Vợ ngoại tình có được quyền nuôi con không?

Sau ly hôn, vợ/chồng đều có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng con. Vậy trong trường hợp vợ ngoại tình thì sao, vợ có được quyền nuôi con không?

Câu hỏi: Tôi và vợ tôi kết hôn đã hơn 6 năm và có 1 con trai gần 5 tuổi. Tôi phát hiện cô ấy ngoại tình hơn 1 năm, tôi đã bỏ qua và mong cô ấy thay đổi vì gia đình nhưng cô ấy vẫn “chứng nào tật ấy”. Chúng tôi quyết định ly hôn, tôi muốn giành quyền nuôi con nhưng cô ấy bảo điều kiện của cô ấy tốt hơn tôi. Tôi không muốn con tôi sống với một người mẹ như vậy, về điều kiện thì cô ấy cũng có công việc ổn định, thu nhập tốt. Cho tôi hỏi nếu vợ ngoại tình thì có được quyền nuôi con không? Việc phân chia tài sản sau ly hôn thế nào?

Chào bạn, HieuLuat xin được thông tin về yếu tố của bạn như sau:

Vợ ngoại tình có được quyền nuôi con không?

Chào bạn, căn cứ theo Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì sau khi ly hôn cả cha và mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục:

– Con chưa thành niên

– Con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; nếu vợ, chồng không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền hạn về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Nếu con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ thi người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. Như vậy, bạn và vợ ai được quyền nuôi con trước hết là do thỏa thuận hợp tác giữa hai người, nếu không thỏa thuận hợp tác được mới nhờ đến TANDTC xử lý. Tòa sẽ địa thế căn cứ vào những điều dưới đây để quyết định hành động quyền nuôi con thuộc về ai:

– Một là quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con bạn

– Hai là nếu con từ 7 tuổi trở lên sẽ xem xét nguyện vọng của con

– Thứ ba, con dưới 36 tháng được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp mẹ không đủ điều kiện kèm theo chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác … Trường hợp của bạn, con của bạn đã gần 5 tuổi nên TANDTC sẽ không xem xét nguyện vọng của con và sẽ đưa ra quyết định hành động địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con. Điểm d, mục 11, Nghị quyết 02/2000 / NQ-HĐTP cũng pháp luật

Trong trường hợp vợ, chồng không thoả thuận được về người trực tiếp nuôi con thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi concăn cứ vào quyền hạn về mọi mặt của con, đặc biệt quan trọng là những điều kiện kèm theo cho sự tăng trưởng về sức khỏe thể chất, bảo vệ việc học tập và những điều kiện kèm theo cho sự tăng trưởng tốt về ý thức.

Vì vậy, nếu bạn chứng minh được mình có đủ điều kiện để chăm sóc, đảm tốt nhất cho sự phát triển về thể chất, tinh thần cho con thì bạn hoàn toàn có thể giành được quyền nuôi con.

Xem thêm: MẪU ĐƠN LY HÔN CÁC TÒA ÁN SÓC TRĂNG – LUẬT Quang Huy

Mặt khác, nếu vợ bạn cũng chứng mình được bản thân có điều kiện kèm theo tốt hơn bạn trong việc chăm nom, bảo vệ sự tăng trưởng cho con cả về vật chất lẫn niềm tin vẫn hoàn toàn có thể giành được quyền nuôi con. Do đó, việc vợ bạn ngoại tình không phải là địa thế căn cứ để Tòa án tước quyền nuôi con của cô ấy, bởi nếu vợ bạn chứng tỏ được điều kiện kèm theo bảo vệ đời sống của con thì vợ bạn vẫn có quyền trực tiếp nuôi con.

Nếu bạn cảm thấy mình cũng đảm bảo điều kiện nuôi con và muốn giành quyền nuôi con, bạn cần phải nộp cho Tòa án những giấy tờ như:

– Đơn xin giành quyền nuôi con.

– Bằng chứng, chứng cứ về việc vợ ngoại tình như hình ảnh, âm thanh, video … ( Theo Điều 93 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái ).

– Tài liệu chứng tỏ bản thân có không thiếu điều kiện kèm theo về kinh tế tài chính, niềm tin: về trình độ học vấn, thu nhập hàng tháng, nhà cửa không thay đổi, về văn hóa truyền thống, ứng xử, … Thông qua những dẫn chứng ngoại tình của vợ bạn, cũng như những vật chứng điều kiện kèm theo về năng lực nuôi con ( vật chất, ý thức ), Tòa án sẽ quyết định hành động quyền nuôi dưỡng con thuộc về ai.

Chia tài sản sau ly hôn thế nào nếu vợ ngoại tình?

Sau khi ly hôn, đặc biệt quan trọng là trong trường hợp ly hôn đơn phương, ly hôn do một trong hai người ngoại tình thì ngoài việc tranh chấp quyền nuôi con, những cặp vợ chồng thường có tranh chấp về phân loại gia tài. Theo Điều 59 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm năm trước lao lý nguyên tắc xử lý gia tài của vợ chồng khi ly hôn như sau:

Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị, bên nào nhận phần gia tài bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải giao dịch thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Điều này cũng lao lý thêm rằng gia tài riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp gia tài riêng đã nhập vào gia tài chung.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Điều 29 Luật Hôn nhân và Gia đình đã pháp luật rõ vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt gia tài chung, không phân biệt lao động trong mái ấm gia đình và lao động có thu nhập. Khoản 2 Điều 59 Luật này cũng lao lý những yếu tố được tính đến khi chia đôi gia tài chung vợ chồng, gồm: Công sức góp phần của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và tăng trưởng khối gia tài chung; bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh thương mại và nghề nghiệp để những bên có điều kiện kèm theo liên tục lao động tạo thu nhập; lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng.

HieuLuat vừa giải đáp thông tin liên quan đến việc vợ ngoại tình có được quyền nuôi con không? Nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ call hotline 0712140911 19006199 để được hỗ trợ.

>> Người ngoại tình phải gánh những hậu quả pháp lý nào?

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top