Thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài năm 2022

mau don xin ly hon don phuong voi nguoi nuoc ngoai

Trong thời đại hội nhập và toàn cầu hóa như hiện nay dẫn đến những năm gần đây người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài ngày càng gia tăng. Tuy nhiên trong quá trình chung sống vì nhiều nguyên nhân khách quan cũng như chủ quan khác nhau dẫn đến hai người không muốn sống cùng nhau nữa và quyết định ly hôn với nhau. Vậy nhưng, việc ly hôn đơn phương với người nước ngoài cũng gặp một số khó khăn nhất định.

Qua bài viết sau đây, chúng tôi xin gửi đến quý bạn đọc mẫu đơn xin ly hôn đơn phương với người nước ngoài, thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài để có thể để hiểu hơn về quá trình và các quy định của pháp luật khi ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài.

mau don xin ly hon don phuong voi nguoi nuoc ngoai

Ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Có được ly hôn đơn phương với người nước ngoài hay không?

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình thì Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Theo đó, Pháp luật Việt Nam hay pháp luật quốc tế không cấm việc ly hôn đơn phương với người nước ngoài vì đây là việc ly hôn theo ý chí đơn phương của một bên vợ hoặc chồng.  Ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ chồng là người nước ngoài hoặc một trong hai vợ chồng đang ở nước ngoài muốn ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Như vậy có thể tiến hành ly hôn đơn phương với người nước ngoài nếu có đủ căn cứ cứ để tiến hành thủ tục ly hôn mà không cần phải lo ngại về khoảng cách địa lý, bất đồng ngôn ngữ hay sự phức tạp trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn.

Trình tự, thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Để có thể thực hiện được việc ly hôn đơn phương với người nước ngoài thì người muốn đơn phương ly hôn cần phải tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam. 

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương với người nước ngoài bao gồm các giấy tờ sau:

  • Đơn khởi kiện ly hôn ( Công ty Luật ACC sẽ cung ứngmẫu đơn xin ly hôn đơn phương với người nước ngoài cho người sử dụng có nhu yếu ).
  • Giấy ghi nhận đăng ký kết hôn ( Bản gốc );
  • Chứng minh nhân dân / Căn cước công dân của vợ và chồng, Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng ( Bản sao công chứng, xác nhận );
  • Trích lục bản sao giấy khai sinh của những con;
  • Giấy chứng minh quyền sở hữu và quyền sử dụng gia tài chung của vợ và chồng ( bản photo công chứng / xác nhận )
  • Giấy tờ tương quan đến nợ chung;
  • Giấy xác nhận nơi cư trú, nhân thân của bị đơn;
  • Biên bản hòa giải cấp cơ sở để xác lập về xích míc dẫn đến ly hôn

Thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn: Khi triển khai đơn phương ly hôn, cần chuẩn bị sẵn sàng sách vở rất đầy đủ theo mục ở trên để tránh bị trả lại hồ sơ.

Bước 2: Nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương với người nước ngoài:

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình có yếu tố nước ngoài, ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài thuộc về tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi một bên vợ hoặc chồng cư trú ở Việt Nam. Do vậy nếu vợ hoặc chồng ở Việt Nam thì cần nộp đơn yêu cầu đơn phương ly hôn đến tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi vợ hoặc chồng cơ trú. Lưu ý rằng phải ghi đầy đủ  họ tên, địa chỉ, quốc tịch của vợ hoặc chồng ở nước ngoài trong đơn khởi kiện kèm theo giấy tờ, tài liệu xác thực họ tên, địa chỉ, quốc tịch của vợ chồng người nước ngoài hoặc đang ở nước ngoài. 

Bước 3: Tiếp nhận, xem xét hồ sơ và thụ lý vụ án: Sau khi nhận hồ sơ xin ly hôn đơn phương, Cán bộ tòa án nhân dân đảm nhiệm đơn và chánh án tòa án nhân dân phân công thẩm phán để xem xét hồ sơ.

Tòa án thực thi việc tống đạt thông tin văn bản tố tụng của tòa án nhân dân và tích lũy căn hộ chung cư cao cấp ở nước ngoài Nếu phân phối đủ điều kiện kèm theo thụ lý vụ án thì Tòa án phải gửi thông tin thụ lý vụ án, trong thông tin nêu rõ thời hạn khu vực mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai minh bạch chứng cứ và hòa giải; mở lại phiên họp hòa giải, mở phiên tòa xét xử và mở lại phiên tòa xét xử trong văn bản thông tin thụ lý vụ án cho đương sự ở nước ngoài.

Bước 4: Chuẩn bị xét xử: Trong tiến trình sẵn sàng chuẩn bị xét xử thẩm phán được phân công xử lý xem xét hồ sơ triển khai để những bên giao nộp chứng cứ và thực thi thủ tục hòa giải. Theo lao lý của pháp lý thì phiên hòa giải phải được mở sớm nhất là 6 tháng và muộn nhất là 8 tháng từ ngày thụ lý vụ án.

Trường hợp phiên hòa giải thứ nhất không thực thi được hoặc không hòa giải được mà phải tổ chức triển khai phiên hòa giải lần thứ hai thì phiên họp lần thứ 2 được ấn định cách lần thứ nhất không quá một tháng. Bước 5: Mở phiên tòa xét xử xử lý đơn phương ly hôn với người nước ngoài. Theo đó, Phiên tòa phải được mở sớm nhất là 9 tháng và chậm nhất là 12 tháng kể từ ngày ra văn bản thông tin thụ lý vụ án. Ngày mở lại phiên tòa xét xử ( nếu có ) được ấn định ấn định cách ngày mở phiên tòa xét xử chậm nhất là một tháng.

Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Quý bạn đọc có thể tham khảo Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương với người nước ngoài mà chúng tôi cung cấp dưới đây:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

… …, ngày ….. tháng …. năm 20 …..

ĐƠN KHỞI KIỆN

( V / v: Ly hôn )

Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN … … … …

Người khởi kiện: … … … … … … … … … … … … ….

Địa chỉ: … … … … … … … … … … … … ….

Số điện thoại cảm ứng: … … … … … … … … … … … … ….

Người bị khởi kiện: … … … … … … … … … … … … ….

Địa chỉ: … … … … … … … … … … … … ….

Số điện thoại thông minh: … … … … … … … … … … … … ….

Người có quyền, lợi ích được bảo vệ (nếu có): ………………………………….

Xem thêm: MẪU ĐƠN LY HÔN MỚI NHẤT 2022 – LUẬT Quang Huy

Địa chỉ: … … … … … … … … … … … … ….

Số điện thoại cảm ứng: … … … … … … … … … … … … ….

Người có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm tương quan ( nếu có ): … … … … … … … … … … … … ….

Địa chỉ: … … … … … … … … … … … … ….

Số điện thoại cảm ứng: … … … … … … … … … … … … ….

Yêu cầu Tòa án xử lý những yếu tố sau đây:

Về con chung: … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … …

Về gia tài chung: … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … …

Về nợ chung: … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … …..

Người làm chứng ( nếu có ): … … … … … … … … … … … … ….

Địa chỉ: … … … … … … … … … … … … ….

Số điện thoại thông minh: … … … … … … … … … … … … ….

Danh mục tài liệu, chứng kèm theo đơn khởi kiện gồm có: … … … … … … … …

( Các thông tin khác mà người khởi kiện xét thấy thiết yếu cho việc xử lý vụ án ) … … … … … … … … … … … … … … …. … … … … … … … … … … … … …. … … … … … … … … … … … … …. … … … … … … … … … … … … …. … … … … … … … … … …

Người khởi kiện … … … … … … … … … … … … ….

Nếu bạn muốn sử dụng và tải về mẫu đơn xin đơn phương ly hôn viết sẵn này hãy đề lại địa chỉ gmail hoặc liên hệ trực tiếp đến chúng tôi để sử dụng mẫu đơn này.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến ly hôn đơn phương với người nước ngoài. Tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng mà công ty Luật ACC xin cung cấp cho khách hàng dịch vụ cung cấp mẫu đơn xin ly hôn đơn phương với người nước ngoài, thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài, hướng dẫn viết đơn xin ly hôn đơn phương. Nếu quý khách hàng còn gặp phân vân về đơn phương xin ly hôn với người nước ngoài thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC ngay để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả, uy tín, chất lượng và tiết kiệm chi phí nhất.

LUẬT ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn Liên hệ với chúng tôi: – Tư vấn pháp lý: 1900.3330 – Zalo: 084.696.7979 – Khiếu nại: 1800.0006 – Văn phòng: ( 028 ) 777.00.888 – Mail: [email protected]

Đánh giá post

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top