần thiết kế xây dựng kinh tế tài chính mái ấm gia đình . Ví dụ : Hai vợ chồng do quan điểm sống không tương thích nên đã sống ly thân từ tháng 01/2018. Kể từ thời gian sống ly thân chúng tôi không có trao đổi những yếu tố về mái ấm gia đình, tình cảm vợ chồng nên đến thời gian hiện tại tối cảm nhận mục tiêu hôn nhân gia đình không đạt được, nay tôi làm đơn đề xuất Tòa án xử lý ly hôn cho tôi với Bà Nguyễn Thị Y .

✔ Yêu cầu phân chia tài sản chung vợ chồng trong đơn ly hôn

Người xin ly hôn có quyền nhu yếu Tòa án phân loại gia tài chung vợ chồng song song với việc xử lý thủ tục ly hôn. Cách trình diễn nội dung nhu yếu phân loại gia tài chung vợ chồng như sau :

 • Người viết đơn ly hôn ghi thông tin tài sản chung yêu cầu phân chia, trong đó có: Tên tài sản, loại tài sản, nguồn gốc hình thành tài sản (nếu thấy cần thiết).
 • Xác định giá trị tài sản và cách chia tài sản chung theo mong muốn của người viết đơn ly hôn.

Kinh nghiệm nhu yếu phân loại gia tài chung luôn gắn với nghĩa vụ và trách nhiệm cung ứng chứng cứ xác lập gia tài phân loại, và nghĩa vụ và trách nhiệm phân phối cách đo lường và thống kê tương thích với phương pháp phân loại gia tài mà bạn đề xuất. Theo Luật sư Quang Huy bạn nên trình diễn chi tiết cụ thể phần nhu yếu này bởi bạn là người đóng án phí nên Tòa án có nghĩa vụ và trách nhiệm xử lý nhu yếu của bạn hoặc nếu khước từ xử lý phải nêu rõ nguyên do . Ví dụ : Yêu cầu phân loại gia tài chung là lô đất BLK 33-99 dự án Bất Động Sản Phố Nối House theo Giấy ghi nhận quyền sử đụng dất số 99999 do Sở tài nguyên môi trường tự nhiên tỉnh Hưng Yên cấp ngày 01/04/2021 . Cách thức phân loại : Đề nghị xử lý cho tôi được quyền sở hữu lô đất đã nêu và tôi có nghĩa vụ và trách nhiệm trả tiền cho Bà Nguyễn Thị Y số tiền 800.000.000 đ .

✔ Yêu cầu cấp dưỡng nuôi con trong đơn ly hôn

Trình bày nhu yếu cấp dưỡng nuôi con thì khác với trình diễn những nhu yếu khác trong đơn ly hôn. Bởi pháp lý không có lao lý đơn cử về mức cấp dưỡng nuôi con tối thiểu, cũng không có ghi nhận chi tiết cụ thể là tiền cấp dưỡng bao nhiêu là đủ nuôi con. Nên người viết đơn ly hôn chỉ cần khai số tiền nhu yếu cấp dưỡng và hình thức cấp dưỡng là trả tiền một lần đến khi con đủ tuổi thành niên hay chi trả theo tháng. Quyền quyết định hành động xử lý như thế nào sẽ thuộc Tòa án . Ví dụ : Tôi đề xuất Tòa án chấp thuận đồng ý tôi là người trực tiếp nuôi cháu Võ Văn K Mức cấp dưỡng nuôi con : Đề nghị Tòa án yêu cầu Bà Nguyễn Thị Y phải góp phần tiền cấp dưỡng nuôi con là 4.000.000 đ / 01 tháng .

kinh nghiem lam don ly hon

Thương Mại Dịch Vụ ly hôn trọn gói gọi 19006184

Mẫu đơn xin ly hôn năm 2022 có gì mới?

✔ Hướng dẫn dùng mẫu đơn xin ly hôn chuẩn

Như Luật sư Quang Huy đã nói ở trên, đơn ly hôn hoàn toàn có thể mua tại Trụ sở Tòa án cấp huyện có thẩm quyền xử lý ly hôn cho bạn. Tòa án khi cung ứng mẫu đơn ly hôn cho người dân sẽ :

 1. Tiếp nhận thông tin và tư vấn sơ bộ thủ tục ly hôn cho người dân.
 2. Hướng dẫn cách chuẩn bị các tài liệu cần nộp kèm đơn ly hôn, ví dụ
 • Bản xác nhận nơi cư trú của vợ chồng khi đơn phương ly hôn
 • Đơn trình bày nguyện vọng của con trên 7 tuổi
 • Một số Tòa án sẽ đóng dấu lên đơn ly hôn để nhận biết đương sự có sử dụng đúng biểu mẫu hướng dẫn của Tòa án không.

Các trường hợp còn lại người dân sử dụng đơn ly hôn viết tay theo san sẻ của Luật sư Quang Huy dưới đây để tự điền và in ra sử dụng. Mẫu đơn ly hôn chúng tôi đăng tải dựa trên :

 1. Căn cứ mẫu đơn ly hôn được ban hành theo nghị quyết 01/2017/NQ-TANDTC.
 2. Căn cứ thực tiễn hướng dẫn sử dụng mẫu đơn yêu cầu thuận tình ly hôn và đơn xin ly hôn đơn phương của TAND cấp huyện tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

✔ Xin ly hôn theo cách nào được giải quyết nhanh nhất

Mỗi loại đơn ly hôn gắn với một tiến trình thủ tục khác nhau được Tòa án xử lý, có hai loại đơn ly hôn là : Đơn nhu yếu công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn và Đơn xin ly hôn đơn phương ( hoặc có tên gọi khác là Đơn khởi kiện ly hôn ) . Thời gian xử lý nhu yếu trong đơn ly hôn nhanh nhất tại Tòa án là khoảng chừng 10 ngày bởi theo Quy định của Bộ luật tố tụng dân sự thì Tòa án chỉ được phát hành bản án, quyết định hành động sau 07 ngày kể từ ngày những đương sự xác nhận sự thỏa thuận hợp tác của mình tại Tòa án .

✔ Đơn khởi kiện ly hôn là gì?

Theo lao lý tại Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái thì thủ tục đơn phương xin ly hôn, và những nhu yếu khởi kiện ly hôn xử lý theo tiến trình khởi kiện dân sự do đó :

 1. Trường hợp khởi kiện ly hôn có gắn với việc đề nghị giải quyết ly hôn đơn phương thì đơn xin ly hôn đơn phương cũng được gọi là đơn khởi kiện ly hôn. Thuật ngữ đơn xin ly hôn đơn phương là một phạm trù nhỏ trong đơn khởi kiện ly hôn.
 2. Trường hợp khởi kiện ly hôn để đề nghị giải quyết các vấn đề khác ngoài yêu cầu ly hôn thì đơn khởi kiện ly hôn được sử dụng theo mẫu đơn khởi kiện dân sự thông thường. Các yêu cầu khởi kiện ly hôn Luật sư Quang Huy nói đến bao gồm: 
 • Tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn.
 • Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.
 • Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.
 • Tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ.
 • Tranh chấp về cấp dưỡng.
 • Tranh chấp về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.
 • Tranh chấp về nuôi con, chia tài sản của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn hoặc khi hủy kết hôn trái pháp luật.
 • Các tranh chấp khác về hôn nhân và gia đình, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật.

✔ Đơn xin ly hôn với người đang ở nước ngoài có gì đặc biệt hơn?

 1. Trường hợp xin ly hôn với người nước ngoài hoặc đơn xin ly hôn với người Việt Nam đang ở nước ngoài thì bạn cần lưu ý mấy đặc điểm sau:
 2. TAND cấp tỉnh là cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài không ban hành mẫu đơn ly hôn bán sẵn tại Tòa án nên thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài đều sử dụng mẫu đơn ly hôn do người yêu cầu tự soạn thảo.
 3. Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn vẫn buộc phải có chữ ký của người đang ở nước ngoài, trường hợp ly hôn với người nước ngoài vẫn phải sử dụng đơn ly hôn bằng tiếng Việt.

tu van ly hon tai ha noi

Nộp đơn ly hôn ở đâu?

 • Thẩm quyền tiếp nhận đơn ly hôn như thế nào?

Người xin ly hôn khai đơn ly hôn và nộp hồ sơ xin ly hôn tại : ( i ) Tòa án nơi bị đơn cư trú khi đơn phương xin ly hôn ; ( ii ) Tòa án nơi một trong hai bên cư trú khi nhu yếu công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn .

don ly hon tai ha noi

 • Địa chỉ Tòa án tiếp nhận đơn xin ly hôn tại Hà Nội

Bộ phận văn thư Tòa án nhân dân những Q., huyện là địa chỉ đảm nhiệm đơn xin ly hôn cho bạn. Thông tin địa chỉ nhận đơn ly hôn cho từng quận huyện đơn cử tại thành phố Thành Phố Hà Nội như sau :

Tòa án nhận đơn ly hôn Địa chỉ nhận đơn ly hôn
TAND quận Hoàn Kiếm 51 Lò Sũ, Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Thành Phố Hà Nội
tòa án nhân dân quận Hai Bà Trưng 434A, Trần Khát Chân, Phường Phố Huế, Quận Hai Bà Trưng, Thành Phố Hà Nội
tòa án nhân dân Q. Đống Đa Ngõ 157B Chùa Láng, Láng Thượng, TP.HN
tòa án nhân dân Q. Ba Đình 53 Linh Lang, Cống Vị, Ba Đình, TP.HN
tòa án nhân dân Q. Tây Hồ 614 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Thành Phố Hà Nội
TANDTC Q. CG cầu giấy Đường Tôn Thất Thuyết, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
tòa án nhân dân Q. TX Thanh Xuân 9, Lê Văn Lương, P. Nhân Chính, Quận TX Thanh Xuân, TP.HN
tòa án nhân dân Q. Quận Hoàng Mai – Hà Nội

Ô 13 lô 6, Khu đô thị Đền Lừ 1, Phường Hoàng Văn Thụ, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình mới nhất và những thông tin cần biết

tòa án nhân dân Q. Long Biên Lô HH 03, Khu Đô Thị Việt Hưng, Quận Long Biên, TP TP.HN
tòa án nhân dân Q. Nam Từ Liêm Khu Liên Cơ, Thị Trấn Cầu Diễn, Huyện Từ Liêm, Tp. Thành Phố Hà Nội
tòa án nhân dân huyện Thanh Trì Ngõ 405D đường Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP TP.HN
TANDTC huyện Gia Lâm Số 25, Cổ Bi, Thị Trấn Trâu Qùy, Huyện Gia Lâm, TP TP.HN
TANDTC huyện Đông Anh Đường 23B Tiên dương, Xã Tiên Dương, Huyện Đông Anh, TP.HN
TANDTC huyện Sóc Sơn Số 97 Quốc lộ 3, tổ 11, thị xã Sóc Sơn, thành phố Thành Phố Hà Nội
tòa án nhân dân Q. HĐ Hà Đông số 2 Nguyễn Trãi, HĐ Hà Đông, Thành Phố Hà Nội
Tòa án nhân thị xã Sơn Tây Thị xã Sơn Tây, thành phố TP. Hà Nội
TANDTC huyện Ba Vì Thị trấn Tây Đằng, Huyện Ba Vì, TP. Thành Phố Hà Nội
TANDTC huyện Phúc Thọ TT Phúc thọ, Thị trấn Phúc Thọ, Huyện Phúc Thọ, Thành phố TP. Hà Nội
tòa án nhân dân huyện Thạch Thất Xã Liên Quan, Thị Trấn Liên Quan, Huyện Thạch Thất, TP. Thành Phố Hà Nội
TANDTC huyện Quốc Oai TT Quốc Oai, Huyện Quốc Oai, TP. Thành Phố Hà Nội
tòa án nhân dân huyện Chương Mỹ Số 126 Khu Bình Sơn, Thị trấn Chúc Sơn, Huyện Chương Mỹ, TP Thành Phố Hà Nội
TANDTC huyện Đan Phượng Số 83 Phố Tây Sơn, Thị trấn Phùng, Huyện Đan Phượng, TP TP.HN
TANDTC huyện Hoài Đức TT Trạm Trôi, H. Hoài Đức, TP. TP.HN
TANDTC huyệnThanh Oai TT Kim bài Thanh Oai, Thị trấn Kim Bài, Huyện Thanh Oai, TP.HN
tòa án nhân dân huyện Mỹ Đức TT Đại Nghĩa, H. Mỹ Đức, TP. TP.HN
TANDTC huyện Ứng Hòa Số 3 Hoàng Xá, Thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa, TP Thành Phố Hà Nội
tòa án nhân dân huyện Thường Tín Thị trấn Thường Tín, huyện Thường Tín, thành phố TP. Hà Nội
TANDTC huyện Phú Xuyên Thị trấn Phú Xuyên, huyện Phú Xuyên, thành phố TP.HN
tòa án nhân dân huyện Mê Linh Khu hành chính huyện Mê Linh, thôn Nội Đồng, xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh, thành phố TP. Hà Nội

Nộp đơn ly hôn tại UBND xã có được không?

Hiện tại chưa có chính sách chuyển tiếp hồ sơ xin ly hôn tại Ủy Ban Nhân Dân xã đến Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền xử lý thủ tục ly hôn, do vậy bạn sẽ không hề nộp đơn ly hôn tại Ủy Ban Nhân Dân xã, phường .

Vướng mắc khi nộp đơn ly hôn tại Thành Phố Hà Nội

Thực hiện thủ tục ly hôn tại Thành Phố Hà Nội nhu yếu người thực thi tự xuất trình địa thế căn cứ chứng tỏ : Thẩm quyền xử lý ly hôn của Tòa án ; Căn cứ ly hôn hợp pháp ; Yêu cầu chia gia tài chung, phân định quyền trực tiếp nuôi con. Trường hợp muốn Tòa án tương hỗ tích lũy chứng cứ thì người nhu yếu phải chứng tỏ đã cố gắng nỗ lực nhưng không tích lũy được loại chứng cứ này. Đây cũng là nguyên do phát sinh những vướng mắc cho người được Tòa án tại TP.HN xử lý cho ly hôn. Vướng mắc thông dụng gồm :

 1. Cung cấp xác nhận tạm trú của bị đơn khi đơn phương ly hôn.
 2. Cung cấp xác nhận của địa phương khi yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.
 3. Cung cấp chứng cứ chứng minh tài sản chung hình thành trong hôn nhân khi yêu cầu chia tài sản chung vợ chồng.

tu van ly hon nhanh uy tin

Tư vấn ly hôn uy tín tại Hà Nội

Luật Quang Huy chuyên “ Tư vấn ly hôn ” và triển khai dịch vụ ly hôn trọn gói cho người mua trong nhiều năm qua, chúng tôi sẽ cắt cử luật sư dày kinh nghiệm tay nghề sát cánh để bảo vệ quyền, quyền lợi hợp pháp cho thân chủ, xử lý mọi vướng mắc mà quý vị đối lập. Vậy dịch vụ xử lý ly hôn trọn gói của Luật Quang Huy sẽ trợ giúp người mua những yếu tố gì? Quý vị chăm sóc hãy liên hệ ngay Luật sư theo thông tin sau :

CÔNG TY LUẬT Quang Huy

Điện thoại: 19006184

E-Mail : [email protected] Địa chỉ : Tầng 5, tòa nhà 227 đường Nguyễn Ngọc Nại, Q. TX Thanh Xuân, TP. Thành Phố Hà Nội .

Tham khảo: Dịch vụ thành lập công ty giá rẻ

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category : Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top