Hướng dẫn giành quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định mới nhất năm 2020 – Luật sư tư vấn luật

Chào Luật sư! Tôi và chồng tôi đang giải quyết vấn đề ly hôn, nhưng chúng tôi không thoả thuận được với nhau về quyền nuôi con, con chúng tôi hiện tại được 4 tuổi. Chồng tôi cũng muốn nuôi cháu bé, tôi cũng muốn nuôi. Vậy làm sao để giành được quyền nuôi con? Để giành được quyền nuôi con cần cung cấp những giấy tờ gì cho Toà án?

Trả lời:

Quy định pháp lý về giành quyền nuôi con khi ly hôn

Về việc giành quyền nuôi con khi ly hôn được lao lý trong điều 81, Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước như sau :

  1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

  2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con ; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền hạn về mọi mặt của con ; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con .
  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con .

Theo nguyên tắc con nhỏ dưới 36 tháng tuổi bạn được ưu tiên có quyền nuôi con nếu bạn đủ điều kiện kèm theo trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con, nếu những bên không có thỏa thuận hợp tác khác . Tuy nhiên con của bạn đã 4 tuổi vì thế bạn sẽ không được ưu tiên nuôi con. Vậy muốn giành quyền nuôi con, bạn phải chứng tỏ được mình có điều kiện kèm theo nuôi con hơn chồng của bạn .

Những điều kiện cần chứng minh để giành quyền nuôi con

Về điều kiện kinh tế

– Thu nhập thực tiễn – Công việc không thay đổi

– Có chỗ ở ổn định (nhà hợp pháp)

– Một số yếu tố khác . Theo đó để giành quyền nuôi con bạn phải có điều kiện kèm theo kinh tế tài chính hơn so với chồng, mức thu nhập, nơi cư trú của bạn phải bảo vệ điều kiện kèm theo về nuôi dưỡng, học tập và đi dạo cho cháu bé. Để chứng tỏ được yếu tố này bạn cần những sách vở như hợp đồng lao động, bảng lương, sách vở chứng tỏ về quyền sở hữu đất, chiếm hữu nhà ở .

Về điều kiện tinh thần

Các điều kiện kèm theo về ý thức gồm có : thời hạn chăm nom, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước tới nay, điều kiện kèm theo cho con đi dạo vui chơi, nhân cách đạo đức của cha mẹ …

Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn (Điều 82)

  • Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ và trách nhiệm tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi .
  • Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho con .
  • Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm thăm nom con mà không ai được cản trở .

Lưu ý: Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn (Điều 83)

  1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền nhu yếu người không trực tiếp nuôi con triển khai những nghĩa vụ và trách nhiệm theo pháp luật tại Điều 82 của Luật này ; nhu yếu người không trực tiếp nuôi con cùng những thành viên mái ấm gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình .
  2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng những thành viên mái ấm gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con .

Để được tư vấn vấn chi tiết về giành quyền nuôi con khi vợ chồng ly hôn, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với các  Luật sư của LNP Law để được tư vấn chi tiết hơn. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category : Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top
MỤC LỤC