Thời gian giải quyết thuận tình ly hôn là bao lâu?

thuan tinh ly hon 1811161001

Nhiều người thuận tình ly hôn chỉ mong sao nhanh gọn hoàn tất thủ tục để “ đường ai nấy đi ”. Vậy theo lao lý của pháp lý, thời hạn xử lý ly hôn thuận tình là bao lâu?

1. Thuận tình ly hôn hòa giải mấy lần?

Câu hỏi: Hiện nay, tôi và chồng đang làm thủ tục ly hôn thuận tình. Hai vợ chồng chúng tôi đều khá bận và không muốn mất quá nhiều thời gian để giải quyết ly hôn. Nhưng vừa rồi, Tòa có gửi yêu cầu hai vợ, chồng phải đến Tòa để làm thủ tục hòa giải trước khi giải quyết ly hôn thuận tình. Vậy cho tôi hỏi, khi ly hôn thuận tình, Tòa sẽ yêu cầu vợ, chồng tôi hòa giải mấy lần? Có mất nhiều thời gian lắm không?

Trả lời:

Bạn đang đọc: Thời gian giải quyết thuận tình ly hôn là bao lâu?

Thuận tình ly hôn là việc xử lý chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình khi cả vợ và chồng đều tự nguyện ly hôn, thỏa thuận hợp tác được chia gia tài, trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con … theo lao lý tại Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình.

Mặc dù vậy, trong thời hạn xử lý ly hôn, Tòa án vẫn phải triển khai hòa giải sau khi đã thụ lý đơn nhu yếu ly hôn của những đương sự ( theo Điều 54 Luật Hôn nhân và Gia đình ).

Do đó, hòa giải là một trong những thủ tục không hề thiếu khi xử lý chuyện ly hôn nói chung và ly hôn thuận tình nói riêng.Trong việc xử lý thuận tình ly hôn, khoản 2 Điều 397 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái nêu rõ:

Thẩm phán phải triển khai hòa giải để vợ chồng sum vầy ; lý giải về quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm giữa vợ và chồng, giữa cha, mẹ và con, giữa những thành viên khác trong mái ấm gia đình, về nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng và những yếu tố khác tương quan đến hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình.

Như vậy, trong các văn bản pháp luật hiện nay không quy định cụ thể số lần hòa giải của Tòa án khi vợ, chồng ly hôn thuận tình. Điều 397 Bộ luật Tố tụng dân sự cũng chỉ quy định, căn cứ vào kết quả hòa giải để giải quyết ly hôn thuận tình như sau:

– Hòa giải thành: Vợ, chồng đoàn tụ, Thẩm phán sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn.

– Hòa giải không thành: Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các bên khi hai người thật sự tự nguyện ly hôn, đã thỏa thuận được về việc chia tài sản chung, chăm sóc con và đảm bảo đầy đủ quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Thực tế, Tòa án sẽ triệu tập vợ, chồng 02 lần để hòa giải.

– Ở lần triệu tập thứ nhất, nếu một bên vắng mặt thì sẽ hoãn phiên tòa trừ trường hợp có đơn yêu cầu vắng mặt, nếu hai bên vắng mặt thì Tòa sẽ đình chỉ giải quyết ly hôn thuận tình.

– Ở lần triệu tập thứ hai, nếu một bên vắng mặt thì Tòa sẽ đưa ra ra xét xử nếu bên còn lại vẫn yêu cầu ly hôn…

Do pháp luật không có quy định cụ thể về số lần hòa giải tại Tòa án trong vụ ly hôn thuận tình nên để được hướng dẫn cụ thể hơn với câu hỏi của bạn, bạn có thể liên hệ 19006184.

Xem thêm: Có bắt buộc phải hòa giải khi giải quyết yêu cầu xin ly hôn?

Nộp đơn ly hôn bao lâu thì được giải quyết?

Câu hỏi: Tôi và vợ sau nhiều năm chung sống không hạnh phúc thì đi đến quyết định ly hôn. Chúng tôi chuẩn bị nộp đơn ra Tòa. Vậy cho tôi hỏi, từ khi nộp đơn đến khi Tòa án giải quyết thì mất bao nhiêu thời gian? Tôi cảm ơn rất nhiều.

Trả lời:

Về thực chất, thuận tình ly hôn là việc Tòa án xử lý vấn đề dân sự bởi đây là vấn đề mà những bên không có tranh chấp nhưng cần Tòa án công nhận sự thỏa thuận hợp tác của vợ chồng về việc chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình cũng như chia gia tài và cấp dưỡng cho con ( nếu có ).

Do đó, xét thủ tục chung khi xử lý việc dân sự, sau khi vợ chồng nộp đơn ly hôn thuận tình, trong thời hạn 03 ngày thao tác kể từ ngày nhận đơn và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán xử lý.

Nếu đơn nhu yếu ly hôn không đủ nội dung ( ngày, tháng, năm làm đơn ; tên Tòa án có thẩm quyền ; yếu tố đơn cử cần Tòa án xử lý … ) thì trong vòng 07 ngày kể từ ngày nhận được nhu yếu, vợ, chồng sẽ được Thẩm phán nhu yếu sửa đổi, bổ trợ.

Sau khi thụ lý, Tòa án phải thông báo cho đương sự trong thời gian 03 ngày làm việc kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu ly hôn thuận tình (căn cứ khoản 1 Điều 365 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015). Nếu vẫn không thực hiện, Thẩm phán có thể trả lại đơn ly hôn thuận tình.

Xem thêm: Giải quyết ly hôn đơn phương – Luật Quang Huy

Đồng thời, theo khoản 4 Điều 363 Bộ luật Tố tụng dân sự, nếu thấy đơn nhu yếu của vợ, chồng đủ điều kiện kèm theo thì sẽ thông tin cho vợ, chồng nộp lệ phí trong thời hạn 05 ngày thao tác kể từ ngày nhận được thông tin.Nếu vợ, chồng thuộc diện được miễn hoặc không phải nộp lệ phí thì Thẩm phán thụ lý ngay kể từ ngày nhận được đơn nhu yếu ly hôn.

Như vậy, căn cứ các quy định này, có thể thấy, thời gian Thẩm phán thụ lý đơn ly hôn thuận tình chỉ dao động khoảng từ 03 – 10 ngày và thông báo nộp lệ phí giải quyết ngay trong 05 ngày tiếp theo.

ly hon thuan tinh mat bao lau

Ly hôn thuận tình mất bao nhiêu thời gian?

Câu hỏi: Tôi nghe nói, ly hôn thuận tình sẽ nhanh hơn ly hôn dơn phương đúng không ạ? Tôi với chồng đều đồng ý ly hôn. Chúng tôi đang lựa chọn xem nên ly hôn theo hình thức nào để Tòa giải quyết nhanh chóng nhất có thể? Vậy cho tôi hỏi, ly hôn thuận tình thì mất nhiều thời gian không ạ?

Trả lời:

Như nghiên cứu và phân tích ở trên, thời hạn Tòa án thông tin thụ lý giải quyết nhu yếu ly hôn thuận tình cao nhất là 10 ngày. Sau đó, trong vòng 05 ngày, vợ, chồng triển khai nộp lệ phí ly hôn tại Tòa.

Sau đó, theo khoản 1 Điều 366 Bộ luật Tố tụng dân sự, thời hạn chuẩn bị sẵn sàng xét đơn nhu yếu là 01 tháng kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn nhu yếu.Trong thời hạn này, Tòa án sẽ thực thi những việc làm sau đây:

– Yêu cầu đương sự bổ trợ tài liệu chứng cứ.

– Triệu tập người làm chứng, giám định, định giá gia tài …

– Mở phiên hòa giải.

– Mở phiên họp xử lý việc ly hôn thuận tình.

Nếu có diễn biến phức tạp thì thời hạn sẵn sàng chuẩn bị xét đơn nhu yếu được lê dài nhưng không quá 01 tháng. Và sau khi ra quyết định hành động mở phiên họp thì Tòa án phải mở phiên họp trong thời hạn 15 ngày.

Do đó, việc ly hôn thuận tình có thể kéo dài trong khoảng từ 02- 03 tháng tùy vào từng trường hợp. Tuy nhiên, đây chỉ là quy định của pháp luật. Trong thực tế, nếu có vấn đề bất khả kháng, sự kiện khách quan khác… thì việc ly hôn thuận tình có thể kéo dài hơn.

Để trình bày cụ thể vấn đề của mình cũng như xác định một cách chính xác thời gian giải quyết ly hôn thuận tình, độc giả có thể gọi điện thoại đến tổng đài 19006184 để gặp và trình bày trường hợp của mình với đội ngũ luật sư cũng như chuyên gia pháp lý của Luật Quang Huy.

Ly hôn bao lâu thì có quyết định ly hôn?

Câu hỏi: Chúng tôi vừa thực hiện hòa giải tại Tòa xong. Vậy khi nào tôi sẽ nhận được quyết định ly hôn thuận tình vậy? Xin trân thành cảm ơn.

Trả lời:

Theo pháp luật tại khoản 1 Điều 212 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà vợ, chồng không đổi khác quan điểm về việc ly hôn thuận tình thì hết 07 ngày, Thẩm phán sẽ ra quyết định hành động công nhận sự thỏa thuận hợp tác của vợ, chồng.Thẩm phán có thẩm quyền ra quyết định hành động trong trường hợp này là người chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, Tòa án phải gửi quyết định đó cho vợ, chồng và Viện kiểm sát cùng cấp.

Đặc biệt, khoản 1 Điều 213 Bộ luật Tố tụng dân sự khẳng định:

Xem thêm: Thủ tục ly hôn 2022: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

1. Quyết định công nhận sự thoả thuận của những đương sự có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý ngay sau khi được phát hành và không bị kháng nghị, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

Theo quy định này, ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị thì Quyết định ly hôn thuận tình sẽ có hiệu lực pháp luật ngay.

Trên đây là giải đáp về ly hôn thuận tình mất bao lâu thời gian? Nếu còn vướng mắc gì liên quan đến ly hôn nói chung, ly hôn thuận tình nói riêng, độc giả có thể liên hệ 19006184 để được tư vấn cụ thể, chi tiết.

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top