Ly thân là gì? Pháp luật có thừa nhận ly thân không?

ly than la gi thumb 2104093703

Thực tế có nhiều người ý niệm rằng, ly thân là đã chấm hết quan hệ vợ chồng và ” tự do ” có quan hệ với nhiều người khác. Vậy nên hiểu ly thân là gì? Ly thân có được pháp lý thừa nhận không?

Ly thân là gì? Ly thân có làm chấm dứt quan hệ vợ chồng?

Hiện nay, trong tổng thể những văn bản pháp lý về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình không có khái niệm ly thân. Đây chỉ là cách gọi thường thì và là sự hiểu nhầm của những cặp vợ chồng.

Bạn đang đọc: Ly thân là gì? Pháp luật có thừa nhận ly thân không?

Theo đó, ly thân được hiểu là việc hai vợ chồng không sống chung với nhau khi quan hệ tình cảm có rạn nứt nhưng chưa thực hiện các thủ tục ly hôn.

Theo pháp luật tại khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình, quan hệ vợ chồng chỉ chấm hết bằng bản án hoặc quyết định hành động của Toà án khi thực thi thủ tục ly hôn ( theo nhu yếu của một bên hoặc do hai bên thoả thuận với nhau ).

Do đó, ly thân không phải sự kiện pháp lý làm chấm dứt quan hệ hôn nhân hợp pháp. Đây chỉ là trạng thái mà hai vợ chồng không còn sống chung với nhau nữa khi không còn tình cảm vợ chồng và chưa thực hiện thủ tục ly hôn theo quy định tại Toà án cơ thẩm quyền.

Đồng nghĩa, ly thân không phải ly hôn và không được pháp luật công nhận. Do đó, hai vợ chồng dù ly thân thì quan hệ hôn nhân và gia đình vẫn còn tồn tại, hai người vẫn là vợ, chồng hợp pháp và có đầy đủ quyền cũng như phải thực hiện mọi nghĩa vụ giữa vợ và chồng.

ly than la gi

Quyền, nghĩa vụ vợ chồng khi ly thân

Như nghiên cứu và phân tích ở trên, ly thân không làm chấm hết quan hệ vợ chồng nên mọi quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm khi vợ chồng ly thân vẫn phải được bảo vệ như khi hai người chưa ly thân.Theo đó, vợ chồng có quyền và phải thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm sau đây:

Quyền của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

– Được bảo vệ quyền về nhân thân.

– Bình đẳng với nhau, có quyền ngang nhau về mọi mặt trong mái ấm gia đình, khi triển khai những quyền của công dân.

– Được thoả thuận chọn nơi cư trú.

– Được đối phương tôn trọng, gìn giữ và bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín.

Nghĩa vụ của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Xem thêm: Thủ tục ly hôn 2022: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

– Thương yêu, chung thuỷ, tôn trọng, chăm sóc, chăm nom, trợ giúp nhau, san sẻ và cùng thực thi những việc làm trong mái ấm gia đình.

– Sống chung với nhau trừ trường hợp có thoả thuận hoặc có nguyên do khác ( nghề nghiệp, công tác làm việc, học tập, tham gia hoạt động giải trí chính trị, kinh tế tài chính, văn hoá, xã hội… );

– Tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo.

Xem thêm: Ly thân có được cưới người khác không?

ly than la gi

Quyền với tài sản chung vợ chồng

Mặc dù ly thân ( không sống chung với nhau nữa ) nhưng quan hệ hôn nhân gia đình giữa 02 người vẫn được pháp lý công nhận. Do đó, vợ chồng vẫn có quyền ngang nhau trong việc định đoạt, sử dụng gia tài chung.Đồng thời, dù ly thân, vợ chồng cũng vẫn phải triển khai những nghĩa vụ và trách nhiệm về gia tài khi cùng thực thi hoặc khi một trong hai người thực thi vì nhu yếu thiết yếu của mái ấm gia đình…

Quyền, nghĩa vụ với con cái

– Thương yêu, tôn trọng quan điểm của con, chăm sóc việc học tập, giáo dục con.

– Trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, bảo vệ con chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động, không có gia tài để tự nuôi mình.

– Không được phân biệt đối xử giữa những con, không được bắt con phải thao tác nặng quá sức, không được xúi giục, ép buộc con thao tác trái đạo đức, trái pháp lý…

Xem thêm: Có được yêu cầu cấp dưỡng nuôi con khi ly thân không?

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình mới nhất và những thông tin cần biết

Nói tóm lại, ly thân không phải là ly hôn, không làm chấm hết quan hệ vợ chồng hợp pháp, không được pháp lý thừa nhận. Do đó, dù ly thân, hai vợ chồng vẫn phải triển khai rất đầy đủ quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình với đối phương, với con cái.

Trên đây là giải đáp về vấn đề ly thân là gì? Nếu cần giải đáp thêm về nội dung trong bài viết, độc giả vui lòng liên hệ 19006184 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Ly hôn là gì? 2 nguyên nhân ly hôn phổ biến tại Việt Nam

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top