Ly hôn thuận tình mất bao lâu theo quy định hiện nay?

ly hon thuan tinh mat bao lau 1407110849

Ly hôn là thực trạng khá phổ biến hiện nay. Trong các vụ việc ly hôn có ly hôn thuận tình hoặc ly hôn do yêu cầu từ một phía.

Vậy khi ly hôn thuận tình thì thời gian giải quyết sẽ mất bao lâu?

Câu hỏi: Tôi sắp nộp đơn ra tòa ly hôn với chồng. Chúng tôi thuộc diện ly hôn thuận tình. Tuy nhiên, tôi không rõ hiện nay ly hôn thuận tình mất bao lâu? (Hồng Ánh – Long An)

Khi nào được gọi là ly hôn thuận tình?

Ly hôn thuận tình được hiểu là khi:

Bạn đang đọc: Ly hôn thuận tình mất bao lâu theo quy định hiện nay?

– Vợ chồng cùng nhu yếu ly hôn.

– Hai bên thực sự tự nguyện ly hôn

– Đã thoả thuận về việc chia gia tài, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con trên cơ sở bảo vệ quyền hạn chính đáng của vợ và con. (Căn cứ Điều 55, Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình)

Hồ sơ ly hôn thuận tình gồm các giấy tờ gì?

Hồ sơ ly hôn chấp thuận đồng ý gồm có:

– Đơn ly hôn

– Bản chính Giấy đăng ký kết hôn

– 01 bản sao có xác nhận sổ hộ khẩu của hai vợ chồng.

– 01 bản sao có xác nhận CMND / hộ chiếu của hai vợ chồng.

– Giấy khai sinh của con (bản sao có xác nhận)

– Các tài liệu, chứng cứ khác (bản sao) chứng tỏ gia tài chung của vợ chồng như: Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và những gia tài khác gắn liền với đất, ĐK xe…

– Các sách vở khác theo lao lý của pháp lý.

Nộp hồ sơ

Xem thêm: Mẫu Đơn ly hôn chuẩn, mới nhất của Tòa án [có File tải về]

Điểm h, khoản 2, Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái pháp luật, Tòa án nhân dân cấp Q. / huyện nơi một trong những bên đồng ý chấp thuận ly hôn, nuôi con, chia gia tài khi ly hôn cư trú, thao tác có thẩm quyền xử lý nhu yếu công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn, nuôi con, chia gia tài khi ly hôn.

Ly hôn thuận tình mất bao lâu?

Hòa giải

Theo Điều 52, Luật Hôn nhân và gia đình, Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở. Theo Điều 52, Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình, Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có nhu yếu ly hôn.

Việc hòa giải được triển khai theo lao lý của pháp lý về hòa giải ở cơ sở.Nếu hòa giải ở cơ sở không thành, TANDTC sẽ thụ lý đơn chấp thuận đồng ý ly hôn và thực thi thủ tục hòa giải ở Tòa án theo pháp luật tại Điều 54 Luật này. Nếu hòa giải sum vầy tại tòa án nhân dân không thành, tòa án nhân dân sẽ lập biên bản về việc đồng thuận ly hôn và hòa giải không thành, triển khai xử lý ly hôn.

Thời gian giải quyết

Căn cứ Điều 363, Điều 365 và Điều 366 Bộ Luật tố tụng dân sự năm ngoái thì thời hạn xử lý vấn đề ly hôn chấp thuận đồng ý có những mốc như sau:

– Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu.

– Tòa án thông báo cho người yêu cầu về việc nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo nộp lệ phí, trừ trường hợp người đó được miễn hoặc không phải nộp lệ phí theo quy định của pháp luật về phí, lệ phí;

– Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu, Tòa án phải thông báo bằng văn bản cho người yêu cầu, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết việc dân sự, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc Tòa án đã thụ lý đơn yêu cầu.

– Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn yêu cầu. (Trong thời gian này Tòa tiến hành hòa giải)

+ Trường hợp xét thấy tài liệu, chứng cứ chưa đủ căn cứ để Tòa án giải quyết thì Tòa án yêu cầu đương sự bổ sung tài liệu, chứng cứ trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu của Tòa án;

+ Trường hợp đương sự có nhu yếu hoặc khi xét thấy thiết yếu thì Thẩm phán ra quyết định hành động nhu yếu cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể cung ứng tài liệu, chứng cứ; triệu tập người làm chứng, trưng cầu giám định, định giá gia tài.

Nếu hết thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu quy định mà chưa có kết quả giám định, định giá tài sản thì thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu được kéo dài nhưng không quá 01 tháng;

Xem thêm: Thủ tục ly hôn 2022: Cần giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

– Tòa án phải mở phiên họp để giải quyết việc dân sự trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định mở phiên họp..

Như vậy, thời gian để giải quyết ly hôn thuận tình rơi vào khoảng 2-3 tháng (bao gồm cả thời gian hòa giải) tùy thuộc vào từng vụ việc. Bạn có thể tham khảo các mốc thời gian đã nêu trên để nắm rõ hơn.

Trên đây là giải đáp về Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình là bao lâu? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Source: https://www.luatquanghuy.edu.vn
Category: Ly hôn

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top