Luật hôn nhân và gia đình 2014 mới nhất áp dụng năm 2022

luat hon nhan va gia dinh so 52 2014 qh13 ngay 19 thang 6 nam 2014

Bài viết ra mắt về những Luật hôn nhân và gia đình qua những thời kỳ phát hành khác nhau. Quan trọng nhất là Luật hôn nhân và gia đình năm năm trước số 52/2014 / QH13 mới nhất hiện được coi là Luật hôn nhân và gia đình năm 2022 đang được vận dụng.

Luật hôn nhân và gia đình 2014 số 52/2014/QH13 quy định chế độ hôn nhân và gia đình; chuẩn mực pháp lý cho cách ứng xử giữa các thành viên gia đình; trách nhiệm của cá nhân, tổ chức, Nhà nước và xã hội trong việc xây dựng, củng cố chế độ hôn nhân và gia đình.

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 được coi là Luật hôn nhân và gia đình mới nhất năm 2022, cũng là Luật hôn nhân và gia đình đang được áp dụng tại Việt Nam!

Bạn đang đọc: Luật hôn nhân và gia đình 2014 mới nhất áp dụng năm 2022

Tham khảo những Luật hôn nhân gia đình cũ hơn ( Đã hết hiệu lực thực thi hiện hành ) ở dưới những link tìm hiểu thêm dưới đây:

Đường dây nóng tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình trực tuyến: 19006184

Tóm tắt Luật hôn nhân và gia đình năm 2022 mới nhất

Click để tải về: Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

Căn cứ Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Quốc hội phát hành Luật hôn nhân và gia đình.

Chương I NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG

Xem thêm: Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình trực tuyến miễn phí

Điều 1. Phạm vi điều chỉnh

Luật này pháp luật chính sách hôn nhân và gia đình; chuẩn mực pháp lý cho cách ứng xử giữa những thành viên gia đình; nghĩa vụ và trách nhiệm của cá thể, tổ chức triển khai, Nhà nước và xã hội trong việc kiến thiết xây dựng, củng cố chính sách hôn nhân và gia đình.

Điều 2. Những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình

1. Hôn nhân tự nguyện, văn minh, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng.

2. Hôn nhân giữa công dân Nước Ta thuộc những dân tộc bản địa, tôn giáo, giữa người theo tôn giáo với người không theo tôn giáo, giữa người có tín ngưỡng với người không có tín ngưỡng, giữa công dân Nước Ta với người quốc tế được tôn trọng và được pháp lý bảo vệ.

3. Xây dựng gia đình ấm no, tân tiến, niềm hạnh phúc; những thành viên gia đình có nghĩa vụ và trách nhiệm tôn trọng, chăm sóc, chăm nom, trợ giúp nhau; không phân biệt đối xử giữa những con.

4. Nhà nước, xã hội và gia đình có nghĩa vụ và trách nhiệm bảo vệ, tương hỗ trẻ nhỏ, người cao tuổi, người khuyết tật triển khai những quyền về hôn nhân và gia đình; giúp sức những bà mẹ thực thi tốt công dụng cao quý của người mẹ; triển khai kế hoạch hóa gia đình.

Xem thêm: Tư vấn, hướng dẫn các quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình

5. Kế thừa, phát huy truyền thống cuội nguồn văn hóa truyền thống, đạo đức tốt đẹp của dân tộc bản địa Nước Ta về hôn nhân và gia đình.

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, những từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi kết hôn.

2. Gia đình là tập hợp những người gắn bó với nhau do hôn nhân, quan hệ huyết thống hoặc quan hệ nuôi dưỡng, làm phát sinh những quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm giữa họ với nhau theo pháp luật của Luật này.

3. Chế độ hôn nhân và gia đình là hàng loạt những pháp luật của pháp lý về kết hôn, ly hôn; quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm giữa vợ và chồng, giữa cha mẹ và con, giữa những thành viên khác trong gia đình; cấp dưỡng; xác lập cha, mẹ, con; quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố quốc tế và những yếu tố khác tương quan đến hôn nhân và gia đình.

4. Tập quán về hôn nhân và gia đình là quy tắc xử sự có nội dung rõ ràng về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của những bên trong quan hệ hôn nhân và gia đình, được lặp đi, lặp lại trong một thời hạn dài và được thừa nhận thoáng đãng trong một vùng, miền hoặc hội đồng.

5. Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo pháp luật của Luật này về điều kiện kèm theo kết hôn và đăng ký kết hôn.

Xem thêm: Quyền nhân thân giữa vợ và chồng theo Luật hôn nhân và gia đình

6. Kết hôn trái pháp lý là việc nam, nữ đã đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng một bên hoặc cả hai bên vi phạm điều kiện kèm theo kết hôn theo lao lý tại Điều 8 của Luật này.

7. Chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức triển khai đời sống chung và coi nhau là vợ chồng.

8. Tảo hôn là việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo lao lý tại điểm a khoản 1 Điều 8 của Luật này.

9. Cưỡng ép kết hôn, ly hôn là việc rình rập đe dọa, uy hiếp ý thức, hành hạ, ngược đãi, yêu sách của cải hoặc hành vi khác để buộc người khác phải kết hôn hoặc ly hôn trái với ý muốn của họ.

10. Cản trở kết hôn, ly hôn là việc rình rập đe dọa, uy hiếp niềm tin, hành hạ, ngược đãi, yêu sách của cải hoặc hành vi khác để ngăn cản việc kết hôn của người có đủ điều kiện kèm theo kết hôn theo pháp luật của Luật này hoặc buộc người khác phải duy trì quan hệ hôn nhân trái với ý muốn của họ.

11. Kết hôn giả tạo là việc tận dụng kết hôn để xuất cảnh, nhập cư, cư trú, nhập quốc tịch Nước Ta, quốc tịch quốc tế; hưởng chính sách tặng thêm của Nhà nước hoặc để đạt được mục tiêu khác mà không nhằm mục đích mục tiêu thiết kế xây dựng gia đình.

12. Yêu sách của cải trong kết hôn là việc yên cầu về vật chất một cách quá đáng và coi đó là điều kiện kèm theo để kết hôn nhằm mục đích cản trở việc kết hôn tự nguyện của nam, nữ.

13. Thời kỳ hôn nhân là khoảng chừng thời hạn sống sót quan hệ vợ chồng, được tính từ ngày đăng ký kết hôn đến ngày chấm hết hôn nhân.

Xem thêm: Tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình miễn phí tại TPHCM

14. Ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực hiện hành pháp lý của Tòa án.

15. Ly hôn giả tạo là việc tận dụng ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ và trách nhiệm gia tài, vi phạm chủ trương, pháp lý về dân số hoặc để đạt được mục tiêu khác mà không nhằm mục đích mục tiêu chấm hết hôn nhân.

16. Thành viên gia đình gồm có vợ, chồng; cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, cha dượng, mẹ kế, cha mẹ vợ, cha mẹ chồng; con đẻ, con nuôi, con riêng của vợ hoặc chồng, con dâu, con rể; anh, chị, em cùng cha mẹ, anh, chị, em cùng cha khác mẹ, anh, chị, em cùng mẹ khác cha, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của người cùng cha mẹ hoặc cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha; ông bà nội, ông bà ngoại; cháu nội, cháu ngoại; cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột.

17. Những người cùng dòng máu về trực hệ là những người có quan hệ huyết thống, trong đó, người này sinh ra người kia tiếp nối nhau.

18. Những người có họ trong khoanh vùng phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.

19. Người thân thích là người có quan hệ hôn nhân, nuôi dưỡng, người có cùng dòng máu về trực hệ và người có họ trong khoanh vùng phạm vi ba đời.

20. Nhu cầu thiết yếu là nhu yếu hoạt động và sinh hoạt thường thì về ăn, mặc, ở, học tập, khám bệnh, chữa bệnh và nhu yếu hoạt động và sinh hoạt thường thì khác không hề thiếu cho đời sống của mỗi người, mỗi gia đình.

21. Sinh con bằng kỹ thuật tương hỗ sinh sản là việc sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo hoặc thụ tinh trong ống nghiệm.

Xem thêm: Tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình miễn phí tại Hà Nội

22. Mang thai hộ vì mục tiêu nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục tiêu thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không hề mang thai và sinh con ngay cả khi vận dụng kỹ thuật tương hỗ sinh sản, bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con.

23. Mang thai hộ vì mục tiêu thương mại là việc một người phụ nữ mang thai cho người khác bằng việc vận dụng kỹ thuật tương hỗ sinh sản để được hưởng lợi về kinh tế tài chính hoặc quyền lợi khác.

24. Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ và trách nhiệm góp phần tiền hoặc gia tài khác để phân phối nhu yếu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn vất vả, túng thiếu theo pháp luật của Luật này.

25. Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố quốc tế là quan hệ hôn nhân và gia đình mà tối thiểu một bên tham gia là người quốc tế, người Nước Ta định cư ở quốc tế; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa những bên tham gia là công dân Nước Ta nhưng địa thế căn cứ để xác lập, biến hóa, chấm hết quan hệ đó theo pháp lý quốc tế, phát sinh tại quốc tế hoặc gia tài tương quan đến quan hệ đó ở quốc tế.

Điều 4. Trách nhiệm của Nhà nước và xã hội đối với hôn nhân và gia đình

1. Nhà nước có chủ trương, giải pháp bảo lãnh hôn nhân và gia đình, tạo điều kiện kèm theo để nam, nữ xác lập hôn nhân tự nguyện, tân tiến, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng; thiết kế xây dựng gia đình ấm no, văn minh, niềm hạnh phúc và triển khai không thiếu công dụng của mình; tăng cường tuyên truyền, phổ cập, giáo dục pháp lý về hôn nhân và gia đình; hoạt động nhân dân xóa bỏ phong tục, tập quán lỗi thời về hôn nhân và gia đình, phát huy truyền thống lịch sử, phong tục, tập quán tốt đẹp biểu lộ truyền thống của mỗi dân tộc bản địa.

2. nhà nước thống nhất quản trị nhà nước về hôn nhân và gia đình. Các bộ, cơ quan ngang bộ triển khai quản trị nhà nước về hôn nhân và gia đình theo sự phân công của nhà nước. Ủy ban nhân dân những cấp và những cơ quan khác thực thi quản trị nhà nước về hôn nhân và gia đình theo lao lý của pháp lý.

3. Cơ quan, tổ chức triển khai có nghĩa vụ và trách nhiệm giáo dục, hoạt động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, những thành viên của mình và mọi công dân kiến thiết xây dựng gia đình văn hóa truyền thống; kịp thời hòa giải xích míc trong gia đình, bảo vệ quyền, quyền lợi hợp pháp của những thành viên gia đình. Nhà trường phối hợp với gia đình trong việc giáo dục, tuyên truyền, phổ cập pháp lý về hôn nhân và gia đình cho thế hệ trẻ.

Xem thêm: Đại diện giữa vợ và chồng theo Luật hôn nhân và gia đình 2014

Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

1. Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập, triển khai theo pháp luật của Luật này được tôn trọng và được pháp lý bảo vệ.

2. Cấm những hành vi sau đây:

a ) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b ) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c ) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d ) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong khoanh vùng phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ ) Yêu sách của cải trong kết hôn;

Xem thêm: Luật Hôn nhân và gia đình là gì? Nội dung cơ bản và ý nghĩa của Luật hôn nhân?

e ) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

g ) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật tương hỗ sinh sản vì mục tiêu thương mại, mang thai hộ vì mục tiêu thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

h ) Bạo lực gia đình;

i ) Lợi dụng việc thực thi quyền về hôn nhân và gia đình để mua và bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích mục tiêu trục lợi.

3. Mọi hành vi vi phạm pháp lý về hôn nhân và gia đình phải được giải quyết và xử lý nghiêm minh, đúng pháp lý.

4. Cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể có quyền nhu yếu Tòa án, cơ quan khác có thẩm quyền vận dụng giải pháp kịp thời ngăn ngừa và giải quyết và xử lý người có hành vi vi phạm pháp lý về hôn nhân và gia đình.

5. Danh dự, nhân phẩm, uy tín, bí hiểm đời tư và những quyền riêng tư khác của những bên được tôn trọng, bảo vệ trong quy trình xử lý vấn đề về hôn nhân và gia đình.

Tải về toàn văn Luật hôn nhân và gia đình 1959

Click để tải về: Luật hôn nhân và gia đình năm 1959

Xem thêm: Vấn đề mang thai hộ theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014

LUẬT  HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

Chương 1: NGUYÊN TẮC CHUNG

Điều 1

Nhà nước bảo vệ việc triển khai không thiếu chính sách hôn nhân tự do và tân tiến, một vợ một chồng, nam nữ bình đẳng, bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của phụ nữ và con cháu, nhằm mục đích kiến thiết xây dựng những gia đình niềm hạnh phúc, dân chủ và hoà thuận, trong đó mọi người đoàn kết, thương mến nhau, trợ giúp nhau văn minh.

Điều 2

Xoá bỏ những tàn tích còn lại của chính sách hôn nhân phong kiến cưỡng ép, trọng nam khinh nữ, coi rẻ quyền lợi và nghĩa vụ của con cháu.

Xem thêm: Áp dụng tập quán theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình

Điều 3

Cấm tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, cản trở hôn nhân tự do, yêu sách của cải trong việc cưới hỏi, đánh đập hoặc ngược đãi vợ. Cấm lấy vợ lẽ.

Chương 2: KẾT HÔN

Điều 4

Con trai và con gái đến tuổi, được trọn vẹn tự nguyện quyết định hành động việc kết hôn của mình; không bên nào được ép buộc bên nào, không một ai được cưỡng ép hoặc cản trở.

Điều 5

Cấm người đang có vợ, có chồng kết hôn với người khác.

Xem thêm: Phân tích khách thể và chủ thể quan hệ pháp luật hôn nhân và gia đình

Điều 6

Con gái từ 18 tuổi trở lên, con trai từ 20 tuổi trở lên mới được kết hôn.

Điều 7

Việc để tang không cản trở việc kết hôn.

Điều 8

Đàn bà goá có quyền tái giá; khi tái giá, quyền lợi và nghĩa vụ của người đàn bà goá về con cháu và gia tài được bảo vệ.

Điều 9

Cấm kết hôn giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa cha mẹ nuôi và con nuôi.

Xem thêm: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí tại Bình Dương

Cấm kết hôn giữa anh chị em ruột, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha. Đối với những người khác có họ trong khoanh vùng phạm vi năm đời hoặc có quan hệ thích thuộc về trực hệ, thì việc kết hôn sẽ xử lý theo phong tục tập quán.

Điều 10

Những người sau đây không được kết hôn: bất lực trọn vẹn về sinh lý; mắc một trong những bệnh hủi, hoa liễu, loạn óc, mà chưa chữa khỏi.

Điều 11

Việc kết hôn phải được Uỷ ban hành chính cơ sở nơi trú quán của bên người con trai hoặc bên người con gái công nhận và ghi vào sổ kết hôn. Mọi nghi thức kết hôn khác đều không có giá trị về mặt pháp lý.

Chương 3: NGHĨA VỤ VÀ QUYỀN LỢI CỦA VỢ CHỒNG

Xem thêm: Quan hệ pháp luật hôn nhân và gia đình là gì? Các yếu tố của quan hệ pháp luật hôn nhân và gia đình?

Điều 12

Trong gia đình, vợ chồng đều bình đẳng về mọi mặt.

Điều 13

Vợ chồng có nghĩa vụ và trách nhiệm thương mến, quý trọng, săn sóc nhau, giúp sức nhau văn minh, nuôi dạy con cháu, lao động sản xuất, thiết kế xây dựng gia đình hoà thuận, hành phúc.

Điều 14

Vợ và chồng đều có quyền tự do chọn nghề nghiệp, tự do hoạt động giải trí chính trị, văn hoá và xã hội.

Điều 15

Vợ và chồng đều có quyền chiếm hữu, tận hưởng và sử dụng ngang nhau so với gia tài có trước và sau khi cưới.

Xem thêm: Tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình miễn phí tại Đồng Nai

Điều 16

Khi một bên chết trước, nếu gia tài của vợ chồng cần chia, thì chia như lao lý ở Điều 29. Vợ và chồng đều có quyền thừa kế gia tài của nhau.

Chương 4: QUAN HỆ GIỮA CHA MẸ VÀ CON CÁI

Điều 17

Cha mẹ có nghĩa vụ và trách nhiệm thương mến, nuôi nấng, giáo dục con cháu. Con cái có nghĩa vụ và trách nhiệm kính yêu, săn sóc, nuôi dưỡng cha mẹ.

Xem thêm: Tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình miễn phí tại Hải Phòng

Điều 18

Cha mẹ không được hành hạ con cháu, không được đối xử tàn tệ với con dâu, con nuôi, con riêng. Nghiêm cấm việc vứt bỏ hoặc giết hại trẻ con mới đẻ. Người vứt bỏ hoặc giết hại trẻ con mới đẻ và người gây ra những việc ấy phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về hình sự.

Điều 19

Con trai và con gái có quyền lợi và nghĩa vụ và nghĩa vụ và trách nhiệm ngang nhau trong gia đình.

Điều 20

Con đã thành niên còn ở chung với cha mẹ được tự do chọn nghề nghiệp, hoạt động giải trí chính trị và xã hội và có của riêng, đồng thời có nghĩa vụ và trách nhiệm chăm sóc đời sống chung của gia đình.

Điều 21

Xem thêm: Tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình miễn phí tại Bắc Ninh

Cha hoặc mẹ nhận con ngoài giá thú phải khai trước Uỷ ban hành chính cơ sở. Nếu có tranh chấp, Toà án nhân dân sẽ quyết định hành động.

Điều 22

Người con ngoài giá thú được xin nhận cha hoặc mẹ trước Toà án nhân dân.

Người mẹ cũng có quyền xin nhận cha thay cho đứa trẻ chưa thành niên.

Người đại diện thay mặt cũng có quyền xin nhận cha hoặc mẹ thay cho đưa trẻ chưa thành niên.

Điều 23

Con ngoài giá thú được cha, mẹ nhận hoặc được Toà án nhân dân cho nhận cha, mẹ, có quyền hạn và nghĩa vụ và trách nhiệm như con chính thức.

Tải về toàn văn Luật hôn nhân và gia đình 1986

Click để tải về: Luật hôn nhân và gia đình năm 1986

Xem thêm: Tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình miễn phí tại Thanh Hóa

LUẬT

HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

Gia đình là tế bào của xã hội. Gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt. Trong gia đình xã hội chủ nghĩa, vợ chống bình đẳng, yêu quý, giúp sức nhau văn minh, tham gia tích cực vào sự nghiệp kiến thiết xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, cùng nhau nuôi dạy con thành những công dân có ích cho xã hội. Kế thừa và tăng trưởng Luật hôn nhân và gia đình năm 1959, để liên tục thiết kế xây dựng và củng cố gia đình xã hội chủ nghĩa, giữ gìn và phát huy những phong tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc bản địa, xoá bỏ những tục lệ lỗi thời, tập quán tốt đẹp của dân tộc bản địa, xoá bỏ những tục lệ lỗi thời, những tàn tích của chính sách hôn nhân và gia đình phòng kiến, chống ảnh hưởng tác động của chính sách hôn nhân và gia đình tư sản; Căn cứ vào Điều 64 và Điều 65 của Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Luật này pháp luật chính sách hôn nhân và gia đình.

CHƯƠNG I: NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG

Xem thêm: Tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình miễn phí tại Đà Nẵng

Điều 1

Nhà nước bảo vệ thực sự chính sách hôn nhân tự nguyện, tân tiến, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng, nhằm mục đích kiến thiết xây dựng gia đình dân chủ, hoà thuận, niềm hạnh phúc, vững chắc. Hôn nhân giữa công dân Nước Ta thuộc những dân tộc bản địa những tôn giáo khác nhau, giữa người theo tôn giáo với người không theo tôn giáo được tôn trọng và bảo vệ.

Điều 2

Vợ chồng có nghĩa vụ và trách nhiệm thực hiện sinh đẻ có kế hoạch. Cha mẹ có nghĩa vụ và trách nhiệm nuôi dạy con thành những công dân có ích cho xã hội. Con có nghĩa vụ và trách nhiệm kính trọng, chăm nom, nuôi dưỡng cha mẹ.

Xem thêm: Tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình miễn phí tại Nghệ An

Điều 3

Nhà nước và xã hội bảo vệ bà mẹ và trẻ nhỏ, giúp sức những bà mẹ triển khai tốt tính năng cao quý của người mẹ.

Điều 4

Cấm tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, cản trở hôn nhân tự nguyện, tân tiến, yêu sách của cải trong việc cưới hỏi; cấm cưỡng ép ly hôn. Cấm người đang có vợ, có chồng kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác. Cấm ngược đãi, hành hạ cha, mẹ, vợ, chống, con cháu.

CHƯƠNG II: KẾT HÔN

Xem thêm: Quan điểm về hợp đồng chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình 2014

Điều 5

Nam từ 20 tuổi trở lên, nữ từ 18 tuổi trở lên mới được kết hôn.

Điều 6

Việc kết hôn do nam nữ tự nguyện quyết định hành động, không bên nào được ép buộc bên nào, không ai được cưỡng ép hoặc cản trở.

Điều 7

Cấm kết hôn trong những trường hợp sau đây:

a ) Đang có vợ hoặc có chồng;

b ) Đang mắc bệnh tâm thần không có năng lực nhận thức hành vi của mình; đang mắc bệnh hoa liễu;

Xem thêm: Tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình miễn phí tại Hải Dương

c ) Giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa anh chị em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha; giữa những người khác có họ trong khoanh vùng phạm vi ba đời;

d ) Giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi.

Điều 8

Việc kết hôn do Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị xã nơi thường trú của một trong hai người kết hôn công nhận và ghi vào sổ kết hôn theo nghi thức do Nhà nước pháp luật. Việc kết hôn giữa công dân Nước Ta với nhau ở ngoài nước do cơ quan đại diện thay mặt ngoại giao của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam công nhận. Mọi nghi thức kết hôn khác đều không có giá trị pháp lý.

Điều 9

Việc kết hôn vi phạm một trong những Điều 5, 6, 7 của Luật này là trái pháp lý.

Xem thêm: Tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình miễn phí tại Vĩnh Phúc

Một hoặc hai bên đã kết hôn trái pháp lý, vợ, chồng hoặc con của người đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác, Viện kiểm sát nhân dân, Hội liên hiệp phụ nữa Nước Ta, Đoàn người trẻ tuổi cộng sản Hồ Chí Minh, Công đoàn Nước Ta có quyền nhu yếu Toà án nhân dân huỷ việc kết hôn trái pháp lý. Tài sản của những người mà hôn nhân bị huỷ được xử lý theo nguyên tắc: gia tài riêng của ai thì vẫn thuộc quyền sở hữu của người ấy; gia tài chung được chia địa thế căn cứ vào sức lực lao động góp phần của mỗi bên; quyền hạn chính đáng của bên bị lừa dối hoặc bị cưỡng ép kết hôn được bảo vệ. Quyền lợi của con được xử lý như trong trường hợp cha mẹ ly hôn.

Tải về toàn văn Luật hôn nhân và gia đình năm 2000

Click để tải về: Luật hôn nhân và gia đình năm 2000

LUẬT NGÀY 09/06/2000 CỦA QUỐC HỘI SỐ 22/2000/QH10 VỀ HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LỜI NÓI ĐẦU

Gia đình là tế bào của xã hội, là cái nôi nuôi dưỡng con người, là môi trường tự nhiên quan trọng hình thành và giáo dục nhân cách, góp thêm phần vào sự nghiệp thiết kế xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt.

Xem thêm: Tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình miễn phí tại Đắk Lắk

Để đề cao vai trò của gia đình trong đời sống xã hội, giữ gìn và phát huy truyền thống và những phong tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, xoá bỏ những phong tục, tập quán lạc hậu về hôn nhân và gia đình;
Để nâng cao trách nhiệm của công dân, Nhà nước và xã hội trong việc xây dựng, củng cố chế độ hôn nhân và gia đình Việt Nam;
Kế thừa và phát triển pháp luật về hôn nhân và gia đình Việt Nam;
Căn cứ vào Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 1992;
Luật này quy định chế độ hôn nhân và gia đình.

Chương 1: NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG

Điều 1. Nhiệm vụ và phạm vi điều chỉnh của Luật hôn nhân và gia đình

Luật hôn nhân và gia đình có trách nhiệm góp thêm phần thiết kế xây dựng, triển khai xong và bảo vệ chính sách hôn nhân và gia đình tân tiến, kiến thiết xây dựng chuẩn mực pháp lý cho cách ứng xử của những thành viên trong gia đình, bảo vệ quyền, quyền lợi hợp pháp của những thành viên trong gia đình, thừa kế và phát huy truyền thống lịch sử đạo đức tốt đẹp của gia đình Nước Ta nhằm mục đích thiết kế xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, văn minh, niềm hạnh phúc, bền vững và kiên cố. Luật hôn nhân và gia đình lao lý chính sách hôn nhân và gia đình, nghĩa vụ và trách nhiệm của công dân, Nhà nước và xã hội trong việc thiết kế xây dựng, củng cố chính sách hôn nhân và gia đình Nước Ta.

Điều 2. Những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình

1. Hôn nhân tự nguyện, tân tiến, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng.

Xem thêm: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí tại Quảng Ninh

2. Hôn nhân giữa công dân Nước Ta thuộc những dân tộc bản địa, những tôn giáo, giữa người theo tôn giáo với người không theo tôn giáo, giữa công dân Nước Ta với người quốc tế được tôn trọng và được pháp lý bảo vệ.

3. Vợ chồng có nghĩa vụ và trách nhiệm triển khai chủ trương dân số và kế hoạch hoá gia đình.

4. Cha mẹ có nghĩa vụ và trách nhiệm nuôi dạy con thành công dân có ích cho xã hội; con có nghĩa vụ và trách nhiệm kính trọng, chăm nom, nuôi dưỡng cha mẹ; cháu có nghĩa vụ và trách nhiệm kính trọng, chăm nom, phụng dưỡng ông bà; những thành viên trong gia đình có nghĩa vụ và trách nhiệm chăm sóc, chăm nom, trợ giúp nhau.

5. Nhà nước và xã hội không thừa nhận sự phân biệt đối xử giữa những con, giữa con trai và con gái, con đẻ và con nuôi, con trong giá thú và con ngoài giá thú.

6. Nhà nước, xã hội và gia đình có nghĩa vụ và trách nhiệm bảo vệ phụ nữ, trẻ nhỏ, trợ giúp những bà mẹ triển khai tốt công dụng cao quý của người mẹ.

Điều 3. Trách nhiệm của Nhà nước và xã hội đối với hôn nhân và gia đình

1. Nhà nước có chủ trương, giải pháp tạo điều kiện kèm theo để những công dân nam, nữ xác lập hôn nhân tự nguyện, tân tiến và gia đình thực thi khá đầy đủ tính năng của mình; tăng cường tuyên truyền, phổ cập pháp lý về hôn nhân và gia đình; hoạt động nhân dân xoá bỏ phong tục, tập quán lỗi thời về hôn nhân và gia đình, phát huy truyền thống cuội nguồn, phong tục, tập quán tốt đẹp biểu lộ truyền thống của mỗi dân tộc bản địa; kiến thiết xây dựng quan hệ hôn nhân và gia đình văn minh.

2. Cơ quan, tổ chức triển khai có nghĩa vụ và trách nhiệm giáo dục, hoạt động cán bộ, công chức, những thành viên của mình và mọi công dân thiết kế xây dựng gia đình văn hoá; thực thi tư vấn về hôn nhân và gia đình; kịp thời hoà giải xích míc trong gia đình, bảo vệ quyền, quyền lợi hợp pháp của những thành viên trong gia đình.

3. Nhà trường phối hợp với gia đình trong việc giáo dục, tuyên truyền, thông dụng pháp lý về hôn nhân và gia đình cho thế hệ trẻ.

Điều 4. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

1. Quan hệ hôn nhân và gia đình thực thi theo pháp luật của Luật này được tôn trọng và được pháp lý bảo vệ.

2. Cấm tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ; cấm kết hôn giả tạo, lừa dối để kết hôn, ly hôn; cấm cưỡng ép ly hôn, ly hôn giả tạo; cấm yêu sách của cải trong việc cưới hỏi.

Cấm người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

Cấm ngược đãi, hành hạ ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu, anh, chị, em và các thành viên khác trong gia đình.

3. Mọi hành vi vi phạm pháp lý về hôn nhân và gia đình phải được giải quyết và xử lý kịp thời, nghiêm minh, đúng pháp lý. Cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể có quyền nhu yếu Toà án, cơ quan khác có thẩm quyền có giải pháp kịp thời ngăn ngừa và giải quyết và xử lý nghiêm minh so với người có hành vi vi phạm pháp lý về hôn nhân và gia đình.

Điều 5. Áp dụng quy định của Bộ luật dân sự

Các lao lý của Bộ luật dân sự tương quan đến quan hệ hôn nhân và gia đình được vận dụng so với quan hệ hôn nhân và gia đình trong trường hợp pháp lý về hôn nhân và gia đình không có lao lý.

Điều 6. Áp dụng phong tục, tập quán về hôn nhân và gia đình
Trong quan hệ hôn nhân và gia đình, những phong tục, tập quán thể hiện bản sắc của mỗi dân tộc mà không trái với những nguyên tắc quy định tại Luật này thì được tôn trọng và phát huy.

Điều 7. Áp dụng pháp luật về hôn nhân và gia đình đối với quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài.

1. Các pháp luật của pháp lý về hôn nhân và gia đình của Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam được vận dụng so với quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố quốc tế, trừ trường hợp Luật này có pháp luật khác.

2. Trong trường hợp điều ước quốc tế mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký kết hoặc tham gia có pháp luật khác với pháp luật của Luật này, thì vận dụng pháp luật của điều ước quốc tế.

Điều 8. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, những từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Chế độ hôn nhân và gia đình là hàng loạt những lao lý của pháp lý về kết hôn, ly hôn, nghĩa vụ và trách nhiệm và quyền giữa vợ và chồng, giữa cha mẹ và con, giữa những thành viên khác trong gia đình, cấp dưỡng, xác lập cha, mẹ, con, con nuôi, giám hộ, quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố quốc tế và những yếu tố khác tương quan đến hôn nhân và gia đình;

2. Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng theo lao lý của pháp lý về điều kiện kèm theo kết hôn và đăng ký kết hôn;

3. Kết hôn trái pháp lý là việc xác lập quan hệ vợ chồng có đăng ký kết hôn nhưng vi phạm điều kiện kèm theo kết hôn do pháp lý lao lý;

4. Tảo hôn là việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo pháp luật của pháp lý;

5. Cưỡng ép kết hôn là hành vi buộc người khác phải kết hôn trái với nguyện vọng của họ;

6. Hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi đã kết hôn;

7. Thời kỳ hôn nhân là khoảng chừng thời hạn sống sót quan hệ vợ chồng, tính từ ngày đăng ký kết hôn đến ngày chấm hết hôn nhân;

8. Ly hôn là chấm hết quan hệ hôn nhân do Toà án công nhận hoặc quyết định hành động theo nhu yếu của vợ hoặc của chồng hoặc cả hai vợ chồng;

9. Cưỡng ép ly hôn là hành vi buộc người khác phải ly hôn trái với nguyện vọng của họ;

10. Gia đình là tập hợp những người gắn bó với nhau do hôn nhân, quan hệ huyết thống hoặc do quan hệ nuôi dưỡng, làm phát sinh những nghĩa vụ và trách nhiệm và quyền giữa họ với nhau theo pháp luật của Luật này;

11. Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ và trách nhiệm góp phần tiền hoặc gia tài khác để cung ứng nhu yếu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, là người đã thành niên mà không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình, là người gặp khó khăn vất vả, túng thiếu theo pháp luật của Luật này;

12. Những người cùng dòng máu về trực hệ là cha, mẹ so với con; ông, bà so với cháu nội và cháu ngoại;

13. Những người có họ trong khoanh vùng phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra: cha mẹ là đời thứ nhất; anh chị em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh chị em con chú con bác, con cô con cậu, con dì là đời thứ ba;

14. Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình:

a) Giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài;

b) Giữa người nước ngoài với nhau thường trú tại Việt Nam;

c) Giữa công dân Việt Nam với nhau mà căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.

Chương 2: KẾT HÔN

Điều 9. Điều kiện kết hôn

Nam nữ kết hôn với nhau phải tuân theo những điều kiện kèm theo sau đây:

1. Nam từ hai mươi tuổi trở lên, nữ từ mười tám tuổi trở lên;

2. Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định hành động, không bên nào được ép buộc, lừa dối bên nào; không ai được cưỡng ép hoặc cản trở;

3. Việc kết hôn không thuộc một trong những trường hợp cấm kết hôn lao lý tại Điều 10 của Luật này.

Điều 10. Những trường hợp cấm kết hôn

Việc kết hôn bị cấm trong những trường hợp sau đây:

1. Người đang có vợ hoặc có chồng;

2. Người mất năng lượng hành vi dân sự;

3. Giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong khoanh vùng phạm vi ba đời;

4. Giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

5. Giữa những người cùng giới tính.

Điều 11. Đăng ký kết hôn

1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền (sau đây gọi là cơ quan đăng ký kết hôn) thực hiện theo nghi thức quy định tại Điều 14 của Luật này.

Mọi nghi thức kết hôn không theo quy định tại Điều 14 của Luật này đều không có giá trị pháp lý.

Nam, nữ không đăng ký kết hôn mà chung sống với nhau như vợ chồng thì không được pháp luật công nhận là vợ chồng.

Vợ chồng đã ly hôn muốn kết hôn lại với nhau cũng phải đăng ký kết hôn.

2. nhà nước lao lý việc đăng ký kết hôn ở vùng sâu, vùng xa.

Những điểm mới của Luật hôn nhân và gia đình năm 2022?

Luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước được Quốc hội khoá XIII trải qua tại kỳ họp lần thứ 7 và chính thức có hiệu lực thực thi hiện hành từ ngày 01/01/2015. Luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước có những điểm mới cơ bản sau:

luat-hon-nhan-va-gia-dinh-so-52-2014-qh13-ngay-19-thang-6-nam-2014luat-hon-nhan-va-gia-dinh-so-52-2014-qh13-ngay-19-thang-6-nam-2014

Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 19006184   

Tăng cường bảo vệ chế độ hôn nhân gia đình

Khoản 2, Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm năm trước lao lý những hành vi nghiêm cấm, trong đó có: Lợi dụng việc triển khai quyền về hôn nhân và gia đình để mua và bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích mục tiêu trục lợi. Đặc biệt trong quy trình xử lý những vấn đề về hôn nhân và gia đình thì danh dự, nhân phẩm, uy tín, bí hiểm đời tư và những quyền riêng tư khác của những bên được tôn trọng, bảo vệ.

Nâng độ tuổi kết hôn

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đã nâng độ tuổi kết hôn của nữ thành đủ 18 tuổi và đủ 20 tuổi đối với nam. (Điều kiện kết hôn theo Điều 9, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000: Nam từ 20 tuổi trở lên, nữ từ 18 tuổi trở lên. Theo đó, nam chỉ cần 19 tuổi 1 ngày và đối với nữ chỉ cần 17 tuổi 1 ngày là được phép kết hôn)

Không cấm kết hôn đồng giới

Khoản 2, Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 bỏ quy định “cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính”, nhưng quy định “không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính”. Như vậy, những người đồng giới tính vẫn có thể kết hôn, tuy nhiên sẽ không được pháp luật bảo vệ khi có tranh chấp xẩy ra. Đây cũng được coi là một điểm mới trong việc nhìn nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính của nhà nước ta trong tình hình hiện nay.

Tăng cường bảo vệ phụ nữ và con đối với hôn nhân không đăng ký

Luật mới pháp luật cụ thể cách xử lý về con, gia tài nghĩa vụ và trách nhiệm và hợp đồng khi những bên nam, nữ chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn. Không tính thời hạn chung sống như vợ chồng trước khi đăng ký kết hôn vào thời kỳ hôn nhân.

Tài sản của vợ chồng khi kết hôn

Luật hôn nhân và Gia đình năm năm trước lao lý chính sách gia tài của vợ chồng theo thoả thuận. Việc thoả thuận phải được lập bằng văn bản có công chứng hoặc xác nhận trước khi kết hôn. Thoả thuận này vẫn hoàn toàn có thể được biến hóa sau khi kết hôn.

Thêm đối tượng được yêu cầu giải quyết ly hôn

Luật hôn nhân và gia đình mới cũng bổ trợ thêm những đối tượng người tiêu dùng được nhu yếu xử lý ly hôn. Theo đó, thay vì chỉ vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng mới có quyền nhu yếu toà án xử lý ly hôn như trước đây thì từ ngày 01/01/2015, cha, mẹ, người thân thích khác cũng hoàn toàn có thể nhu yếu xử lý ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không hề nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của đấm đá bạo lực gia đình do chồng, vợ gây ra làm tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người, sức khoẻ, ý thức của họ. Chồng không có quyền ly hôn khi vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng.

Nghĩa vụ đối với con khi ly hôn

Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thoả thuận được thì toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên (Luật hôn nhân và Gia đình năm 2000 là từ đủ 9 tuổi trở lên), thì phải xem xét nguyện vọng của con. Quy định “về nguyên tắc, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thoả thuận khác” được sửa thành “con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trong nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thoả thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Cho phép mang thai hộ

Luật mới được cho phép mang thai hộ vì mục tiêu nhân đạo. Vợ chồng có quyền nhờ người mang thai hộ khi có đủ những điều kiện kèm theo sau đây: Có xác nhận của tổ chức triển khai y tế có thẩm quyền về việc người vợ không hề mang thai và sinh con ngay cả khi vận dụng kỹ thuật tương hỗ sinh sản; vợ chồng đang không có con chung; đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm ý. Người được nhờ mang thai hộ phải có đủ những điều kiện kèm theo sau đây: là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ; đã từng sinh con và chỉ nhờ mang thai hộ một lần; ở độ tuổi tương thích và có xác nhận của tổ chức triển khai y tế có thẩm quyền về năng lực mang thai hộ; trường hợp người phụ nữ có chồng thì phải có sự chấp thuận đồng ý bằng văn bản của người chồng; đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm ý. Ngoài những nội dung mới quan trọng trên, Luật hôn nhân và Gia đình năm năm trước ( Điều 88 ) cũng lao lý thêm: Quy định về con do người vợ mang thai trong thời kỳ hôn nhân cũng được luật hoá. Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời gian chấm hết hôn nhân được coi là con do người vợ mang thai trong thời kỳ hôn nhân. Nếu cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được toà án xác lập. Với những điểm mới như trên, kỳ vọng rằng, khi đi vào đời sống Luật hôn nhân và Gia đình sẽ xử lý được những yếu tố quan trọng trong ngành hôn nhân và gia đình, góp thêm phần kiến thiết xây dựng gia đình Nước Ta no ấm, vững chắc và niềm hạnh phúc.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top