Các bước tiến hành thủ tục ly hôn – CÔNG TY LUẬT 24H

xin mau don ly hon o dau 2207100638 300x200 1

Các bước tiến hành thủ tục ly hôn

Việc ly hôn là cần thiết để chấm dứt quan hệ hôn nhân khi cuộc hôn nhân đã không thể cứu vãn. Vậy, các bước tiến hành thủ tục ly hôn như thế nào? Pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này?, luật 24H cam kết tư vấn 24/7, với thông tin chuẩn xác nhất, giá cả phải chăng, bảo vệ quyền lợi khách hàng tốt nhất.

Các Luật sư của Luật 24H sẽ giải đáp những thắc mắc, đưa ra những quan điểm tư vấn để các bạn đọc được hiểu rõ hơn về vấn đề trên như sau:

Bạn đang đọc: Các bước tiến hành thủ tục ly hôn – CÔNG TY LUẬT 24H

Căn cứ pháp lý:

 • Bộ luật tố tụng dân sự năm ngoái;
 • Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước.

Giải quyết vấn đề:

Các bước giải quyết thủ tục ly hôn thuận tình:

Khái niệm và điều kiện thuận tình ly hôn:

– Khái niệm: Căn cứ theo lao lý tại Điều 55, Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước về đồng ý chấp thuận ly hôn thì: chấp thuận đồng ý ly hôn trong trường hợp vợ chồng cùng nhu yếu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận hợp tác về việc chia gia tài, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con trên cơ sở bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn; nếu không thỏa thuận hợp tác được hoặc có thỏa thuận hợp tác nhưng không bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ chính đáng của vợ và con thì Tòa án xử lý việc ly hôn.

– Điều kiện đồng ý chấp thuận ly hôn: Sự tự nguyện thực sự của vợ chồng là điều kiện kèm theo để Tòa án công nhận ly hôn đồng thuận. Do vậy, Tòa án sẽ xem xét cho đồng ý chấp thuận ly hôn nếu có đủ cả 3 yếu tố sau:

 • Vợ chồng cùng tự nguyện ly hôn và ký vào đơn ly hôn.
 • Đã thỏa thuận được người nuôi con và mức cấp dưỡng cho con, sự thỏa thuận này phải đảm bảo được quyền lợi cho các bên và cho con.
 • Đã thỏa thuận được vấn đề phân chia tài sản tài sản, hoặc chưa thỏa thuận được nhưng không yêu cầu tòa án giải quyết tài sản. Trường hợp vợ chồng đã thỏa thuận được vấn đề tài sản và có mong muốn Tòa án công nhận thì có thể viết vào đơn để đề nghị Tòa án công nhận sự thỏa thuận này.

Nếu không thỏa thuận hợp tác được 1 trong 3 yếu tố ở trên thì trường hợp của bạn được pháp lý xác lập là ly hôn đơn phương mà không phải đồng ý chấp thuận ly hôn.

Các bước giải quyết việc thuận tình ly hôn:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có thẩm quyền

– Hồ sơ gồm có:

 • Đơn xin ly hôn thuận tình
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);
 • Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung, bản sao có chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có tài sản chung, bản sao có chứng thực).

– Tòa án có thẩm quyền xử lý: Theo pháp luật tại điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái, thẩm quyền xử lý việc dân sự của Tòa án theo chủ quyền lãnh thổ được lao lý như sau: Tòa án nơi một trong các bên đồng ý chấp thuận ly hôn, thỏa thuận hợp tác nuôi con, chia gia tài khi ly hôn cư trú, thao tác có thẩm quyền xử lý nhu yếu công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn, thỏa thuận hợp tác nuôi con, chia gia tài khi ly hôn; Do đó, khi đồng ý chấp thuận ly hôn, hai người hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục. Và Tòa án có thẩm quyền xử lý là Tòa án nhân dân cấp huyện ( Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm năm ngoái ). Cho nên, nếu hai vợ chồng cùng đồng ý muốn ly hôn thì hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của vợ hoặc của chồng.

Bước 2: Nộp lệ phí và thụ lý vụ án

– Sau khi nhận được khá đầy đủ hồ sơ, trong thời hạn 03 ngày, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán xử lý. Nếu hồ sơ đủ điều kiện kèm theo, Thẩm phán sẽ ra thông tin về nộp lệ phí và trong vòng 05 ngày, hai vợ chồng phải triển khai xong.

– Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày thụ lý, các đương sự sẽ được thông tin về việc xử lý nhu yếu công nhận đồng ý chấp thuận ly hôn.

Bước 3: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

– Thời hạn chuẩn bị sẵn sàng xét đơn nhu yếu là 01 tháng, kể từ ngày thụ lý. Trong thời hạn này, Tòa án sẽ phải tiến hành hòa giải theo pháp luật tại Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự năm ngoái.

– Khi đó, Thẩm phán sẽ tiến hành hòa giải để vợ chồng sum vầy, lý giải quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng, cha mẹ với con, về nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng …

Bước 4: Ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

– Trong trường hợp hòa giải thành, vợ chồng sẽ sum vầy với nhau thì Tòa án sẽ ra quyết định hành động đình chỉ xử lý nhu yếu ly hôn của hai người.

– Nếu hòa giải không thành, vợ chồng vẫn muốn ly hôn thì Tòa án ra quyết định hành động công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn. Quan hệ hôn nhân gia đình chấm hết kể từ ngày quyết định hành động công nhận chấp thuận đồng ý ly hôn có hiệu lực hiện hành pháp lý. Các bước tiến hành thủ tục ly hôn

Các bước giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương:

Khái niệm và điều kiện ly hôn đơn phương: 

– Vụ án dân sự về đặc thù là xử lý tranh chấp về các yếu tố dân sự giữa cá thể, tổ chức triển khai này với cá thể, tổ chức triển khai khác; có nguyên đơn và bị đơn; Tòa án xử lý trên cở bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của người có quyền và buộc người có nghĩa vụ và trách nhiệm triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm. Theo đó hình thức xử lý là khởi kiện tại Tòa án. Vì thế việc xét xử diễn ra tại Tòa án theo các thủ tục xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm. Kết quả xử lý được tuyên bằng một bản án. Mặt khác, các lao lý của pháp lý hiện hành về trình tự, thủ tục xử lý ly hôn đơn phương cho thấy địa thế căn cứ theo điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm trước thì hoàn toàn có thể nói, ly hôn theo nhu yếu của một bên hay thường gọi là ly hôn đơn phương là một vụ án dân sự. Như vậy, trình tự, thủ tục giái quyết vụ án ly hôn sẽ theo trình tự thủ tục ly hôn đơn phương.

– Ly hôn đơn phương được hiểu là ly hôn theo nhu yếu của một bên, xảy ra khi chỉ một bên vợ hoặc chồng có nhu yếu ly hôn do đời sống hôn nhân gia đình không như mong ước. Việc ly hôn đơn phương phải có địa thế căn cứ, chứng tỏ thực trạng hôn nhân gia đình đã trầm trọng. Theo pháp luật tại điểm a, khoản 1, điều 56, Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền nhu yếu Tòa án xử lý ly hôn.

– Điều kiện để được xử lý ly hôn đơn phương: Theo lao lý tại điều 55, Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước thì điều kiện kèm theo để xử lý ly hôn là:

 • Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 • Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
 • Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Các bước giải quyết đơn phương ly hôn:

– Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú.

Hồ sơ đơn phương ly hôn gồm có:

 • Đơn yêu cầu/đơn khởi kiện (Theo mẫu);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
 • CMND và hộ khẩu;
 • Giấy khai sinh các con;
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ (sổ đỏ); Đăng ký xe; Sổ tiết kiệm…
 • Tài liệu, chứng cứ chứng minh việc người chồng có hành vi vũ phu, bạo lực gia đình,..(nếu có).

– Bước 2: Nhận kết quả xử lý đơn;

– Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí đơn phương cho Tòa án;

– Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập lấy lời khai, hòa giải và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật Tố tụng dân sự;

– Bước 5: Trong trường hợp, Tòa án không chấp nhận yêu cầu ly hôn, người yêu cầu ly hôn có quyền kháng cáo để Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử phúc thẩm theo quy định pháp luật.

Như vậy, tùy vào trường hợp đơn phương ly hôn hay đồng ý chấp thuận ly hôn mà sẽ có trình tự thủ tục, các bước xử lý khác nhau.

Dịch vụ hỗ trợ của Luật 24H

Đến với chúng tôi, chúng tôi sẽ sát cánh và tương hỗ bạn các dịch vụ tương quan đến các bước tiến hành thủ tục ly hôn, gồm có: Tư vấn các yếu tố có tương quan đến yếu tố trên; Soạn thảo hồ sơ có tương quan đến các ngành như hình sự, dân sự, đất đai, thừa kế …. Giao kết quả đến tận nơi cho người mua.

Trên đây là những chia sẻ của Luật 24H. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn biết rõ các thông tin pháp lý liên quan đến vấn đề trên. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về dịch vụ này hay các vấn đề pháp lý khác thì đừng ngại liên hệ với chúng tôi theo hotline: 19006184 hoặc truy cập theo website http://luat24h.net để nhận được sự giúp đỡ từ chúng tôi.

Tham khảo thêm các bộ luật hiện hành Tại đây 

Xem thêm: Người dưới 18 tuổi có được quyền nhận nuôi con nuôi không – Luật 24H

Xem thêm: Lệ phí làm thủ tục đăng ký con nuôi theo quy định – Hãng luật 24H

Xem thêm: Nộp hồ sơ nhận nuôi con nuôi theo quy định pháp luật – Hãng luật 24H

Xem thêm: Thủ tục người nước ngoài nhận con nuôi ở Việt Nam – Hãng luật 24H

LUẬT 24H

Bài viết được thực hiện bởi Công ty Luật 24H

CAM KẾT CỦA HÃNG LUẬT 24H:

– Luôn tương hỗ người mua 24/7;

– Ngân sách chi tiêu hài hòa và hợp lý nhất thị trường;

– Hỗ trợ nhanh gọn nhất cho người mua;

– Bảo vệ quyền hạn tốt nhất cho người mua.

— — — — — — — — — — — — — — — — — — — — –

THÔNG TIN LIÊN HỆ: CÔNG TY LUẬT 24H Trụ sở chính: số 69/172 Phú Diễn, P.Phú Diễn, Q.Bắc Từ Liêm, Tp. TP.HN. đường dây nóng: 19006574

Email: [email protected]

Website: luat24h.net Facebook: https://www.facebook.com/congtyluat24h/ Luật 24H – “ Hãng luật của Mọi người, Mọi nhà “

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top