Thỏa thuận ly hôn bằng miệng, giá trị pháp lý ra sao?

Tôi và vợ cưới nhau được năm năm nay, đã đăng ký kết hôn và có với nhau một bé gái hai tuổi. Trong quy trình sống chung chúng tôi không hòa thuận nên tôi muốn ly hôn. Trên trong thực tiễn, tôi và vợ có thỏa thuận ly hôn và đã nộp đơn ra tòa chờ tòa xử lý. Trong thời hạn này chúng tôi sống ly thân, mỗi người một nhà.

Cho tôi hỏi, trường hợp hai vợ chồng thỏa thuận ly hôn bằng miệng và chưa có quyết định hành động của tòa thì giá trị pháp lý của việc thỏa thuận ly hôn bằng miệng như thế nào?

Nếu trong thời gian thỏa thuận ly hôn bằng miệng, đang sống ly thân thì tôi có được phép có người mới không?

Bạn đang đọc: Thỏa thuận ly hôn bằng miệng, giá trị pháp lý ra sao?

Bạn đọc Văn Thành, TP.HCM

Luật sư Trần Cao Đại Kỳ Quân, Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai trả lời: Nếu các bạn thuận tình ly hôn mà mọi việc đều thỏa thuận giải quyết được (gồm có người trực tiếp nuôi con, cấp dưỡng nuôi con, phân chia tài sản, trả nợ chung…) thì tòa án sẽ ra Quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự.

Theo khoản 1 Điều 213 Bộ luật Tố tụng Dân sự quy định: Quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm. Quyết định này do Tòa án ban hành.

Xem thêm: Giải quyết ly hôn đơn phương – Luật Quang Huy

Nếu những bạn chấp thuận đồng ý ly hôn mà mọi việc không tự thỏa thuận xử lý được ( gồm có người trực tiếp nuôi con, cấp dưỡng nuôi con, phân loại gia tài, trả nợ chung… ) thì những bên có quyền đơn phương nộp đơn ly hôn cho tòa án nhân dân có thẩm quyền xử lý.

Nghĩa là khi chưa có Quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự hoặc bản án ly hôn có hiệu lực pháp luật (đều do tòa án ban hành) thì hai người vẫn chưa thể gọi là đã ly hôn hay đã độc thân.

Ngoài ra, lúc bấy giờ chưa có pháp luật nào công nhận tính pháp lý của việc thỏa thuận ly hôn miệng (kể cả bằng văn bản do cả hai cùng ký tên), pháp lý cũng không được cho phép vợ hoặc chồng có người mới trong thời hạn tòa án nhân dân thụ lý và xử lý vụ án ly hôn. Như vậy, nếu vợ chồng mới chỉ thỏa thuận ly hôn và đang chờ TANDTC xử lý thì người chồng hay người vợ không được phép có người mới. Bà S bên đống hồ sơ sau gần hai năm chưa được giao con theo bản án của tòa.

( PLO ) – Cơ quan thi hành án đã nhiều lần tổ chức triển khai giao con nhưng gần hai năm nay, người mẹ vẫn chưa được nhận con.

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top