Mẫu đơn xin từ bỏ quyền nuôi con và hướng dẫn viết đơn chi tiết nhất

Đơn xin từ bỏ quyền nuôi con là gì? Mục đích của đơn xin từ bỏ quyền nuôi con? Mẫu đơn xin từ bỏ quyền nuôi con 2022? Hướng dẫn viết đơn xin từ bỏ quyền nuôi con? Quy định về quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Đơn xin từ bỏ quyền nuôi con là mẫu đơn do cá thể ( đương sự trong vụ án ly hôn ) và là cơ sở để cho Cơ quan Nhà nước, chủ thể có thẩm quyền ( Tòa án nhân dân ) xem xét và xử lý yếu tố của người làm đơn là muốn từ bỏ quyền nuôi con. Vậy đơn xin từ bỏ quyền nuôi con là gì? Khi viết đơn xin từ bỏ quyền nuôi con thì người làm đơn cần quan tâm những điều gì?

Đơn xin từ bỏ quyền nuôi con là gì?

Đơn xin từ bỏ quyền nuôi con là mẫu đơn do cá nhân ( đương sự trong vụ án ly hôn) lập ra gửi cho Cơ quan Nhà nước, chủ thể có thẩm quyền ( Tòa án nhân dân) để được giải quyết về việc muốn từ bỏ quyền nuôi con sau khi ly hôn. Trong đơn xin từ bỏ quyền nuôi con phải nêu được những nội dung về thông tin của người làm đơn, thông tin về con và lý do tại sao lại từ bỏ quyền nuôi con,…

Mục đích của đơn xin từ bỏ quyền nuôi con

Đơn xin từ bỏ quyền nuôi con là văn bản tiềm ẩn những nội dung về thông tin của người làm đơn, thông tin về con và nguyên do tại sao lại từ bỏ quyền nuôi con, … Hơn thế, đơn xin từ bỏ quyền nuôi con còn là cơ sở để cho Cơ quan Nhà nước, chủ thể có thẩm quyền ( Tòa án nhân dân ) xem xét và xử lý yếu tố của người làm đơn là muốn từ bỏ quyền nuôi con.

Mẫu đơn xin từ bỏ quyền nuôi con

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Địa danh, ngày tháng năm

ĐƠN XIN TỪ BỎ QUYỀN NUÔI CON

Căn cứ luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước

Kính gửi: Tòa án nhân dân huyện ….

Tôi tên là: Sinh năm: Số CMND: cấp ngày tại Hộ khẩu thường trú: Quan hệ với con: Bố đẻ của cháu Nguyễn Văn B Họ tên con: Sinh năm: Hộ khẩu thường trú: Quan hệ với bố: Ví dụ: Hiện nay, Tòa án nhân dân huyện Mai Sơn đang thụ lý vụ án ly hôn giữa tôi và vợ là Hoàng Thị C. Việc xử lý ly hôn tôi không có quan điểm gì vì hai vợ chồng tôi đã không còn tình cảm trong quan hệ hôn nhân gia đình vì thế đề xuất Tòa án xử lý theo pháp luật của pháp lý. Trong quy trình sinh sống với nhau chúng tôi có được 01 con chung là cháu Nguyễn Văn B, nay Tòa án xử lý ly hôn vợ chồng tôi đã thỏa thuận hợp tác được con chung sẽ sống với mẹ đẻ là Hoàng Thị C, tôi sẽ triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng so với cháu Nguyễn Văn B đến khi cháu thành niên theo đúng thỏa thuận hợp tác của chúng tôi. Tôi xin được từ bỏ quyền nuôi cháu Nguyễn Văn B để Tòa án xem xét cho cháu được ở với mẹ là Hoàng Thị C. Căn cứ Khoản 2 Điều 81 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn: “Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con”.

Theo đó, tôi kính mong quý Tòa triển khai theo đúng thỏa thuận hợp tác của vợ chồng tôi để cháu Nguyễn Văn B được chăm nom, dạy bảo trong môi trường tự nhiên tốt hơn, lớn lên và tăng trưởng lành mạnh trong tình yêu thương, đùm bọc của mẹ. Bản thân tôi cũng sẽ thực thi tốt nghĩa vụ và trách nhiệm của người làm cha so với cháu Nguyễn Văn B. Mong quý Tòa xem xét và thực thi. Tôi trân trọng cảm ơn !

Người làm đơn

( ký và ghi rõ họ tên )

Hướng dẫn viết đơn xin từ bỏ quyền nuôi con

Phần kính gửi của đơn xin từ bỏ quyền nuôi thì người làm đơn sẽ ghi đơn cử tên của Cơ quan Nhà nước, chủ thể có thẩm quyền xử lý ( Tòa án nhân dân ). Phần nội dung của đơn xin từ bỏ quyền nuôi con: nhu yếu người làm đơn phân phối không thiếu, chi tiết cụ thể, rõ ràng và đúng chuẩn những thông tin cá thể thiết yếu cùng thông tin của người con. Trình bày ngắn gọn vấn đề và nguyên do tại sao muốn từ bỏ quyền nuôi con cùng địa thế căn cứ pháp lý mà pháp lý lao lý. Người làm đơn cần cam kết những thông tin à mình phân phối là trọn vẹn đúng thực sự, nếu sai sẽ trọn vẹn chịu nghĩa vụ và trách nhiệm theo pháp luật của pháp lý. Cuối đơn xin từ bỏ quyền nuôi con thì người làm đơn sẽ ký và ghi rõ họ tên để làm dẫn chứng.

Quy định về quyền nuôi con sau khi ly hôn

Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn theo Điều 81, Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo lao lý của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.
 2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con.

Cha, mẹ có quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm nuôi con trong những trường hợp sau:

 • Con chưa thành niên
 • Con đã thành niên nhưng mất năng lượng hành vi nhân sự, không có năng lực lao động hoặc không có năng lực tự nuôi chính mình.
 • Mẹ sẽ được ưu tiên có quyền nuôi con khi tuổi con dưới 36 tháng và chỉ khi mẹ không có đủ điều kiện kèm theo để nuôi con thì quyền nuôi con mới thuộc về bố trong trường hợp này.
 • Con dưới 7 tuổi thì quyền nuôi con sẽ do tòa án nhân dân quyết định hành động dựa trên quyền lợi về mọi mặt của con
 • Con đủ 7 tuổi trở lên, thì sẽ địa thế căn cứ vào nguyện vọng của con để phân xử. Nếu người con quyết định hành động chọn một trong hai người thì phải có văn bản xác nhận đơn cử.

Căn cứ để quyết định ai là người có quyền nuôi con từ đủ 36 tháng tuổi đến tròn 7 tuổi:

 • Thu nhập hàng tháng của bạn: Cha hoặc mẹ cần chứng minh được thu nhập hàng tháng của bạn có thể đáp ứng được nhu cầu tài chính cho con phát triển lớn khôn.
 • Chỗ ở ổn định:  Cha hoặc mẹ sẽ có lợi thế hơn khi cho con một nơi ở ổn định khi đối phương không thể.
 • Môi trường sống: Cha hoặc mẹ sẽ có lợi thế hơn nếu chứng minh được môi trường sống của con khi ở cùng sẽ tốt hơn vợ hoặc chồng. Cha, mẹ cần chỉ ra con được sống ở đâu sau ly hôn, con ở với ai, môi trường ở đó tốt như thế nào có thể dành cho con những tiện nghi như thế nào, việc học hành và di chuyển của con sẽ được đảm bảo ra sao.
 • Thời gian làm việc:  Cha hoặc mẹ sẽ có lợi thế nếu có thể dành cho con nhiều thời gian và sự chăm sóc hơn đối phương.
 • Hành vi của bạn: Nếu cha, mẹ  chỉ ra rằng hoạt động hàng ngày, lối sống của một trong hai người lành mạnh có ảnh hưởng tới sự phát triển của con tốt hơn đối phương thì sẽ có được lợi thế giành quyền nuôi con.

Quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của cha mẹ trực tiếp / không trực tiếp nuôi con sau ki ly hôn:

Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn bao gồm:

 • Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ và trách nhiệm tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.
 • Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho con.
 • Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng tác động xấu đến việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền nhu yếu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

 • Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền nhu yếu người không trực tiếp nuôi con thực thi những nghĩa vụ và trách nhiệm theo pháp luật tại Điều 82 của Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước; nhu yếu người không trực tiếp nuôi con cùng những thành viên mái ấm gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.
 • Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng những thành viên mái ấm gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Người có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

 • Cha, mẹ, người giám hộ của con chưa thành niên, theo lao lý của pháp lý về tố tụng dân sự, có quyền nhu yếu Tòa án hạn chế quyền của cha, mẹ so với con chưa thành niên.
 • Cá nhân, cơ quan, tổ chức triển khai sau đây, theo pháp luật của pháp lý về tố tụng dân sự, có quyền nhu yếu Tòa án hạn chế quyền của cha, mẹ so với con chưa thành niên:
 • Người thân thích;
 • Cơ quan quản trị nhà nước về mái ấm gia đình;
 • Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

Xem thêm: Quyền nuôi con sau khi ly hôn – Tư vấn pháp luật: Luật Quang Huy

 • d ) Hội liên hiệp phụ nữ.
 • Cá nhân, cơ quan, tổ chức triển khai khác khi phát hiện cha, mẹ có hành vi vi phạm pháp luật tại khoản 1 Điều 85 của Luật này có quyền đề xuất cơ quan, tổ chức triển khai lao lý tại những điểm b, c và d khoản 2 Điều này nhu yếu Tòa án hạn chế quyền của cha, mẹ so với con chưa thành niên.

Như vậy Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước đã lao lý rất đơn cử những cá thể có quyền nhu yếu Tòa án hạn chế quyền của cha, mẹ so với con chưa thành niên. Đồng thời, nếu những cá thể, cơ quan, tổ chức triển khai khác khi phát hiện cha, mẹ có hành vi vi phạm những pháp luật tại Điều 85, Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước thì có quyền nhu yếu Tòa án hạn chế quyền của cha, mẹ so với con chưa thành niên. Việc này sẽ bảo vệ được những quyền và quyền lợi hợp pháp mà con chưa thành niên được pháp lý bảo vệ.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top