Con sinh ra sau ly hôn được xem là con chung khi nào?

con sinh ra sau ly hon

Khi nào con sinh ra sau ly hôn được xem là con chung là vấn đề thắc mắc của nhiều người. Con sinh ra sau ly hôn sẽ là con của ai, có được xem là con chung của hai vợ chồng (đã ly hôn), và sinh ra trong thời điểm nào sẽ được coi là con chung? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho quý bạn đọc việc xác định con chung và thời điểm xác định con chung sau ly hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình.

 Quy định chung về pháp luật hôn nhân gia đình

Con sinh ra sau khi ly hôn

>> Xem thêm: Con Sinh Ra Sau Ly Hôn Có Được Công Nhận Là Con Chung?

Quy định chung về pháp lý hôn nhân mái ấm gia đình

Hôn nhân mái ấm gia đình là gì?

Theo khoản 1 Điều 3 luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì Hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi kết hôn.

Thành viên trong mái ấm gia đình gồm có những ai?

Theo khoản 16 Điều 3 luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước pháp luật: Thành viên mái ấm gia đình gồm có vợ, chồng; cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, cha dượng, mẹ kế, cha mẹ vợ, cha mẹ chồng; con đẻ, con nuôi, con riêng của vợ hoặc chồng, con dâu, con rể; anh, chị, em cùng cha mẹ, anh, chị, em cùng cha khác mẹ, anh, chị, em cùng mẹ khác cha, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của người cùng cha mẹ hoặc cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha; ông bà nội, ông bà ngoại; cháu nội, cháu ngoại; cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột.

Khái niệm ly hôn

Căn cứ khoản 4 Điều 13 luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước lao lý: Ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lý của Tòa án.

Nguyên tắc xác định con chung của vợ chồng

Ly hôn theo pháp luật của pháp lý

Thời điểm chấm hết quan hệ hôn nhân

Theo khoản 1 Điều 57 luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước lao lý: “ Quan hệ hôn nhân chấm hết kể từ ngày bản án, quyết định hành động ly hôn của Tòa án có hiệu lực hiện hành pháp lý ”.

Con sinh ra sau ly hôn

Quy định của Bộ luật Dân sự

Theo khoản 1 Điều 39 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về quyền nhân thân trong hôn nhân và gia đình như sau:

“ Con sinh ra không nhờ vào vào thực trạng hôn nhân của cha, mẹ đều có quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm như nhau so với cha, mẹ của mình ”.

Thời điểm con sinh ra được xem là con chung

Thời điểm con sinh ra được xem là con chung

Xem thêm: Giải quyết ly hôn đơn phương – Luật Quang Huy

Xác định con chung sau ly hôn Theo khoản 1 Điều 88 luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước pháp luật như sau: Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời gian chấm hết hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Như vậy, hai vợ chồng sau khi ly hôn vẫn có thể có con và được xem là con chung; một lần nữa Bộ luật Dân sự cũng quy định con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ. Sau khi ly hôn, con được sinh ra trong vòng 300 ngày được coi là con chung.

– Lưu ý: Ta cũng có thể hiểu rằng, con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ ngày ly hôn, thì vẫn có thể được xem là con chung mặc dù về mặt sinh học không có quan hệ huyết thống với tư cách là cha đẻ, mẹ đẻ.

Trên đây là toàn bộ bài viết tư vấn chi tiết về việc xác định thời điểm con sinh ra sau ly hôn được xem là con chung. Trong quá trình tìm hiểu, nếu quý bạn đọc có bất kỳ khó khăn, vướng mắc hay các vấn đề khác liên quan đến lĩnh vực dân sự thì hãy gọi ngay vào HOTLINE 1900.63.63.87 để được TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN GIA ĐÌNH hỗ trợ tư vấn miễn phí. Xin cảm ơn!

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top