Quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn như thế nào?

Khi cuộc sống hôn nhân không còn hạnh phúc, vợ chồng không tìm được tiếng nói chung, mục đích hôn nhân không đạt được thì ly hôn là điều tất yếu. Nếu một trong 2 bên muốn ly hôn hoặc cả 2 bên muốn ly hôn mà không thỏa thuận được các vấn đề về con cái, tài sản, cấp dưỡng thì sẽ tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương. Vậy quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn như thế nào?

Thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương

Thủ tục xử lý ly hôn đơn phương sẽ được thực thi theo quá trình như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện tại Tòa án có thẩm quyền

Bên có nhu yếu ly hôn nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin đơn phương ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp Q. / huyện nơi bị đơn ( chồng hoặc vợ ) đang cư trú, thao tác. Hồ sơ gồm có:

 • Đơn khởi kiện (ly hôn đơn phương áp dụng là một vụ kiện dân sự giữa vợ và chồng để giải quyết quan hệ hôn nhân);
 • Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn ( bản chính );
 • Sổ hộ khẩu, Chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng ( bản sao xác nhận );
 • Giấy khai sinh của con ( bản sao xác nhận );
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng tỏ gia tài chung như:
 • Giấy ghi nhận Quyền sử dụng đất ( sổ đỏ chính chủ );
 • Đăng ký xe; sổ tiết kiệm … ( bản sao xác nhận );

Bước 2: Thụ lý đơn ly hôn

Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, sau 5 ngày thao tác Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không.

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án

 • Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí dân sự xét xử sơ thẩm tại Chi cục thi hành án Q. / huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án sau khi nhận thông tin nộp tiền tạm ứng án phí của Tòa án;
 • Mức tiền tạm ứng án phí theo lao lý tại Điều 191 và Điều 195 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái.

Bước 4: Tòa án tiến hành hòa giải

Theo pháp luật tại Điều 54 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước thì hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử.

Nếu hòa giải thành thì tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 7 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành và quyết định này có hiệu lực ngay và không được kháng cáo kháng nghị.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình – Tư vấn pháp luật: Công ty Luật Quang Huy

Nếu hòa giải không thành Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử theo pháp luật tại Điều 208, 21, 212, 213, 220 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái.

Bước 5: Mở phiên tòa sơ thẩm

Sau khi ra quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử những bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông tin rõ về thời hạn, khu vực mở phiên Tòa xét xử sơ thẩm. Theo đó những bên phải xuất hiện, nếu không xuất hiện thì vận dụng theo pháp luật tại Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái.

Bước 6: Thi hành án hoặc kháng cáo bản án lên cấp phúc thẩm

Trong vòng 15 ngày kể từ ngày tòa án nhân dân có thẩm quyền ra bản án xét xử sơ thẩm nếu những đương sự không triển khai thủ tục kháng nghị thì bản án có hiệu lực thực thi hiện hành và được thi hành.

Ai được quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Quyền nuôi con sau khi ly hôn được pháp luật tại Điều 81 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm năm trước như sau:

 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo pháp luật của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.
 2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con.

Như vậy, quyền nuôi con sẽ tôn trọng sự thỏa thuận của cha và mẹ, nếu cha và mẹ không thỏa thuận được ai là người nuôi con thì Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng dựa theo điều kiện vật chất và tinh thần của 2 bên.

Xem thêm: Mẫu Đơn ly hôn chuẩn, mới nhất của Tòa án [có File tải về]

Quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn như thế nào?

Theo Khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm năm trước đã nêu ở trên, nếu con dưới 36 tháng tuổi ( dưới 3 tuổi ) thì sẽ giao trực tiếp cho người mẹ nuôi dưỡng. Trường hợp con từ đủ 3 tuổi trở lên thì quyền nuôi dưỡng của cha và mẹ là ngang nhau, 2 bên phải chứng tỏ năng lực nuôi con tốt hơn của mình để Tòa án xem xét trao quyền nuôi con.

Trên đây là nội dung bài viết quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn như thế nào? mọi thắc mắc về vấn đề ly hôn, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900.6557

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top