Quy định của pháp luật về đơn phương ly hôn?

mau don don phuong ly hon

Ngày qua ngày, những xích míc, sự xung đột được tích tụ và càng lớn dần, những cuộc cãi cự diễn ra liên tục, liên tục, tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm sinh lý của vợ chồng, con cháu. Nếu không hề hàn gắn được, thì ly hôn là một giải pháp cần được tính đến để giải thoát cho cả hai trong suốt quãng đời còn lại. Ly hôn là một chuyện hệ trọng của đời người, tác động ảnh hưởng không chỉ đến những người trong cuộc mà còn để lại những ám ảnh cho con cháu. Do đó, cần có sự sẵn sàng chuẩn bị kỹ lưỡng cả về kinh tế tài chính, chỗ ở, gia tài, con cháu, việc làm khi ly hôn.

Căn cứ pháp lý

– Luật hôn nhân và Gia đình 2014

Bạn đang đọc: Quy định của pháp luật về đơn phương ly hôn?

– Nghị định 126 / năm trước / NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm năm trước quy định cụ thể 1 số ít điều và giải pháp thi hành Luật Hôn nhân và Gia đình.

luathoanganh

Ly hôn đơn phương là gì?

Ly hôn đơn phương là trường hợp chỉ có một bên vợ hoặc chồng nhu yếu toà án xử lý việc ly hôn.

Căn cứ ly hôn đơn phương

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình, những điều kiện kèm theo ly hôn đơn phương gồm có:

– Khi vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành, có địa thế căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ, chồng làm cho hôn nhân gia đình lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được.

– Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án công bố mất tích nhu yếu ly hôn thì Tòa án xử lý cho ly hôn.

– Trong trường hợp có nhu yếu ly hôn của Cha, mẹ, người thân thích khác khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không hề nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực mái ấm gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, niềm tin của họ thì Tòa án xử lý cho ly hôn nếu có địa thế căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình làm tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất, niềm tin của người kia.

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương gồm có:

– Đơn xin ly hôn;

– Bản sao giấy khai sinh của con;

– Bản sao chứng tỏ nhân dân, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;

– Bản chính Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn;

– Giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)

– Các tài liệu, chứng cứ chứng tỏ nguyên do ly hôn đơn phương.

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương

Thời gian chuẩn bị sẵn sàng xét xử vụ án ly hôn là 04 tháng, hoàn toàn có thể gia hạn 02 tháng so với những vụ án phức tạp hoặc có trở ngại khách quan. Thời hạn mở phiên toà đó là 01 tháng kể từ ngày ra quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử. Như vậy, tổng thời hạn xử lý ly hôn đơn phương lê dài từ 04 đến 06 tháng hoặc hoàn toàn có thể lâu hơn tùy thuộc vào tình hình thực tiễn.

Gửi đơn xin ly hôn đơn phương

– Nộp trực tiếp tại Tòa án;

– Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;

– Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án ( nếu có ).

Thẩm quyết giải quyết đơn phương ly hôn

Toà án có thẩm quyền xử lý ly hôn đơn phương đó là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên vợ chồng ( đơn cử là nơi người bị nhu yếu ly hôn đơn phương cư trú hoặc thao tác ). Tuy nhiên, những vụ án ly hôn này có đương sự hoặc gia tài ở quốc tế thì thẩm quyền xử lý thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Về quyền nuôi con

Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định về việc trông nom, chăm nom, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

– Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.

– Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn 2022: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

– Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con.

Về tài sản sau ly hôn

Trong trường hợp chính sách gia tài của vợ chồng theo luật định thì việc xử lý gia tài do những bên thỏa thuận hợp tác; nếu không thỏa thuận hợp tác được thì theo nhu yếu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án xử lý theo quy định tại những khoản 2,3,4 và 5 Điều 59 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước và tại những điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top