Ly Hôn Đơn Phương: Chi tiết thủ tục, hồ sơ, thời gian

ly hon3 1

Công ty Luật Quang Huy™ tự hào có đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý thành thạo xử lý các vụ việc ly hôn. Khách hàng lựa chọn dịch vụ tư vấn Ly hôn đơn phương của chúng tôi do hiệu quả cao với chi phí hợp lý.

Thủ tục ly hôn đơn phương thường phức tạp và lê dài hơn nhiều so với thủ tục ly hôn đồng ý chấp thuận. Nếu những bên thống nhất được với nhau mọi yếu tố tương quan như quan hệ tình cảm vợ chồng, việc giao nuôi con ( ai nuôi con, ai chu cấp, chu cấp thế nào … ) và chia gia tài chung thì Tòa án vận dụng thủ tục ly hôn chấp thuận đồng ý.

Trường hợp chỉ có một bên yêu cầu ly hôn hoặc cả hai bên vợ, chồng đều yêu cầu ly hôn, nhưng các bên không thỏa thuận được về việc nuôi con hoặc chia tài sản chung thì Tòa án tiến hành Thủ tục ly hôn đơn phương để giải quyết.

>>> Xem ngay: Tư vấn ly hôn – đáp ứng mọi yêu cầu 

Bạn đang đọc: Ly Hôn Đơn Phương: Chi tiết thủ tục, hồ sơ, thời gian

Ly hôn đơn phương

Căn cứ pháp lý điều chỉnh về ly hôn đơn phương

Căn cứ pháp lý kiểm soát và điều chỉnh về ly hôn đơn phương là những văn bản pháp lý sau:

Bộ luật Tố tụng dân sự 2015;

Luật Hôn nhân và Gia đình 2014;

Nghị định số 126/2014/NĐ-CP Hướng dẫn thi hành Luật hôn nhân và gia đình;

Luật Bình đẳng giới;

Luật Trẻ em.

Phân biệt ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình

Ly hôn thuận tình (ly hôn đồng thuận) khi nào?

Vợ và chồng đều yêu cầu ly hôn

Các bên vợ, chồng đã thống nhất được về việc chia tài sản chung hoặc không chia tài sản chung, việc giao cho ai trực tiếp trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con, việc cấp dưỡng nuôi con

Sự thoả thuận của vợ, chồng về tài sản và con phải bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con

* Lưu ý: Khi những bên vợ, chồng dù có nguyện vọng ly hôn, nhưng chưa thống nhất được về gia tài hoặc quyền nuôi con thì TANDTC sẽ không hề vận dụng thủ tục ly hôn đồng ý chấp thuận ( thủ tục ly hôn rút gọn ), mà phải xử lý ly hôn theo thủ tục chung.

Ly hôn đơn phương khi nào?

Là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có đủ căn cứ theo quy định của pháp luật

Trong trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài là gì?

Là trường hợp ly hôn đơn phương, gồm có: Khi ly hôn đơn phương thì bên vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn phải đưa ra những địa thế căn cứ để Tòa án xử lý ly hôn đơn phương. Theo pháp luật tại Điều 56 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình, Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về quan hệ hôn nhân gia đình của vợ chồng lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu hôn nhân gia đình không đạt được. Bao gồm:

Vợ hoặc chồng luôn có hành vi bạo lực gia đình như ngược đãi, hành hạ nhau (hành hạ về thể xác, tinh thần, kinh tế, tình dục…)

Vợ hoặc chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng (không chung thủy – một hoặc cả hai bên ngoại tình), không tôn trọng, không quan tâm, không chăm sóc, không giúp đỡ nhau…)

Các hành vi nêu trên chỉ được coi là địa thế căn cứ ly hôn đơn phương khi xẩy ra nhiều lần, trong thời hạn dài, dù đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức triển khai khuyển bảo, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần. Khi tính đến việc ly hôn, đương sự cần xem xét mọi hậu quả của việc ly hôn, nhất là khi những bên vợ, chồng đã có con chung và gia tài chung. Quyền nuôi con sau ly hôn, nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng và chia gia tài chung trong ly hôn đơn phương cũng là những yếu tố làm người trong cuộc “ đau đầu ”.

Các trường hợp ly hôn đơn phương đặc biệt

Có những trường hợp ly hôn đơn phương đặc biệt quan trọng mà người mua chúng tôi hay hỏi và xin được tư vấn, đó là:

Ly hôn đơn phương khi bị đơn thường xuyên thay đổi chỗ ở

Khó khăn của việc ly hôn đơn phương khi bị đơn liên tục đổi khác chỗ ở là việc xác lập Tòa án có thẩm quyền xử lý. Theo lao lý tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm năm ngoái pháp luật về thẩm quyền xử lý của Tòa án theo chủ quyền lãnh thổ thì:

“ 1. Thẩm quyền xử lý vụ án dân sự của Tòa án theo chủ quyền lãnh thổ được xác lập như sau: a ) Tòa án nơi bị đơn cư trú, thao tác, nếu bị đơn là cá thể hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức triển khai có thẩm quyền xử lý theo thủ tục xét xử sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình, kinh doanh thương mại, thương mại, lao động lao lý tại những Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này; ”

Cũng theo Điều 11 Luật cư trú năm 2020:

Điều 11. Nơi cư trú của công dân 1. Nơi cư trú của công dân gồm có nơi thường trú, nơi tạm trú. 2. Trường hợp không xác lập được nơi thường trú, nơi tạm trú thì nơi cư trú của công dân là nơi ở hiện tại được xác lập theo lao lý tại khoản 1 Điều 19 của Luật này.

Theo lao lý trên, nguyên đơn phải nộp đơn ly hôn đến Tòa án nơi bị đơn cư trú, tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, phía bị đơn tiếp tục biến hóa nơi ở, nơi cư trú, nguyên đơn không biết hoặc không hề xác lập được nơi ở của bị đơn, trong trường hợp này, nguyên đơn hoàn toàn có thể lựa chọn Tòa án có thẩm quyền xử lý theo pháp luật tại Điều 40 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm năm ngoái:

“ 1. Nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án xử lý tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình, kinh doanh thương mại, thương mại, lao động trong những trường hợp sau đây: a ) Nếu không biết nơi cư trú, thao tác, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn hoàn toàn có thể nhu yếu Tòa án nơi bị đơn cư trú, thao tác, có trụ sở sau cuối hoặc nơi bị đơn có gia tài xử lý; ”

Như vậy, khi bị đơn liên tục đổi khác chỗ ở, nguyên đơn không biết hoặc không hề xác lập được nơi ở phía bị đơn thì nguyên đơn hoàn toàn có thể nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án nơi nguyên đơn ĐK hộ khẩu thường trú. Ngoài ra, nếu có gia tài chung là bất động sản thì hoàn toàn có thể nhu yếu Tòa án nơi có bất động sản xử lý. Bên cạnh đó, Điểm e Khoản 1 Điều 192 Bộ luật Tố tụng Dân sự cũng pháp luật trường hợp nguyên đơn đã ghi đúng và khá đầy đủ địa chỉ nơi cư trú của bị đơn nhưng họ liên tục biến hóa nơi cư trú không thông tin, cố ý che giấu thì Tòa án không trả lại đơn khởi kiện mà vẫn thụ lý và xử lý theo thủ tục chung.

Ly hôn đơn phương với người mất tích

Theo lao lý của pháp lý, người vợ / chồng có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn đơn phương khi người chồng / vợ của mình mất tích. Tuy nhiên, trước đó thì người vợ / chồng phải làm đơn nhu yếu Tòa án công bố chồng / vợ của mình mất tích. Việc xác lập một người có phải mất tích hay không được thực thi theo lao lý tại Điều 68 Bộ luật Dân sự năm năm ngoái. Theo đó, một người được coi là mất tích nếu:

Dù đã sử dụng mọi biện pháp thông báo, tìm kiếm nhưng vẫn không có tin tức xác thực người đó còn sống hay đã chết trong thời gian từ 02 năm liên tục trở lên;

Có yêu cầu tuyên bố một người mất tích của người có quyền, lợi ích liên quan gửi đến Tòa án.

Trong đó, cách tính thời hạn 02 năm liên tục không có tin tức gì được Bộ luật này lao lý đơn cử như sau:

Tính từ ngày biết được tin tức ở đầu cuối về người đó đến thời gian nhu yếu Tòa án công bố mất tích là 02 năm liên tục;

Nếu không xác lập được ngày có tin tức sau cuối thì tính từ ngày tiên phong của tháng tiếp theo tháng có tin tức sau cuối;

Nếu vẫn không xác lập được ngày, tháng có tin tức sau cuối thì thời hạn này được tính từ ngày tiên phong của năm tiếp theo năm có tin tức ở đầu cuối.

Như vậy, không phải không có liên lạc trong một thời hạn dài thì sẽ đương nhiên được coi là mất tích mà bắt buộc phải có quyết định hành động đã có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý của Tòa án công bố người đó mất tích. Sau khi có quyết định hành động có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý của Tòa án công bố một người mất tích thì phải được gửi đến Ủy Ban Nhân Dân cấp xã nơi cư trú ở đầu cuối của người này để ghi chú hộ tịch. Sau khi Tòa án công bố chồng / vợ mất tích, người kia liên tục nộp hồ sơ về việc xin ly hôn đơn phương cho Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người mất tích cư trú sau cuối dựa theo pháp luật tại Điều 35 và Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm năm ngoái.

Lúc này, ngoài những sách vở trong hồ sơ ly hôn đơn phương theo pháp luật chung như:

  • Đơn xin ly hôn;
  • Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn;
  • Giấy khai sinh của những con;
  • Sổ hộ khẩu …, người có nhu yếu còn cần phải nộp Quyết định công bố một người mất tích, Tòa án sẽ thụ lý và xử lý nhu yếu ly hôn đơn phương cho người có nhu yếu.

Ly hôn đơn phương khi chồng hoặc vợ đi tù

Theo lao lý tại Khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước thì:

“ 1. Vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng đều có quyền nhu yếu Tòa án xử lý việc ly hôn. ”

Như vậy, việc ly hôn hoàn toàn có thể do cả hai bên vợ, chồng cùng thỏa thuận hợp tác hoặc do nhu yếu của một bên. Ngoài ra, so với một số ít trường hợp, luật không được cho phép người chồng được quyền đơn phương ly hôn nếu: vợ đang mang thai, vợ đang sinh con, vợ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi. Theo như nghiên cứu và phân tích ở trên thì khi một trong hai vợ hoặc chồng đi tù thì không thuộc trường hợp bị cấm ly hôn. Do đó, nếu một người đi tù thì người còn lại vẫn có quyền đơn phương ly hôn. Việc đơn phương ly hôn được pháp luật đơn cử tại Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình. Căn cứ vào pháp luật này, Tòa án sẽ xử lý cho ly hôn đơn phương nếu đồng thời có những điều kiện kèm theo sau đây:

Vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành;

Có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Cụ thể như:

Tình trạng vợ, chồng trầm trọng: Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau; Vợ/chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, thường xuyên đánh đập… hoặc vợ/chồng không chung thủy, ngoại tình…

Đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài: Cuộc sống vợ, chồng đã đến mức trầm trọng. Đặc biệt, nếu đã được nhắc nhở, hòa giải nhiều lần nhưng vẫn tiếp tục quan hệ ngoại tình hoặc sống ly thân, bỏ mặc nhau, hành hạ hoặc đánh đập, xúc phạm nhau.

Mục đích của hôn nhân không đạt được: Trong đó, mục đích của hôn nhân là vợ, chồng yêu thương nhau, xây dựng mối quan hệ vợ, chồng bình đẳng dựa trên căn cứ tình yêu, trách nhiệm…

Như vậy, nếu có không thiếu những địa thế căn cứ nêu trên thì khi có nhu yếu, Tòa án sẽ xử lý việc ly hôn đơn phương dù một trong hai vợ, chồng đang ở trong tù.

Ly hôn đơn phương khi vợ mang thai?

Khoản 3, Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước khẳng định chắc chắn:

Chồng không có quyền nhu yếu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Như vậy, nếu thuộc một trong ba trường hợp nêu trên, vợ đang có thai, vợ sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không được quyền nhu yếu ly hôn. Quy định này đưa ra nhằm mục đích bảo vệ quyền và quyền lợi của người vợ, người mẹ cũng như đứa con đang trong thai kì. Điều này đồng nghĩa tương quan với việc, Luật chỉ cấm chồng không được ly hôn khi vợ đang mang thai mà không cấm trường hợp ngược lại. Do đó, vợ trọn vẹn có quyền nhu yếu ly hôn khi đang mang thai. Tuy nhiên, khi đơn phương nhu yếu ly hôn thì Tòa sẽ xử lý ly hôn nếu có những địa thế căn cứ nêu tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình. Như vậy, khi vợ đang mang thai, chồng không được nhu yếu ly hôn nhưng trường hợp hai người ly hôn đồng ý chấp thuận hoặc vợ nhu yếu ly hôn đơn phương thì không bị pháp lý cấm.

ly hôn đơn phương

Chia gia tài chung khi ly hôn đơn phương

Nguyên tắc chia gia tài chung khi ly hôn đơn phương:

Nếu các bên không thoả thuận được mà có yêu cầu thì Toà án mới giải quyết. Tài sản riêng của ai thuộc về người ấy, không được đưa vào chia.

Bảo vệ quyền lợi hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng bị tật nguyền hoặc mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi bản thân mình

Bảo vệ lợi ích chính đáng của vợ/chồng trong sản xuất, kinh doanh để họ có điều kiện tiếp tục tạo thu nhập

Tài sản chung của vợ chồng là tài sản hợp nhất và theo nguyên tắc được chia đôi. Khi chia tài sản có tính đến công sức đóng góp của mỗi bên. Cho dù người chồng là lao động chính, nhưng người vợ chỉ ở nhà nội trợ, chăm sóc, dạy dỗ con cái…. vẫn được coi như lao động có thu nhập, khi chia tài sản vẫn theo cách “của chồng, công vợ”…

Thanh toán nợ chung thế nào? Trước hết các bên tự thỏa thuận. Nếu các bên không tự thoả thuận được thì có quyền yêu cầu toà án giải quyết nợ chung.

===>>> Xem thêm: Các nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

Xem thêm: MẪU ĐƠN LY HÔN MỚI NHẤT 2022 – LUẬT Quang Huy

Quyền nuôi con sau ly hôn đơn phương

Các bên có quyền thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Nếu không thoả thuận được ai là người trực tiếp nuôi con thì Toà án sẽ quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng, địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con ( trong đó có những điều kiện kèm theo cho sự tăng trưởng về sức khỏe thể chất, bảo vệ việc học tập, cũng như những điều kiện kèm theo cho sự tăng trưởng tốt nhất về ý thức ). Theo lao lý, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, trong trường hợp vợ chồng không có thỏa thuận hợp tác khác. Nhưng khi con từ đủ bảy tuổi trở lên thì phải hỏi quan điểm của con muốn ở với ai. Về việc cấp dưỡng nuôi con: Bên nào không trực tiếp nuôi con phải có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng nuôi con, kể cả trong trường hợp bên trực tiếp nuôi con có vừa đủ năng lực kinh tế tài chính. Bên không trực tiếp nuôi con sẽ được miễn trừ nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng nếu bên kia không nhu yếu.

Thẩm quyền, thủ tục và thời hạn xử lý ly hôn đơn phương

Thẩm quyền xử lý ly hôn đơn phương:

Tòa án cấp huyện, nơi bị đơn liên tục cư trú có thẩm quyền xử lý ly hôn. Nếu không xác lập được nơi cư trú của bị đơn thì thẩm quyền xử lý ly hôn đơn phương là Tòa án nơi bị đơn đang sinh sống hoặc thao tác hoặc nơi bị đơn có gia tài.

Trường hợp ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài: Tòa án cấp tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ưng, nơi bị đơn cư trú có quyền giải quyết.

Trình tự, thủ tục xử lý ly hôn đơn phương:

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện (yêu cầu ly hôn đơn phương) tại Toà án nhân dân có thẩm quyền

Vợ hoặc chồng phải chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ ly hôn đơn phương. Ngoài ra, nếu có chứng cứ chứng tỏ vợ hoặc chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình, không thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm … thì cũng phải cung ứng cho Tòa án. Sau khi chuẩn bị sẵn sàng không thiếu hồ sơ thiết yếu thì người nhu yếu nộp tại Tòa án có thẩm quyền đã nêu ở trên để xử lý.

Bước 2: Xử lý đơn ly hôn đơn phương

Sau khi nguyên đơn nộp đơn khởi kiện tại Tòa án, Tòa án có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp giấy xác nhận cho nguyên đơn, hoàn toàn có thể trực tiếp, qua đường bưu điện hoặc qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án. Trong thời hạn 03 ngày thao tác, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án ( Phó Chánh án ) Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện. Trong thời hạn 05 ngày thao tác, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện và đưa ra một trong những quyết định hành động sau đây:

Yêu cầu sửa đổi, bổ trợ đơn khởi kiện, hoặc

Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thường thì hoặc theo thủ tục rút gọn.

Trường hợp nộp đơn khởi kiện sai thẩm quyền của Tòa án, Thẩm phán sẽ quyết định hành động chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông tin cho người khởi kiện được biết. Trường hợp hồ sơ khởi kiện chưa khá đầy đủ, Thẩm phán thông tin cho người khởi kiện bằng văn bản nêu rõ những yếu tố cần sửa đổi, bổ trợ trong thời hạn do Thẩm phán ấn định nhưng không quá 01 tháng; trường hợp đặc biệt quan trọng, Thẩm phán hoàn toàn có thể gia hạn nhưng không quá 15 ngày. Sau khi sửa đổi bổ trợ theo đúng lao lý, tòa án nhân dân sẽ thụ lý vụ án. Kết quả giải quyết và xử lý đơn của Thẩm phán nêu trên sẽ được ghi chú vào sổ nhận đơn và thông tin cho người khởi kiện bằng văn bản.

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí ly hôn đơn phương

Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp tạm ứng án phí, nguyên đơn sẽ nhận được biên lai thu tiền tạm ứng án phí. Nguyên đơn cần đem biên lai này nộp cho Tòa án để Tòa án có địa thế căn cứ thụ lý vụ án khởi kiện ly hôn. Sau khi thụ lý vụ án, Tòa án sẽ thông tin bằng văn bản cho nguyên đơn, bị đơn về việc Tòa án đã thụ lý vụ án trong thời hạn 03 ngày thao tác.

Bước 4: Tòa triệu tập các đương sự của vụ án ly hôn đơn phương

Sau khi thụ lý, vụ án sẽ bước vào tiến trình sẵn sàng chuẩn bị xét xử. Trong tiến trình sẵn sàng chuẩn bị xét xử, Thẩm phán sẽ thực thi những bước sau đây:

Lập hồ sơ vụ án;

Xác định tư cách đương sự, người tham gia tố tụng khác;

Xác định quan hệ tranh chấp giữa những đương sự và pháp lý cần vận dụng;

Làm rõ những diễn biến khách quan của vụ án;

Xác minh, tích lũy chứng cứ

Áp dụng giải pháp khẩn cấp trong thời điểm tạm thời;

Tổ chức phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai minh bạch chứng cứ và hòa giải.

Thủ tục hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không thực thi hòa giải được hoặc vụ án được xử lý theo thủ tục rút gọn.

Nếu hòa giải thành: Tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 07 ngày mà những đương sự không biến hóa về quan điểm thì Tòa án ra quyết định hành động công nhận hòa giải thành và quyết định hành động này có hiệu lực thực thi hiện hành ngay và không được kháng nghị kháng nghị.

Nếu hòa giải không thành: Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử.

Bước 5: Xét xử vụ án ly hôn đơn phương

Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử, Tòa án mở phiên tòa xét xử. Thời hạn 01 tháng này hoàn toàn có thể lê dài thành 02 tháng nếu có nguyên do chính đáng. Trong thời hạn 03 ngày thao tác, kể từ ngày kết thúc phiên tòa xét xử, những bên đương sự được Tòa án cấp trích lục bản án. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày tuyên án, Tòa án giao hoặc gửi bản án cho cho những đương sự.

Thời gian xử lý ly hôn đơn phương:

Thời gian chuẩn bị sẵn sàng xét xử vụ án ly hôn tối đa là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý. Có thể gia hạn 02 tháng so với vụ án phức tạp hoặc có trở ngại khách quan. Trong thời hạn 01 tháng kế từ ngày ra quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa xét xử. Trường hợp có nguyên do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng. Tuy nhiên, trên trong thực tiễn có không ít trường hợp thời hạn xử lý vụ án ly hôn lại ngắn hơn so với qui định. Bởi trong quy trình xử lý vụ án, những đương sự lại thỏa thuận hợp tác được với nhau, nên Tòa án vận dụng thủ tục ly hôn rút gọn.

Ly hôn đơn phương

Hồ sơ ly hôn đơn phương

Hồ sơ ly hôn đơn phương cần có:

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)

Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của vợ và chồng (bản sao có chứng thực)

Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực)

Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ, chồng

Đơn xin ly hôn (theo mẫu)

Các giấy tờ về tài sản chung vợ chồng: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (“sổ đỏ”), giấy đăng ký xe, sổ tiết kiệm, giấy chứng nhận vốn góp, cổ phiếu…

Dịch vụ tư vấn ly hôn đơn phương tại Công ty luật Quang Huy

Nội dung dịch vụ ly hôn đơn phương:

Công ty luật Quang Huy hố trợ khách hàng khi cung cấp dịch vụ tư vấn ly hôn đơn phương, bao gồm các công việc sau:

Tư vấn thủ tục đơn phương ly hôn và các quy định pháp luật liên quan

Tư vấn, hướng dẫn khách hàng soạn thảo hồ sơ đơn phương ly hôn

Hướng dẫn khách hàng nộp hồ sơ đơn phương ly hôn tại tòa án cấp sơ thẩm

Tư vấn giải quyết chia tài sản chung

Tư vấn về quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng

Tư vấn giành quyền nuôi con, trong trường hợp các bên có tranh chấp quyền nuôi con

Bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng tại phiên tòa

Khi sử dụng dịch vụ tư vấn ly hôn đơn phương của Công ty Luật Quang Huy, người mua có những quyền lợi:

Khách hàng được tư vấn hòa giải đoàn tụ một cách thực sự để tránh quyết định vội vàng, đáng tiếc

Được tư vấn các giải pháp tốt nhất khi có tranh chấp tài sản chung, tranh chấp quyền nuôi con hoặc tranh chấp nghĩa vụ cấp dưỡng

Được các luật sư ly hôn giàu kinh nghiệm tư vấn hoặc bảo vệ quyền lợi tại phiên tòa (nếu có yêu cầu)

Tiết kiệm tối đa thời gian, công sức và tiền bạc

Phí dịch vụ ly hôn đơn phương:

Để có thêm thông tin về dịch vụ, Quý khách vui vẻ đọc bài viết Bảng giá dịch vụ ly hôn và xử lý tranh chấp hôn nhân gia đình mái ấm gia đình

Với hiểu biết sâu sắc luật pháp và với kinh nghiệm dầy dạn trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình, các luật sư của chúng tôi có thể tư vấn và hỗ trợ bạn một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất. Quý khách sẽ toại nguyện mà không mất nhiều thời gian và chỉ với chi phí rất hợp lý.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn 2022: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

Quy trình triển khai dịch vụ ly hôn đơn phương:

Quý khách hàng sung sướng đọc bài viết Quy trình dịch vụ ly hôn đơn phương để có thêm thông tin có ích.

>>> HÃY GỌI NGAY TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ KỊP THỜI!

THÔNG TIN LIÊN QUAN

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top