Các bước ly hôn thuận tình theo luật hôn nhân và gia đình hiện hành

ly hôn thuận tình Căn cứ lao lý tại Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước về ly hôn thuận tình, trường hợp cả vợ chồng đều chấp thuận đồng ý ly hôn. Khi nhận ra mối quan hệ hôn nhân gia đình của mình không hề liên tục lê dài được nữa, các cặp vợ chồng thường thỏa thuận hợp tác ly hôn. Dưới đây là tổng hợp những lao lý tương quan đến yếu tố này.

Thuận tình ly hôn là gì?

Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước ( Luật HN&GĐ ) nêu rõ:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án

Trong đó, vợ, chồng hoặc cả hai người đều có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn:

 • Nếu chỉ vợ hoặc chồng nhu yếu ly hôn thì triển khai theo thủ tục ly hôn theo nhu yếu của một bên ( ly hôn đơn phương );
 • Nếu cả hai vợ chồng cùng nhu yếu ly hôn thì triển khai theo thủ tục thuận tình ly hôn. Do đó, hoàn toàn có thể hiểu thuận tình ly hôn là việc ly hôn khi có sự chấp thuận đồng ý, thỏa thuận hợp tác của cả hai vợ chồng.

Đồng thời, Điều 55 Luật HN&GĐ pháp luật về điều kiện kèm theo để Tòa án công nhận việc thuận tình ly hôn của hai vợ chồng, đơn cử:

 • Vợ chồng cùng nhu yếu ly hôn một cách tự nguyện;
 • Hai bên đã thỏa thuận hợp tác được về việc chia gia tài, nuôi con, cấp dưỡng con … trên cơ sở bảo vệ quyền hạn chính đáng của vợ và con;
 • Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

Bởi vậy, chỉ được coi là thuận tình ly hôn nếu phân phối rất đầy đủ các điều kiện kèm theo nêu trên.

Hồ sơ cần có để thực hiện thủ tục

Theo pháp luật tại khoản 2 Điều 29 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái, nhu yếu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận hợp tác nuôi con, chia gia tài khi ly hôn được xác lập là việc dân sự. Do đó, để được Tòa án xử lý thì hai vợ chồng phải sẵn sàng chuẩn bị các loại sách vở, hồ sơ như sau:

 • Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn ( bản chính ). Nếu không giữ hoặc không còn thì hoàn toàn có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đã đăng ký kết hôn trước đó để cấp bản sao;
 • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng ( bản sao có xác nhận ). Nếu không có thì thực thi theo hướng dẫn của Tòa án để nộp sách vở tùy thân khác;
 • Giấy khai sinh của các con ( nếu có con chung, bản sao có xác nhận );
 • Sổ hộ khẩu mái ấm gia đình ( bản sao có xác nhận );
 • Giấy tờ chứng tỏ quyền sở hữu so với gia tài chung ( nếu có gia tài chung, bản sao có xác nhận ).

Đặc biệt, một trong những sách vở quan trọng là Đơn xin ly hôn thuận tình. Lưu ý, khi viết đơn xin ly hôn thuận tình, cả hai vợ chồng đều phải ký vào đơn.

Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình?

Bởi việc ly hôn thuận tình do hai vợ chồng cùng chấp thuận đồng ý và thỏa thuận hợp tác với nhau. Do đó, về nơi nộp hồ sơ hai bên cũng hoàn toàn có thể thương lượng và thỏa thuận hợp tác. Đồng thời, tại điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái, thẩm quyền xử lý việc dân sự của Tòa án theo chủ quyền lãnh thổ được pháp luật như sau: Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận hợp tác nuôi con, chia gia tài khi ly hôn cư trú, thao tác có thẩm quyền xử lý nhu yếu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận hợp tác nuôi con, chia gia tài khi ly hôn; Do đó, khi thuận tình ly hôn, hai người hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục. Và Tòa án có thẩm quyền xử lý là Tòa án nhân dân cấp huyện ( Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái ). Do đó, nếu hai vợ chồng cùng đồng ý muốn ly hôn thì hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của vợ hoặc của chồng.

Lưu ý: Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường bưu điện.

ly hôn thuận tình

Giải quyết ly hôn thuận tình chỉ mất 2 tháng?

Mặc dù việc ly hôn do hai vợ chồng thuận tình thì thời hạn xử lý sẽ nhanh hơn nếu chỉ có nhu yếu của một bên. Tuy vậy, thủ tục vẫn phải triển khai theo đúng pháp luật tại Bộ luật Tố tụng dân sự. Do đó, thời hạn để xử lý việc ly hôn thuận tình cũng phải trải qua các mốc: Xem xét đơn, nộp tiền lệ phí tạm ứng, Tòa án thông tin thụ lý, sẵn sàng chuẩn bị xét đơn nhu yếu, Tòa án ra quyết định hành động công nhận thỏa thuận hợp tác ly hôn thuận tình … Dù vậy, thời hạn này chỉ là số lượng tương đối vì còn địa thế căn cứ vào nhiều yếu tố, diễn biến đơn cử của từng vấn đề. Do đó, thời hạn thường thì để xử lý một vụ thuận tình ly hôn khoảng chừng từ 02 – 03 tháng. Nếu Tòa án xử lý theo thủ tục rút gọn thì thời hạn là 30 ngày.

Muốn ly hôn thuận tình, phải nộp bao nhiêu lệ phí?

Tại Nghị quyết số 326 / năm nay / UBTVQH14, án phí, lệ phí thuộc ngành hôn nhân gia đình mái ấm gia đình được chia thành có giá ngạch và không có giá ngạch.

Theo đó, với vấn đề thuận tình ly hôn, án phí được pháp luật như sau:

 • Không có giá ngạch: 300.000 đồng;
 • Có giá ngạch: Căn cứ vào giá trị gia tài thì thấp nhất là 300.000 đồng và cao nhất là 112 triệu đồng + 0,1 % của phần giá trị gia tài vượt 04 tỷ đồng nếu giá trị gia tài từ 04 tỷ đồng trở lên.

Đồng thời, theo lao lý tại Điều 147 Bộ luật Tố tụng hình sự, nguyên đơn phải chịu án phí xét xử sơ thẩm. Do đó, khi hai vợ chồng cùng nhu yếu ly hôn thì mỗi người phải chịu ½ mức án phí xét xử sơ thẩm trừ trường hợp hai người có thỏa thuận hợp tác khác.

Trình tự, thủ tục giải quyết việc thuận tình ly hôn

Để triển khai thủ tục ly hôn thuận tình, cần phải làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có thẩm quyền
 • Bước 2: Nộp lệ phí và thụ lý vụ án

Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ, trong thời hạn 03 ngày, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết. Nếu hồ sơ đủ điều kiện, Thẩm phán sẽ ra thông báo về nộp lệ phí và trong vòng 05 ngày, hai vợ chồng phải thực hiện xong.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình mới nhất và những thông tin cần biết

Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày thụ lý, các đương sự sẽ được thông tin về việc xử lý nhu yếu công nhận thuận tình ly hôn.

 • Bước 3: Tòa án sẵn sàng chuẩn bị xét đơn nhu yếu và mở phiên họp công khai minh bạch để xử lý việc nhu yếu công nhận thuận tình ly hôn Thời hạn sẵn sàng chuẩn bị xét đơn nhu yếu là 01 tháng, kể từ ngày thụ lý.

Trong thời hạn này, Tòa án sẽ phải triển khai hòa giải theo pháp luật tại Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái. Khi đó, Thẩm phán sẽ thực thi hòa giải để vợ chồng sum vầy, lý giải quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng, cha mẹ với con, về nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng …

 • Bước 4: Ra quyết định hành động công nhận thuận tình ly hôn Trong trường hợp hòa giải thành, vợ chồng sẽ sum vầy với nhau thì Tòa án sẽ ra quyết định hành động đình chỉ xử lý nhu yếu ly hôn của hai người.

Nếu hòa giải không thành, vợ chồng vẫn muốn ly hôn thì Tòa án ra quyết định hành động công nhận thuận tình ly hôn. Quan hệ hôn nhân gia đình chấm hết kể từ ngày quyết định hành động công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý.

Những câu hỏi thường gặp khi muốn ly hôn thuận tình nhanh

Cần chuẩn bị những thủ tục gì để quá trình ly hôn thuận tình được nhanh chóng?

Để thủ tục ly hôn thuận tình nhanh gọn, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng một bộ hồ sơ gồm có: Đơn xin ly hôn thuận tình ( nêu rõ nguyên do muốn thuận tình ly hôn, phân loại gia tài và quyền nuôi con theo thỏa thuận hợp tác của hai vợ chồng ). Giấy đăng ký kết hôn bản chính. Chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của hai vợ chồng. Giấy tờ chứng tỏ địa chỉ của một trong hai người. Giấy khai sinh của con nếu có. Các loại sách vở chứng tỏ gia tài nếu có.

Thời gian thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình sẽ kéo dài trong bao lâu?

Thông thường, tiến trình của thủ tục ly hôn thuận tình nhanh nhất sẽ lê dài trong 30 đến 37 ngày kể từ khi nộp đơn lên Tòa án. Trong thời hạn này, người có dự tính ly hôn sẽ thực thi nộp đơn, đóng án phí và chờ thư mời của thẩm phán. Vào ngày thứ 30, Tòa án sẽ thực thi hòa giải và liên tục chờ thêm 7 ngày nữa. Nếu hai vợ chồng không ai đổi khác dự tính thì Tòa án sẽ mở phiên tòa xét xử xét xử hôn nhân gia đình và ra quyết định hành động thuận tình ly hôn.

Mức án phí cần đóng để thủ tục ly hôn thuận tình nhanh chóng là bao nhiêu?

Theo lao lý của Pháp luật, mức án phí phải đóng cho phiên tòa xét xử xét xử sơ thẩm là 300.000 đồng nếu hai bên không có bất kể tranh chấp nào. Đối với trường hợp có tranh chấp gia tài thì tùy thuộc vào mức độ và giá trị gia tài sẽ có mức án phí riêng theo lao lý của Pháp luật.

Phân chia tài sản sau khi ly hôn như thế nào?

Theo Điều 59, Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước có pháp luật về việc phân loại gia tài sau ly hôn như sau:

Khoản 2: Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây: Hoàn cảnh của mái ấm gia đình và của vợ, chồng; Công sức góp phần của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và tăng trưởng khối gia tài chung. Lao động của vợ, chồng trong mái ấm gia đình được coi như lao động có thu nhập; Bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh thương mại và nghề nghiệp để các bên có điều kiện kèm theo liên tục lao động tạo thu nhập; Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng.

Khoản 3: Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần gia tài bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán giao dịch cho bên kia phần chênh lệch.

Khoản 4: Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp gia tài riêng đã nhập vào gia tài chung theo lao lý của Luật này. Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa gia tài riêng với gia tài chung mà vợ, chồng có nhu yếu về chia gia tài thì được giao dịch thanh toán phần giá trị gia tài của mình góp phần vào khối gia tài đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận hợp tác khác.

Quyền nuôi con sau khi ly hôn sẽ thuộc về ai?

Trước khi xác lập ai sẽ giành quyền nuôi con thì hai vợ chồng phải thỏa thuận hợp tác, thống nhất về người trực tiếp thực thi cũng như quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của cả hai bên so với con. Nếu hai người không hề thống nhất được thì Tòa án sẽ triển khai xét xử và đưa ra quyết định hành động dựa trên các yếu tố sau: Điều kiện vật chất như ăn, ở, hoạt động và sinh hoạt, điều kiện kèm theo học tập … dành cho con.

Điều kiện về tinh thần như thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn… của cha mẹ.

Ngoài ra, lao lý về việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng và giáo dục con sau ly hôn còn được ghi rõ tại Điều 81, Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước. Trên đây, Luật Quang Huy đã cung ứng 1 số ít thông tin đến bạn đọc các pháp luật hiện hành của pháp lý về thủ tục ly hôn thuận tình. Nếu như vẫn còn vướng mắc về thủ tục này cũng như bất kỳ do dự khác tương quan đến thủ tục ly hôn, bạn hãy liên hệ ngay qua địa chỉ đường dây nóng để được tương hỗ tận tình nhất.

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

MỤC LỤC
Scroll to Top