Người nước ngoài có được ly hôn ở Việt Nam không?

Thoi gian ly hon co yeu to nuoc ngoai

Người nước ngoài có được ly hôn ở Việt Nam không? Thời gian ly hôn có yếu tố nước ngoài?

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư! Luật sư cho em hỏi: người yêu em đã kết hôn, nhưng vì anh ấy muốn ly dị vợ để cưới em (vợ chồng anh ấy đều là người Singapore và đã kết hôn được 1 năm). Luật sư cho em hỏi là anh ấy làm thủ tục bao lâu có thể ly hôn được? Và sau khi ly hôn cần bao lâu mới có thể tái hôn ạ? Cảm ơn luật sư!

Bạn đang đọc: Người nước ngoài có được ly hôn ở Việt Nam không?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Luật Quang Huy. Với thắc mắc của bạn, Công ty Luật Quang Huy xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Ly hôn có yếu tố quốc tế theo theo khoản 1 Điều 127 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước được xác lập : Việc ly hôn giữa công dân Nước Ta với người quốc tế, giữa người quốc tế với nhau thường trú ở Nước Ta được xử lý tại cơ quan có thẩm quyền của Nước Ta theo lao lý của Luật này.

Như thế, trong trường hợp này, việc xử lý ly hôn giữa hai người quốc tế tại Nước Ta phải bảo vệ điều kiện kèm theo cả hai người hoặc một trong hai người cư trú, làm ăn, sinh sống vĩnh viễn tại Nước Ta.

Ngoài ra nếu như vụ án dân sự mà những bên được lựa chọn Tòa án Nước Ta để xử lý theo pháp lý Nước Ta hoặc điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên và những bên chấp thuận đồng ý lựa chọn Tòa án Nước Ta theo khoản 1 Điều 470 Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái thì Tòa án Nước Ta cũng có thẩm quyền xử lý vụ án ly hôn giữa hai người quốc tế.

Do đó, nếu thuộc một trong những trường hợp nêu trên và một trong hai bên vợ chồng có nhu yếu thì Tòa án Nước Ta có thẩm quyền xử lý. Còn nếu không thuộc một trong những trường hợp nói trên thì hai vợ chồng người Nước Singapore phải xử lý tại Tòa án ở Nước Singapore. Trường hợp đủ điều kiện kèm theo xử lý tại tòa án nhân dân Tòa án Nước Ta :

Xem thêm: Tư vấn ly hôn, tư vấn luật ly hôn trực tuyến miễn phí qua điện thoại

Xem thêm: Giải quyết ly hôn đơn phương – Luật Quang Huy

Căn cứ Điều 476 Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái lao lý thời hạn mở phiên tòa xét xử, phiên họp hòa giải như sau :

a ) Phiên họp hòa giải phải được mở sớm nhất là 06 tháng và chậm nhất là 08 tháng, kể từ ngày ra văn bản thông tin thụ lý vụ án.

Ngày mở lại phiên họp hòa giải ( nếu có ) được ấn định cách ngày mở phiên họp hòa giải chậm nhất là 01 tháng ;

b ) Phiên tòa phải được mở sớm nhất là 09 tháng và chậm nhất là 12 tháng, kể từ ngày ra văn bản thông tin thụ lý vụ án. Ngày mở lại phiên tòa xét xử ( nếu có ) được ấn định cách ngày mở phiên tòa xét xử chậm nhất là 01 tháng, trừ trường hợp pháp luật tại khoản 4 Điều 477 của Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái.

3. Tòa án phải gửi thông tin thụ lý việc dân sự, trong đó nêu rõ thời hạn, khu vực mở phiên họp, mở lại phiên họp xử lý việc dân sự trong văn bản thông tin thụ lý việc dân sự cho đương sự ở quốc tế. Phiên họp phải được mở sớm nhất là 06 tháng và chậm nhất là 08 tháng, kể từ ngày ra văn bản thông tin thụ lý việc dân sự.

Ngày mở lại phiên họp xử lý việc dân sự (nếu có) được ấn định cách ngày mở phiên họp lần đầu chậm nhất là 01 tháng. Ngoài thời hạn nói trên, còn tính đến thời hạn giải quyết và xử lý hiệu quả tống đạt văn bản tố tụng của Tòa án cho đương sự quốc tế và tác dụng nhu yếu cơ quan có thẩm quyền của quốc tế tích lũy chứng cứ.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6184

Xem thêm: Thủ tục ly hôn 2022: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

Xem thêm: Luật sư tư vấn chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn trực tuyến miễn phí

Dựa trên khoảng chừng thời hạn nêu trên, hoàn toàn có thể thấy thời hạn xử lý vụ án ly hôn có yếu tố quốc tế rất lâu.

Sớm nhất hoàn toàn có thể là 1 năm còn nếu không thường thì vụ án ly hôn có yêu tố quốc tế được xử lý hơn một năm, gần hai năm. Còn so với yếu tố kết hôn với người khác thì kể từ khi bản án ly hôn có hiệu lực thực thi hiện hành thì bạn trọn vẹn có quyền kết hôn với người đó.

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category : Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top