Làm thủ tục ly hôn trực tuyến như thế nào? Nộp ở đâu?

Cuộc sống ngày càng hiện đại hóa, việc vận dụng khoa học, công nghệ tiên tiến được cơ quan chính quyền sở tại tiến hành nhằm mục đích tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho người dân trong quy trình triển khai những thủ tục.

Thay vì phải nộp hồ sơ ly hôn trực tiếp tại những cơ quan chính quyền sở tại, dân cư hoàn toàn có thể thực thi nộp trực tuyến, trực tuyến trải qua máy tính. Vậy làm thủ tục ly hôn trực tuyến như thế nào? Mời bạn đọc tìm hiểu thêm bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết cụ thể vướng mắc này.

Nộp đơn ly hôn trực tuyến qua cổng điện tử

Nộp đơn ly hôn trực tuyến được không?

Căn cứ theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 như sau:

Điều 190. Gửi đơn khởi kiện đến Tòa án 1. Người khởi kiện gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình hiện có đến Tòa án có thẩm quyền xử lý vụ án bằng những phương pháp sau đây:

a) Nộp trực tiếp tại Tòa án;

b) Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;

c) Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Như vậy, địa thế căn cứ theo pháp luật trên, dù nộp đơn ly hôn đơn phương hay ly hôn đồng ý chấp thuận, bạn đều hoàn toàn có thể nộp đơn ly hôn trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa có thẩm quyền xử lý (nếu có).

Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp, bạn đều hoàn toàn có thể nộp đơn ly hôn trực tuyến qua Cổng thông tin điện tử của Tòa. Việc nộp đơn ly hôn trực tuyến cần phân phối một số ít điều kiện kèm theo nhất định theo pháp luật của pháp lý.

Điều kiện nộp đơn ly hôn online

Để vận dụng đúng và thống nhất lao lý tại Điều 190 của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm năm ngoái và hướng dẫn về việc gửi, nhận đơn khởi kiện, tài liệu, chứng cứ và cấp, tống đạt, thông tin văn bản tố tụng bằng phương pháp điện tử, Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã phát hành Nghị quyết số 04/2016 / NQ-HĐTP để hướng dẫn chi tiết cụ thể về yếu tố này, theo đó:

Điều 5. Điều kiện triển khai thanh toán giao dịch điện tử 1. Người khởi kiện, người tham gia tố tụng lựa chọn gửi và nhận thông điệp dữ liệu điện tử với Tòa án phải có những điều kiện kèm theo sau:

a) Có địa chỉ thư điện tử để gửi và nhận thông điệp dữ liệu điện tử đến và đi từ Cổng thông tin điện tử của Tòa án;

b) Có chữ ký điện tử được xác nhận bằng chứng thư điện tử đang còn hiệu lực hiện hành do cơ quan, tổ chức triển khai có thẩm quyền cấp, công nhận;

c) Đã ĐK thanh toán giao dịch thành công xuất sắc theo hướng dẫn tại Điều 12 Nghị quyết này;

d) Đáp ứng những điều kiện kèm theo khác theo pháp luật của pháp lý về thanh toán giao dịch điện tử và hướng dẫn tại Nghị quyết này.

Theo pháp luật này, nếu bạn là người nộp đơn khởi kiện ly hôn hoặc là người nhu yếu Tòa án công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn thì để nộp hồ sơ ly hôn trực tuyến, bạn cần cung ứng những điện kiện sau:

 • Có địa chỉ thư điện tử như gmail, yahoo … và địa chỉ hoàn toàn có thể nhận thông điệp dữ liệu điện tử đến và đi từ Cổng thông tin điện tử của Tòa án.
 • Có chữ ký điện tử được xác nhận bằng chứng thư điện tử đang còn hiệu lực hiện hành do cơ quan, tổ chức triển khai có thẩm quyền cấp, công nhận.
 • Đã ĐK thanh toán giao dịch thành công xuất sắc theo hướng dẫn như sau:

Bước 1: Bạn điều vừa đủ thông tin vào mẫu đơn ĐK, ký điện tử và gửi đến Tòa án qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án địa phương Bước 2: Tòa án xem xét và cấp thông tin tài khoản: Trong thời hạn 3 ngày thao tác kể từ ngày nhận được đơn ĐK, Tòa án gửi thông tin về việc gật đầu hoặc không đồng ý đơn ĐK qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án vào địa chỉ thư điện tử đã ĐK.

Trường hợp không được Tòa án gật đầu, người khởi kiện địa thế căn cứ vào thông tin của Tòa án để kiểm soát và điều chỉnh, bổ trợ thông tin đơn ĐK hoặc liên hệ với Tòa án để được tương hỗ, hướng dẫn.

Trường hợp Tòa án gật đầu, người khởi kiện địa thế căn cứ vào thông tin của Tòa án về thông tin tài khoản thanh toán giao dịch để đổi mật khẩu thông tin tài khoản thanh toán giao dịch được cấp lần đầu để bảo vệ bảo mật thông tin.

 • Đáp ứng những điều kiện kèm theo khác theo pháp luật của pháp lý

Mặc dù vậy, khi đáp ứng đủ điều kiện nêu trên, bạn vẫn cần lưu ý những vấn đề như sau: 

 • Khi đã cung ứng đủ điều kiện kèm theo nộp hồ sơ ly hôn trực tuyến, bạn cần chú ý quan tâm những yếu tố sau:
 • Tòa án chỉ đồng ý hồ sơ ly hôn trực tuyến nếu thuộc thẩm quyền xử lý của Tòa án.
 • Tài khoản thanh toán giao dịch điện tử được Tòa án cấp sẽ hết hiệu lực hiện hành sử dụng sau 6 tháng kể từ ngày phát hành bản quyết, quyết định hành động xử lý vụ án.

Các bước nộp đơn ly hôn online

Bạn hoàn toàn có thể nộp hồ sơ ly hôn trực tuyến trải qua thủ tục như sau:

 • Bước 1: Đăng ký thông tin tài khoản nộp hồ sơ ly hôn trực tuyến qua Cổng thông tin điện tử https://nopdonkhoikien.toaan.gov.vn/ và ĐK trên mạng lưới hệ thống.
 • Bước 2: Đăng Nhập mạng lưới hệ thống và chọn tính năng soạn đơn khởi kiện để soạn đơn ly hôn trực tuyến trực tuyến theo mẫu đơn ly hôn đơn phương.
 • Bước 3: Nhấn chọn tính năng Gửi đơn hiển thị trên màn hình hiển thị và xác nhận lại chữ ký số để gửi đơn xin ly hôn đơn phương trực tuyến.
 • Bước 4: Sau khi nộp đơn, mạng lưới hệ thống kiểm tra và tống đạt văn bản đến cơ quan tố tụng có thẩm quyền xử lý vấn đề ly hôn. Bạn cần đăng nhập để update thông tin tiếp tục để có giải pháp thực thi tương thích.

Khi làm thủ tục ly hôn trực tuyến, nộp hồ sơ ly hôn ở đâu?

Cơ quan đảm nhiệm hồ sơ ly hôn trực tuyến tựa như như thẩm quyền xử lý ly hôn theo thủ tục thường thì. Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái pháp luật về thẩm quyền xử lý của những Tòa án chuyên trách Tòa án nhân dân cấp huyện như sau:

Điều 36. Thẩm quyền của những Tòa chuyên trách Tòa án nhân dân cấp huyện

1. Tòa dân sự Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền xử lý theo thủ tục xét xử sơ thẩm những vấn đề về dân sự, kinh doanh thương mại, thương mại, lao động thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện lao lý tại Điều 35 của Bộ luật này.

2. Tòa mái ấm gia đình và người chưa thành niên Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền xử lý theo thủ tục xét xử sơ thẩm những vấn đề về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện pháp luật tại Điều 35 của Bộ luật này.

3. Đối với Tòa án nhân dân cấp huyện chưa có Tòa chuyên trách thì Chánh án Tòa án có nghĩa vụ và trách nhiệm tổ chức triển khai công tác làm việc xét xử và phân công Thẩm phán xử lý vấn đề thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện.

Như vậy, việc xử lý những vấn đề hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình thường thì thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện (Q., huyện), không phải là Tòa án nhân dân cấp tỉnh. Vì thế, khi nộp hồ sơ ly hôn trực tuyến, hồ sơ của bạn sẽ được gửi đến địa chỉ thư điện tử của Tòa án nhân dân cấp Q., huyện nơi bị đơn cư trú trong trường hợp ly hôn đơn phương.

Hồ sơ được gửi đến địa chỉ thư điện tử của Tòa án nhân dân cấp Q., huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú trong trường hợp chấp thuận đồng ý ly hôn trải qua thủ tục Tống đạt của Tòa án nhân dân tối cao.

Tra cứu bản án, quyết định ly hôn online

Sau trình tự thủ tục ly hôn, Tòa án ấn định phán quyết bằng quyết định hành động, bản án ly hôn. Bạn cũng hoàn toàn có thể tra cứu bản án, quyết định hành động trực tuyến của Tòa án khi có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý.

Bản án, quyết định hành động đăng đăng tải công khai minh bạch trên Trang thông tin điện tử thuộc Tòa án nhân dân tối cao. Thời gian update nhanh hay chậm phụ thuộc vào cơ sở vật chất và nhân lực của cơ quan nhà nước.

Tra cứu bản án, quyết định hành động ly hôn trực tuyến Để tra cứu bản án, quyết định hành động ly hôn, bạn hoàn toàn có thể thực thi những bước như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào website:congbobanan.toaan.gov.vn thuộc Trang thông tin điện tử công bố bản án, quyết định hành động của Tòa án nhân dân tối cao.
 • Bước 2: Nhập số bản án, quyết định nếu bạn còn nhớ hoặc lưu trữ. Nếu bạn không nhớ số bản án, quyết định, bạn có thể lựa chọn các thông tin như cấp Tòa án, Tòa án địa phương giải quyết, loại bản án hay quyết định, loại vụ/việc hôn nhân và gia đình, khoảng thời gian ban hành từ ngày bao nhiêu đến ngày bao nhiêu…

 • Bước 3: Bạn ấn tìm kiếm, thông tin bản án / quyết định hành động ly hôn được Tòa án phát hành có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý hiển thị.

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể làm thủ tục ly hôn trực tuyến trải qua website. Tuy nhiên, phương pháp thực thi chưa phổ cập nên bạn cần xem xét khi nộp đơn ly hôn trực tuyến. Hi vọng qua bài viết, bạn đã có những thông tin thiết yếu về yếu tố này.

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top
MỤC LỤC