Nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú có được không?

nop don ly hon o noi tam tru duoc khong 1712155415

Hiện nay, có khá nhiều người do đi làm ăn xa, không xuất hiện tại nơi thường trú nhưng muốn ly hôn mà không biết phải nộp đơn ở đâu. Vậy những trường hợp này có được nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú không?

Lưu ý: Bài viết chỉ xét ly hôn trong trường hợp vợ, chồng là công dân Việt Nam, thực hiện thủ tục ly hôn tại Việt Nam.

Nộp đơn ly hôn ở Tòa án hay xã, phường?

Hiện nay, vợ chồng hoàn toàn có thể chọn một trong hai hình thức ly hôn: Ly hôn đơn phương và đồng ý chấp thuận ly hôn. Trong đó địa thế căn cứ Luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước:

  • Ly hôn chấp thuận đồng ý: Việc hai vợ chồng đã thỏa thuận hợp tác với nhau về việc chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình, chia gia tài chung, nuôi con…
  • Ly hôn đơn phương: Ly hôn theo nhu yếu của một bên khi có địa thế căn cứ khiến thực trạng hôn nhân gia đình của vợ, chồng lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không hề lê dài, mục tiêu hôn nhân gia đình không đạt được.

Đồng thời, địa thế căn cứ khoản 2 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái, Tòa án nhân dân cấp huyện là nơi có thẩm quyền xử lý thủ tục xét xử sơ thẩm nhu yếu công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn, thỏa thuận hợp tác nuôi con, chia gia tài khi ly hôn.Theo khoản 1 Điều 28 Bộ luật Tố tụng dân sự, tranh chấp về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình thuộc thẩm quyền xử lý của Tòa án gồm:

Điều 28. Những tranh chấp về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình thuộc thẩm quyền xử lý của Tòa án

1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn.

Ngoài ra, lúc bấy giờ, Điều 52 Luật Hôn nhân và Gia đình nêu rõ:

Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có nhu yếu ly hôn. Việc hòa giải được thực thi theo lao lý của pháp lý về hòa giải ở cơ sở.

Trong đó, theo Điều 2 Luật Hòa giải cơ sở năm 2013, cơ sở là thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố, thành phố, khối phố và hội đồng dân cư khác ( sau đây gọi chung là thôn, tổ dân phố ).

Như vậy, pháp luật chỉ đặt ra trường hợp hòa giải ở thôn, tổ dân phố chứ không đề cập đến Ủy ban nhân dân (UBND) xã, phường trong việc hòa giải ly hôn.

Từ những nghiên cứu và phân tích trên, ly hôn dù đồng ý chấp thuận hay đơn phương thì đều thuộc thẩm quyển xử lý của Tòa án. Do đó, đơn ly hôn phải được nộp ở Tòa án có thẩm quyền mà không phải ở xã, phường, thị xã.Xem thêm …

nop don ly hon o noi tam tru

Nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú có được không? (Ảnh minh họa)

Được nộp đơn ly hôn ở nơi đăng ký tạm trú?

Tòa án cấp huyện nơi có thẩm quyền xử lý ly hôn được lao lý đơn cử như sau:

  • Tòa án nơi bị đơn cư trú, thao tác nếu ly hôn đơn phương ( căn cứ điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái );
  • Tòa án nơi một trong những bên đồng ý chấp thuận ly hôn cư trú, thao tác có thẩm quyền xử lý nhu yếu công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn ( căn cứ điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái ).

Trong đó, khoản 1 Điều 12 Luật Cư trú năm 2006 định nghĩa nơi cư trú của công dân là:

Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống.
Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Đồng thời, khoản 1 Điều 11 Luật Cư trú năm 2020 cũng nêu rõ:

Nơi cư trú của công dân gồm có nơi thường trú, nơi tạm trú

Do đó, Tòa án nơi bị đơn cư trú (ly hôn đơn phương) hoặc Tòa án nơi một trong hai bên vợ, chồng cư trú (thuận tình ly hôn) là Tòa án nơi những người này thường trú hoặc tạm trú.

Từ những lao lý trên, khi triển khai thủ tục ly hôn thì hoàn toàn có thể nộp đơn ly hôn ở Tòa án nhân dân cấp huyện nơi tạm trú của vợ, chồng.

Trên đây là quy định về việc nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú. Nếu còn thắc mắc khác về ly hôn, độc giả vui lòng liên hệ 19006192 để được tư vấn, giải đáp.

>> Thủ tục ly hôn: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top