Phân tích nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn theo pháp luật

Phân chia tài sản khi ly hôn là yếu tố đặc biệt quan trọng được chăm sóc. Phân chia như thế nào để bảo vệ quyền và quyền lợi của vợ và chồng trong quan hệ hôn nhân gia đình. Để khám phá thêm thông tin về nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn, quý bạn đọc sung sướng tìm hiểu thêm bài viết dưới đây của Luật Quang Huy để khám phá chi tết về nguyên tắc này nhé.

nguyen tac chia tai san khi ly hon hien hanhNguyên tắc chia tài sản khi ly hôn 

Hôn nhân là gì? 

Theo Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình Nước Ta, hôn nhân gia đình là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi đã triển khai những lao lý của pháp lý về kết hôn, nhằm mục đích chung sống với nhau và kiến thiết xây dựng mái ấm gia đình no ấm, bình đẳng, tân tiến, niềm hạnh phúc, vững chắc.

Nam nữ xác lập quan hệ hôn nhân nhằm thỏa mãn nhu cầu tình cảm giữa hai bên và tương trợ lẫn nhau về những nhu cầu vật chất trong đời sống hàng ngày. Hôn nhân là quan hệ gắn liền với nhân thân của mỗi bên nam nữ với tư cách là vợ chồng.

Trong xã hội mà các quan hệ hôn nhân được coi là quan hệ pháp luật thì sự liên kết giữa người nam và người nữ mang ý nghĩa như một sự kiện pháp lý làm phát sinh các quyền và nghĩa vụ nhất định cho các bên trong quan hệ vợ chồng.

nguyen tac chia tai san khi ly honNguyên tắc chia tài sản sau hôn nhân 

Thủ tục ly hôn theo quy định hiện hành

Về cơ bản thì những loại sách vở dùng trong trường hợp đơn phương ly hôn hoặc chấp thuận đồng ý ly hôn đều giống nhau. Những sách vở thiết yếu gồm:

  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
  • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);
  • Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung, bản sao có chứng thực);
  • Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);
  • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có tài sản chung, bản sao có chứng thực).

Trường hợp không giữ Giấy ghi nhận kết hôn thì hoàn toàn có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đã đăng ký kết hôn để xin cấp bản sao. Trường hợp không có Chứng minh nhân dân của vợ / chồng thì theo hướng dẫn của Tòa án để nộp sách vở tùy thân khác thay thế sửa chữa.

Theo lao lý tại Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái, Tòa án nhân dân cấp huyện là nơi có thẩm quyền xử lý thủ tục ly hôn cấp xét xử sơ thẩm. * Đối với trường hợp chấp thuận đồng ý ly hôn Nếu hai vợ chồng chấp thuận đồng ý ly hôn thì hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục.

Trong thời hạn 03 ngày thao tác, kể từ ngày nhận đơn nhu yếu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán xử lý. * Đối với trường hợp đơn phương ly hôn Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái lao lý Tòa án nơi bị đơn cư trú, thao tác có thẩm quyền xử lý theo thủ tục xét xử sơ thẩm những tranh chấp về hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình. Do đó, trong trường hợp đơn phương ly hôn, Tòa án nơi có thẩm quyền xử lý sẽ là nơi bị đơn cư trú, thao tác.

Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn 

chia tai san khi ly honNguyên tắc chia tài sản khi ly hôn 

Theo lao lý pháp lý Hôn nhân mái ấm gia đình thì việc chia tài sản khi ly hôn do những bên thoả thuận; nếu không thỏa thuận hợp tác được thì nhu yếu Toà án xử lý. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó. Nguyên tắc chia tài sản vợ chồng khi xử lý ly hôn được pháp luật đơn cử như sau: Điều 23 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình 52/2014 / QH13 có pháp luật đơn cử như sau:

Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động giải trí sản xuất, kinh doanh thương mại và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân gia đình; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được Tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thoả thuận là tài sản chung.

Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

Xem thêm: Thủ Tục Ly Hôn Theo Quy Định Tòa Án Mới Nhất Năm 2022

– Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét thực trạng của mỗi bên, thực trạng tài sản, công sức của con người góp phần của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, tăng trưởng tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong mái ấm gia đình được coi như lao động có thu nhập;

– Bảo vệ quyền, quyền lợi hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lượng hành vi dân sự, không có năng lực lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

– Bảo vệ quyền lợi chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh thương mại và nghề nghiệp để những bên có điều kiện kèm theo liên tục lao động tạo thu nhập;

– Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải giao dịch thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch. Việc giao dịch thanh toán nghĩa vụ và trách nhiệm chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thỏa thuận hợp tác; nếu không thoả thuận được thì nhu yếu Toà án xử lý.

Trên đây là một vài thông tin về nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn. Hi vọng thông qua bài viết này quý khách hàng có thể hiểu thêm phần nào về thủ tục nhập khẩu này. Luật Quang Huy với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực pháp lý luôn sẵn lòng cung cấp đến quý khách hàng các dịch vụ pháp lý nhanh chóng và tiện lợi nhất. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 19006184 hoặc qua email: [email protected] để được tư vấn tận tình. Xin chân thành cảm ơn!

Đánh giá post

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top