Thủ tục ly hôn Cần những giấy tờ gì? Trình tự ra sao?

Thủ tục ly hôn luôn là vấn đề rất được quan tâm trong các vụ án ly hôn. Vậy thủ tục ly hôn gồm những gì? Thủ tục như nào thì được xem là đúng theo pháp luật? Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến các vấn đề khi ly hôn, hãy gọi đến Tổng đài tư vấn ly hôn miễn phí 19006184 để có thể được các luật sư có kinh nghiệm lâu năm tư vấn giải quyết tận tình và nhanh chóng nhất.

Thủ tục ly hôn không cần hòa giải có hợp pháp không?

Câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi có câu hỏi muốn được giải đáp. Tôi và chồng tôi kết hôn với nhau nhau đến đến nay đã được hơn 8 năm. Trước khi tôi về làm dâu thì mọi chuyện vẫn bình thường, nhưng sau khi tôi về làm dâu vì phải sống chung với gia đình nhà chồng nên bắt đầu xảy ra xích mích giữa mẹ chồng và con dâu. Phòng ngủ của vợ chồng tôi nhiều lần bị mẹ chồng tự ý ra vào, lục lọi đồ đạc và vứt đồ của tôi đi. Có lần mẹ đã vay tôi một số tiền lớn để mua nhà cho thuê nhưng cũng không nói với tôi và cũng chưa trả lại cho tôi. Còn chồng tôi là một người rất nghe mẹ, nên anh ý không bao giờ đứng ra để bênh vực và nói đỡ cho tôi cả. Đỉnh điểm là có một hôm, tôi để quên điện thoại ở nhà, có người gọi đến cho tôi là con trai, mẹ chồng tôi đã nghe máy và bà vu cho tôi là đang ngoại tình, cặp kè với người khác. Chồng tôi vì tin mẹ nên đã ra tay đánh tôi, anh ta tát tôi 2 phát rồi lấy gậy đánh golf đánh vào vai, bụng và lưng tôi. Sau lần đó vì anh ý đã xin lỗi và hứa sẽ không làm như thế nữa nên tôi đã nhẫn nhịn và tiếp tục chung sống. Nhưng càng về sau, mỗi lần xảy ra xích mích gì, anh ta lại ra tay với tôi như thế rất nhiều lần. Hiện giờ tôi đã bỏ về nhà bố mẹ đẻ sống.

Vậy tôi muốn hỏi:

Giờ tôi muốn ly hôn thì thủ tục ly hôn sẽ gồm những gì, gửi đến đâu?

Tôi có thể tự đi giám định thương tật trên người và truy cứu hình sự chồng mình không?

Khi ly hôn, tòa sẽ gọi ra hòa giải nhiều lần, vậy làm thế nào để tiến hành thủ tục ly hôn không qua hoà giải?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: G.L

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tiếp gọi: 19006184

thủ tục ly hôn

Trả lời:

Tổng đài Pháp Luật xin cảm ơn vì bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi !

1. Về hồ sơ, thủ tục xin ly hôn, thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương hoặc ly hôn thuận tình, bạn có thể tham khảo qua các bài viết ở trên để có thể lựa chọn phương án tốt nhất.

2. Về giám định thương tích:

Trong trường hợp của bạn, theo như những pháp luật của pháp lý hiện hành thì bạn không hề tự đi giám định thương tật được. Vì vậy, nếu bạn muốn đi giám định thương tật. Vì vậy, nếu bạn muốn đi giám định thương tật, bạn hoàn toàn có thể làm đơn trình lên cơ quan tìm hiểu ( tức cơ quan công an ), nhu yếu khởi tố về hành vi cố ý gây thương tích của chồng bạn. Sau đó, những bước tố tụng, trưng cầu giám định tỷ suất thương tật của bạn sẽ được Cơ quan Công an thực thi. Khi có tác dụng xác lập tỷ suất thương tật, nếu đủ điều kiện kèm theo để truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm thì khởi tố vụ án hình sư và xem xét nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự.

Nếu tỷ lệ thương tật của bạn nhỏ hơn 11% và không rơi vào các trường hợp pháp luật quy định thuộc Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì chồng bạn có thể bị xử lý vì hành vi bạo lực gia đình theo Nghị định 167/2013/ NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình:

“Điều 49. Hành vi xâm hại sức khỏe thành viên gia đình

1. Phạt tiền từ một triệu đồng đến 1.500.000 đồng so với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên mái ấm gia đình.

2. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng so với một trong những hành vi sau đây:

a ) Sử dụng những công cụ, phương tiện đi lại hoặc những đồ vật khác gây thương tích cho thành viên mái ấm gia đình;

b ) Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm nom nạn nhân trong thời hạn nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình, trừ trường hợp nạn nhân phủ nhận. ”

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với các hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.”

Nếu tỷ lệ thương tích của bạn dưới 11% hoặc trên 11% nhưng rơi vào các trường hợp của Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì chồng bạn  bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác:

“ 1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe thể chất của người khác mà tỷ suất tổn thương khung hình từ 11 % đến 30 % hoặc dưới 11 % nhưng thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tái tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a ) Dùng vũ khí, vật tư nổ, hung khí nguy khốn hoặc thủ đoạn có năng lực gây nguy cơ tiềm ẩn cho nhiều người;

b ) Dùng a-xít nguy hại hoặc hóa chất nguy hại;

c ) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có năng lực tự vệ;

d ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ ) Có tổ chức triển khai; e ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; g ) Trong thời hạn đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành giải pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành giải pháp giải quyết và xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; h ) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe thể chất của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe thể chất của người khác do được thuê; i ) Có đặc thù côn đồ; k ) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì nguyên do công vụ của nạn nhân. 2. Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm: … ” Trong trường hợp của bạn, chồng bạn đã nhiều lần đánh đập đối bạn và gây tổn hại đến sức khỏe thể chất, nên chồng bạn sẽ bị truy cứu hình sự vì tội cố ý gây thương tích. Để bảo vệ chính mình bạn nên làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan Công an có thẩm quyền xử lý.

Thủ tục ly hôn theo đúng pháp luật pháp lý

Câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi có câu hỏi muốn được giải đáp: Tôi với với chồng tôi kết hôn đã được 5 năm, có 2 đứa con với nhau. Cả hai đều làm nông, ít học nên nên chỉ cố gắng làm lụng để có thể lo ăn học được cho con cái. Nhưng rồi tự dưng, chồng tôi nghe bạn bè, muốn lên thành phố lập nghiệp để làm ăn. Nhưng làm chẳng được bao nhiêu thì bắt đầu thua lỗ. Chồng tôi đã đi vay nợ xã hội đen, vì không trả được nợ nên chúng đã đến nhà và đòi siết nhà, siết nợ, đe dọa tôi và các con. Tôi không chịu đựng được nữa, giờ tôi muốn ly hôn nhưng không có chút hiểu biết nào cả. Mong Luật sư giúp đỡ tôi với ạ.
Người gửi: Q.C

Trả lời:

Tổng đài Pháp Luật xin cảm ơn vì bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi ! Về yếu tố này chúng tôi xin giải đáp cho bạn như sau:

Thủ tục ly hôn là gì?

Thủ tục ly hôn là trình tự, thủ tục, hồ sơ sách vở thiết yếu để xử lý ly hôn theo pháp luật nhằm mục đích chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình do TANDTC quyết định hành động hoặc công nhận theo nhu yếu của vợ, chồng. Trước khi quyết định hành động ly hôn, để tránh làm mất thời hạn hai bên thì bạn nên tìm hiểu và khám phá trước những thủ tục và những yếu tố tương quan để có lựa chọn đúng đắn. Các yếu tố bạn nên tìm hiểu và khám phá kỹ là: Quy định về quyền nuôi con, chia gia tài, nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng, sách vở chứng tỏ gia tài, … để khi gặp những trường hợp tương quan bạn sẽ không bị kinh ngạc và bảo vệ tối đa quyền và quyền lợi của mình.

Có mấy hình thức xử lý thủ tục ly hôn

Có 2 hình thức xử lý ly hôn, đó là: thủ tục ly hôn đơn phương ( theo nhu yếu của một bên ) và thủ tục đồng ý chấp thuận ly hôn, đơn cử như sau:

Thủ tục ly hôn đơn phương

Trường hợp vợ, chồng nộp đơn ly hôn mà Tòa án hòa giải không thành và có lý do chứng minh vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của cả vợ và chồng thì Tòa án giải quyết ly hôn.Vợ hoặc chồng đưa hôn nhân vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, không đạt được mục đích của hôn nhân.Nếu vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án sẽ giải quyết.

Thủ tục ly hôn thuận tình

Là khi vợ chồng cùng tự nguyện nhu yếu ly hôn và đã trao đổi xong về việc chia gia tài, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con trên cơ sở bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của vợ và con; Nếu không thỏa thuận hợp tác được hoặc có thoả thuận về vấn đề tài sản và con chung nhưng không bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của vợ và con thì Tòa án xử lý việc ly hôn.

Quy trình hướng dẫn những bước thực thi thủ tục ly hôn

Câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi có câu hỏi muốn được giải đáp: Tôi với vợ tôi đã kết hôn được 3 năm. Vợ tôi là một người rất giỏi giang, cũng là trụ cột chính trong gia đình. Tôi chỉ là nhân viên bình thường, lương của tôi chưa bao giờ bằng cô ấy cả. Vì vậy mà cô ý khinh khinh thường tôi, không coi tôi là một người chồng, suốt bao năm nay tôi đã chịu đựng rất nhiều. Tôi đã có ý định ly hôn rất nhiều lần nhưng đến bây giờ mới quyết định hẳn. Tôi đã tìm hiểu sơ qua một số vấn đề về việc ly hôn, nhưng vẫn chưa hoàn toàn nắm rõ. Vậy cho tôi hỏi:
Khi ly hôn thì cần những giấy tờ, thủ tục gì?
Trình tự diễn ra như nào và mất ba lâu để hoàn thành thủ tục?
Người gửi: M.H

> Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tiếp gọi: 19006184

Trả lời:

Tổng đài Pháp Luật xin cảm ơn vì bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi ! Về yếu tố này chúng tôi xin giải đáp cho bạn như sau:

Chuẩn bị hồ sơ, sách vở thủ tục ly hôn

Đơn xin ly hôn: Theo pháp luật pháp lý thì sẽ sử dụng mẫu đơn ly hôn tách biệt với mẫu đơn ly hôn đơn phương và mẫu đơn ly hôn chấp thuận đồng ý, do đó bạn cần khám phá kỹ để sử dụng đúng mẫu đơn theo pháp luật. Dưới đây Tổng đài Pháp Luật xin hướng dẫn bạn thủ tục cùng như hồ sơ, sách vở theo từng trường hợp đơn cử: Bản gốc giấy ghi nhận đăng ký kết hôn ( Bản sao xác nhận ) CMND / CCCD ( Bản sao xác nhận ) hộ khẩu mái ấm gia đình Giấy khai sinh của những con ( bản sao ) Giấy tờ chứng tỏ về gia tài, nợ chung ( nếu có )

Hồ sơ ly hôn đơn phương gồm những giấy tờ sau:

Đơn xin ly hôn đơn phương ( Theo mẫu ); Bản chính giấy ghi nhận đăng ký kết hôn; Sổ hộ khẩu, CMND / CCCD / hộ chiếu ( Bản sao có xác nhận ); Giấy khai sinh của con ( Bản sao có xác nhận nếu có ); Các tài liệu chứng tỏ gia tài chung như: quyền sở hữu nhà tại ( sổ đỏ chính chủ ); giấy ghi nhận quyền sử dụng đất / sổ tiết kiệm chi phí; ĐK xe; … ( Bản sao ); Các tài liệu, sách vở chứng tỏ về những khoản nợ, nghĩa vụ và trách nhiệm trả nợ trong thời kỳ hôn nhân gia đình ( bản sao ); Nếu hai bên kết hôn tại Nước Ta, nhưng một người đi sang quốc tế thì phải có xác nhận của địa phương chính quyền sở tại về việc một bên đã xuất cảnh và có tên trong hộ khẩu; Nếu hai vợ chồng kết hôn ở quốc tế và muốn ly hôn ở Nước Ta thì phải làm thủ tục ghi chú vào sổ ĐK và hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn tại Sở Tư pháp rồi mới được nộp đơn và hồ sơ xin ly hôn. Các sách vở, tài liệu khác ( nếu có ).

Hồ sơ ly hôn thuận tình gồm những giấy tờ sau:

Đơn nhu yếu đồng ý chấp thuận ly hôn ( Theo mẫu ); Bản chính giấy ghi nhận đăng ký kết hôn; Sổ hộ khẩu, CMND / CCCD / hộ chiếu ( Bản sao có xác nhận ); Giấy khai sinh của con ( Bản sao có xác nhận nếu có ); Các tài liệu chứng tỏ gia tài chung như: quyền sở hữu nhà tại ( sổ đỏ chính chủ ); giấy ghi nhận quyền sử dụng đất / sổ tiết kiệm ngân sách và chi phí; ĐK xe; … ( Bản sao ); Các tài liệu, sách vở chứng tỏ về những khoản nợ, nghĩa vụ và trách nhiệm trả nợ trong thời kỳ hôn nhân gia đình ( bản sao ); Nếu hai bên kết hôn tại Nước Ta, nhưng một người đi sang quốc tế thì phải có xác nhận của địa phương chính quyền sở tại về việc một bên đã xuất cảnh và có tên trong hộ khẩu; Nếu hai vợ chồng kết hôn ở quốc tế và muốn ly hôn ở Nước Ta thì phải làm thủ tục ghi chú vào sổ ĐK và hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn tại Sở Tư pháp rồi mới được nộp đơn và hồ sơ xin ly hôn. Các sách vở, tài liệu khác ( nếu có ).

Trình tự thủ tục ly hôn gồm có:

1. Nộp hồ sơ giải quyết ly hôn
Nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân nơi làm việc, cư trú của vợ hoặc chồng nơi hoặc nơi cư trú của đối phương (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc trong trường hợp đơn phương ly hôn;

Hồ sơ ly hôn hoàn toàn có thể gửi qua đường Bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại Tòa án.

2. Nhận thông báo về án phí, thông báo tiếp nhận đơn
Tòa án sẽ ra thông báo tiếp nhận đơn, thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí tòa án sau khi nhận đơn khởi kiện và hồ sơ hợp lệ.

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí
Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Mức án phí ly hôn áp dụng khi giải quyết thủ tục ly hôn quy định tại Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 về về mức thu án phí, lệ phí Tòa án, tạm ứng án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án; nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án … quy định như sau:

+ Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình, lao động không có giá ngạch: Mức án phí là 300.000 đồng + Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình có giá ngạch thì: Từ 6.000.000 đồng trở xuống: Mức án phí là 300.000 đồng; Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng: Mức án phí là 5 % giá trị gia tài có tranh chấp; Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng: Mức án phí là 20.000. 000 đồng + 4 % của phần giá trị gia tài có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng; Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng: Mức án phí là 36.000.000 đồng + 3 % của phần giá trị gia tài có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng; Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng: Mức án phí là 72.000.000 đồng + 2 % của phần giá trị gia tài có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng; Từ trên 4.000.000.000 đồng: Mức án phí là 112.000.000 đồng + 0,1 % của phần giá trị gia tài tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

Thủ tục ly hôn mất bao lâu?

Trường hợp Thuận tình ly hôn:

Tòa án thực thi mở phiên hòa giải trong thời hạn 15 ngày thao tác. Trong vòng 7 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, hai bên không biến hóa quan điểm Tòa án ra quyết định hành động công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn.

Trường hợp đơn phương ly hôn:

Xem thêm: Mẫu biên bản thỏa thuận chia tài sản chung vợ chồng mới nhất

Tòa án đảm nhiệm vụ án, thực thi xử lý vụ án, ra Bản án hoặc quyết định hành động xử lý vụ án đơn cử: Nguyên đơn gửi hồ sơ khởi kiện ly hôn tới Tòa án có thẩm quyền; Toà án nhận đơn khởi kiện rồi ghi vào sổ nhận đơn. Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Tòa án phải xem xét có đủ điều kiện kèm theo thụ lý vụ án hay không. Nếu có: Nguyên đơn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự xét xử sơ thẩm tại Chi cục thi hành án Q. / huyện, sau đó nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án; Tòa án tiếp đón vụ án, thực thi xử lý vụ án và ra Bản án.

Các câu hỏi thường gặp về thủ tục ly hôn

Nguyên tắc khi chia gia tài khi ly hôn như thế nào?

Câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi có câu hỏi muốn được giải đáp: Tôi và chồng đã kết hôn được 20 năm và có với nhau 1 đứa con trai. Vì xích mích tình cảm giữa hai người nên bây giờ vợ chồng tôi muốn ly hôn. Chúng tôi có tài sản chung là ngôi nhà hiện nay và tôi có mua riêng 1 căn chung cư bằng tiền của tôi và người đứng tên là con trai tôi. Vậy cho tôi hỏi việc phân chia tài sản sau khi ly hôn sẽ được giải quyết như nào ạ?
Xin cảm ơn
Người gửi: B.N

thu-tuc-ly-hon

> Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tiếp gọi: 19006184

Trả lời:

Tổng đài Pháp Luật xin cảm ơn vì bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi ! Trong trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau: Phân chia gia tài sau khi ly hôn là một nguyên tắc bắt buộc. Hai vợ chồng hoàn toàn có thể tự thỏa thuận hợp tác với nhau về việc phân loại gia tài chung, gia tài riêng của cả hai hoặc sẽ được TANDTC phân loại theo lao lý của pháp lý:

Theo đó, về vấn đề chia tài sản sẽ được phân chia theo quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

“ 2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến những yếu tố sau đây: a ) Hoàn cảnh của mái ấm gia đình và của vợ, chồng; b ) Công sức góp phần của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và tăng trưởng khối gia tài chung. Lao động của vợ, chồng trong mái ấm gia đình được coi như lao động có thu nhập; c ) Bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh thương mại và nghề nghiệp để những bên có điều kiện kèm theo liên tục lao động tạo thu nhập; d ) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng. 3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần gia tài bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải giao dịch thanh toán cho bên kia phần chênh lệch. 4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp gia tài riêng đã nhập vào gia tài chung theo pháp luật của Luật này. ” Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa gia tài riêng với gia tài chung mà vợ, chồng có nhu yếu về chia gia tài thì được thanh toán giao dịch phần giá trị gia tài của mình góp phần vào khối gia tài đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận hợp tác khác.

Điều 33, 43 luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về việc xác định tài sản chung và tài sản riêng như sau:

Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

“ 1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm gia tài mà mỗi người có trước khi kết hôn; gia tài được thừa kế riêng, được khuyến mãi cho riêng trong thời kỳ hôn nhân gia đình; gia tài được chia riêng cho vợ, chồng theo pháp luật tại những điều 38, 39 và 40 của Luật Này; gia tài ship hàng nhu yếu thiết yếu của vợ, chồng và gia tài khác mà theo lao lý của pháp lý thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng. 2. Tài sản được hình thành từ gia tài riêng của vợ, chồng cũng là gia tài riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, cống phẩm phát sinh từ gia tài riêng trong thời kỳ hôn nhân gia đình được triển khai theo lao lý tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này. ”

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm gia tài do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động giải trí sản xuất, kinh doanh thương mại, hoa lợi, cống phẩm phát sinh từ gia tài riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân gia đình, trừ trường hợp được lao lý tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; gia tài mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được khuyến mãi cho chung và gia tài khác mà vợ chồng thỏa thuận hợp tác là gia tài chung. Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là gia tài chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được Tặng Kèm cho riêng hoặc có được trải qua thanh toán giao dịch bằng gia tài riêng. 2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc chiếm hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo vệ nhu yếu của mái ấm gia đình, thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm chung của vợ chồng. 3. Trong trường hợp không có địa thế căn cứ để chứng tỏ gia tài mà vợ, chồng đang có tranh chấp là gia tài riêng của mỗi bên thì gia tài đó được coi là gia tài chung. >> > Vậy theo như bạn có nói ở trên là bạn với chồng có gia tài chung là một ngôi nhà. Trong trường hợp này, theo những lao lý trên thứ nhất, khi chia gia tài thì gia tài riêng của bạn sẽ được giữ nguyên thuộc quyền sở hữu của bạn còn gia tài chung giữa 2 vợ chồng sẽ được chia đôi, tuy nhiên TANDTC vẫn sẽ dựa vào những yếu tố như thực trạng của những bên, sức lực lao động góp phần của những bên vào gia tài chung đó, bảo vệ quyền lợi chính đáng của những bên, lỗi của những bên. Thì sức lực lao động góp phần của những bên ở đây là 1 yếu tố phức tạp, do đó cần nhìn nhận 1 cách khách quan, tổng lực từ nguồn gốc hình thành gia tài cho đến việc duy trì, tăng trưởng gia tài đó. Còn căn căn hộ chung cư cao cấp là do bạn mua nên nó sẽ thuộc quyền sở hữu của bạn.

Thủ tục ly hôn vắng mặt như thế nào?

Câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi có câu hỏi muốn được giải đáp: Tôi với chồng tôi đã kết hôn với nhau được hơn 5 năm. Từ khi lấy nhau về khoảng hơn 1 năm, chồng tôi có dính vào cờ bạc, rượu chè gây ra nợ nần, hao tổn không biết bao nhiêu tiền bạc của gia đình. Dù đã nhận nhịn bao năm nay nhưng giờ tôi không thể chịu đựng được nữa. Tôi muốn ly hôn nhưng anh ta lại không đồng ý và nói sẽ không bao giờ ra tòa. Vậy cho tôi hỏi, tôi có thể làm thủ tục ly hôn khi chồng vắng mặt không?
Xin cảm ơn
Người gửi: T.T

thu-tuc-ly-hon

> Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tiếp gọi: 19006184

Trả lời:

Tổng đài Pháp Luật xin cảm ơn vì bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi ! Trong trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn pháp lý cho bạn như sau:

Căn cứ vào Bộ luật tố tụng dân sự 2015, trường hợp vắng mặt của đương sự trong quá trình giải quyết vụ án ly hôn để quyết định có hay không giải quyết vụ án. Trong đó nguyên tắc giải quyết việc vắng mặt của đương sự theo giấy triệu tập của Tòa án như sau: “Người vắng mặt được coi là từ bỏ quyền yêu cầu, quyền phản đối yêu cầu của bên kia trong quá trình xem xét vụ án của Tòa án”;

Trình tự, thủ tục ly hôn:

1. Chuẩn bị giấy tờ xin ly hôn:

Làm đơn và cả hai cùng ký. Nếu là đơn phương thì người viết ký. Bản chính giấy Đăng ký kết hôn hoặc trích lục bản sao từ sổ gốc của chính quyền sở tại địa phương nơi trước kia đăng ký kết hôn cấp ( vận dụng trong trường hợp bị mất hoặc bên còn lại cố ý giấu, không phân phối sách vở ); Bản sao giấy khai sinh của những con có công chứng hoặc xác nhận; Giấy tờ chứng tỏ gia tài chung giữa vợ và chồng ( nếu có nhu yếu chia gia tài ).

2. Nộp đơn xin ly hôn.

Nộp những sách vở thiết yếu và tương quan tại Tòa Án cấp huyện nơi cư trú hoặc nơi thao tác của một trong hai người ( hoàn toàn có thể nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện ).

>>>> Xem thêm bài viết: Nơi nộp đơn ly hôn ở đâu? Hỏi đáp nhanh, tư vấn miễn phí trọn gói từ A-Z

3.Tòa án thụ lý vụ án về ly hôn.

Toà án nhận đơn khởi kiện rồi ghi vào sổ nhận đơn. Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Tòa án phải xem xét có đủ điều kiện kèm theo thụ lý vụ án hay không. Tòa án sẽ ra thông tin tiếp đón đơn, thông tin nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí TANDTC sau khi nhận đơn khởi kiện và hồ sơ hợp lệ. Tòa án vào sổ thụ lý vụ án khi người ly hôn nộp cho Tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí. Trong trường hợp người xin ly hôn được miễn nộp tạm ứng án phí, án phí thì Tòa án phải thụ lý án khi nhận được đơn ly hôn và hồ sơ kèm theo.

4. Hòa giải tại Tòa án.

Sau khi đã tiếp đón vụ án, Tòa án sẽ triển khai hòa giải và thông tin cho vợ chồng về thời hạn, khu vực triển khai hòa giải. Tuy nhiên, theo lao lý tại Điều 207 Bộ luật tố tụng Dân sự năm ngoái thì có 1 số ít trường hợp không triển khai hòa giải được là bị đơn cố ý vắng mặt đến hai lần, một bên vợ hoặc chồng không hề xuất hiện vì nguyên do chính đáng như: đang ở quốc tế, đang thi hành án phạt tù …. Hoặc vợ ( chồng ) bị mất năng lượng hành vi dân sự.

5. Quyết định của Tòa án.

Đối với trường hợp của bạn, nếu cả hai vợ chồng chấp thuận đồng ý ly hôn và có không thiếu chữ ký trong đơn ly hôn thì Tòa án sẽ có quyết định hành động đưa ra xét xử.

Giải quyết nợ chung khi ly hôn?

Câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi có câu hỏi muốn được giải đáp: Tôi với chồng tôi đã cưới nhau được gần 10 năm. Hiện nay chúng tôi có mua một căn hộ chung cư, mỗi tháng trả góp 13 triệu và căn hộ đó đứng tên chồng tôi. Nhưng giờ vì xích mích tình cảm nên giờ tôi muốn ly hôn với chồng. Vậy giờ tôi ly hôn có phải trả góp tiền hàng tháng cùng với chồng tôi nữa không?
Người gửi: H.N

thu-tuc-ly-hon

> Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tiếp gọi: 19006184

Trả lời:
Tổng đài Pháp Luật xin cảm ơn vì bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi!

Trong trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau: Các khoản nợ trong thời kỳ hôn nhân gia đình mà đến nay anh chị vẫn chưa trả xong thì pháp lý vẫn xác lập đó là nghĩa vụ và trách nhiệm chung của anh chị. Khi anh chị ly hôn, mỗi người có nghĩa vụ và trách nhiệm giao dịch thanh toán 50% số nợ trên.

Theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

“ 1. Tài sản chung của vợ chồng gồm gia tài do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động giải trí sản xuất, kinh doanh thương mại, hoa lợi, cống phẩm phát sinh từ gia tài riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân gia đình, trừ trường hợp được pháp luật tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; gia tài mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được khuyến mãi cho chung và gia tài khác mà vợ chồng thỏa thuận hợp tác là gia tài chung. Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là gia tài chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được Tặng Ngay cho riêng hoặc có được trải qua thanh toán giao dịch bằng gia tài riêng. 2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc chiếm hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo vệ nhu yếu của mái ấm gia đình, thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm chung của vợ chồng. 3. Trong trường hợp không có địa thế căn cứ để chứng tỏ gia tài mà vợ, chồng đang có tranh chấp là gia tài riêng của mỗi bên thì gia tài đó được coi là gia tài chung. ” Như vậy, căn nhà ở của hai người mua trong thời kỳ hôn nhân gia đình nên nó được xác lập là gia tài chung của vợ chồng. Về mặt pháp lý, sau khi ly hôn, anh, chị không còn là vợ chồng của nhau nữa nhưng những gia tài mà anh, chị nhu yếu TANDTC xử lý và kể cả những khoản nợ được hình thành trong thời kỳ hôn nhân gia đình thì vẫn được hiểu là gia tài chung và nghĩa vụ và trách nhiệm chung của vợ chồng nên việc chia gia tài chung sau ly hôn cũng vận dụng tựa như những pháp luật của pháp lý như chia gia tài khi ly hôn.

Cụ thể, theo Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì việc chia tài sản phải đảm bảo các nguyên tắc sau:

“ 2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến những yếu tố sau đây: a ) Hoàn cảnh của mái ấm gia đình và của vợ, chồng; b ) Công sức góp phần của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và tăng trưởng khối gia tài chung. Lao động của vợ, chồng trong mái ấm gia đình được coi như lao động có thu nhập; c ) Bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh thương mại và nghề nghiệp để những bên có điều kiện kèm theo liên tục lao động tạo thu nhập; d ) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng. 3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần gia tài bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải giao dịch thanh toán cho bên kia phần chênh lệch. 4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp gia tài riêng đã nhập vào gia tài chung theo lao lý của Luật này. Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa gia tài riêng với gia tài chung mà vợ, chồng có nhu yếu về chia gia tài thì được giao dịch thanh toán phần giá trị gia tài của mình góp phần vào khối gia tài đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận hợp tác khác. ” Đối với những khoản nợ trong thời kỳ hôn nhân gia đình mà đến nay anh, chị vẫn chưa trả xong thì pháp lý vẫn xác lập đó là nghĩa vụ và trách nhiệm chung của anh chị. Theo đó, mỗi người phải có nghĩa vụ và trách nhiệm thanh toán giao dịch 50% số nợ trả góp đó.

Lý do nên chọn chúng tôi hỗ trợ thủ tục ly hôn

Trên đây, là một số ít thông tin cũng như là giải đáp vướng mắc mà chúng tôi hoàn toàn có thể phân phối. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp khi không hề đến trực tiếp, những bạn hoàn toàn có thể lựa chọn dịch vụ tư vấn thủ tục ly hôn qua điện thoại cảm ứng. Khi trực tiếp liên hệ những luật sư của chúng tôi về thủ tục ly hôn qua điện thoại thông minh, người mua sẽ nhận được những quyền lợi như sau: Hiểu rõ về nội dung vấn đề ly hôn của mình, được kiến thiết xây dựng hồ sơ, tiến trình, thủ tục ly hôn theo đúng pháp luật của pháp lý. Nắm bắt đúng mực về những yếu tố pháp lý có tương quan đến đơn ly hôn, nộp đơn ở cơ quan nhà nước nào, thời hạn thụ lý, xử lý thủ tục ly hôn trong bao lâu, giúp tiết kiệm chi phí thời hạn. Được tư vấn về hướng xử lý có lợi nhất tương quan đến gia tài, con cháu, khoản nợ chung, … Xác định được mức án phí, lệ phí cần nộp cho cơ quan nhà nước, thuế gia tài nếu thực thi chia gia tài theo pháp lý mà không có thỏa thuận hợp tác. Tư vấn trực tiếp tại văn phòng của Tổng đài pháp lý:

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top