Thuận tình ly hôn hòa giải mấy lần?

thuan tinh ly hon hoa giai may lan

Khi chung sống với nhau, những cặp vợ chồng thường phát sinh xích mích về kinh tế tài chính, đời sống dẫn đến quyết định hành động ly hôn. Để giúp cho họ có thời hạn tâm lý, xem xét về mọi mặt cũng như tháo gỡ xích mích và xử lý khúc mắc, Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình pháp luật về thủ tục hòa giải khi ly hôn.

Để giải đáp các thắc mắc liên quan, mời quý bạn đọc theo dõi bài viết Thuận tình ly hôn hòa giải mấy lần?

Thuận tình ly hôn là gì?

Ly hôn là việc chấm hết quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định hành động có hiệu lực hiện hành pháp lý của Tòa án. Việc nhu yếu ly hôn hoàn toàn có thể xuất phát từ một bên hoặc cả hai bên vợ chồng. Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước phân loại ly hôn gồm hai trường hợp đó là:

(1) Thuận tình ly hôn;

(2) Ly hôn theo nhu yếu của một bên hay còn gọi là đơn phương ly hôn.

Thuận tình ly hôn được quy định tại điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 được hiểu là việc vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn. Tùy thuộc vào sự thỏa thuận giữa các bên mà Tòa án giải quyết như sau:

– Nếu hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận hợp tác về việc chia gia tài, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con trên cơ sở bảo vệ quyền hạn chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn;

– Nếu không thỏa thuận hợp tác được hoặc có thỏa thuận hợp tác nhưng không bảo vệ quyền hạn chính đáng của vợ con thì Tòa án xử lý việc ly hôn.

Khi yêu cầu thủ tục ly hôn, Hòa giải là một trong những thủ tục quan trọng. Để tìm hiểu thuận tình ly hôn hòa giải mấy lần hãy theo dõi phần tiếp theo của bài viết.

Thủ tục hòa giải khi ly hôn

Hòa giải là việc bên thứ ba thực thi thuyết phục, tương hỗ cho những bên trong thỏa thuận hợp tác, thương lượng để xử lý xích mích, tranh chấp sự không tương đồng với nhau. Hòa giải hoàn toàn có thể được tiến hành tại cơ sở, tòa án nhân dân hoặc TT trọng tài thương mại, … để xử lý những tranh chấp về ly hôn, lao động, thương mại, … Trong ngành nghề dịch vụ hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình, hòa giải khi ly hôn gồm có:

– Hòa giải cơ sở: Việc hòa giải cơ sở được thực thi theo lao lý tại Luật hòa giải cơ sở 2013. Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có nhu yếu ly hôn, do đó thủ tục hòa giải tại cơ sở là không bắt buộc.

– Hòa giải tại Tòa án Sau khi đã thụ lý đơn nhu yếu ly hôn, Tòa án buộc phải thực thi hòa giải theo pháp luật của pháp lý.

Thuận tình ly hôn hòa giải mấy lần?

Việc hòa giải trong trường hợp thuận tình ly hôn được quy định tại điều 397 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015. Theo đó, thủ tục hòa giải trong trường hợp thuận tình ly hôn như sau:

Trong thời hạn sẵn sàng chuẩn bị xét đơn nhu yếu, trước khi thực thi hòa giải để vợ chồng sum vầy, khi xét thấy thiết yếu, Thẩm phán hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm quan điểm của cơ quan quản trị nhà nước về mái ấm gia đình, cơ quan quản trị nhà nước về trẻ nhỏ về thực trạng mái ấm gia đình, nguyên do phát sinh xích míc và nguyện vọng của vợ, chồng, con có tương quan đến vụ án.

Thẩm phán phải triển khai hòa giải để vợ chồng đoàn viên; lý giải về quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm giữa vợ và chồng, giữa cha, mẹ và con, giữa những thành viên khác trong mái ấm gia đình, về nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng và những yếu tố khác tương quan đến hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình. Trường hợp sau khi hòa giải, vợ, chồng sum vầy thì Thẩm phán ra quyết định hành động đình chỉ xử lý nhu yếu của họ.

Trường hợp hòa giải đoàn viên không thành thì Thẩm phán ra quyết định hành động công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận hợp tác của những đương sự theo pháp luật khi có không thiếu những điều kiện kèm theo sau đây:

– Hai bên thực sự tự nguyện ly hôn;

– Hai bên đã thỏa thuận hợp tác được với nhau về việc chia hoặc không chia gia tài chung, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con;

– Sự thỏa thuận hợp tác phải bảo vệ quyền hạn chính đáng của vợ, con. Trường hợp hòa giải đoàn viên không thành và những đương sự không thỏa thuận hợp tác được về việc chia gia tài, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con thì Tòa án đình chỉ xử lý việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận hợp tác nuôi con, chia gia tài khi ly hôn và thụ lý vụ án để xử lý.

Như vậy, Bộ Luật tố tụng dân sự không quy định chi tiết thuận tình ly hôn hòa giải mấy lần. Việc tổ chức hòa giải mấy lần phụ thuộc vào sự đánh giá và nhận định của Thẩm phán, tuy nhiên việc hòa giải phải được thực hiện ít nhất 1 lần khi giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Thông thường hòa giải ly hôn thuận tình hoàn toàn có thể được tổ chức triển khai 1 đến 2 lần triệu tập hợp lệ.

– Trong lần triệu tập hợp lệ thứ nhất, nếu cả 2 bên đương sự đều không có mặt thì Tòa sẽ coi như 2 bên từ bỏ việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn và sẽ đình chỉ giải quyết yêu cầu. Nếu trường hợp 1 bên vắng mặt trong lần triệu tập hợp lệ thứ nhất mà có lý do chính đáng thì Tòa sẽ hoãn phiên hòa giải.

– Trong lần triệu tập hợp lệ thứ hai, hai bên bắt buộc phải xuất hiện, nếu 1 bên liên tục vắng mặt thì Tòa sẽ coi đây là vấn đề không thực thi hòa giải được và đưa vấn đề vào xét xử nếu có quan điểm bên còn lại vẫn muốn liên tục ly hôn.

Qua bài viết thuận tình ly hôn hòa giải mấy lần, cho ta thấy được tinh thần của pháp luật Việt Nam trong việc giải quyết yêu cầu ly hôn. Pháp luật quy định hòa giải tại tòa là thủ tục bắt buộc khi giải quyết ly hôn, nhằm tạo điều kiện để vợ chồng có thể hàn gắn và có thời gian cân nhắc để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top