Ngoại tình thì có được quyền nuôi con khi ly hôn không? Ngoại tình có bị tước quyền nuôi con khi ly hôn không?

Gianh quyen nuoi con khi chong di ngoai tinh28129

Vợ hoặc chồng ngoại tình có bị tước quyền nuôi con không? Phụ nữ ngoại tình có được nuôi con không? Vợ hoặc chồng ngoại tình có giành được quyền nuôi con khi ly hôn không?

Chứng minh chồng ngoại tình để giành quyền nuôi con

Tóm tắt câu hỏi:

Em chào Luật sư, Luật sư có thể giúp và tư vấn cho em một vấn đề như sau: Chồng em đi ngoại tình và em đã bắt gặp và có chứng cứ để chứng minh là anh ấy có ăn ở với người khác và em đã có với nhau 1 bé trai được 14 tháng tuổi ,vậy anh chị cho em hỏi nếu như trong khoảng thời gian này em làm đơn thì không biết có chắc chắn em sẽ giành được quyền nuôi con mình không? Mong Luật sư tư vấn!

Luật sư tư vấn:

Theo như nội dung bạn đưa ra, hiện tại bạn đang muốn làm thủ tục ly hôn và bạn đang muốn giành quyền nuôi con. Bạn đưa ra địa thế căn cứ chồng đi ngoại tình để xem xét năng lực có quyền nuôi con là chưa đủ. Bạn cần chú ý quan tâm những nội dung như sau: Theo lao lý tại Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước Khi ly hôn yếu tố nuôi con sau ly hôn được lao lý và phân quyền nuôi con như sau:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

 • 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo pháp luật của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.

Gianh-quyen-nuoi-con-khi-chong-di-ngoai-tinhGianh-quyen-nuoi-con-khi-chong-di-ngoai-tinh

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 19006184

Xem thêm: Hộ khẩu ngoại tỉnh có xin cấp thẻ căn cước công dân tại TPHCM được không?

 • 2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền hạn về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 • 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. ”

Như vậy, bạn cần chú ý quan tâm khi xử lý tranh chấp quyền nuôi con Tòa án sẽ dựa vào độ tuổi của con để phân quyền nuôi con.

Thứ nhất: Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho người mẹ nuôi chỉ trong trường hợp không đủ điều kiện, có thỏa thuận khác thì xem xét giải quyết phù hợp với lợi ích cho con.

Thứ hai: Con từ đủ 36 tháng tuổi đến dưới 7 tuổi xem xét quyền lợi về mọi mặt của con để giao cho người có đủ điều kiện để nuôi.

Thứ ba: Con trên 7 tuổi sẽ theo nguyện vọng của con về việc ai sẽ nuôi con

Như vậy, trường hợp của bạn con bạn mới 14 tháng tuổi thì quyền nuôi con thuộc về bạn.

Phụ nữ ngoại tình có giành được quyền nuôi con không?

Tóm tắt câu hỏi: 

Xem thêm: Mẫu giấy uỷ quyền nuôi con, uỷ quyền nuôi dưỡng, uỷ quyền giám hộ trẻ em

Xin chào luật sư, tôi có trường hợp sau, xin luật sư tư vấn giúp tôi Tôi là lái xe. Tôi và vợ tôi kết hôn có 1 đứa con trai 1 tuổi. Trong những ngày đi làm xa tôi đã phát hiện vợ tôi ngoại tình với trưởng phòng cùng cơ quan và cô ấy cũng đã thừa nhận. Tôi đã gửi đơn ra Tòa để làm thủ tục ly hôn. Hiện tại thu nhập của vợ tôi nhiều hơn tôi. Vậy tôi hoàn toàn có thể trình diễn nguyên do vợ ngoại tình để giành quyền nuôi con trước tòa không? Tôi xin chân thành cảm ơn !

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, về Quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn:

Điều 51, Luật Hôn nhân mái ấm gia đình năm trước, pháp luật về quyền nhu yếu xử lý ly hôn như sau: 1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn. 2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không hề nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, ý thức của họ.

Xem thêm: Chứng cứ chứng minh hành vi ngoại tình theo pháp luật hình sự mới

3. Chồng không có quyền nhu yếu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Đối chiếu với pháp luật trên, anh xác lập xem cháu bé con trai anh đã đủ 12 tháng tuổi chưa, nếu cháu đủ 12 tháng tuổi thì anh chị hoàn toàn có thể triển khai quyền nhu yếu Tòa án xử lý việc ly hôn của mình.

Thứ hai, về căn cứ Tòa án giải quyết việc ly hôn:

Khoản 1, Điều 56, Luật Hôn nhân mái ấm gia đình năm trước lao lý về địa thế căn cứ cho ly hôn:

1. Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được. Trong trường hợp của anh, khi phát hiện vợ ngoại tình và chị ấy cũng đã thừa nhận, anh trọn vẹn có đủ địa thế căn cứ để được Tòa án xử lý cho ly hôn. Bởi lẽ, chị ấy đã không thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm chung thủy, yêu dấu, quý trọng, chăm nom, trợ giúp nhau, cùng nhau kiến thiết xây dựng mái ấm gia đình no ấm, bình đẳng, tân tiến, niềm hạnh phúc, bền vững và kiên cố của một cặp vợ chồng. ( Điều 19, Luật Hôn nhân mái ấm gia đình năm trước ) và mục tiêu hôn nhân gia đình không đạt được.

Thứ ba, về việc xác định người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

Điều 81 Luật Hôn nhân mái ấm gia đình năm trước lao lý về Việc trông nom, chăm nom, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn thì:

Xem thêm: Xử lý Đảng viên có hành vi ngoại tình

“ 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo lao lý của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền hạn về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con ”.

Như vậy, dẫn chiếu vào trường hợp của anh, do cháu bé chỉ mới 1 tuổi nên về nguyên tắc cháu sẽ được giao cho mẹ cháu trực tiếp nuôi dưỡng, nếu anh chị không có thỏa thuận hợp tác khác. Bên cạnh đó, mức thu nhập của vợ anh cao hơn mức thu nhập của anh, anh làm nghề lái xe phải đi làm xa không có nhiều thời hạn để chăm nom cháu. Về triết lý, nếu cháu sống với mẹ thì cháu sẽ hoàn toàn có thể được chăm nom tốt hơn.

Do đó, năng lực vợ anh sẽ giành được quyền trực tiếp nuôi con là rất cao. Việc đưa ra dẫn chứng vợ anh ngoại tình chỉ hoàn toàn có thể là địa thế căn cứ để Tòa cho anh giành quyền nuôi con khi anh chứng tỏ được rằng vì ngoại tình mà quyền được chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục … của cháu bé không được bảo vệ. Tuy nhiên, sau khi Tòa án ra quyết định hành động xác lập người trực tiếp nuôi con thì vì quyền lợi của con, anh vẫn hoàn toàn có thể nhu yếu Tòa án quyết định hành động biến hóa người trực tiếp nuôi con:

“ Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có nhu yếu của cha, mẹ hoặc cá thể, tổ chức triển khai được pháp luật tại khoản 5 Điều này, Tòa án hoàn toàn có thể quyết định hành động việc biến hóa người trực tiếp nuôi con.

Xem thêm: Hỏi về việc quan hệ bất chính với người đã có gia đình

2. Việc đổi khác người trực tiếp nuôi con được xử lý khi có một trong những địa thế căn cứ sau đây:

a ) Cha, mẹ có thỏa thuận hợp tác về việc biến hóa người trực tiếp nuôi con tương thích với quyền lợi của con;

b ) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện kèm theo trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc biến hóa người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện kèm theo trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định hành động giao con cho người giám hộ theo pháp luật của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có địa thế căn cứ theo lao lý tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở quyền lợi của con, cá thể, cơ quan, tổ chức triển khai sau có quyền nhu yếu đổi khác người trực tiếp nuôi con:

a ) Người thân thích;

b ) Cơ quan quản trị nhà nước về mái ấm gia đình;

Xem thêm: Có đòi lại được quyền nuôi con? Cách giành lại quyền nuôi con sau khi đã ly hôn?

c ) Cơ quan quản trị nhà nước về trẻ nhỏ;

d ) Hội liên hiệp phụ nữ ”.

Nếu sau khi ly hôn TANDTC quyết định hành động cho vợ anh là người trực tiếp nuôi con thì anh vẫn hoàn toàn có thể nhu yếu Tòa án quyết định hành động biến hóa người trực tiếp nuôi con khi có những địa thế căn cứ cho thấy việc chị ấy nuôi con không bảo vệ quyền hạn chính đáng của cháu. Như vậy việc ngoại tình không là địa thế căn cứ để Tòa án cho anh quyền trực tiếp nuôi con, địa thế căn cứ xác lập người trực tiếp nuôi con bên cạnh việc theo pháp luật của pháp lý ( Điều 81 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình ) và những địa thế căn cứ thực tiễn bảo vệ cho quyền và quyền lợi của con được bảo vệ tốt nhất.

Ngoại tình có bị tước quyền nuôi con không?

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi muốn ly hôn với vợ nhưng lại muốn được nuôi cả 2 đứa con vì mẹ nó hư hỏng tôi sợ đứa nào theo mẹ thì cũng không có tương lai vì mẹ nó vỡ nợ vào đa cấp lại ngoại tình mà không biết hối lỗi. Xin được tư vấn !

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước pháp luật việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

Xem thêm: Chồng ngoại tình có con riêng sẽ bị xử lý thế nào?

“ 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo lao lý của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. ”

Trong trường hợp này, bạn chưa nói rõ con của bạn lúc bấy giờ bao nhiêu tuổi?

– Nếu con bạn dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho người mẹ nuôi dưỡng trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo trực tiếp nuôi con. Điều kiện nuôi con được xác lập trên 02 điều kiện kèm theo sau:

+ Điều kiện kinh tế tài chính: Có thu nhập không thay đổi, bảo vệ cho đời sống của con.

+ Điều kiện nhân thân: có nhân thân tốt, chưa từng phạm tội, có lối sống lành mạnh.

Nếu bạn chứng tỏ được vợ bạn không cung ứng được một trong hai điều kiện kèm theo trên hoặc cả 02 điều kiện kèm theo trên, bạn trọn vẹn phân phối được những điều kiện kèm theo thì bạn sẽ giành được quyền nuôi con.

Xem thêm: Tin nhắn ngoại tình có được coi là chứng cứ trước tòa án

– Nếu con bạn từ đủ 7 tuổi trở lên, Tòa án sẽ hỏi quan điểm của cháu bé xem cháu muốn về ở với ai thì tuân theo sự lựa chọn của cháu bé.

– Nếu con bạn trên 36 tháng tuổi đến dưới 7 tuổi, Tòa án sẽ xem xét dựa trên 02 điều kiện kèm theo trên để xác lập ai là người có quyền nuôi con.

Như bạn trình diễn, vợ của bạn bị vỡ nợ do vướng vào đa cấp, sau đó có hành vi ngoại tình nhưng không biết hối lỗi, hoàn toàn có thể thấy bạn đang có những điều kiện kèm theo tốt hơn so với vợ khi giành quyền nuôi con.

Giành quyền nuôi con khi chồng chơi bời, không chịu làm ăn

Tóm tắt câu hỏi:

Chào văn phòng luật sư. Cho tôi hỏi như sau: tôi muốn ly hôn với chồng tôi vì chúng tôi lấy nhau về nhưng chồng tôi không chịu làm ăn và chơi bời nay tôi muốn li hôn và được nuôi con không? Con tôi được 25 tháng rồi. Và tôi đi làm lương được 6 triệu / 1 tháng còn chồng tôi ở nhà bán hàng cùng cha mẹ thôi. Mong văn phong luật sớm vấn đáp. Xin cảm ơn văn phòng luật sư.

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, yêu cầu giải quyết ly hôn:

Khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước lao lý Quyền nhu yếu xử lý ly hôn như sau: “ 1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn. ”

Xem thêm: Quyền nuôi con dưới 3 tuổi? Con dưới 36 tháng tuổi ai có quyền nuôi?

Điều 56 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước lao lý như sau: “

Điều 56. Ly hôn theo nhu yếu của một bên

 • 1. Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.
 • 2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án công bố mất tích nhu yếu ly hôn thì Tòa án xử lý cho ly hôn.
 • 3. Trong trường hợp có nhu yếu ly hôn theo pháp luật tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình làm tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, ý thức của người kia. ”

Theo pháp luật trên, bạn có quyền ly hôn đơn phương với chồng.

Thứ hai, quyền nuôi con:

Căn cứ Điều 81 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước lao lý:

Xem thêm: Chia tài sản khi chồng ngoại tình? Chia tài sản chung khi có 2 vợ?

“ Điều 81. Việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

 • 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo lao lý của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.
 • 2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 • 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. ”.

Đối với con bạn 25 tháng tuổi, sẽ được giao trực tiếp cho người mẹ nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo nuôi con.

Điều kiện nuôi con được xem xét trên 02 điều kiện kèm theo chính sau:

+ Kinh tế: Có thu nhập không thay đổi, bảo vệ đời sống cho con.

+ Nhân thân: Có nhân thân tốt, chưa từng phạm tội, không có hành vi vi phạm pháp lý, có lối sống lành mạnh.

Nếu bạn bảo vệ được 02 điều kiện kèm theo trên thì bạn sẽ giành được quyền nuôi con.

Xem thêm: Quyền nuôi con trên 3 tuổi? Con trên 36 tháng quyền nuôi thuộc về ai?

Ngoại tình có giành được quyền nuôi con không?

Tóm tắt câu hỏi:

Kính chào luật sư. Tôi tên Lệ. Thật lòng mà nói tôi trọn vẹn không muốn ly do với chồng vì những con. Nhưng chồng tôi lại đi ngoại tình 1 cách trắng trợn. Mẹ chồng cũng vì binh con trai mình mà đuổi mẹ con tôi về ngoại. Là 1 người vợ chưa hề làm gì sai lầm nhưng người chồng lại luôn muốn tìm vật lạ. Nhưng chồng và mẹ lại muốn ly dị, đó là điều tôi không muốn chút nào. Những điều tôi cần luật sư giải đáp:

– Mẹ chồng có quyền đuổi tôi và con ra khỏi nhà trong trường hợp này không trong khi đây là tổ ấm mà mái ấm gia đình chúng tôi làm ra ( và bà ấy nói bà ấy có quyền ) 2 đứa con tôi 1 đứa lớp 10 1 đứa lớp 7 vậy 2 con sẽ được theo mẹ hay theo cha nếu ly dị?

– Vấn đề ngoại tình sẽ xử phạt như thế nào? Mong nhận được phản hồi từ phía luật sư?

Luật sư tư vấn:

– Căn cứ pháp luật tại Điều 81, Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước: “ Điều 81. Việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

Xem thêm: Ai có quyền nuôi con? Giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn?

 • 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo pháp luật của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.
 • 2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 • 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con. ”

Trong trường hợp của chị, nếu chị và chồng ly hôn, tòa án nhân dân sẽ ưu tiên cho cha mẹ tự thỏa thuận hợp tác ai sẽ nuôi con. Nếu không hề đưa ra thỏa thuận hợp tác chung giữa hai người, tòa án nhân dân sẽ quyết định hành động ai nuôi dưỡng con địa thế căn cứ tên năng lực kinh tế tài chính, nuôi dưỡng, nơi ở, học tập, … của cha, mẹ. Hai con của chị đều trên 7 tuổi, tòa án nhân dân sẽ xem xét nguyện vọng của những con.

– Căn cứ theo Khoản 1 Điều 48 Nghị định số 110 / 2013 / NĐ-CP và Khoản 35 Điều 1 của Nghị định số 67/2015 / NĐ-CP pháp luật Hành vi vi phạm pháp luật về vi phạm chính sách hôn nhân gia đình một vợ, một chồng sẽ bị xử phạt như sau: “

1. Phạt tiền từ một triệu đồng đến 3.000.000 đồng so với một trong những hành vi sau:

a ) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b ) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

Xem thêm: Ngoại tình có con riêng có phạm tội không?

c ) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ. ” Đối với hành vi chung sống như vợ chồng, bạn hoàn toàn có thể hiểu theo định nghĩa tại khoản 7 Điều 3 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước như sau: “ 7. Chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức triển khai đời sống chung và coi nhau là vợ chồng. ”

Trong trường hợp của bạn, nếu chồng bạn sống như vợ chồng với người khác thì hoàn toàn có thể bị phạt hành chính. Sau khi xử phạt mà vẫn tiếp nối thì 2 người này hoàn toàn có thể bị giải quyết và xử lý hình sự theo pháp luật tại Điều 147 “ Bộ luật hình sự năm năm ngoái ” về Tội vi phạm chính sách một vợ, một chồng như sau:

“ 1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, tái tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định hành động của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm hết việc chung sống như vợ chồng trái với chính sách một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. ”

Vậy, nếu chồng chị và người phụ nữ khác có quan hệ bất chính, sống với người khác như vợ chồng hoàn toàn có thể bị truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự.

Ngoại tình có ảnh hưởng đến việc giành quyền nuôi con không?

Tóm tắt câu hỏi:

Kính chào Luật sư ! Em năm nay 38 tuổi, còn Vợ em năm nay 32 tuổi, nói chung hai vợ chồng đều có việc làm không thay đổi, có xe xe hơi, có nhà lầu, rất niềm hạnh phúc, Vợ chồng Em sống rất niềm hạnh phúc được mọi người yêu quý ! Em rất yêu Vợ và thương con nên rất tin yêu Vợ, ít khi hỏi Vợ đi đâu, làm gì khi thời hạn rảnh, thường Vợ Em đi là nói với E, Tuy nhiên khoảng chừng 2 tháng trở lại đây Em phát hiện Vợ Em Đang ngoại tình và E đã phát hiện họ ở nhà nghĩ E đã chụp ảnh lại và có người tận mắt chứng kiến, sự phản bội làm cho Em đau lắm.

Xem thêm: Đáng viên ngoại tình bị xử lý như thế nào?

Cô ấy nhu yếu ly hôn, khi ra tòa E chấp thuận đồng ý, nhưng Em muốn nuôi Con để không bị ảnh hưởng tác động từ người Mẹ và bè bạn của Mẹ ( Mẹ chơi rất thân với mấy người đã ly dị Vợ và Chồng ) Con Em là Con gái năm nay Cháu 8 tuổi học lớp 3, Em là người làm ra kinh tế tài chính nhiều hơn Vợ, trình độ cao hơn Vợ, lo cho Con nhiều hơn Vợ, có thời hạn để chăm nom nuôi dạy con ( E là CNV nhà nước Vợ E cũng vậy ), có điều kiện kèm theo và thiên nhiên và môi trường tốt cho Con tăng trưởng, Vậy E hỏi Luật sư Em có được quyền nuôi Con không? Cần những thủ tục gì khi ra tòa xử lý? Em cảm ơn Luật sự.?

Luật sư tư vấn:

Ly hôn là việc chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình vợ chồng do Tòa án quyết định hành động theo nhu yếu của vợ hoặc của chồng hoặc cả hai vợ chồng, hủy bỏ những nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lý và những ràng buộc dân sự khác. Như vậy, nếu vợ hoặc chồng muốn ly hôn hoàn toàn có thể làm thủ tục đơn phương ly hôn theo ý chí của một bên hoặc đồng ý chấp thuận ly hôn theo ý chí của cả vợ và chồng. Khi ly hôn, những bên sẽ xử lý 3 mối quan hệ chính, đó là: mối quan hệ vợ chồng, nuôi con và chia gia tài. Theo những gì bạn trình diễn thì hai bên đồng ý chấp thuận chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình, bạn cũng không đề cập đến yếu tố chia gia tài mà bạn đang muốn giành quyền nuôi con. Theo pháp luật tại Điều 81 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước thì sau khi ly hôn, cả cha và mẹ đều có quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con thành niên mất năng lượng hành vi dân sự. Pháp luật hôn nhân gia đình mái ấm gia đình khuyến khích việc hai bên thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con nếu không thỏa thuận hợp tác được Tòa án sẽ quyết định hành động giao con cho bên nào bảo vệ được quyền hạn tốt nhất về mọi mặt về kinh tế tài chính, về thời hạn chăm nom con, … và hướng tới tương lai tốt đẹp nhất cho con. Tuy nhiên, để bảo vệ tôn trọng quan điểm của trẻ nhỏ, pháp lý pháp luật con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Trường hợp con bạn đã được 8 tuổi thì khi xét xử, Tòa án sẽ tìm hiểu thêm nguyện vọng của con bạn. Nguyện vọng của con gần như là yếu tố quyết định hành động bên nào có quyền nuôi con sau khi ly hôn. Thông thường Tòa án sẽ dựa thêm vào những yếu tố sau để quyết định hành động giao quyền nuôi con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng để bảo vệ tốt nhất cho sự tăng trưởng của con:

– Điều kiện kinh tế tài chính của những bên trải qua gia tài, lương, thu nhập khác,.. bên vợ hoặc bên chồng bên nào có lợi thế hơn thì sẽ được ưu tiên hơn để giành quyền nuôi con.

Xem thêm: Hướng dẫn giành quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định mới nhất

– Thời gian chăm nom, giáo dục con cháu: thường thì phụ thuộc vào vào đặc thù việc làm của mỗi người, sự yêu thương, chăm nom con.

– Môi trường chăm nom, giáo dục con thông qua mặt tình cảm, giải pháp nuôi dạy con, đạo đức của cha, mẹ, … Trường hợp của bạn thì bạn có điều kiện kèm theo kinh tế tài chính tốt hơn, bạn là công chức nhà nước nên có nhiều thời hạn nuôi dưỡng và chăm nom con.

Ngoài ra, nếu bạn cho rằng người mẹ không có đủ đạo đức, không bảo vệ môi trường tự nhiên nuôi dạy và giáo dục tốt cho con thì bạn cần chứng tỏ điều đó. Tóm lại bạn cần chứng tỏ trước Tòa những điều kiện kèm theo mà mình có để bảo vệ việc nuôi dạy con tốt nhất, đồng thời chứng tỏ những bất lợi từ phía cô ấy. Và quan trọng là quan điểm của con vì con bạn đã trên 7 tuổi. Trường hợp cô ấy giành được quyền nuôi con thì bạn vẫn có quyền thăm nom con mà không ai được phép ngăn cản. Khi có thỏa thuận hợp tác của 2 người hoặc trường hợp bạn chứng tỏ được cô ấy không còn đủ điều kiện kèm theo trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con, quyền và quyền lợi của con không được bảo vệ nữa thì bạn có quyền nhu yếu Tòa án đổi khác người trực tiếp nuôi con.

Quyền nuôi con khi chồng đã kết hôn với người khác

Tóm tắt câu hỏi:

Vợ chồng tôi có 1 đứa con năm nay 7 tuổi, nhưng chúng tôi chưa ly hôn, chồng tôi đã kết hôn với 1 người khác và có con được 2 tuổi, tôi muốn hỏi tội đấy có có bị truy tố không? Giờ tôi làm đơn ly hôn thì ai sẽ được quyền nuôi con. Mong Công ty luật Quang Huy giải đáp giúp tôi. Tôi cám ơn !

Luật sư tư vấn:

Bạn có trình diễn chồng bạn đã kết hôn với người khác nhưng không nêu rõ thời gian chồng bạn kết hôn là trước khi kết hôn với bạn hay sau khi kết hôn với bạn. Việc đăng ký kết hôn với người đã có vợ hoặc có chồng, người đã có vợ hoặc có chồng kết hôn với người khác là hành vi bị cấm theo pháp luật của Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước cũng như những văn bản về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình trước kia. Điều 182 Bộ luật Hình sự năm ngoái quy định Tội vi phạm chính sách một vợ, một chồng, chồng bạn hoàn toàn có thể bị truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự về tội này nếu thuộc một trong hai trường hợp sau:

Xem thêm: Sinh viên ngoại tỉnh có được đăng ký xe máy biển Hà Nội không?

– Đã bị xử phạt hành chính về hành vi chung sống với người khác như vợ chồng mà còn vi phạm;

– Làm cho quan hệ hôn nhân gia đình của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

hoi-ve-quyen-nuoi-con-khi-ly-hon

Luật sư tư vấn quyền nuôi con khi ngoại tình: 19006184

Điều 3 Thông tư liên tịch 01/2001 / TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC hướng dẫn đơn cử như sau: Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai minh bạch hoặc không công khai minh bạch nhưng cùng hoạt động và sinh hoạt chung như một mái ấm gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng tỏ bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có gia tài chung đã được mái ấm gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn liên tục duy trì quan hệ đó …

– Việc chung sống như vợ chồng được chứng minh bằng: có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung;

– Hậu quả nghiêm trọng được xác lập là làm cho mái ấm gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con cho nên vì thế mà tự sát, v.v …

Xem thêm: Giáo viên ngoại tình xử lý như thế nào?

Về yếu tố nuôi con sau ly hôn, theo pháp luật tại Điều 81 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước, con bạn đủ 7 tuổi thì việc giao con cho ai nuôi phải được xem xét nguyện vọng của con. Do đó, khi ly hôn, Tòa án sẽ hỏi trực tiếp quan điểm của con bạn để xác lập giao con cho ai nuôi là hài hòa và hợp lý.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top