Điều kiện thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn 2022

Đối với mỗi cặp vợ chồng khi đã quyết định hành động tiến đến hôn nhân gia đình, không ai mong ước có kết cục ly hôn cả nhưng không ai biết trước được điều gì hoàn toàn có thể xảy ra. Vì thực tiễn đời sống hôn nhân gia đình không phải khi nào cũng thuận tiện khiến cho cả hai bên không hề liên tục sát cánh cùng nhau nữa. Chính cho nên vì thế mà ly hôn sẽ là sự giải thoát cho nhau.

Khi ly hôn thì con cái và tài sản là hai vấn đề mà các bên quan tâm và đây cũng là yêu cầu mà thường xuyên xảy ra tranh chấp nhất trong các vụ án ly hôn. Sau khi ly hôn, ai là người có quyền nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng của người không trực tiếp nuôi con như thế nào hay điều kiện thay đổi người nuôi con cũng là những vấn đề đáng lưu tâm. Dưới đây, bài viết với chủ đề điều kiện thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn 2022 sẽ phần nào giải đáp cho quý vị về vấn đề này.

>> >> Tham khảo: Mẫu đơn xin ly hôn

Quyền nuôi con sau ly hôn

Căn cứ quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau ly hôn như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo pháp luật của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền hạn về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con.

Mặc dù pháp luật về Hôn nhân và gia đình quy định như vậy nhưng trên thực tế có nhiều trường hợp một trong hai bên yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con bằng việc khởi kiện yêu cầu tòa giải quyết. Vì vậy mới cần xem xét đến những điều kiện thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn.

 

Điều kiện thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn 2022

Thay đổi người nuôi con sau ly hôn là một thủ tục được thực thi sau khi vợ chồng đã ly hôn nhưng lại có sự thay đổi về việc ai là người trực tiếp nuôi con. Để thay đổi người trực tiếp nuôi con thì một trong hai bên hoàn toàn có thể làm đơn nhu yếu cơ quan thi hành án xử lý cho thi hành yếu tố thăm nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con. Căn cứ pháp luật tại Điều 84 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn lao lý như sau:

Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có nhu yếu của cha, mẹ hoặc cá thể, tổ chức triển khai được lao lý tại khoản 5 Điều này, Tòa án hoàn toàn có thể quyết định hành động việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được xử lý khi có một trong những địa thế căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b ) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện kèm theo trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên. Để triển khai thủ tục này thì cũng cần phân phối một số ít điều kiện kèm theo như:

– Nếu hai bên có sự thỏa thuận hợp tác về việc thay đổi người nuôi con sau ly hôn thì thỏa thuận hợp tác đó phải tương thích với quyền lợi của con. Việc thỏa thuận hợp tác này phải dựa trên sự tự nguyện xuất phát từ cả hai bên, từ quyền lợi chính đáng của con và được bộc lộ dưới hình thức văn bản.

– Trường hợp hai bên không có thỏa thuận hợp tác mà chỉ có một bên nhu yếu, thì người có nhu yếu thay đổi người nuôi con sau ly hôn phải chứng tỏ được người hiện tại đang nuôi đứa trẻ không còn đủ điều kiện kèm theo để trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con. Ngoài ra cũng phải chứng tỏ được về điều kiện kèm theo cá thể của người nhu yếu hiện tại đã có chỗ ở không thay đổi, việc làm không thay đổi, có thu nhập và mức lương bảo vệ cho đời sống của con.

– Ngoài ra, việc thay đổi người nuôi con sau ly hôn phải xem xét nguyện vọng của con nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên.

Thủ tục tiến hành việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn

Như phần điều kiện thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn đã đề cập, để yêu cầu thay đổi thì người có yêu cầu có thể làm đơn khởi kiện ra tòa án. Hồ sơ khởi kiện thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn bao gồm các đầu mục sau:

  • Đơn khởi kiện;
  • Quyết định, bản án ly hôn có hiệu lực thực thi hiện hành của Tòa án;
  • Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu;
  • Giấy khai sinh của con;
  • Chứng cứ chứng minh về việc muốn thay đổi quyền trực tiếp nuôi con.

Xem thêm: MẪU ĐƠN LY HÔN MỚI NHẤT 2022 – LUẬT Quang Huy

Lưu ý: Các loại sách vở này đều là bản sao có công chứng hoặc xác nhận, trừ đơn khởi kiện. Hồ sơ khởi kiện được nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn đang cư trú hoặc đang ĐK tạm trú ( địa thế căn cứ pháp luật về thẩm quyền xử lý nhu yếu thay đổi quyền nuôi con tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái ). Sau khi nhận được đơn nhu yếu thay đổi người nuôi con sau ly hôn, tòa án nhân dân sẽ xem xét đơn và thụ lý vụ án khi có rất đầy đủ hồ sơ và sách vở hợp lệ. Sau đó, Thẩm phán được phân công xử lý vụ án sẽ ra quyết định hành động thụ lý vụ án và gửi cho nguyên đơn, bị đơn.

Trên đây là những thông tin cơ bản mà chúng tôi muốn mang đến cho Quý khách hàng đối với chủ điều kiện thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn. Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top