CĂN CỨ ĐỂ TÒA ÁN BÁC ĐƠN XIN LY HÔN

BÌNH LUẬN VỀ CĂN CỨ ĐỂ TÒA ÁN BÁC ĐƠN XIN LY HÔN

Lời nói đầu

Theo thống kê của TANDTC, lúc bấy giờ án hôn nhân gia đình mái ấm gia đình là nhiều nhất và tăng cao nhất trong suốt thời hạn qua mà trong đó hầu hết là ly hôn đơn phương. Có những đương sự ra tòa xin ly hôn với những nguyên do rất là li ti mà người trong cuộc lấy đó làm nguyên do để chấm hết quan hệ mái ấm gia đình.

Nhìn vào đó ta hoàn toàn có thể thấy yếu tố mái ấm gia đình lúc bấy giờ bị xem nhẹ đến đâu, bởi lẽ hôn nhân-gia đình là bến đỗ và là công cụ bảo vệ và nuôi dưỡng con người từ khi còn nhỏ đến lúc trưởng thành, bảo vệ hôn nhân gia đình mái ấm gia đình chính là góp thêm phần làm tăng trưởng xã hội. Nếu chỉ vì những nguyên do li ti mà dẫn đến việc ly hôn thì đó là điều không thỏa đáng.

Vì vậy, bác đơn xin ly hôn của họ là hợp lẽ, và góp thêm phần giúp đương sự tìm lại được tiếng nói chung, tâm lý lại hành vi của mình. Tuy nhiên lúc bấy giờ, có nhận định và đánh giá cho rằng, nhiều đương sự khi đã quyết định hành động ly hôn tức là họ đã không còn muốn duy trì đời sống mái ấm gia đình nữa ( nhất là trong giới tri thức ), nhưng họ lại bị Tòa án bác đơn ly hôn với đánh giá và nhận định rằng nguyên do chưa chính đáng.

Điều này gây ra những hệ lụy như để được ly hôn, đương sự phải làm ra những hành vi thô lỗ để làm vật chứng xin Tòa án cho ly hôn nhằm mục đích đạt được mục tiêu của mình. Câu hỏi đặt ra là liệu Tòa án xử lý như vậy có đúng chuẩn và hợp tình hợp lẽ không, khi ly hôn thực ra là quyền của đương sự muốn được giải thoát mọi ràng buộc của quan hệ hôn nhân gia đình, và trong trường hợp nào thì Tòa án cần phải linh động xét xử.

Ngoại tình có phải là căn cứ để Tòa án bác đơn ly hôn không?

Bạn đang đọc: CĂN CỨ ĐỂ TÒA ÁN BÁC ĐƠN XIN LY HÔN

Theo pháp luật Điều 89 của Luật Hôn nhân mái ấm gia đình 2000 (đã được thay thế sửa chữa bằng Luật hôn nhân gia đình mái ấm gia đình năm trước) thì Căn cứ cho ly hôn là:

1. Toà án xem xét nhu yếu ly hôn, nếu xét thấy thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu của hôn nhân gia đình không đạt được thì Toà án quyết định cho ly hôn.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Toà án công bố mất tích xin ly hôn thì Toà án xử lý cho ly hôn. Có thể thấy, địa thế căn cứ này khá chung chung và không có năng lực vận dụng đơn cử. Tức là nếu thực trạng hôn nhân gia đình trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu hôn nhân gia đình không đạt được thì xử cho ly hôn. Nhưng ngay cả việc xác lập như thế nào là thực trạng trầm trọng cũng rất khó.

Do vậy, đôi lúc việc Tòa án bác đơn xin ly hôn của đương sự hầu hết do cảm tính và dựa vào sự trình diễn của đương sự tại tòa. Nếu thẩm phán thấy xích míc của đương sự chưa thực sự như những gì họ khai, thì thường bác đơn xin ly hôn.

Mặt khác, trên trong thực tiễn, nếu một trong hai bên có quan hệ ngoại tình ( nhất là người chồng ) thì năng lực tòa án nhân dân bác đơn là rất cao. Ví dụ một bản án mẫu của Tòa án nhân dân Quận 7 về yếu tố bác đơn xin ly hôn:

“Xét mâu thuẫn vợ chồng giữa ông Huy và bà Liên xuất phát từ chỗ bản thân ông Huy cờ bạc gây ra cảnh nợ nần và có quan hệ với người phụ nữ khác, nhưng mâu thuẫn giữa ông Huy và bà Liên chủ yếu xuất phát từ nguyên nhân kinh tế gia đình khó khăn vì ông vướng vào cờ bạc.

Nghĩ vợ chồng bà Liên ông Huy còn trẻ, về mặt tinh thần cần hỗ trợ lẫn nhau để vui sống và chăm sóc, dạy dỗ con chung. Hơn nữa, bà Liên ông Huy trước đây đã trải qua thời gian dài tìm hiểu, thử thách để chung sống hạnh phúc đến nay.

Từ khi ông đi về nhà cha mẹ ruột ở bà cũng dẫn con theo về bên nhà cha mẹ ruột ông Huy ở. Chứng tỏ bà còn thiết tha xây dựng cuộc sống gia đình với ông Huy. Mâu thuẫn xảy ra chỉ do sự khó khăn về kinh tế mà chủ yếu là do ông Huy cờ bạc.

Ông Huy đưa ra lý do không còn tình cảm với bà Liên là không thuyết phục. Năm 2012 ông về nhà cha mẹ ruột ở thật ra là đi lánh nợ chứ không phải ly thân. Quá trình hòa giải tại tòa, bà Liên trình bày nguyện vọng muốn vợ chồng đoàn tụ, nương tựa lẫn nhau để cùng chăm sóc con chung vì vợ chồng đã phải trải qua nhiều khó khăn, thử thách để xây dựng hạnh phúc gia đình với nhau. Ngoài mâu thuẫn xảy ra vì lý do kinh tế khó khăn ông Huy và bà Liên không chứng minh được mâu thuẫn nào khác giữa vợ chồng.”

Xem thêm: Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Theo Quy Định Mới Nhất 2022

Người viết hoàn toàn có thể đánh giá và nhận định chủ quan rằng, việc Tòa án nhân dân Q. 7 bác đơn của ông Huy ở trên một phần do ông có quan hệ với người phụ nữ khác. Tòa án đã ngầm bảo vệ cho người phụ nữ (bên bị thiệt hại) trong yếu tố này.

Ngoài ra, những nguyên do khác chưa thuyết phục như kinh tế tài chính khó khăn vất vả, cự cãi qua lại chưa phải là nguyên do xích míc khiến Tòa án phải đồng ý đơn xin ly hôn của đương sự.

Bác đơn xin ly hôn là cần thiết?

Có thể thấy, trong trường hợp trên, việc ông Huy có quan hệ tình ái với người phụ nữ khác là việc làm sai lầm. Có những tranh cãi quanh yếu tố này. Có rất nhiều vụ ly hôn mà trong đó những nguyên đơn quyết tâm bỏ vợ, bỏ chồng chỉ vì người thứ ba này.

Vấn đề là Tòa án chỉ hoàn toàn có thể bác đơn ly hôn của họ, mà không hề hàn gắn mối quan hệ vợ chồng. Nếu họ thật sự quyết tâm ly hôn, thì yếu tố chỉ còn là sớm muộn mà thôi. Bởi Tòa chỉ hoàn toàn có thể bác đơn xin ly hôn một lần mà thôi nhưng nếu sau đó họ vẫn khăng khăng đệ đơn lên Tòa nhu yếu ly hôn một lần nữa, thì không có cách nào khác phải cho họ ly hôn.

Thiết nghĩ, Luật hôn nhân gia đình cần phải có những chế tài cụ thể và rõ ràng hơn cho vấn đề này để ngăn chặn hôn nhân đổ vỡ vì mối quan hệ thứ ba đang ngày càng phổ biến như hiện nay.

Luật hôn nhân gia đình 2014 đã có những quy định mới hết sức văn minh và hiện đại, ví dụ như cấm cản trở ly hôn (điểm e, khoản 2, Điều 5 Luật hôn nhân gia đình 2014), tuy nhiên vấn đề ngoại tình thì vẫn còn bỏ ngỏ, gây ra rất nhiều hệ lụy cho gia đình.

Cần phải chấp nhận yêu cầu của đương sự?

Nhưng cũng có quan điểm cho rằng, nếu kết hôn là quyền của đương sự (miễn sao không vi phạm điều kiện kết hôn quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân gia đình 2014) thì ly hôn cũng là quyền của đương sự.

Không ai được cản trở quyền đó, vì nếu phải tiếp tục chung sống với một mối quan hệ không mong muốn thì đó cũng là một hạn chế của luật pháp. Thực tế có những trường hợp, đương sự dù muốn ly hôn nhưng không thể được do bị làm khó từ phía đối phương. Như vậy càng khiến tình trạng hôn nhân thêm mệt mỏi và trầm trọng. Thế nhưng khi yêu cầu ly hôn thì Tòa án lại không đồng ý.

Xem thêm: Giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi sau khi ly hôn

Quan điểm của người viết đối với vấn đề này như sau: Bộ luật hình sự đã có chế tài cho vấn đề vi phạm nghĩa vụ một vợ một chồng (Điều 147 Bộ luật hình sự), nhưng việc xử lý hình sự hết sức khó khăn do đa phần là quan hệ lén lút, trong khi yếu tố cấu thành tội phạm của Bộ luật hình sự lại rất cụ thể (phải có quan hệ chung sống), điều đó rất khó chứng minh.

Nếu đương sự có yêu cầu, Tòa án chỉ có thể xử ly hôn chứ ít khi nào nâng lên thành một vụ án hình sự, dù có những trường hợp người thứ ba ngang nhiên đến nhà quậy phá, đập phá đồ đạc và đuổi chính người vợ ra khỏi nhà (như một cuộc điện thoại mà người viết đã nhận được từ một người phụ nữ ở Quận 9).

Kết luận

Do vậy, điều tiên phong người trong cuộc cần làm là duy trì một mối quan hệ mái ấm gia đình thắm thiết, gắn bó với nhau, biết thông cảm, san sẻ, yêu thương nhau và trợ giúp nhau cùng thiết kế xây dựng mái ấm gia đình, đó là chiêu thức bảo vệ mái ấm gia đình khỏi những tác động ảnh hưởng của bên ngoài.

Không có mái ấm gia đình nào là tuyệt vời và hoàn hảo nhất, tuy nhiên nếu biết chăm sóc và tôn trọng nhau, cũng như đề cao giá trị của mái ấm gia đình, thì mỗi người sẽ biết tiết chế và tìm tiếng nói chung để thiết kế xây dựng hôn nhân gia đình tốt đẹp.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top