Quy định về quyền thăm nom, thăm nuôi con sau khi ly hôn? Bị ngăn cấm quyền thăm nom con phải làm như thế nào?

Cam chong tham con sau ly hon phat nhu the nao2

Quy định về quyền thăm nom, thăm nuôi con sau khi ly hôn? Phải làm gì nếu bị ngăn cản, ngăn cấm thăm nom con? Giải quyết trường hợp bị cản trở quyền thăm nom, chăm nom con sau khi ly hôn?

Quyền thăm nom con, thăm nuôi con sau khi đã ly hôn

Tóm tắt câu hỏi:

Năm 2010 vợ chồng tôi ly hôn, theo quyết định của tòa án thì vợ tôi có quyền nuôi 3 con chung (sinh năm 2008), còn tôi có nghĩa vụ cấp dưỡng. Những lúc con bị ốm, cho dù cảm nhẹ, bị đau răng…thì vợ tôi và mẹ vợ tôi lại luôn tìm lý do gọi điện bắt tôi phải đến chăm sóc con, đưa con đi viện. Vì bận việc, không xin nghỉ được nên tôi từ chối thì vợ và mẹ vợ tôi lại lấy lý do đó để ngăn cản tôi thăm con. Vợ tôi không cho phép tôi được thăm con nữa. Quyền thăm con của tôi bị ngăn cản như vậy thật sự rất khó khăn, Luật sư tư vấn giúp tôi trong trường hợp này tôi nên làm như thế nào để bảo vệ quyền của mình?

Luật sư tư vấn:

Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm 2000 có pháp luật như sau: Điều 92. Việc trông nom, chăm nom, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn 1. Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lượng hành vi dân sự, không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình. Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng nuôi con. 2. Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài:19006184

Xem thêm: Tư vấn ly hôn, tư vấn luật ly hôn trực tuyến miễn phí qua điện thoại

Về nguyên tắc, con dưới 3 tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu những bên không có thoả thuận khác. Điều 94. Quyền thăm nom con sau khi ly hôn Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền thăm nom con; không ai được cản trở người đó triển khai quyền này. Trong trường hợp người không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng tác động xấu đến việc trông nom, chăm nom, giáo dục, nuôi dưỡng con thì người trực tiếp nuôi con có quyền nhu yếu Toà án hạn chế quyền thăm nom con của người đó. Đối với hành vi ngăn cấm quyền thăm con đã có chế tài xử phạt theo Điều 53 Nghị định 167 / 2013 / NĐ-CP lao lý xử phạt vi phạm hành chính trong ngành bảo mật an ninh, trật tự, bảo đảm an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống đấm đá bạo lực mái ấm gia đình lao lý: “ Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng so với hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm nom giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định hành động của TANDTC; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau ”.

Xử lý khi bị ngăn cản thăm nom con, cấm thăm nuôi con

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi và vợ tôi mới ly hôn vào đầu năm năm trước. Chúng tôi có một con chung, sau khi ly hôn vợ tôi là người nuôi cháu. Tôi phải cấp dưỡng nuôi cháu hàng tháng và được thăm gặp cháu. Khi có dự tính muốn đưa con đi đâu chơi thì tôi phải xin quan điểm của vợ tôi. Thời gian gần đây, vợ tôi liên tục ngăn cấm tôi không được mang con tôi đi đâu nếu không có sự đồng ý chấp thuận của cô ấy. Tôi muốn hỏi hành vi đó của vợ tôi có hợp pháp không?

Luật sư tư vấn:

Điều 94 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm 2000 lao lý:

Xem thêm: Luật sư tư vấn chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn trực tuyến miễn phí

“ Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền thăm nom con; không ai được cản trở người đó thực thi quyền này. Trong trường hợp người không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng tác động xấu đến việc trông nom, chăm nom, giáo dục, nuôi dưỡng con thì người trực tiếp nuôi con có quyền nhu yếu Toà án hạn chế quyền thăm nom con của người đó ”

Như vậy, bạn trọn vẹn có quyền thăm nom, chăm nom con chung của những bạn. Pháp luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình không liệt kê đơn cử những việc nào được gọi là thăm nom, chăm nom, tuy nhiên, việc đưa con đi chơi hoặc đi đâu đó nhằm mục đích Giao hàng cho mục tiêu tăng trưởng của đứa trẻ hay bù đắp tình cảm cha con … là việc trọn vẹn thông thường và là nhu yếu chính đáng của cả bạn và đứa trẻ. Để bảo vệ quyền hạn tốt nhất cho đứa trẻ trong những mái ấm gia đình khuyết bố hoặc mẹ pháp lý đã đưa ra những lao lý rất nhân văn nhằm mục đích hướng đến tăng trưởng con người; thế cho nên vợ bạn không có quyền ngăn cấm bạn triển khai hành vi thăm nom, chăm nom, giáo dục, dạy dỗ, bù đắp tình cảm … cho con của mình. Tuy nhiên, nếu vợ bạn có chứng cứ rõ ràng về việc bạn đưa con bạn đi ra ngoài là cản trở hoặc gây ảnh hưởng tác động xấu đến việc trông nom, chăm nom, giáo dục, nuôi dưỡng con của cô ấy thì khi đó cô ấy trọn vẹn có quyền nhu yếu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của bạn.

Không cho thăm nuôi con sau ly hôn có bị phạt không?

Tóm tắt câu hỏi:

Vợ chồng tôi ly hôn khi con dưới 3 tuổi nên vợ tôi nuôi con. Khi tôi đến thăm con, vợ tôi không cho thăm, rồi liên tục tìm nhiều cách để không cho tôi gặp mặt. Tôi muốn hỏi vợ tôi làm như vậy có vi phạm không? Có bị phạt gì không?

Luật sư tư vấn:

Điều 82 Luật Hôn nhân và mái ấm gia đình năm trước lao lý: “ 1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ và trách nhiệm tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

Xem thêm: Tư vấn luật ly hôn, giải quyết thủ tục ly hôn tại TP Hà Nội

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm thăm nom con mà không ai được cản trở. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây tác động ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền nhu yếu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó. ”

Như vậy, nếu bạn thăm nom con mà không gây tác động ảnh hưởng xấu tới con thì vợ bạn hoặc bất kể ai cũng không có quyền ngăn cản. Việc ngăn cản là hành vi vi phạm pháp lý. Theo pháp luật tại Điều 2 của Luật Phòng, chống đấm đá bạo lực mái ấm gia đình 2007, hành vi “ ngăn cản việc thực thi quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trong quan hệ mái ấm gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau ” là hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình ngay cả khi vợ, chồng đã ly hôn hoặc nam, nữ không đăng ký kết hôn mà chung sống với nhau như vợ chồng.

Theo Điều 53 Nghị định 167 / 2013 / NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong ngành nghề dịch vụ bảo mật an ninh, trật tự, bảo đảm an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống đấm đá bạo lực mái ấm gia đình, người nào có hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm nom giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, ( trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định hành động của TANDTC ); giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Thẩm quyền xử phạt thuộc Thủ trưởng Cơ quan Công an những cấp hoặc quản trị Ủy ban nhân dân những cấp ( từ cấp xã ).

Xử phạt người trực tiếp nuôi dưỡng không cho thăm con sau ly hôn

Theo Điều 82, Luật Hôn nhân mái ấm gia đình năm trước lao lý nghĩa vụ và trách nhiệm và quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ và trách nhiệm tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

Xem thêm: Tư vấn luật ly hôn, giải quyết thủ tục ly hôn tại TPHCM

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm thăm nom con mà không ai được cản trở. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng tác động xấu đến việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền nhu yếu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Theo Điều 83, Luật Hôn nhân mái ấm gia đình năm trước lao lý nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con so với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền nhu yếu người không trực tiếp nuôi con thực thi những nghĩa vụ và trách nhiệm theo lao lý về nghĩa vụ và trách nhiệm của cha mẹ; nhu yếu người không trực tiếp nuôi con cùng những thành viên mái ấm gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng những thành viên mái ấm gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Theo pháp luật tại Điều 81, Luật Hôn nhân mái ấm gia đình năm trước cũng lao lý: Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo lao lý của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan.

Xem thêm: Tư vấn luật ly hôn, giải quyết thủ tục ly hôn tại Bình Dương

Đây là quyền lợi và nghĩa vụ cũng là nghĩa vụ và trách nhiệm về nhân thân, mang tính bắt buộc của bậc làm cha mẹ. Theo đó, người trực tiếp nuôi con nếu gây khó, cản trở người kia đến thăm con; hoặc người không trực tiếp nuôi con nếu lạm dụng việc thăm con để cản trở hoặc gây ảnh hưởng tác động xấu đến con đều là hành vi vi phạm pháp lý. Ngoài ra, việc Ngăn cản việc thực thi quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trong quan hệ mái ấm gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau cũng là hành vi đấm đá bạo lực mái ấm gia đình theo pháp luật tại Điều 2, Luật Phòng, chống đấm đá bạo lực mái ấm gia đình 2007. Khi bị một bên cản trở quyền thăm nom con sau khi ly hôn.

Người không trực tiếp chăm nom con hoàn toàn có thể thực thi như sau:

1, Nhờ tổ trưởng dân phố tận mắt chứng kiến và xác nhận vào đơn về việc có đến thăm nom nhưng người kia gây khó khăn vất vả, cản trở.

2, Đến trường làm đơn xác nhận, xin sao chụp hồ sơ học bạ, sổ liên lạc … để vật chứng thực trạng sức khỏe thể chất, hạnh kiểm và học lực của con

3, Làm đơn yêu cầu cơ quan thi hành án giải quyết cho t.hi hành vấn đề thăm nom, chăm sóc con chung theo án Tòa.

Sau đó, cơ quan Thi hành án mời những bên đến thao tác, người trực tiếp chăm nom sẽ cam kết về việc tạo mọi điều kiện kèm theo cho người kia được thăm con, không gây khó nữa. Nội dung này được ghi vào biên bản, có ký tên đóng dấu của cơ quan thi hành án.

Xem thêm: Nguyên tắc hôn nhân tự nguyện, tiến bộ qua chế định kết hôn và ly hôn

Nhưng nếu người trực tiếp chăm nom con không thực thi đúng những gì đã thỏa thuận hợp tác thì bên không trực tiếp chăm nom được quyền gửi đơn đến Tòa án xin biến hóa người trực tiếp nuôi con. Với những chứng cứ và quá trình đã làm, Tòa án hoàn toàn có thể đồng ý nhu yếu của người nộp đơn, quyết định hành động cho đổi khác người nuôi con một cách thuyết phục. Nếu người nuôi con không thi hành việc cho thăm con thì người kia có quyền làm đơn nhu yếu thi hành án. Trường hợp không tự nguyện thi hành, hoàn toàn có thể bị cưỡng chế thi hành theo lao lý của Luật Thi hành án dân sự sửa đổi, bổ trợ năm trước.

Theo lao lý tại Nghị định 167 / 2013 / NĐ-CP lao lý xử phạt vi phạm hành chính trong ngành bảo mật an ninh, trật tự, bảo đảm an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống đấm đá bạo lực mái ấm gia đình, trong đó Điều 53 lao lý về Hành vi ngăn cản việc thực thi quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trong quan hệ mái ấm gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng so với hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm nom giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định hành động của tòa án nhân dân; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau. Như vậy, nếu người nuôi con cố ý ngăn cản việc thăm nuôi con của người còn lại sau khi ly hôn thì bị coi là hành vi vi phạm pháp lý và hoàn toàn có thể bị xử phạt hành chính từ 100.000 đ – 300.000 đ.

Có được đón con về chơi sau khi ly hôn không?

Tóm tắt câu hỏi:

Vợ chồng tôi đã li hôn, cô ấy là người trực tiếp nuôi con. Vì điều kiện kèm theo tôi và cô ấy khác tỉnh, tôi công tác làm việc ở xa, giờ đây tôi muốn đón con về quê chơi ít ngày nhưng cô ấy không chấp thuận đồng ý. Vậy tôi có quyền đón con về chơi không? Hay chỉ được thăm nom ở nhà vợ??

Luật sư tư vấn:

Xem thêm: Chế độ thăm nuôi, thăm nom người đang bị tạm giam, tạm giữ

Con sinh ra không nhờ vào vào thực trạng hôn nhân gia đình của cha mẹ đều có quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm như nhau so với cha mẹ của mình được lao lý tại Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm trước, Bộ luật dân sự năm ngoái và những luật khác có tương quan. Mọi thỏa thuận hợp tác của cha mẹ, con tương quan đến quan hệ nhân thân, gia tài không được làm ảnh hưởng tác động đến quyền, quyền lợi hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình, cha mẹ mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình. Theo như nội dung bạn trình diễn, bạn và vợ bạn đã ly hôn, quyển nuôi con thuộc về vợ. Tuy nhiên, vợ bạn có quyền chăm nom con không đồng nghĩa tương quan với việc bạn bị hạn chế không được chăm nom thăm con. Theo lao lý của Luật hôn nhân gia đình mái ấm gia đình năm trước pháp luật về nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của cha mẹ không trực tiếp nuôi con sau ly hôn như sau:

“Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ và trách nhiệm tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm thăm nom con mà không ai được cản trở. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây tác động ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền nhu yếu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Điều 83. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Xem thêm: Tư vấn luật ly hôn, giải quyết thủ tục ly hôn tại Thanh Hoá

1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền nhu yếu người không trực tiếp nuôi con triển khai những nghĩa vụ và trách nhiệm theo pháp luật tại Điều 82 của Luật này; nhu yếu người không trực tiếp nuôi con cùng những thành viên mái ấm gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng những thành viên mái ấm gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con. ”

Như vậy, nếu bạn không phải là người trực tiếp nuôi con thì bạn vẫn có quyền thăm nom chăm nom con. Việc chăm nom con, thăm nom con không được cản trở bởi bất kể ai. Tuy nhiên việc đón con đi về quê chơi là ý chí thỏa thuận hợp tác việc chăm nom con, pháp lý không cấm việc đón con về quê chơi khi hai vợ chồng bạn đã ly hôn.

Việc trông nom chăm sóc giáo dục con sau ly hôn

Tóm tắt câu hỏi:

Dạ luật sư cho em hỏi yếu tố sau đây nha! Chị dâu em bỏ nhà đi, lấy theo gia tài chung của vợ chồng, và ẩm theo con trai khi mới được 1,5 tuổi. Gần 1 năm mái ấm gia đình em chạy khắp nơi để tìm nhưng không có tin tức, chỉ nghe những người xung quanh nói không muốn sống chung với anh trai em nữa nên cả mái ấm gia đình chị dâu em bỏ nhà đi Tỉnh Bình Dương sống và làm. Ngày 24/2/2017 đồng đội và mẹ em nghe được thông tin nơi chị dâu em ở và lên tìm để bắt lại cháu, nhờ trời thương anh và mẹ em bắt lại được cháu vài ngày, về nhà bé rất ngoan và vui tươi. Em vừa nghe tín chị dâu em định về làm giấy ly hôn và bắt lại cháu vì cháu chưa được 36 tháng tuổi, nhưng vì nhà mái ấm gia đình chị dâu em bị tịch thu, không nhà không cửa, không có việc làm không thay đổi, anh của chị dâu cũng có 2 cháu và 1 cháu sắp chào đời, công việc làm nơi đất khách quê người chỉ là công nhân thôi, ở trọ, ba của chị dâu thì bị bệnh lúc mê lúc tỉnh, về kinh tế tài chính không có nhà cửa, việc làm không thay đổi. Vậy luật sư cho em hỏi, nếu ra tòa ly hôn, đồng đội hoàn toàn có thể bắt được con không? Vì chị dâu em không có kinh tế tài chính ổn đinh, về đạo đức – chị dâu em bỏ nhà đi không nói tiếng nào, ẩm theo cháu gần 1 năm làm cho cha con xa nhau, cháu không gặp cha, họ hàng bên nội như vậy là không tốt, cháu còn phải học tập nên cần chỗ ở yên ổn và môi trường tự nhiên sống tốt hơn. Em cảm ơn ạ!

Luật sư tư vấn:

Xem thêm: Tư vấn luật ly hôn, giải quyết thủ tục ly hôn tại Hải Phòng

Căn cứ Luật hôn nhân gia đình mái ấm gia đình năm trước: “ Điều 81. Việc trông nom, chăm nom, giáo dục con sau ly hôn 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lượng hành vi dân sự hoặc không có năng lực lao động và không có gia tài để tự nuôi mình theo pháp luật của Luật này, Bộ luật dân sự và những luật khác có tương quan. 2. Vợ, chồng thỏa thuận hợp tác về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn so với con; trường hợp không thỏa thuận hợp tác được thì Tòa án quyết định hành động giao con cho một bên trực tiếp nuôi địa thế căn cứ vào quyền lợi và nghĩa vụ về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trông nom, chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận hợp tác khác tương thích với quyền lợi của con ”. Trường hợp của bạn trình diễn cháu bạn chưa đủ 36 tháng tuổi trường hợp con chưa đủ 36 tháng tuổi mà vợ chồng ly hôn sẽ được giao người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng trừ trường hợp hai bên có thảo thuận khác hoặc trường hợp người mẹ không đủ điều kiện kèm theo nuôi dưỡng. Như vậy mái ấm gia đình bạn muốn nuôi dưỡng cháu có hai cách đó là: Thứ nhất: sẽ triển khai thỏa thuận hợp tác với chị dâu bạn về quyền nuôi dưỡng con sau ly hôn.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình nhanh nhất năm 2022

Thứ hai: phải chứng tỏ chị dâu bạn không đủ điều kiện kèm theo để trực tiếp trong nom, nuôi dưỡng, giáo dục con. Điều kiện nuôi con được hiểu là điều kiện kèm theo cả về vật chất và niềm tin. Điều kiện về vật chất như thu nhập, gia tài, chỗ ở sau ly hôn có phân phối tối thiểu việc sinh sống của hai mẹ con hay không. Điều kiện về ý thức như thể có thời hạn chăn sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm của chị dâu bạn dành cho con ra làm sao. Theo thông tin bạn nói chị dâu bạn mái ấm gia đình điều kiện kèm theo khó khăn vất vả không có nhà cửa điều này chứng tỏ chị dâu bạn không có đủ điều kiện kèm theo để chăm nom, giáo dục, nuôi dưỡng con, đây hoàn toàn có thể được xem xét như điều kiện kèm theo để năng lực anh trai bạn giành được quyền nuôi con.

Phải làm gì khi bị ngăn cấm thăm con sau khi ly hôn?

Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào luật sư! Tôi muốn luật sư tư vấn giúp tôi yếu tố sau: Tôi và anh Hải kết hôn được hơn 10 năm và có 2 con chung. Theo nhu yếu, anh Hải và tôi đã được Toà án có thẩm quyền xử lý việc ly hôn. Khi ly hôn, tôi có nguyện vọng xin được nuôi cả 2 con nhưng do sự phản đối của anh Hải nên Toà án quyết định anh Hải được quyền nuôi con gái lớn đã 7 tuổi, còn tôi được quyền nuôi con trai mới 3 tuổi. Sau khi ly hôn, bà Ngọc, mẹ anh Hải không cho tôi về nhà cũ để thăm con. Nghe tin con gái bị ốm, phải nghỉ học, anh Hải bận việc ở xa, còn mẹ chồng lại không đưa cháu đi khám bệnh nên tôi về nhà chồng để chăm nom con. Hàng ngày tôi liên tục đến để được gặp con và xin mẹ chồng cho cháu về nhà mình vài ngày để chữa bệnh nhưng đều bị bà Ngọc nhất quyết khước từ và đuổi tôi đi. Tôi đã đến Ủy Ban Nhân Dân phường, nơi mái ấm gia đình chồng cũ đang cư trú đề xuất chính quyền sở tại can thiệp. quản trị Ủy Ban Nhân Dân phường đã cử cán bộ tư pháp phối hợp với Tổ trưởng Tổ dân phố đến nhà anh Hải để nhu yếu bà Ngọc chấm hết hành vi ngăn cản tôi. Nhưng sau khi cán bộ tư pháp về, bà Ngọc vẫn nhất quyết không cho tôi vào nhà gặp con. Vậy tôi xin hỏi, tôi phải làm gì để được thăm non con gái tôi? Rất mong luật sư sớm có câu vấn đáp cho tôi. Xin cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Xem thêm: Luật sư tư vấn nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con khi ly hôn trực tuyến miễn phí

Theo lao lý tại Điều 82 Luật Hôn nhân và Gia đình năm năm trước thì sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền thăm nom con, không ai được cản trở người đó triển khai quyền này. Trong trường hợp trên, việc mẹ chồng bạn ngăn cản bạn triển khai quyền thăm nom, chăm nom con của chị là hành vi vi phạm pháp lý hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình. Hành vi của mẹ chồng bạn thoả mãn những tín hiệu về vi phạm hành chính pháp luật tại Điều 15 Nghị định số 87/2001 / NĐ-CP ngày 21/11/2001 của nhà nước về xử phạt vi phạm hành chính trong ngành hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình. Theo pháp luật tại Điều 53 Nghị định số 167 / 2013 / NĐ-CP, hành vi vi phạm lao lý về quyền thăm nom con là hành vi liên tục cản trở người không trực tiếp nuôi con thăm nom con sau khi ly hôn. Trong trường hợp này, mẹ chồng bạn đã nhất quyết ngăn cản việc bạn chăm nom con tối thiểu trong thời hạn 03 ngày liền và hành vi vi phạm này vẫn tiếp nối ngay cả khi chính quyền sở tại đã can thiệp. Mặt khác, con gái bạn đang trong thực trạng ốm đau, cần được chăm nom và chữa bệnh kịp thời. Do đó, Ủy Ban Nhân Dân phường, nơi hành vi vi phạm quyền thăm nom con của bạn đang diễn ra cần tích cực, nhất quyết vận dụng giải pháp giải quyết và xử lý vi phạm hành chính so với bà Ngọc để răn đe đối tượng người dùng vi phạm, đồng thời bảo vệ quyền của bạn, ngăn ngừa hậu quả xấu xảy ra so với cháu bé khi không được chữa bệnh kịp thời. Khi triển khai việc xử phạt hành chính so với hành vi của bà Ngọc, Ủy Ban Nhân Dân phường cần quan tâm những yếu tố sau:

– Về hình thức xử phạt

Điều 53 Nghị định số 167 / 2013 / NĐ-CP pháp luật, hành vi vi phạm lao lý về thăm nom con hoàn toàn có thể vận dụng một trong hai hình thức xử phạt chính là cảnh cáo hoặc phạt tiền. Trong trường hợp vận dụng hình thức phạt tiền thì khung tiền phạt có mức tối thiểu là 100.000 đồng, mức tối đa là 300.000 đồng. Với đặc thù vi phạm của bà Ngọc trong trường hợp này ( đã được cán bộ tư pháp nhu yếu chấm hết hành vi nhưng vẫn liên tục vi phạm ) thì việc vận dụng hình thức phạt tiền là trọn vẹn tương thích với pháp luật của pháp lý nhằm mục đích bảo vệ mục tiêu răn đe, giáo dục.

– Về thủ tục xử phạt

Hành vi vi phạm của bà Ngọc đang diễn ra, do đó, để bảo đảm hiệu quả của việc xử phạt, Chủ tịch UBND phường cần có mặt tại gia đình bà Ngọc để đình chỉ ngay hành vi vi phạm, tạo điều kiện để bạn thực hiện quyền thăm nom, chăm sóc con.

Xem thêm: Hồ sơ, trình tự, thủ tục ly hôn thuận tình, đồng thuận mới và nhanh nhất

Đồng thời, lập biên bản trừ trường hợp xử phạt không lập biên bản theo lao lý tại khoản 1 Điều 56 của Luật xử phạt vi phạm hành chính 2012, người có thẩm quyền ra quyết định hành động xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ so với trường hợp không lập biên bản hoặc sau thời hạn 7 ngày kể từ ngày lập biên bản xử phạt, phát huy hiệu quả răn đe, giáo dục so với đối tượng người dùng vi phạm. Trong quy trình thực thi việc giải quyết và xử lý vi phạm của bà Ngọc, chính quyền sở tại phường cần nghiên cứu và phân tích, lý giải cho bà Ngọc hiểu lao lý của Luật Hôn nhân và Gia đình về quyền thăm nom con của người mẹ sau khi ly hôn, đồng thời nghiên cứu và phân tích rõ đặc thù vi phạm của hành vi đã triển khai để đương sự không tiếp diễn hành vi. Sau khi thực thi việc xử phạt, quản trị Ủy Ban Nhân Dân phường cần giao nghĩa vụ và trách nhiệm cho Tổ trưởng Tổ dân phố nơi bà Ngọc cư trú triển khai việc theo dõi, giám sát để ngăn ngừa hành vi tái phạm của đương sự.

phone-call

GỌI HỎI ĐÁP MIỄN PHÍ

Scroll to Top