Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương mất bao lâu? (2022)

Trong thời đại hiện nay, việc ly hôn đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng, đặc biệt ly hôn xảy ra phổ biến giữa các cặp vợ chồng trẻ. Tuy nhiên, ngoài việc thuận tình ly hôn thì việc ly hôn đơn phương cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Theo quy định của pháp luật vợ chồng muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân khi chưa đồng thuận được về các vấn đề liên quan thì một bên phải làm hồ sơ ly hôn đơn phương gửi đến tòa án có thẩm quyền để giải quyết. Thời gian để tòa án giải quyết một vụ ly hôn không phải là quá nhanh mà là tiến hành trong cả một quá trình. Vậy ly hôn đơn phương mất bao lâu? thời gian giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương? ly hôn đơn phương giải quyết trong bao lâu? Để giải đáp những thắc mắc trên, mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Ly hôn đơn phương được hiểu như thế nào?

Ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án quyết định hành động có hiệu lực hiện hành pháp lý của TANDTC.

Theo quy định của luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì: Đơn phương ly hôn là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ chồng muốn ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Bạn đang đọc: Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương mất bao lâu? (2022)

Như vậy, Đơn phương ly hôn thực chất là vụ án dân sự, xử lý những tranh chấp tương quan đến tổng thể hoặc 1 trong những yếu tố: Quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia gia tài chung, xử lý nợ chung …. Đơn phương ly hôn kết thúc bằng bản án có hiệu lực thực thi hiện hành của Tòa án.

Trình tự thủ tục ly hôn đơn phương theo quy định mới nhất

Ly hôn đơn phương mất bao lâu? ly hôn đơn phương mất bao nhiêu thời gian? thủ tục ly hôn đơn phương mất bao lâu? Để có thể trả lời cho những thắc mắc trên thì bạn cần phải nắm vững những khoảng thời gian được sử dụng trong quy trình tiến hành một vụ việc đơn phương ly hôn. Theo đó, trình tự, thủ tục đơn phương ly hôn gồm các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ: Vợ hoặc chồng phải chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ ly hôn đơn phương gồm những gì đã nêu ở trên. Ngoài ra, nếu có chứng cứ chứng tỏ vợ hoặc chồng có hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình, không triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm … thì cũng phải cung ứng cho Tòa án.

Bước 2: Nộp hồ sơ nhu yếu xử lý ly hôn đơn phương tại cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể trong trường hợp đơn phương ly hôn thì đương sự nộp đơn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người bị nhu yếu ly hôn đơn phương cư trú hoặc thao tác. Nếu thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố quốc tế hay làm thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng ở quốc tế sẽ do Tòa án nhân dân cấp tỉnh thực thi.

Bước 3: Tiếp nhận, xem xét hồ sơ và thụ lý vụ án: Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không sau 05 ngày thao tác. Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông tin cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án ra quyết định hành động thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời gian nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí ( Điều 191 và Điều 195 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái ).

Bước 4: Tham gia phiên giao nộp, tiếp cận tài liệu, chứng cứ Để làm sáng tỏ nội dung của vụ án ly hôn, trong quá trình xét xử, thẩm phán thực thi mở phiên họp giao nộp, tiếp cận, công khai minh bạch chứng cứ. Tại phiên họp này, người khởi kiện ly hôn đơn phương phải xuất hiện theo nhu yếu của TANDTC. Trường hợp nguyên đơn đã được triệu tập hợp lệ lần hai mà vẫn vắng mặt, trừ trường hợp vì sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì thẩm phán ra quyết định hành động đình chỉ xử lý vụ án Điểm c Khoản 1 Điều 217 Bộ luật tố tụng dân sự năm năm ngoái.

Bước 5: Tiến hành hòa giải: Thủ tục hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không thực thi hòa giải được hoặc vụ án được xử lý theo thủ tục rút gọn. Nếu hòa giải thành: Tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 07 ngày mà những đương sự không biến hóa về quan điểm thì Tòa án ra quyết định hành động công nhận hòa giải thành và quyết định hành động này có hiệu lực thực thi hiện hành ngay và không được kháng nghị kháng nghị. Nếu hòa giải không thành: Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử.

Bước 6: Mở phiên tòa xét xử xét xử ly hôn đơn phương: Trong thời hạn 01 tháng kể từ khi ra quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử, những bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông tin rõ về thời hạn, khu vực mở phiên Tòa xét xử ly hôn đơn phương.

Bước 7: Ra bản án ly hôn đơn phương Nếu không hòa giải thành và xét thấy đủ điều kiện kèm theo để xử lý ly hôn thì khi kết thúc phiên tòa xét xử, Tòa án sẽ ra bản án chấm hết quan hệ hôn nhân gia đình của hai vợ chồng.

Ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu?

Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương là khoảng thời gian tính từ khi Tòa án thụ lý vụ việc ly hôn và đưa vụ ly hôn đơn phương ra xét xử cho đến khi ra bản án phán quyết cuối cùng về việc ly hôn đơn phương. Theo đó, sau khi nhận được đơn xin ly hôn của đương sự thì Tòa án phải xem xét những tài liệu, chứng cứ cần thiết, nếu xét thấy thuộc thẩm quyền của mình thì Tòa án sẽ thông báo cho đương sự biết để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn kiện tòa án phải tiến hành thụ lý vụ án. Sau khi nộp tiền tạm ứng án phí, đương sự nộp lại biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án. Tòa án thụ lý việc dân sự hoặc vụ án dân sự kể từ khi nhận được biên lai này. Khi đó, thời hạn giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương sẽ được xác định dựa trên quy định của pháp luật.

Theo lao lý tại điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự năm năm ngoái thì thời hạn xử lý những tranh chấp ly hôn thuộc thẩm quyền của TANDTC gồm có:

  • Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia gia tài khi ly hôn; chia gia tài sau khi ly hôn.
  • Tranh chấp về chia gia tài chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân gia đình.
  • Tranh chấp về biến hóa người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.
  • Tranh chấp về xác lập cha, mẹ cho con hoặc xác lập con cho cha, mẹ.
  • Tranh chấp về cấp dưỡng.
  • Tranh chấp về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

  • Tranh chấp về nuôi con, chia gia tài của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn hoặc khi hủy kết hôn trái pháp lý.
  • Các tranh chấp khác về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền xử lý của cơ quan, tổ chức triển khai khác theo lao lý của pháp lý.

Hơn nữa, Điều 203, Bộ luật tố tụng dân sự năm năm ngoái cũng có lao lý về Thời hạn chuẩn bị sẵn sàng xét xử như sau: “ Thời hạn sẵn sàng chuẩn bị xét xử những loại vụ án, trừ những vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn hoặc vụ án có yếu tố quốc tế, được lao lý như sau:

  1. a ) Đối với những vụ án pháp luật tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này thì thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án ”.

Bên cạnh đó, như thủ tục đã nêu trên thì Trong thời hạn 01 tháng kể từ khi ra quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử, những bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông tin rõ về thời hạn, khu vực mở phiên Tòa xét xử ly hôn đơn phương.

Như vậy, từ các căn cứ ở trên thì câu trả lời cho câu hỏi ly hôn đơn phương mất bao lâu? thì có thể trả lời rằng: Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất là khoảng 4 tháng hoặc có thể kéo dài hơn nhiều tùy vào tính chất sự phức tạp của từng phục cụ thể. 

Trên đây là những vấn đề liên quan đến ly hôn đơn phương mất bao lâu. Tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng mà công ty Luật Quang Huy xin cung cấp cho khách hàng dịch vụ cung cấp dịch vụ tư vấn ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu?. Nếu quý khách hàng còn gặp phân vân về thời gian giải quyết vụ việc ly hôn, điều kiện ly hôn đơn phương, án phí ly hôn đơn phương, hồ sơ xin ly hôn đơn phương cũng như trình tự, thủ tục để tiến hành ly hôn đơn phương thì hãy liên hệ với Công ty Luật Quang Huy ngay để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả, uy tín, chất lượng và tiết kiệm chi phí nhất.

Công ty Luật Quang Huy – Đồng hành pháp lý cùng bạn Liên hệ với chúng tôi:

– Tư vấn pháp lý: 19006184

– Zalo: 19006184

– Văn phòng: 19006184

– Mail: [email protected]

Đánh giá post

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top