Mức phí ly hôn thuận tình mới nhất hiện nay được quy định như thế nào?

phí ly hôn thuận tình

Khi thực thi thủ tục ly hôn thuận tình hoặc ly hôn đơn phương theo pháp luật của pháp lý lúc bấy giờ thì nguyên đơn phải đóng tiền tạm ứng án phí dân sự xét xử sơ thẩm. Vậy số tiền phải đóng là bao nhiêu? Bài viết dưới đây Luật Quang Huy sẽ tư vấn và giải đáp đơn cử về mức phí ly hôn thuận tình như sau.

Mức án phí khi ly hôn thuận tình, án phí ly hôn đơn phương?

Khi thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình hoặc ly hôn đơn phương theo quy định của pháp luật hiện nay thì nguyên đơn phải đóng tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm. Vậy số tiền phải đóng là bao nhiêu?

Căn cứ theo lao lý của Nghị quyết 326 / năm nay / UBTVQH14 pháp luật về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản trị và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án do Ủy ban Thường vụ Quốc hội phát hành thì mức án phí ly hôn thuận tình hoặc đơn phương được lao lý như sau:

  • Án phí dân sự xét xử sơ thẩm là 300.000 đồng ( nếu không tranh chấp về gia tài );
  • Mức án phí xét xử sơ thẩm so với những vụ án về tranh chấp dân sự có giá ngạch:

1

Án phí dân sự sơ thẩm (áp dụng đối với cả việc ly hôn)

1.1 Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình, lao động không có giá ngạch 300.000 đồng
1.2 Đối với tranh chấp về kinh doanh thương mại, thương mại không có giá ngạch 3.000.000 đồng
1.3 Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình có giá ngạch  
a Từ 6.000.000 đồng trở xuống 300.000 đồng
b Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng 5 % giá trị gia tài có tranh chấp
c Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng 20.000. 000 đồng + 4 % của phầngiá trị gia tài có tranh chấp vượtquá 400.000.000 đồng
d Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng 36.000.000 đồng + 3 % của phần giá trị gia tài có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng
đ Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng 72.000.000 đồng + 2 % của phần giá trị gia tài có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng
e Từ trên 4.000.000.000 đồng 112.000.000 đồng + 0,1 % của phần giá trị gia tài tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

Ai phải nộp tiền lệ phí, án phí khi ly hôn?

Ngoài cách tính và mức án phí ly hôn thì một câu hỏi được nhiều người đặt ra là bên nào sẽ phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm nộp tiền án phí khi triển khai thủ tục ly hôn? Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra những thông tin đơn cử để mọi người hoàn toàn có thể nắm được.

– Đối với tiền tạm ứng án phí ly hôn: Người nộp hồ sơ nhu yếu tòa án nhân dân xử lý vụ án ly hôn, người có nhu yếu phản tố và người có quyền hạn nghĩa vụ và trách nhiệm tương quan có nhu yếu độc lập, người kháng nghị bản án xét xử sơ thẩm có nghĩa vụ và trách nhiệm nộp hàng loạt số tiền tạm ứng án phí đúng thời hạn có trong thông tin của Tòa án. Nếu bạn không nộp tiền tạm ứng án phí thì nhu yếu đề xuất Tòa án xử lý vấn đề ly hôn của mình sẽ không được đồng ý thụ lý trừ trường hợp bạn thuộc diện được miễn tiền án phí.

– Đối với tiền án phí ly hôn đơn phương: Bạn thường vướng mắc nếu mình dữ thế chủ động ly hôn đơn phương và có tranh chấp về gia tài thì án phí ly hôn đơn phương sẽ mất bao nhiêu tiền? Có phải số tiền án phí ly hôn đơn phương phải nộp sẽ như cách tính nêu trên. Liên quan đến yếu tố này Điều 26 Nghị Quyết 326 / năm nay / NQ-UBTVQH cũng đã có pháp luật như sau: Nghĩa vụ chịu án phí dân sự xét xử sơ thẩm: Đương sự phải chịu án phí dân sự xét xử sơ thẩm so với nhu yếu của họ không được Tòa án đồng ý, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải chịu án phí xét xử sơ thẩm.

Bị đơn phải chịu toàn bộ án phí dân sự sơ thẩm trong trường hợp toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn được Tòa án chấp nhận.

Nguyên đơn phải chịu hàng loạt án phí dân sự xét xử sơ thẩm trong trường hợp hàng loạt nhu yếu của nguyên đơn không được Tòa án đồng ý. Nguyên đơn phải chịu án phí dân sự xét xử sơ thẩm tương ứng với phần nhu yếu không được Tòa án đồng ý. Bị đơn phải chịu án phí dân sự xét xử sơ thẩm tương ứng với phần nhu yếu của nguyên đơn so với bị đơn được Tòa án đồng ý. Bị đơn có nhu yếu phản tố phải chịu án phí dân sự xét xử sơ thẩm so với phần nhu yếu phản tố không được Tòa án gật đầu. Nguyên đơn phải chịu án phí dân sự xét xử sơ thẩm theo phần nhu yếu phản tố của bị đơn được Tòa án đồng ý. Người có quyền hạn, nghĩa vụ và trách nhiệm tương quan có nhu yếu độc lập phải chịu án phí dân sự xét xử sơ thẩm theo phần nhu yếu độc lập không được Tòa án gật đầu. Người có nghĩa vụ và trách nhiệm so với nhu yếu độc lập của người có quyền lợi và nghĩa vụ, nghĩa vụ và trách nhiệm tương quan phải chịu án phí dân sự xét xử sơ thẩm theo phần nhu yếu độc lập được Tòa án đồng ý. Như vậy, với pháp luật nêu trên khi triển khai thủ tục ly hôn có tranh chấp về gia tài thì số tiền án phí ly hôn mà bạn phải nộp là bao nhiêu phụ thuộc vào vào nhu yếu về gia tài của bạn là ít hay nhiều và có địa thế căn cứ hay không có địa thế căn cứ. Do đó trước khi triển khai thủ tục ly hôn bạn cần xem xét kỹ có nên nhu yếu chia gia tài hay không? Nếu có thì phải xác lập rõ gia tài nào là gia tài chung của vợ chồng để tránh trường hợp không được chia gia tài lại phải mất thêm án phí, ngân sách cho việc xử lý ly hôn. Ngoài ra trong quy trình xử lý vụ án ly hôn nếu hai vợ chồng hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác với nhau về việc phân loại gia tài trước khi mở phiên tòa xét xử thì sẽ được giảm 50 % tiền án phí.

phí ly hôn thuận tình

Những trường hợp được miễn, giảm án phí khi ly hôn

Về nguyên tắc khi đương sự có nhu yếu xử lý vấn đề ly hôn thì sẽ phải nộp tiền án phí, lệ phí ly hôn. Tuy nhiên trong 1 số ít trường hợp theo lao lý của pháp lý vợ, chồng sẽ được miễn giảm tiền án phí ly hôn. Cụ thể Nghị quyết 326 / năm nay / NQ-UBTVQH pháp luật như sau: Những trường hợp nào được miễn nộp tiền tạm ứng án phí, án phí ly hôn? Người lao động khởi kiện đòi tiền lương, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, tiền bồi thường về tai nạn đáng tiếc lao động, bệnh nghề nghiệp; xử lý những yếu tố bồi thường thiệt hại hoặc vì bị sa thải, chấm hết hợp đồng lao động trái pháp lý; Người nhu yếu cấp dưỡng, xin xác lập cha, mẹ cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự; Người khiếu kiện quyết định hành động hành chính, hành vi hành chính trong việc vận dụng hoặc thi hành giải pháp giải quyết và xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị xã; Người nhu yếu bồi thường về tính mạng con người, sức khỏe thể chất, danh dự, nhân phẩm, uy tín; Trẻ em; cá thể thuộc hộ nghèo, cận nghèo; người cao tuổi; người khuyết tật; người có công với cách mạng; đồng bào dân tộc thiểu số ở những xã có điều kiện kèm theo kinh tế tài chính – xã hội đặc biệt quan trọng khó khăn vất vả; thân nhân liệt sĩ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận mái ấm gia đình liệt sĩ. Trong trường hợp đương sự của vụ án ly hôn gặp phải sự kiện bất khả kháng dẫn đến việc không đủ gia tài để nộp án phí, lệ phí ly hôn thì hoàn toàn có thể xin xác nhận của Ủy Ban Nhân Dân xã để xin giảm tiền án phí ly hôn. Mức án phí được giảm là 50 % số tiền án phí, tạm ứng án phí ly hôn đơn phương phải nộp. Trong một vụ án ly hôn khi một đương sự được miễn giảm tiền tạm ứng án phí, án phí, lệ phí ly hôn thì những đương sự khác nếu không thuộc diện được miễn giảm án phí như trên thì vẫn phải thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm nộp tiền án phí ly hôn như bình thương.

– Thủ tục xin miễn, giảm tiền án phí ly hôn. Nếu bạn thuộc một trong những trường hợp được miễn giảm tiền tạm ứng án phí, án phí thì hoàn toàn có thể nộp hồ sơ cho Tòa án hoặc cơ quan Thi hành án để được miễn giảm án phí ly hôn. Hồ sơ xin miễn giảm án phí gồm có Đơn đề xuất về việc miễn giám án phí, Giấy tờ nhân thân, Tài liệu chứng cứ chứng tỏ bạn thuộc diện được miễn giảm án phí. Thẩm quyền xử lý đơn ý kiến đề nghị miễn giảm án phí là của Thẩm phán được Chánh án phân công xem xét hồ sơ trước khi thụ lý hoặc thẩm phán được phân công xử lý vụ án. Trong thời hạn 03 ngày thao tác kể từ ngày nhận được đơn đề xuất Tòa án sẽ có thông tin gửi cho đương sự có nhu yếu miễn giảm án phí ly hôn về việc đồng ý hay không.

Khi nộp đơn ly hôn thuận tình có cần sự có mặt của cả hai vợ chồng không?

Chào Luật Sư, vui vẻ tư vấn giúp mình thủ tục ly hôn như sau: Mình và bà vợ đã đồng ý chấp thuận ký vào giấy “ Đề nghị xử lý thuận tình ly hôn ” và mình có mang lên tòa án nhân dân huyện để nộp. Tuy nhiên, họ nhu yếu khi nộp đơn phải xuất hiện cả 2 vợ chồng, và khi đóng phí cũng phải xuất hiện 2 vợ chồng. Người tiếp đón hồ sơ có nói là, nếu muốn ly hôn nhanh, thì nên làm đơn theo dạng “ đơn phương đề xuất ly hôn ”, chứ nộp đơn theo dạng thuận tình ly hôn thì sẽ xử lý lâu hơn. Không biết những thông tin mà người đảm nhiệm hồ sơ tư vấn cho mình như vậy có đúng và hài hòa và hợp lý hay không? Luật sư tư vấn giúp. Chân thành cảm ơn !

Trả lời

Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước pháp luật:

“ Điều 87. Thụ lý đơn nhu yếu ly hôn Tòa án thụ lý đơn nhu yếu ly hôn theo lao lý của pháp lý về tố tụng dân sự. Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có nhu yếu ly hôn thì Tòa án thụ lý và công bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo lao lý tại khoản 1 Điều 11 của Luật này; nếu có nhu yếu về con và gia tài thì xử lý theo pháp luật tại khoản 2 và khoản 3 Điều 17 của Luật này. ”

Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái lao lý: Thời hạn sẵn sàng chuẩn bị xét xử: Thời hạn chuẩn bị sẵn sàng xét xử những loại vụ án, trừ những vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn hoặc vụ án có yếu tố quốc tế, được lao lý như sau: Đối với những vụ án pháp luật tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này thì thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án; Đối với những vụ án pháp luật tại Điều 30 và Điều 32 của Bộ luật này thì thời hạn là 02 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án. Ra quyết định hành động công nhận sự thoả thuận của những đương sự: Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào đổi khác quan điểm về sự thoả thuận đó thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định hành động công nhận sự thoả thuận của những đương sự. Trong thời hạn 05 ngày thao tác, kể từ ngày ra quyết định hành động công nhận sự thoả thuận của những đương sự, Tòa án phải gửi quyết định hành động đó cho những đương sự và Viện kiểm sát cùng cấp. Đối với vụ án có đặc thù phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án hoàn toàn có thể quyết định hành động gia hạn thời hạn chuẩn bị sẵn sàng xét xử nhưng không quá 02 tháng so với vụ án thuộc trường hợp lao lý tại điểm a khoản này và không quá 01 tháng so với vụ án thuộc trường hợp pháp luật tại điểm b khoản này.

Trường hợp có quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án thì thời hạn chuẩn bị xét xử được tính lại kể từ ngày quyết định tiếp tục giải quyết vụ án của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

Xem thêm: Thủ Tục Ly Hôn Theo Quy Định Tòa Án Mới Nhất Năm 2022

Như vậy so với những vụ án ly hôn thì có thời hạn xử lý là trong 4 tháng, có những vụ án ly hôn phức tạp hoàn toàn có thể lên tới 6 tháng. Theo đó, dù là ly hôn thuận tình hay ly hôn đơn phương thì thời hạn xử lý là như nhau, thời hạn nhanh hay chậm tuỳ thuộc vào những tranh chấp về gia tài, con cháu, sự đồng thuận của hai vợ chồng bạn, còn yếu tố cần xuất hiện cả 2 vợ chồng để xử lý nhanh gọn hơn chứ không bắt buộc. Hi vọng bài viết đã phân phối cho bạn đọc nhiều thông tin có ích về mức phí ly hôn thuận tình. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần tương hỗ pháp lý khác bạn vui mắt liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp lý trực tuyến qua tổng đài điện thoại thông minh gọi ngay để được giải đáp.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

MỤC LỤC
Scroll to Top