Quyền nuôi con 5 tuổi khi ly hôn theo quy định pháp luật

Quyền nuôi con 5 tuổi khi ly hôn… Căn cứ ly hôn… Thủ tục ly hôn khi một bên ở quốc tế… địa thế căn cứ ly hôn đồng ý chấp thuận… địa thế căn cứ ly hôn đơn phương…

QUYỀN NUÔI CON 5 TUỔI KHI LY HÔN

Câu hỏi của bạn: 

Bạn đang đọc: Quyền nuôi con 5 tuổi khi ly hôn theo quy định pháp luật

Vợ tôi đi quốc tế ngoại tình bên đó và vợ tôi cũng thừa nhận vấn đề đó. Bây giờ tôi muốn làm đơn ly hôn thì tôi có được quyền nuôi con không, con tôi là con trai 5 tuổi. Xin cám ơn ! Câu vấn đáp của Luật sư: Chào bạn ! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin cậy và gửi câu hỏi đề xuất tư vấn đến phòng tư vấn pháp lý qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về yếu tố quyền nuôi con 5 tuổi khi ly hôn:

Căn cứ ly hôn

“ Điều 51 Luật Hôn nhân mái ấm gia đình lao lý về Quyền nhu yếu xử lý ly hôn như sau:

  1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
  2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
  3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Như vậy, vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng có quyền nhu yếu xử lý ly hôn nhưng phải dựa trên những địa thế căn cứ ly hôn theo pháp luật pháp lý.

Căn cứ ly hôn chấp thuận đồng ý

Đối với thuận tình ly hôn, là sự tự nguyện ly hôn thật sự của hai vợ chồng và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con.

Căn cứ ly hôn đơn phương

Đối với yêu cầu ly hôn của một bên hay ly hôn đơn phương, căn cứ ly hôn đó là:

  • Thứ nhất, vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được. ( Theo Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân mái ấm gia đình năm trước )
  • Thứ hai, vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình làm tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, niềm tin của người chồng, vợ bị tinh thần hoặc những bệnh khác dẫn đến không có năng lực nhận thức là làm chủ hành vi của mình.
  • Thứ ba, vợ hoặc chồng bị Tòa án công bố mất tích.

Quyền nuôi con 5 tuổi khi ly hôn

Trường hợp của bạn không rơi vào lao lý về quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi, mà con đã được 5 tuổi. Như vậy, vợ chồng bạn bình đẳng về giành quyền nuôi con. Nguyên tắc là vợ chồng tự thỏa thuận hợp tác với nhau về việc người nào sẽ là người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Nếu bạn muốn nhận nuôi con thì hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác với vợ, vợ chấp thuận đồng ý thì Tòa án sẽ ghi nhận thỏa thuận hợp tác này trong bản án.

Còn nếu không thỏa thuận được, theo quy định tại khoản 3 Điều 208 BLTTDS năm 2015 thì: “Đối với vụ án tranh chấp về nuôi con khi ly hôn hoặc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, Thẩm phán phải lấy ý kiến của con chưa thành niên từ đủ bảy tuổi trở lên…

Đối với con dưới 7 tuổi, quyền nuôi con dựa trên việc Tòa án cân nhắc những điều kiện sau nhưng không cần lấy ý kiến của con:

Thứ nhất, về vật chất: Ăn, ở, sinh hoạt, học tập,… Căn cứ vào tài sản, thu nhập của cha, mẹ

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình mới nhất và những thông tin cần biết

Thứ hai, về niềm tin: Thời gian chăm nom, giáo dục, dạy dỗ. Tình cảm so với con. Trình độ học vấn và nhân cách đạo đức của cha, mẹ Việc bạn có được quyền nuôi con 5 tuổi khi ly hôn hay không còn phụ thuộc vào vào điều kiện kèm theo của bạn so với vợ bạn và quyết định hành động của Tòa án sau khi xem xét những điều kiện kèm theo đó.

Thủ tục ly hôn khi một bên ở nước ngoài

Về thủ tục ly hôn khi một bên vợ hoặc chồng ở quốc tế tại cơ quan có thẩm quyền Nước Ta sẽ phức tạp hơn thủ tục ly hôn trong nước. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm bài viết dưới để cụ thể hơn. Bài viết tìm hiểu thêm:

Để được tư vấn chi tiết về vấn đề quyền nuôi con 5 tuổi khi ly hôn theo quy định pháp luật quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: [email protected] Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top