Tranh chấp về quyền nuôi con và cách thức giải quyết

Quyền nuôi con khi vợ chồng ly hôn được quy định như thế nào? Tranh chấp về quyền nuôi con và cách thức giải quyết của Tòa án ra sao?

Quyền nuôi con khi ly hôn

Đối với mỗi cha mẹ thì đều có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình ngay cả khi ly hôn.Theo lao lý tại Điều 81 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước, vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con.

Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho vợ hoặc chồng theo quy định sau:

  • Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con;
  • Nếu con từ đủ 36 tháng tuổi đến dưới 07 tuổi thì Tòa án giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền hạn về mọi mặt của con;– Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Xem thêm: Tài sản vợ chồng khi ly hôn được xử lý theo nguyên tắc nào?Phân chia gia tài là quyền sử dụng đất khi vợ chồng ly hôn

Giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con

Tranh chấp về quyền nuôi con diễn ra tương đối phổ biến trong các vụ án lý hôn. Cha mẹ không thông nhất được với nhau về việc trao cho ai quyền nuôi con bởi họ sợ mình sẽ bị ngăn cấm trong việc thăm non, chăm sóc con và cũng không muốn để đối phương chăm sóc con chung của họ.

Xem thêm: Thủ Tục Ly Hôn Theo Quy Định Tòa Án Mới Nhất Năm 2022

Chính thế cho nên, pháp lý đặt ra những chính sách để bảo vệ quyền lợi của cả hai bên trong việc xử lý tranh chấp quyền nuôi con bên cạnh những pháp luật về quyền nuôi con ở trên như sau:

Một là, địa thế căn cứ giành quyền nuôi con

Khi muốn giành quyền nuôi con phải chứng tỏ những điều kiện kèm theo về kinh tế tài chính; đạo đức, nhân phẩm; thời hạn chăm nom, giáo dục con cháu. Ngoài ra còn xem xét đến những yếu tố vật chất như nơi ăn, ở, đi lại học tập của con và yếu tố niềm tin như điều kiện kèm theo đi dạo, vui chơi giúp con tăng trưởng lành mạnh, trong sáng.

Hai là, đổi khác quyền nuôi con

Người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn hoàn toàn có thể bị biến hóa theo quyết định hành động của Toà án nếu có nhu yếu của cha, mẹ hoặc người thân thích, tổ chức triển khai ( Cơ quan quản trị nhà nước về mái ấm gia đình; Cơ quan quản trị nhà nước về trẻ nhỏ; Hội liên hiệp phụ nữ ) khi có một trong những địa thế căn cứ sau đây:

  • Cha, mẹ có thỏa thuận hợp tác về việc biến hóa người trực tiếp nuôi con tương thích với quyền lợi của con;
  • Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Xem thêm: Quyền nuôi con sau khi ly hôn – Tư vấn pháp luật: Luật Quang Huy

Xem thêm: Hôn nhân chấm hết do vợ hoặc chồng bị Tòa án công bố là đã chết Hôn nhân chấm hết do vợ hoặc chồng chết theo lao lý mới nhất

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Tranh chấp về quyền nuôi con và cách thức giải quyết” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top