4 bước khởi kiện để thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn

dieu kien nuoi con nuoi 368x203 2

Khi ly hôn, quyết định hành động công nhận ly hôn đồng ý chấp thuận hoặc bản án ly hôn đơn phương sẽ ghi rõ ai là người trực tiếp nuôi con và ai là người cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn. Tuy nhiên, những yếu tố này vẫn hoàn toàn có thể thay đổi khi điều kiện kèm theo trực tiếp nuôi con và / hoặc điều kiện kèm theo cấp dưỡng cho con thay đổi. Bạn hoàn toàn có thể khởi kiện để nhu yếu thay đổi quyền trực tiếp nuôi con sau ly hôn. Tổng đài tư vấn ly hôn không lấy phí xin được tư vấn đơn cử dưới đây:

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. 

Bạn đang đọc: 4 bước khởi kiện để thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn

Tôi và anh ly hôn đã được một năm, khi ly hôn tòa quyết định hành động chồng tôi được nuôi con. Tuy nhiên hiện tại chồng cũ của tôi gặp nhiều khó khăn vất vả về kinh tế tài chính, không cung ứng được điều kiện kèm theo nuôi con. Vậy tôi hoàn toàn có thể khởi kiện để thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn có được không. Thủ tục và thời hạn xử lý như thế nào. Hi vọng sớm nhận được sự tư vấn từ phía luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn. ”

Luật Quang Huy trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin yêu và gửi câu hỏi. Về yếu tố “ Khởi kiện thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn ”, chúng tôi xin vấn đáp như dưới đây:

Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý là những văn bản pháp lý sau:

 • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
 • Nghị định 126/2014/NĐ-CP  quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình
 • Bộ luật tố tụng dân sự 92/2015/QH13

Thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn

Có thể thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn không?

Cha mẹ có nghĩa vụ và trách nhiệm và quyền ngang nhau so với việc chăm nom và nuôi con, bảo vệ con được tăng trưởng tốt, quyền và quyền lợi hợp pháp của con chưa thành niên. Sau ly hôn, việc chăm nom nuôi dưỡng con không thay đổi. Điều này được lao lý đơn cử tại Điều 81 Luật hôn nhân gia đình mái ấm gia đình năm năm trước.

Để đảm bảo những điều kiện tốt nhất cho con, pháp luật đã dự liệu, đưa ra cách giải quyết việc nuôi con sau khi ly hôn. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn được quy định tại Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, các trường hợp được thay đổi người trực tiếp nuôi con có quy định:

 • – Khi có yêu cầu của cha, mẹ, tổ chức quy định tại khoản 5 Điều này thì Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con
 • – Khi cha, mẹ có thỏa thuận hợp tác về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con tương thích với quyền lợi của con
 • – Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện kèm theo trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con.
 • – Trường hợp con từ đủ 07 tuổi trở lên việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải được xem xét đến nguyện vọng của con.

Như vậy, bạn trọn vẹn có quyền khởi kiện giành quyền nuôi con trong trường hợp này. Trên cơ sở lao lý pháp lý trên, khi xét thấy việc chồng bạn không đủ điều kiện kèm theo kinh tế tài chính để nuôi con thì bạn hoàn toàn có thể liên hệ với chồng bạn để luận bàn thoả thuận về việc bạn muốn là người trực tiếp nuôi con. Nếu như chồng bạn không chấp thuận đồng ý, hai người không hề đi đến thoả thuận chung thì bạn hoàn toàn có thể nộp đơn thay đổi quyền nuôi con kèm theo những chứng cứ chứng tỏ những khó khăn vất vả về kinh tế tài chính, không hề bảo vệ nuôi dưỡng chăm nom con tốt của chồng bạn.

===>>> Xem thêm: Ly hôn khi con 3 tháng tuổi được không.

Thủ tục khởi kiện thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn

Nộp đơn thay đổi quyền nuôi con ở đâu?

Căn cứ những lao lý tại Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái, để thực thi thủ tục khởi kiện giành quyền nuôi con, bạn cần phải gửi đơn khởi kiện và những chứng cứ kèm theo đến Tòa án nhân dân cấp huyện ( Tòa án nhân dân huyện, Q., thị xã, thành phố thuộc tỉnh ) nơi cư trú của chồng bạn.

===>>> Xem thêm: Thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn.

Các bước khởi kiện thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn

Việc nộp đơn khởi kiện tại TANDTC triển khai theo thủ tục sau:

Bước 1: Nộp đơn thay đổi quyền nuôi con

Bạn nộp hồ sơ khởi kiện về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con tại tòa án nhân dân Q. / huyện nơi bị đơn ( người trực tiếp nuôi con ) đang cư trú, thao tác; Hồ sơ khởi kiện gồm có:

 • Đơn thay đổi quyền nuôi con
 • Quyết định, bản án ly hôn
 • Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu
 • Giấy khai sinh của con
 • Chứng cứ chứng minh về việc muốn thay đổi quyền trực tiếp nuôi con

Các sách vở trên ( ngoài đơn khởi kiện ) đều là bản sao có công chứng hoặc xác nhận.

Bước 2: Tòa ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí

Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông tin nộp tiền tạm ứng án phí cho bạn;

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm

Bạn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự xét xử sơ thẩm tại Chi cục thi hành án Q. / huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Thụ lý vụ án

Tòa án thụ lý vụ án, thực thi xử lý vụ án theo thủ tục chung và ra bản án thay đổi người trực tiếp nuôi con.

===>>> Xem thêm:

Thời gian giải quyết vụ việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn

Thời hạn chuẩn bị sẵn sàng xét xử: Từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án; Thời hạn mở phiên tòa xét xử: Từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử.

===>>> Xem thêm: Thời gian ly hôn nhanh mất bao lâu?

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề Khởi kiện thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp lý của Luật Quang Huy – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

Xem thêm: Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Theo Quy Định Mới Nhất 2022

Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình của Luật Quang Huy

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và xử lý tranh chấp hôn nhân gia đình mái ấm gia đình là một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ quyền lợi hợp pháp một cách tối đa.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ ly hôn uy tín nhất hiện nay

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top