Nộp đơn ly hôn đơn phương bao lâu thì tòa gọi lên giải quyết

thu tuc ly hon don phuong voi viet kieu

Trong thời đại hiện nay, việc ly hôn đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng, đặc biệt ly hôn xảy ra phổ biến giữa các cặp vợ chồng trẻ. Tuy nhiên, ngoài việc thuận tình ly hôn thì việc ly hôn đơn phương cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Theo quy định của pháp luật vợ chồng muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân khi chưa đồng thuận được về các vấn đề liên quan thì một bên phải làm hồ sơ ly hôn đơn phương gửi đến tòa án có thẩm quyền để giải quyết. Tuy nhiên, trong quá trình ly hôn đơn phương, nhiều người vẫn còn băn khoăn không biết sau khi nộp đơn ly hôn đơn phương bao lâu tòa gọi lên giải quyết và chờ đợi trong thấp thỏm. Vì vậy, bài viết sau xin giải đáp thắc mắc mà rất nhiều người gặp phải như trên. 

thu tuc ly hon don phuong voi viet kieu

Nộp đơn ly hôn đơn phương bao lâu tòa gọi?

Ly hôn đơn phương được hiểu như thế nào?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án quyết định có hiệu lực pháp luật của tòa án.

Theo lao lý của luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm năm trước thì: Đơn phương ly hôn là trường hợp ly hôn theo nhu yếu của một bên vợ chồng muốn ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được. Như vậy, Đơn phương ly hôn thực chất là vụ án dân sự, giải quyết những tranh chấp tương quan đến tổng thể hoặc 1 trong những yếu tố: Quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia gia tài chung, giải quyết nợ chung …. Đơn phương ly hôn kết thúc bằng bản án có hiệu lực thực thi hiện hành của Tòa án.

Trình tự thủ tục ly hôn đơn phương theo quy định mới nhất

Nộp đơn ly hôn đơn phương bao lâu thì tòa gọi lên giải quyết? Để có thể trả lời cho những thắc mắc trên thì bạn cần phải nắm vững những khoảng thời gian được sử dụng trong quy trình tiến hành một vụ việc đơn phương ly hôn. Theo đó, trình tự, thủ tục đơn phương ly hôn gồm các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ: Vợ hoặc chồng phải sẵn sàng chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương gồm những gì đã nêu ở trên. Ngoài ra, nếu có chứng cứ chứng tỏ vợ hoặc chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình, không thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm … thì cũng phải cung ứng cho Tòa án.

Bước 2: Nộp hồ sơ nhu yếu giải quyết ly hôn đơn phương tại cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể trong trường hợp đơn phương ly hôn thì đương sự nộp đơn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người bị nhu yếu ly hôn đơn phương cư trú hoặc thao tác. Nếu thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố quốc tế hay làm thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng ở quốc tế sẽ do Tòa án nhân dân cấp tỉnh thực thi.

Bước 3: Tiếp nhận, xem xét hồ sơ và thụ lý vụ án: Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không sau 05 ngày thao tác. Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông tin cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án ra quyết định hành động thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời gian nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí ( Điều 191 và Điều 195 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái ).

Bước 4: Tham gia phiên giao nộp, tiếp cận tài liệu, chứng cứ Để làm sáng tỏ nội dung của vụ án ly hôn, trong tiến trình xét xử, thẩm phán thực thi mở phiên họp giao nộp, tiếp cận, công khai minh bạch chứng cứ. Tại phiên họp này, người khởi kiện ly hôn đơn phương phải xuất hiện theo nhu yếu của TANDTC. Trường hợp nguyên đơn đã được triệu tập hợp lệ lần hai mà vẫn vắng mặt, trừ trường hợp vì sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì thẩm phán ra quyết định hành động đình chỉ giải quyết vụ án Điểm c Khoản 1 Điều 217 Bộ luật tố tụng dân sự năm năm ngoái.

Bước 5: Tiến hành hòa giải: Thủ tục hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không thực thi hòa giải được hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn. Nếu hòa giải thành: Tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 07 ngày mà những đương sự không biến hóa về quan điểm thì Tòa án ra quyết định hành động công nhận hòa giải thành và quyết định hành động này có hiệu lực thực thi hiện hành ngay và không được kháng nghị kháng nghị. Nếu hòa giải không thành: Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử.

Bước 6: Mở phiên tòa xét xử xét xử ly hôn đơn phương: Trong thời hạn 01 tháng kể từ khi ra quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử, những bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông tin rõ về thời hạn, khu vực mở phiên Tòa xét xử ly hôn đơn phương.

Bước 7: Ra bản án ly hôn đơn phương Nếu không hòa giải thành và xét thấy đủ điều kiện kèm theo để giải quyết ly hôn thì khi kết thúc phiên tòa xét xử, Tòa án sẽ ra bản án chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình của hai vợ chồng.

Nộp đơn ly hôn đơn phương bao lâu thì tòa gọi lên giải quyết?

Căn cứ vào trình tự, thủ tục giải quyết đơn ly hôn và tòa án giải quyết một vụ việc ly hôn đơn phương thì ta có thể đưa ra mốc thời gian khi Nộp đơn ly hôn đơn phương bao lâu thì tòa gọi lên giải quyết.

Theo đó, sau 05 ngày làm việc, kể từ khi nhận được đơn yêu cầu ly hôn đơn phương của nguyên đơn thì Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không và nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông báo cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án ra quyết định thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời điểm nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí. Sau đó tòa án sẽ hẹn gặp 2 bên và tiến hành thủ tục hòa giải tại Tòa. Nếu hòa giải không thành thì sẽ tiến hành đưa vụ án ra xét xử và hẹn gặp hai bên vợ chồng tại Tòa.

Theo đó, thời hạn để tòa án nhân dân sẵn sàng chuẩn bị xét xử là 4 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án và trong thời hạn 01 tháng kể từ khi ra quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử, những bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông tin rõ về thời hạn, khu vực mở phiên Tòa xét xử ly hôn đơn phương. Như vậy, kể từ khi nộp đơn cho đến khi hòa giải thành không thành và tòa triển khai mở phiên tòa xét xử xét xử sơ thẩm sẽ mất khoảng chừng tối thiểu là 4 tháng. Trước phiên tòa xét xử xét xử sơ thẩm giải quyết vấn đề ly hôn đơn phương 1 tháng, tòa án nhân dân sẽ gửi giấy triệu tập và thông tin thời hạn chính thức mà tòa mở phiên tòa xét xử xét xử vụ ly hôn đơn phương theo đơn ly hôn đã được thụ lý trước đó.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến Nộp đơn ly hôn đơn phương bao lâu thì tòa gọi lên giải quyết. Tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng mà công ty Luật ACC xin cung cấp cho khách hàng dịch vụ cung cấp dịch vụ tư vấn Nộp đơn ly hôn đơn phương bao lâu thì tòa gọi lên giải quyết. Nếu quý khách hàng còn gặp phân vân về thời gian giải quyết vụ việc ly hôn, điều kiện ly hôn đơn phương, án phí ly hôn đơn phương, hồ sơ xin ly hôn đơn phương cũng như trình tự, thủ tục để tiến hành ly hôn đơn phương thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC ngay để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả, uy tín, chất lượng và tiết kiệm chi phí nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn Liên hệ với chúng tôi:

  • Tư vấn pháp lý: 1900.3330
  • Zalo: 084.696.7979 – Khiếu nại: 1800.0006
  • Văn phòng: ( 028 ) 777.00.888
  • Mail: [email protected]

Đánh giá post

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top