Ly hôn giả tạo là gì? Bị phạt thế nào?

ly hon gia tao la gi 2611170038

Ly hôn là việc hai vợ chồng tự nguyện chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình theo bản án, quyết định hành động của pháp lý. Tuy nhiên, lúc bấy giờ, có rất nhiều người ly hôn giả để trốn tránh nghĩa vụ và trách nhiệm, nghĩa vụ và trách nhiệm. Vậy ly hôn giả tạo là gì?

Ly hôn giả tạo là gì?

Theo định nghĩa tại khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình, ly hôn được định nghĩa như sau:

14. Ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực hiện hành pháp lý của Tòa án.

Theo đó, khi hai vợ chồng hoặc thỏa thuận hợp tác ly hôn ( ly hôn đồng ý chấp thuận ) hoặc một trong hai bên nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn khi đời sống hôn nhân gia đình không niềm hạnh phúc ( ly hôn đơn phương ), nếu nhận được bản án, quyết định hành động có hiệu lực hiện hành pháp lý thì quan hệ hôn nhân gia đình trọn vẹn chấm hết.

Tuy nhiên, nếu mục tiêu ly hôn không phải do muốn chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình hoặc không phải do hôn nhân gia đình lâm vào “ thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu hôn nhân gia đình không đạt được ” thì đây hoàn toàn có thể xem là ly hôn giả tạo.

Ly hôn giả tạo được khoản 15 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình định nghĩa như sau:

15. Ly hôn giả tạo là việc tận dụng ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ và trách nhiệm gia tài, vi phạm chủ trương, pháp lý về dân số hoặc để đạt được mục tiêu khác mà không nhằm mục đích mục tiêu chấm hết hôn nhân gia đình.

Như vậy, nếu ai tận dụng việc ly hôn mà không nhằm mục đích mục tiêu chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình vợ, chồng mà vì trốn tránh nghĩa vụ và trách nhiệm gia tài, vi phạm chủ trương, pháp lý về dân sự hoặc để đạt mục tiêu khác thì đều bị xem là ly hôn giả tạo.

Tuy nhiên, đáng nói rằng, thực tiễn sẽ rất khó khăn vất vả trong việc xác lập việc ly hôn đó có phải giả tạo hay không. Bởi mặc dầu hoàn toàn có thể mục tiêu ly hôn là giả tạo nhưng khi có bản án, quyết định hành động của Tòa về việc ly hôn đã có hiệu lực thực thi hiện hành thì quan hệ hôn nhân gia đình giữa vợ, chồng cũng chấm hết.

Đặc biệt, nếu hai người từng là vợ, chồng, đã có bản án, quyết định hành động ly hôn mà muốn về sống với nhau thì bắt buộc phải thực thi thủ tục đăng ký kết hôn.

Có thể nêu ví dụ về trường hợp ly hôn giả tạo như sau:

Chị A mặc dù đã lấy chồng ở Việt Nam nhưng vì muốn được sang nước ngoài định cư nên đã bàn bạc với chồng là anh B hiện đang sống tại Việt Nam là sẽ ly hôn giả để chị A được kết hôn với anh C – là người có quốc tịch nước ngoài.

Chị A và anh B thỏa thuận hợp tác sẽ ly hôn tại Nước Ta, sang được quốc tế để kết hôn và được định cư tại đó thì sẽ ly hôn với anh C và đón anh B từ Nước Ta sang quốc tế để kết hôn lại.Trường hợp này, chị A và anh B đã có hành vi ly hôn giả tạo không nhằm mục đích mục tiêu chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình và để chị A được nhập quốc tịch quốc tế.

>> Tổng đài tư vấn ly hôn miễn phí của Quang Huy Huy 19006184 

Ly hôn giả nhưng hậu quả nhận lại là thật?

Căn cứ điểm a khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình, ly hôn giả tạo là một trong những hành vi bị cấm trong quan hệ hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình.Theo đó, nếu ai vi phạm thì sẽ bị xử phạt theo điểm đ khoản 2 Điều 59 Nghị định số 82/2020 / NĐ-CP với mức phạt từ 10-20 triệu đồng:

Lợi dụng việc ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ và trách nhiệm gia tài, vi phạm chủ trương, pháp lý về dân số hoặc để đạt được mục tiêu khác mà không nhằm mục đích mục tiêu chấm hết hôn nhân gia đình.

Đồng thời, người vi phạm còn bị buộc phải nộp lại số lợi phạm pháp có được do thực thi hành vi vi phạm nêu trên.

Thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính trong trường hợp này thuộc về:

– Công chức tư pháp, hộ tịch cấp xã ( khoản 2 Điều 82 Nghị định 82/2020 ).

– Công chức Phòng Tư pháp cấp huyện ( khoản 3 Điều 82 Nghị định 82/2020 ).

– Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành của Bộ Tư pháp (theo điểm b khoản 2 Điều 88 Nghị định 82/2020).

– Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, xác nhận ( theo điểm đ khoản 2 Điều 88 Nghị định 82/2020 ).

Trên đây là giải đáp về ly hôn giả tạo là gì? Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 19006184 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Thủ tục ly hôn: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top