LY HÔN KHI KHÔNG CÓ SỔ HỘ KHẨU CỦA CHỒNG – LUẬT Quang Huy

“Chào Luật sư, em có một vấn đề muốn nhờ Luật sư tư vấn như sau: Hiện nay em muốn ly hôn đơn phương với chồng. Em và chồng đã ly thân được 4 năm. Theo em được biết thì hồ sơ ly hôn đơn phương bắt buộc phải có sổ hộ khẩu của chồng. Tuy nhiên, em chỉ biết được địa chỉ cư trú hiện nay nhưng lại không có sổ hộ khẩu hay giấy tờ khác của chồng. Như vậy, em được ly hôn khi không có sổ hộ khẩu của chồng không? Nếu em nộp thì hồ sơ của em có được Tòa án chấp nhận không? Mong Luật sư giải đáp!”

Trả lời: Chào bạn! Luật sư Ly hôn Luật Quang Huy mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để biết được câu trả lời!

Không có sổ hộ khẩu của chồng có ly hôn được không?

Thông thường, khi ly hôn, nếu cả hai bên đồng thuận và tự nguyện cung ứng khá đầy đủ sách vở của cả hai thì thủ tục sẽ thuận tiện và nhanh gọn. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào vợ chồng cũng đồng ý chấp thuận ly hôn. Khi muốn gây khó khăn vất vả cho bên còn lại, họ thường sẽ cố ý cất giấu những sách vở tùy thân của mình. Điều này làm cho nhiều người lo ngại, bởi lẽ theo pháp luật thì phải nộp không thiếu sách vở về nhân thân, con cháu, gia tài của vợ chồng thì Tòa án mới hoàn toàn có thể đảm nhiệm và giải quyết và xử lý.

Theo Điều 39 Luật Tố tụng dân sự 2015, cụ thể:

“Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;….”

Từ pháp luật trên thì Tòa án nơi bị đơn cư trú có thẩm quyền xử lý vụ án dân sự. Thông thường, khi người khởi kiện nộp hồ sơ đến Tòa án thì phải có sách vở biểu lộ nơi cư trú ( Thường trú hoặc tạm trú ) của bị đơn. Loại sách vở này thường là sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy xác nhận nơi cư trú, giấy xác nhận nơi thao tác của cơ quan chức năng, …

Khi không có những sách vở này, Tòa án thường sẽ không nhận hồ sơ vì cho rằng không đủ địa thế căn cứ để xác lập thẩm quyền của Tòa án. Và khi Tòa án thụ lý hồ sơ và tiến hành xác minh hoặc tống đạt văn bản mà bị đơn không có ở địa chỉ cung ứng thì Tòa án sẽ không xử lý được vụ án.

Việc không có sổ hộ khẩu làm cho nhiều người muốn ly hôn cảm thấy lo ngại. Tuy vậy, Tòa án không bắt buộc bạn phải nộp sổ hộ khẩu của chồng thì mới xử lý vụ án. Bạn hoàn toàn có thể giao nộp sách vở khác như xác nhận nơi cư trú hoặc xác nhận nơi thao tác của chồng. Như vậy, không có sổ hộ khẩu của chồng bạn vẫn hoàn toàn có thể thực thi thủ tục ly hôn.

Trường hợp bạn không biết phải xin “Xác nhận cư trú của chồng” như thế nào? Hay không có thời gian, điều kiện đi lại để thực hiện thủ tục ly hôn. Bạn có thể ủy quyền cho Luật sư Ly hôn Luật Quang Huy Hãy liên hệ cho chúng theo số Điện thoại/Zalo:19006184 – 0979.884.828

Cách ly hôn khi không có sổ hộ khẩu của chồng

Thông thường, để thực thi thủ tục ly hôn thì người khởi kiện cần sẵn sàng chuẩn bị một bộ hồ sơ không thiếu, gồm có:

 • Đơn khởi kiện (Đơn theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền);
 • Giấy chứng nhận kết hôn (Bản gốc);
 • Sổ hộ khẩu của vợ, chồng (Bản sao chứng thực);
 • Căn cước công dân/ Chứng minh nhân dân/ Hộ chiếu của vợ, chồng (Bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của các con (Bản sao chứng thực);
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung, nợ chung của vợ chồng.

Tuy nhiên, khi không có sổ hộ khẩu của chồng thì bạn cần phải thực thi thủ tục “ Xin xác nhận nơi cư trú ” của chồng. Thủ tục như sau:Thứ nhất, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng một bộ hồ sơ để nộp đến cơ quan công an nơi chồng bạn đang sinh sống. Hồ sơ gồm có đơn xin xác nhận nơi cư trú, CMND/CCCD/Hộ chiếu của người nhu yếu, Giấy đăng ký kết hôn, Giấy khai sinh của con ( Nếu có )

Thứ hai, bạn cần đến Cơ quan công an khu vực nơi chồng bạn đang sinh sống để nộp hồ sơ.

Thứ ba, đợi và nhận hiệu quả. Thông thường, hồ sơ sẽ được xét duyệt từ 1 – 3 ngày thao tác.Sau khi đã có được Giấy xác nhận nơi cư trú của chồng, bạn cần bổ trợ vào hồ sơ ly hôn và nộp đến Tòa án có thẩm quyền.

Trường hợp chồng bạn đang cư trú ở một nơi xa. Bạn gặp khó khăn về việc di chuyển? Cũng như không biết thực hiện thủ tục xin xác nhận cư trú của chồng? Hãy liên hệ ngay đến Luật sư Ly hôn Luật Quang Huy theo số Điện thoại/Zalo:19006184 – 0979.884.828

Mẫu đơn xin xác nhận nơi cư trú

Hiện nay, tuy có lao lý đơn cử về mẫu đơn xin xác nhận cư trú. Tuy nhiên, tại những Tòa án lúc bấy giờ đã phát hành mẫu đơn xin xác nhận cư trú để cung ứng người khởi kiện trong trường hợp thiếu sách vở về nơi cư trú của chồng.Về cơ bản, nội dung của mẫu đơn xin xác nhận cư trú được chia thành 2 phần. Đó là phần thông tin cơ bản của người nhu yếu và phần nguyên do viết đơn. Về phần thông tin người nhu yếu, bạn cần điền rõ thông tin cá thể của bản thân. Về phần nguyên do, người nhu yếu cần trình diễn rõ nguyên do xin xác nhận cư trú của chồng để bổ trợ hồ sơ khởi kiện.

Xem thêm: MẪU ĐƠN VÀ CÁCH VIẾT ĐƠN LY HÔN MỚI NHẤT 2022

Thủ tục ly hôn khi không có sổ hộ khẩu của chồng

Theo pháp luật pháp lý, thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con được thực thi trải qua những bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Để thực thi thủ tục ly hôn, người khởi kiện cần chuẩn bị sẵn sàng đơn ly hôn và những tài liệu, chứng cứ chứng tỏ cho nhu yếu của mình. Người khởi kiện cần chuẩn bị sẵn sàng không thiếu hồ sơ, những sách vở thiết yếu như chúng tôi đã đề cập ở trên. Vì khi xem xét hồ sơ, nếu hồ sơ có sai sót hoặc thiếu những sách vở thiết yếu thì Tòa án sẽ nhu yếu sửa đổi, bổ trợ gây mất thời hạn, sức lực lao động đi lại. Như vậy, nếu không có sổ hộ khẩu của chồng, bạn phải có sách vở khác để sửa chữa thay thế như giấy xác nhận nơi cư trú, sổ tạm trú, ….

Bước 2: Nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền

Sau khi chuẩn bị sẵn sàng khá đầy đủ hồ sơ; người khởi kiện cần nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền để triển khai thủ tục. Đối với trường hợp này; Tòa án nơi bị đơn cư trú hoặc tạm trú sẽ có thẩm quyền thụ lý, xử lý. Người khởi kiện hoàn toàn có thể nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền bằng những phương pháp sau:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án;
 • Gửi hồ sơ đến Tòa án thông qua dịch vụ bưu chính;
 • Gửi trực tuyến thông qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (Nếu có).

Xem thêm: MUỐN LY HÔN THÌ NỘP ĐƠN Ở ĐÂU?

Bước 3: Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn

Sau khi nhận và xem xét hồ sơ; nếu hồ sơ đã vừa đủ và đúng thẩm quyền xử lý; trong thời hạn 08 ngày, kể từ ngày hồ sơ, Tòa án sẽ ra thông tin nộp tiền tạm ứng án phí cho người khởi kiện. Trong thời hạn 07 ngày; kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án; người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí án phí và nộp cho biên lai cho Tòa án. Tòa án thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Trường hợp hồ sơ ly hôn không rất đầy đủ hoặc cần sửa đổi bổ trợ, Thẩm phán thông tin để người khởi kiện sửa đổi, bổ trợ.

Bước 4: Hòa giải tại Tòa án

Khi ly hôn thủ tục hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc. Tòa án thực thi hòa giải để vợ chồng thỏa thuận hợp tác với nhau về việc xử lý vụ án; trừ trường hợp không triển khai hòa giải được. Trường hợp vợ chồng đều xuất hiện và hòa giải không thành, Tòa án ra quyết định hành động đưa vụ án ra xét xử.

Bước 5: Tòa án xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn

Bản án ly hôn có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày tuyên án. Đối với đương không có mặt tại phiên tòa thì thời hạn được tính từ khi đương sự nhận được bản án, quyết định.

Xem thêm: HỒ SƠ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG GIÀNH QUYỀN NUÔI CON GỒM NHỮNG GÌ?

Ly hôn không có sổ hộ khẩu của chồng hết bao nhiêu tiền?

Theo pháp luật, khi muốn Tòa án xử lý một vấn đề dân sự thì đương sự phải nộp một khoản phí được gọi là án phí, lệ phí tương ứng. Hai loại phí này được lao lý đơn cử tại Nghị quyết số 326/năm nay/UBTVQH14 ngày 30.12.2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Theo đó, án phí, ngân sách ly hôn được tính như sau:

– Đối với trường hợp ly hôn thuận tình: Mức lệ phí là 300.000 đồng.

– Đối với trường hợp ly hôn đơn phương:

Trường hợp ly hôn đơn phương không có tranh chấp về gia tài thì mức án phí là 300.000 đồng. Đối với vụ án ly hôn có tranh chấp về gia tài thì án phí được xác lập theo giá trị gia tài như sau:

 • Tài sản dưới 6.000.000 đồng, mức án phí là 300.000 đồng.
 • Tài sản từ 6.000.000 đến 400.000.000 đồng, mức án phí là 5% giá trị tài sản có tranh chấp.
 • Tài sản từ 400.000.000 đến 800.000.000 đồng, mức án phí là 20.000.000 đồng + 4% của phần vượt quá 400.000.000 đồng.
 • Tài sản từ 800.000.000 đến 2.000.000.000 đồng, mức án phí là 36.000.000 đồng + 3% của phần vượt quá 800.000.000 đồng.
 • Tài sản từ 2.000.000.000 đến 4.000.000.000 đồng, mức án phí là 72.000.000 đồng + 2% của phần vượt quá 2.000.000.000 đồng.
 • Tài sản trên 4.000.000.000 đồng, mức án phí là 112.000.000 đồng + 0,1% của phần vượt quá 4.000.000.000 đồng.

Trường hợp không có sổ hộ khẩu của chồng, người khởi kiện còn hoàn toàn có thể chịu thêm một khoảng chừng phí khi triển khai thủ tục “ Xác nhận nơi cư trú của chồng ” hoặc ngân sách để Tòa án xác định nơi cư trú của chồng.

Thương Mại Dịch Vụ Luật sư ly hôn khi thiếu sách vở của chồng

Tự tin là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình, Luật Quang Huy sẵn sàng hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con với những nội dung gồm:

 • Tư vấn hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn khi thiếu giấy tờ của chồng qua Điện thoại/Zalo: 19006184 – 0979.884.828
 • Cung cấp mẫu đơn ly hôn thuận tình; mẫu đơn khởi kiện ly hôn kèm hướng dẫn: 150.000đ;
 • Hỗ trợ soạn đơn ly hôn và các đơn từ cần thiết khác: Từ 500.000đ;
 • Hỗ trợ thu thập hồ sơ ly hôn giành quyền nuôi con;
 • Nhận ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn khi thiếu giấy tờ của chồng;
 • Cử luật sư tham gia giành quyền nuôi con; chia tài sản khi ly hôn.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Quang Huy

Nếu bạn có vướng mắc hoặc cần tư vấn pháp lý về hôn nhân gia đình mái ấm gia đình. Bạn hoàn toàn có thể liên hệ Luật sư thao tác tại Văn phòng, Trụ sở ở Thành Phố Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, TP Hà Tĩnh, Nhật Bản, … theo những phương pháp sau:

Trân trọng!

Xem thêm: Giấy quyết định ly hôn có mấy bản? Dùng để làm gì?

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top
MỤC LỤC